Tạo blog với WordPress (phần 2)

Trong phần 1 tôi đã giới thiệu tổng quan về WordPress và những lợi thế của hệ thống này trong việc thiết lập một blog chuyên nghiệp. Ở phần 2 này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm một số kiến thức liên quan đến tên miền (domain), hệ thống máy chủ cho website (web hosting) cũng như từng bước cài đặt WordPress.

I. Kiến thức cơ bản về Tên miền (domain name), Web hosting

1. Tên miền: Là một khái niệm giúp định vị một địa chỉ trên Internet (IP) dưới dạng từ ngữ thông thường giúp người dùng dễ nhớ. VD: để tới trang web http://tintuc.vnn.vn thay vì phải nhớ địa chỉ IP là 203.162.000.012 thì người dùng chỉ cầ nnhớ tên miền tintuc.vnn.vn. Hiểu nôm na thì tên miền giống như địa chỉ công ty, khách hàng không cần nhớ toạ độ (IP) công ty trên bản đồ mà chỉ cần nhớ tên địa chỉ là đủ.

2. Web hosting: Là nơi lưu trữ tất cả nội dung: thông tin, tư liệu, hình ảnh, phần mềm… của Website trên một máy chủ có kết nối Internet. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet. Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc của một doanh nghiệp trong đời thường.

*** Để tìm hiểu kỹ hơn về Domain và Web hosting các bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc tham khảo tại ĐÂY!

3. Mua tên miền và Web hosting cho blog: Để tự tạo một blog chuyên nghiệp thì các bạn cần phải có tên miền và web hosting, hiện nay có rất nhiều các nhà cung cấp 2 dịch vụ trên. Tuỳ vào mục đích cũng như nội dung blog mà bạn cần chọn lựa nhà cung cấp phù hợp.

VD:

– Nếu bạn muốn tạo blog tiếng Việt thì bạn nên sử dụng tên miền .vn, mua hosting đặt tại Việt Nam từ các nhà cung cấp như: FPT, PAVietnam, Matbao, Vinahost…

– Nếu bạn muốn tạo blog tiếng Anh thì bạn nên sử dụng tên miền quốc tế: .com, .net, .info…, mua hosting đặt tại nước ngoài từ các nhà cung cấp như: Goodaddy, Namecheap, Amazon… Tuy nhiên có một khó khăn ở đây là bạn cần phải có thẻ tín dụng quốc tế hoặc tài khoản Paypal để thực hiện việc thanh toán.

*** Nếu bạn không rành về kỹ thuật thì nên mua tên miền và web hosting của cùng một nhà cung cấp để được hỗ trợ tốt hơn.

*** Để sử dụng nền tảng WordPress cho blog của mình thì bạn nên chọn web hosting chạy trên hệ điều hành Linux hỗ trợ PHP và MySQL. (nếu không rõ có thể nhờ tư vấn trước khi quyết định mua)

4. Một số lưu ý khi lựa chọn tên miền cho blog

– Tên miền ngắn, dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ: VD: raovat.com, thuthuatseo.org, lamgiau.vn …

– Tên miền là từ khoá chính thể hiện chủ đề cũng như nội dung chính của blog(Giúp hỗ trợ SEO rất tốt): VD: giaiphapseo.vn, thietkeweb.com.vn …

– Nếu làm blog cho tổ chức, công ty thì nên sử dụng tên miền con (sub domain): VD: blog.facebook.com, blog.yahoo.com, blog.fpt.com.vn…

– Nếu làm blog cá nhân thì cũng có thể sử dụng tên riêng của mình để đăng ký tên miền (dễ đăng ký, không đụng hàng): VD: mrthang.net, minhmeo.com, conghung.com…

II. Cài đặt WordPress trên web hosting

Bước 1. Chuẩn bị:

– Chương trình FTP client: Giúp hỗ trợ đăng tải mã nguồn (source code) WordPress, hình ảnh, video… lên web hosting. Ở đây tôi sử dụng chương trình FileZilla, bạn có thể download tại ĐÂY, sau đó cài đặt lên máy tính của mình. Bạn sẽ phải sử dụng chương trình này khá nhiều trong suốt quá trình hoạt động của blog cho các việc như cập nhật giao diện (theme), cài đặt plugins và các ứng dụng hỗ trợ khác…

Bạn cần ghi nhớ các thông số sau để truy cập tài khoản FTP thông qua chương trình FileZilla (các thông số này thường được nhà cung cấp dịch vụ web hosting gửi qua email sau khi đăng ký dịch vụ):

FTP Server: địa chỉ FTP Server VD: ftp.giaiphapso.info

FTP Username: tên tài khoản FTP

FTP Password: mật khẩu tài khoản FTP

FTP Server Port: 21

– Tạo cơ sở dữ liệu (database) và MySQL User: Thông thường khi đăng ký dịch vụ web hosting, bạn sẽ được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống quản lý (thường là CPanel) cũng như tài khoản FTP. Tại đây bạn có thể tạo và chỉnh sửa database, tạo mới và phân quyền tài khoản MySQL User cho mỗi database, bên cạnh đó bạn còn có thể theo dõi thống kê sử dụng tài nguyên, lưu lượng băng thông… Tuy nhiên, nếu không rành thì bạn nên nhờ sự trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ. (Sau một thời gian làm quen thì bạn có thể tự mình quản lý được ;) )

*** Lưu ý: Sau khi tạo xong cơ sở dữ liệu (database) bạn cần phải gán quyền truy cập database cho 1 tài khoản MySQL User.

Bạn cần ghi lại các thông số sau cho việc cấu hình WordPress:

Database Name: tên database

Database Username (MySQL User name): tên người dùng được quyền truy cập vào database

Database Password: mật khẩu truy cập database của MySQL User

 

Bước 2: Tại bộ source code của WordPress và upload lên web hosting

Truy cập vào địa chỉ chính thức của WordPress để tải phiên bản mới nhất: http://wordpress.org

Giải nén bộ source code

– Vào thư mục vừa giải nén tìm file wp-config-sample.php, đổi tên file thành wp-config.php sau đó mở file bằng chương trình notepad có sẵn của Windows.

– Thay thế 3 thông số ở bước 1 (Database Name, Database Username, Database Password) cho 3 mục (database_name_here, username_here, password_here) được khoanh vùng màu đỏ như hình. Lưu file khi hoàn tất.

– Mở chương trình FileZilla lên, đăng nhập bằng 4 thông số như bước 1 (xem hình)

*** Hướng dẫn sử dụng FileZilla cơ bản: Bạn có thể hình dung chương trình FileZilla giống như một công cụ giao tiếp giữa máy tính và web hosting, nó có nhiệm vụ chuyển file dữ liệu từ máy tính lên web hosting và ngược lại. Bạn chỉ cần quan tâm đến 3 mục sau:

1. Thông tin đăng nhập

2. Local site: Là dữ liệu trên máy tính của bạn

3. Remote site: Là dữ liệu trên web hosting

Bạn muốn đăng tải file hoặc thư mục nào trên máy tính lên web hosting thì chỉ cần chọn bên mục Local site, sau đó nhấp phải chuột, chọn Upload. Áp dụng tương tự cho việc download dữ liệu từ trên web hosting xuống máy tính.

– Tải toàn bộ nội dung trong thư mục mã nguồn WordPress lên web hosting bằng hai thao tác: 1: chọn toàn bộ nội dung(Ctrl + A), 2: nhấp phải chuột, chọn Upload (xem hình)

Đợi khoảng vài phút sau khi hệ thống thông báo Directory listing successful là bạn đã hoàn tất việc tải nội dung lên web hosting!

Bước 3: Truy cập địa chỉ blog trên trình duyệt để hoàn tất việc cài đặt

– Bạn mở Internet Explorer hoặc Firefox để truy cập vào địa chỉ blog (tên miền) của mình: VD: http://vht.giaiphapso.info. Một bảng thông báo sẽ hiện ra như sau:

– Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin giống như ví dụ trên hình là xong.

***Lưu ý: Nếu khi truy cập địa chỉ blog (domain name) của bạn mà không thấy xuất hiện bảng thông tin trên thì có thể bạn đã điền sai thông số file wp-config.php.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt WordPress trên web hosting rồi đó! :love:

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về giao diện quản lý WordPress.

———–

Chúc bạn thành công!

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

28 Responses to “Tạo blog với WordPress (phần 2)”

 1. Tabin

  May 29. 2011

  Tem cái :) Em cũng vừa cho lên bài hướng dẫn tùy chỉnh và thiết lập 1 số chức năng trong ACP nhằm mang lại cái nhìn tổng quan nhất cho ng mới sử dụng. Update được mấy phút =))

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   May 29. 2011

   Đã temp lại! Bài của cậu khá công phu trong việc chụp screen shoot cũng như chú thích! 8)

   Reply to this comment
   • Tabin

    May 29. 2011

    Bác Số có thể góp ý cho em thêm về nội dung được không? Chứ chỉ screen shoot với chú thích thì chưa đủ hizz

    Reply to this comment
 2. Ken VN

  May 29. 2011

  Ui bác hướng dẫn chỉnh trong wp-config.php làm gì cho khổ sở, cứ để mặc định rồi vào là nó sẽ có giao diện config ngay trên web rất trực quan mà :D

  Reply to this comment
  • Kimi

   May 29. 2011

   Những host không cho phép rewrite wp-configsample.php thì sẽ không auto được bạn.

   Anh số hướng dẫn edit trực tiếp vào file config là chuẩn đấy :D

   Reply to this comment
   • Ken VN

    May 29. 2011

    Thế thì phải đổi nhà cung cấp dịch vụ khác ngay chứ :aie:

    Reply to this comment
    • Kimi

     May 29. 2011

     Tại sao nó không cho rewrite ? Vì vấn đề bảo mật cả thôi bạn à.
     Nếu vì những lí do nhỏ này mà đổi nhà cung cấp thì không “định cư” được ở host provide nào đâu :D

     Reply to this comment
     • Ken VN

      May 29. 2011

      Trước giờ chả thấy thằng nào cấm, đã chơi sang thì xài hẳn VPS trở lên tự cấu hình cho noá thích ý :8

 3. Kimi

  May 29. 2011

  hì, bạn à, seri bài này dành cho newbie , mới làm web hoặc mới tiếp cận WordPress thì $$$ đâu để có VPS ?

  Hơn nữa , ngoài newbie ra thì cũng không phải ai cũng có khả năng đầu tư VPS.

  Ngoài ra còn 1 số lí do riêng, ví dụ tôi muốn có 1 cái blog bằng WP để viết blog chơi thôi , thì dùng sharehost là đương nhiên. Mà đã dùng share thì … :D

  Reply to this comment
 4. Mr. Giải Pháp Số

  May 29. 2011

  Thực ra thì hầu hết các dịch vụ web hosting hiện nay đều hỗ trợ script cài đặt WordPress tự động chỉ trong vòng 30 giây!

  Sở dĩ GPS hướng dẫn cụ thể ở đây để mọi người nắm được những kiến thức cơ bản nhất. Đi đường tắt rất dễ tuy nhiên sẽ gặp nhiều trở ngại nếu gặp phải sự cố! :aie:

  Reply to this comment
 5. Minh Tuệ

  May 29. 2011

  Vừa đọc xong phần 2, nhưng muốn thực hành phải có host, đang tính mua cái host ở mắt bảo thực tập cái này, như vậy có phí lắm không đối với 1 newbie ?

  Cảm ơn mr số nhé.

  Reply to this comment
 6. Lamlv

  Jun 16. 2011

  Anh Dũng chỉ giúp em mấy cái này, dùng từ dễ hiểu cho dan ko chuyên đi anh:

  FTP Server: địa chỉ FTP Server VD: http://ftp.giaiphapso.info

  FTP Username: tên tài khoản FTP ( có phải tên đăng nhập vào web hôn ??)

  FTP Password: mật khẩu tài khoản FTP

  FTP Server Port: 21

  Database Name: tên database ??

  Database Username (MySQL User name): tên người dùng được quyền truy cập vào database ??

  Database Password: mật khẩu truy cập database của MySQL User

  Reply to this comment
 7. Lamlv

  Jun 18. 2011

  Sao hong tra loi cho em ne ?

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Jun 18. 2011

   Mình nghĩ từ từ rồi bạn sẽ hiểu!
   Tuy nhiên ban đầu thì bạn cũng chưa cần hiểu rõ Database là cái gì, FTP là cái gì đâu, phần hệ thống nếu chưa biết thì cứ hỏi hỗ trợ từ phía nhà cung cấp dịch vụ hosting.

   Còn việc chỉnh sửa nội dung file wp-config.php thì bạn cứ làm theo hướng dẫn là xong. :((

   Reply to this comment
 8. Katepesama

  Jul 06. 2011

  Đầu tiên, xin nói ngay mình cũng là một newbie thôi, vẫn đang học cách dùng WP.
  Về bài này, mình thắc mắc sao bạn không hướng dẫn mọi người cài WP trên Localhost ấy, như thế sẽ dễ thực hành hơn là cài trên host thật sự. Vì là newbie mới làm quen thì mấy ai có sẵn host để làm.
  Cám ơn bạn đã viết series hướng dẫn này.

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Jul 14. 2011

   Theo quan điểm của GPS thì không nên mất công với việc cài trên Localhost! Nên bắt tay vào làm thật luôn vì nó khá đơn giản. Nếu gặp trục trặc thì cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của nhà cung cấp dịch vụ.

   Trong trường hợp không muốn bỏ tiền mua host thì có thể kiếm host free trên mạng khá nhiều!

   Reply to this comment
 9. Đoàn Minh

  Aug 02. 2011

  một ngày trên wp, rối tinh rối mù

  Reply to this comment
 10. Nguyen Duy Son

  Nov 20. 2011

  Luc sang hoc lop SSM cua EQVN to chuc, gap su co khi upload ca thu muc wordpress3.2.1 len sub-host cua GPS. Toi nay ve upload lai. No chay ao ao va hien thong bao status “Directory listing successful”…Tu minh lam duoc, suong te dai ca nguoi. :)

  Reply to this comment
 11. Nguyen Duy Son

  Nov 21. 2011

  Hic..hic..Tưởng ngon ăn của Ngoại..ai dè nhịn lại mới thấy 0 có con đường nào trải sẵn hoa hồng Thầy ui.
  Upload thành công rùi, nhưng khi gõ địa chỉ “http://eqvn5.giaiphapso.info/” để vào blog để khai báo lần đầu thì loay hoay mãi vẫn chỉ nhận dược thông báo: “Error…Connection”.

  Thông tin edit lại file “wp-config – Notepad” như sau:
  // ** MySQL settings – You can get this info from your web host ** //
  /** The name of the database for WordPress */
  define(‘DB_NAME’, ‘giaiphap_eqvn5’);

  /** MySQL database username */
  define(‘DB_USER’, ‘giaiphap_eqvn’);

  /** MySQL database password */
  define(‘DB_PASSWORD’, ‘eqvn123456’);

  Dám sure 99% là 0 đụng gì đến các phần khác của file Config trên.

  Thông tin đăng nhập để vào webhosting trên FileZilla la:
  Host: http://ftp.giaiphapso.info, Username: eqvn5@giaiphapso.info, PW: eqvn123456

  Thầy Dũng cứu em với nhé! Cảm ơn Thầy :[

  Reply to this comment
 12. Nguyen Duy Son

  Nov 22. 2011

  Done..Hôm nay vọc WP cả ngày..phê tít mắt..sướng tít mặt. Cảm ơn Thầy Dũng nhiều lắm.
  Em có để ý WP nói phần “Information Needed” có thể chỉnh lại sau này. Nhưng tìm mãi trong “Dashboard” mà vẫn không tìm ra “Information Needed” trong đó để hiệu chỉnnh. Thầy giúp Newbie này nha Thầy. :o:

  Reply to this comment
 13. dang ky ten mien

  Jan 07. 2012

  cám ơn bạn bài viết rất có ích.

  Reply to this comment
 14. viomonst

  Jul 26. 2012

  Mình thấy 1 số trang hướng dẫn làm blog đơn giản trên wordpress rất nhưng mà ở đây hình như phức tạp hơn phải không

  Reply to this comment

Leave a Reply