Kinh nghiệm chuyển từ WordPress Blog free sang hosting và tên miền riêng

Ngày cuối cùng của tuần và cũng là ngày cuối cùng của tuần đầu tiên tôi quyết định chuyển nhà từ Blog WordPress Free sang tên miền và hosting riêng đã đến. Tôi chuyển nhà từ: kinhcan24.wordpress.com sang http://blognhansu.net/. Sau nhiều đêm tự mày mò và tìm kiếm trên internet cùng với nỗi bực mình là 10 ông thì 9 ông viết giống nhau mà bài nào cũng chung chung. Chính vì vậy tôi nghĩ nên viết 1 bài chia sẻ kinh nghiệm cho những ai tay mơ muốn chuyển blog. Chúc cho các bạn đang có nỗi băn khoăn như tôi dễ dàng hơn, làm nhanh hơn các công việc kỹ thuật như thế này. Thân mời cả nhà cùng đọc và góp ý.

Công việc đầu tiên là xuất dữ liệu. Bạn vào Công cụ >> Xuất ra >> Sau đó đơn giản là bạn chỉ cần lưu dữ liệu hệ thống xuất ra là được. Rất may là blog của tôi nhẹ nhàng nên nó chỉ có khoảng 8M dữ liệu.

Sau khi xuất xong thì việc tiếp theo đó là tiếng hành chuẩn bị và cài đặt site. Cách thức cài đặt thì bạn có thể thấy hướng dẫn rất nhiều trên mạng. Anh Số cũng có 1 chuỗi các bài viết về việc cài đặt WordPress rồi. Nhưng anh viết đến phần 3 thì dừng. Tức là không có hướng dẫn cài những công cụ nào là thích hợp. Đây cũng chính là 1 trong những lý do để tôi viết thêm bài này.

Giả sử như bạn đã cài xong site WordPress rồi. Bước đầu tiên tôi khuyên các bạn đó là update phiên bản hiện tại lên phiên bản mới nhất. Bạn update phiên bản của wordpress như sau: Bảng thông tin >> Updates

Sau khi đã có bản update bạn tiếp tục cài đặt WordPress Importer: để có thể cài đặt và nhập các dữ liệu khác. Công việc này dễ chỉ cần click vào link này là xong: Công cụ >> Nhập vào >> If the importer you need is not listed, search the plugin directory to see if an importer is available. (bạn click vào chữ search the plugin directory là nó sẽ ra 1 cái bảng và bạn ấn chữ cài đặt. Xong).

Tiếp đến là cài các ứng dụng theo tôi thấy là cần thiết và hiện tôi đang cài trên Blog của tôi:

1. Plugin Jetpack: Đây là công cụ tự lấy các tính năng của Blog free về site của mình. Tuy nó không đầy đủ nhưng cũng đủ dùng và không làm bạn bị bỡ ngỡ vì phải set up các Plugin từ đầu.

2. Plugin Wp redirect rất hay ở 1 chỗ là nó sẽ giúp bạn tự tìm được đúng link bài viết 1 cách tương đối
Ví dụ:

Giả sử tôi có link : kinhcan24.wordpress.com/2011/03/19/survey-lương-tai-khởi-dộng-dự-an-của-cộng-dồng-lập-nhom-survey-lương/
Và tôi gõ bị mất như thế này: kinhcan24.wordpress.com/2011/03/19/survey-lương-tai-khởi-d
Sau gõ xong, hệ thống nó sẽ tự động chuyển sang: http://blognhansu.net/2011/03/19/survey-luong-tai-khoi-dong-du-an-cua-cong-dong-lap-nhom-survey-luong/

Bạn có thiếu (không phải sai) thì plugin này cũng giúp bạn đưa nó về đúng.

Thậm chí bạn chỉ cần gõ hay copy tên bài viết và để sau domain là nó cũng thể tìm đúng bài luôn.

3. Plugin True 404 Google: Đây là công cụ nên dùng vì nó sẽ biến trang 404 thành trang tìm kiếm và hay nhất là nó tự động tìm kiếm các bài tương tự giúp người dùng. Tôi không thích nó ở 1 cái là nó không tương thích với tất cả các theme.

Bạn muốn biết làm thế nào để có tiếng Việt như thế kia? Bạn vào: Plugin >> Editor >> True 404 Goolge >> Lúc này bạn sẽ thấy một loạt các dòng code, bạn xem từng file và tìm đến những chỗ nào người ta viết rồi sửa là xong. Có thể bạn là người không rành code lắm. Vậy xem file dưới nhé:

4. Vietnamese Permarlink: Cái này để giúp các link tiếng việt có dấu thành không dấu. Cài đặt là xong, không cần chỉnh sửa gì nữa.

5. SEO Smart Links: Tự động bắt link cho 1 số từ trong bài viết của bạn. Cái này thì sau khi bạn cài đặt thì bạn cần phải vào đó và chỉnh sửa. Bạn muốn hệ thống tự động bắt link từ khóa nào thì phải nhập vào. Nó không tự động bắt từ khóa lung tung đâu.

6. Robots Meta : Cái này có nhiều tính năng nhưng mình thấy chủ yếu là nó phục vụ để kiểm soát việc index vào công cụ tìm kiếm. Đại khái là vậy mình mới cài nên cũng không biết nhiều lắm. Bạn không muốn google index cái gì thì vào công cụ này, tích 1 cái là xong.

À, công cụ này có cái hay là: Redirect attachment URL’s to parent post URL. >> Tự động chuyển link url file đính kèm của blog khi xuất hiện trên google sang bài viết chứa file đính kèm đó.

7. Google XML Sitemaps v3 for qTranslate: Công cụ này tự động làm sitemap cho web. Sau 1 ngày cài đặt là nó bắt đầu tự động build sitemap rồi. Vì thế bạn chỉ cần đưa đường link vào webmaster tool của google là được. Đường link của sitemap ví dụ giống thế này: giaiphapso.info/sitemap.xml

8. All in One SEO Pack: Công cụ này thấy đi đâu ai cũng bảo dùng nên mình cài vào. Cũng chưa thực sự thấy hết các tính năng của nó cả nhà ạ.

Sau khi chuẩn bị xong các lại plugin, cuối cùng là chúng ta nhập dữ liệu.

Sau khi nhập dữ liệu các bài viết vào, chúng ta sẽ gặp vấn đề là các đường link của site ngắn quá không tốt để seo. Các bạn vào : Công cụ >> Đường dẫn tĩnh >> lựa chọn các đặt đường link cho phù hợp với blog free cũ của bạn.

Chỉnh bài viết từ link tiếng Việt có dấu sang link tiếng Việt không dấu: Sau một vài ngày chạy blog tôi nhận ra rằng 1 số link bài viết của tôi từ hồi vẫn còn tiếng Việt có dấu không thể vào được mặc dù tôi đã kiểm tra kỹ là hệ thống có import bài đó vào. Điều này sẽ làm người dùng rất khó khăn vì không thể vào xem bài viết. Lúc nào hệ thống cũng báo lỗi 404. Vậy thì phải làm sao ? Và may quá tôi đã tìm ra cách. Đó là vào trong admincp và chỉnh sửa lại link bài viết là được.

Nhưng nếu chỉnh từng bài thì lâu quá, liệu có cách nào hơn không ? Bạn chỉ cần tích tất cả các bài viết, chọn tác vụ edit. Sau đó bạn không sửa gì cả mà chỉ cần ấn cập nhật là được.

Cứ tiếp tục như vậy với toàn bộ các bài viết, bạn sẽ được 1 hệ thống các link bài viết không bị lỗi.

Đến đây là có thể tạm ổn cho một hệ thống bình thường mà không bị lỗi rồi. Bạn có thể yên tâm ngủ ngon. Nhưng nếu như vậy thì đúng là chưa đủ. Chúng ta vẫn còn nhiều công việc để làm.

Việc tiếp theo đó chính là chọn theme. Bước này dễ, bạn chỉ cần vào : Giao diện và chọn thế là xong.

Việc cuối cùng và quan trọng nhất đó là tìm lời giải cho câu trả lời làm thế nào để khi khách vào blog free thì sẽ tự động chuyển sang bài viết tương ứng ở site mới ? Đây là bài toán rất cần kíp với những ai đã duy trì blog free lâu năm. Của tôi là 2 năm rưỡi. WordPress cũng đã nghĩ ra câu hỏi này và họ đã có câu trả lời nhưng chúng ta phải mất tiền. Cụ thể là mất 13 đô. Chúng ta dùng chức năng maping domain. Chức năng rất hữu dụng vì nó, như tôi nói ở trên, nó tự động chuyển các traffic (người dùng) khi vào blog free sang site của bạn.

Bạn vào: Store >> tên miền (domain) >> Thêm địa chỉ trang web cho blog >> Trả tiền >> Chọn tên miền của bạn là tên chính (Update Primany Domain).

Giờ là lúc hưởng thành quả. Các bạn xem thành quả của tôi đây : Lượng views tăng rõ rệt.

Tất nhiên khi thay đổi như thế chúng ta phải làm một loạt các hoạt động để mọi người biết đến sự thay đổi. Như tôi là tôi viết 1 bài giới thiệu cho mọi người biết rồi gửi mail và yahoo cho tất cả những người trong list của tôi.

Chúc bạn thành công.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.8/5 (4 votes cast)
Kinh nghiệm chuyển từ WordPress Blog free sang hosting và tên miền riêng, 3.8 out of 5 based on 4 ratings


Admin blog Kính Cận Human Resources Manager & C.E.O của Vinatest. www.vinatest.vn

Advertisement

28 Responses to “Kinh nghiệm chuyển từ WordPress Blog free sang hosting và tên miền riêng”

 1. Nguyễn Thành Trực

  Nov 09. 2012

  :) Bài hay! hấp dẫn cho blogger đây! Thanks :love::love::love::love::love:

  Reply to this comment
 2. Chidotoji

  Nov 09. 2012

  Cảm ơn bài viết của anh nha. Mỗi tội e chả bao h xài WP DOT COM ^^

  Reply to this comment
 3. kinhcan24

  Nov 09. 2012

  Cám ơn 2 bạn đã khen. Mình nghĩ TUT này sẽ phù hợp cho các anh em không thiên về công nghệ. Bài này mà giới thiệu cho chị Trang Hạ, có khi chị ý rất thích vì Blog của chị ý cũng thuộc loại lâu năm trên wordpress rồi. Giờ mà chuyển chắc phát khóc.

  Reply to this comment
 4. Daniel Wu

  Nov 09. 2012

  :love: bookmark lại nào !

  Reply to this comment
 5. Mr. Giải Pháp Số

  Nov 09. 2012

  Tớ thì lại sử dụng Yoast SEO thay vì All in One SEO Pack vì thấy nó có vẻ đơn giản và hiệu quả hơn.
  Các bạn có thể tham khảo plugin này tại đây: http://wordpress.org/extend/plugins/wordpress-seo/

  Reply to this comment
 6. Minh Bảo

  Nov 09. 2012

  Bài viết hay lắm bác. Cái zụ redirect và bắt link là mình tâm đắc nhất đấy

  Reply to this comment
 7. LUONG NGUYEN

  Nov 09. 2012

  AC ơi cho em hỏi làm sao cài Tiếng việt cho WP được ạ.
  Cảm ơn AC nhiều

  Reply to this comment
 8. Đình Khánh

  Nov 09. 2012

  Chúc mừng anh KC, lại có bài viết trên GPS rồi. Trình của anh dạo này lên cao đấy

  Reply to this comment
 9. trung tam gia su

  Nov 09. 2012

  Dùng các site sudomain của blogspot.com & wordpress.com không mang lại giá trị nhiều cho mình. Chúng ta không thể tích lũy công sức của mình chỉ làm cho blogspot.com & wordpress.com

  Reply to this comment
 10. Thiều Kim Trọng

  Nov 09. 2012

  Topic này em đang cần, thank a

  Reply to this comment
 11. Word Life

  Nov 10. 2012

  bác Cận rảnh viết 1 bài phân tích vài chức năng nổi bật của wordpress free mà khi dùng ở host riêng ko có đi :D. sau khi move wa host riêng rồi thì có luyến tiếc chức năng nào bên kia ko :))

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Nov 10. 2012

   Theo kinh nghiệm của tớ thì chẳng có gì để mà hối tiếc cả! 8)

   Reply to this comment
 12. Nguyen Hung Cuong

  Nov 10. 2012

  Có chứ. Tiếc 1 chút về sự ổn định của blog. Một số tính năng của blog free thì đã có Plugin Jetpack mang sang hết rồi. Thứ nữa là về chi phí thôi. Thằng sharing của blog free khi tự động kéo link sang facebook thì không bị lỗi tiếng Việt còn selfhost thì bị.

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Nov 10. 2012

   Ko phải vậy đâu, do mình cấu hình hết!

   Reply to this comment
 13. Blog Ngôn Ngữ

  Nov 28. 2012

  Lẽ ra mình sẽ không bao giờ chuyển sang tên miền riêng nếu không phát hiện ra wordpress đang quảng cáo dưới mỗi bài viết của mình. Do toàn login nên chủ quan không để ý, quảng cáo làm hỏng hết bố cục bài viết và site, khá là bực mình.

  Reply to this comment
 14. VietPiczzle

  Mar 24. 2013

  Anh Số, Anh Kính cận ơi, cho em hỏi 1 xíu ạ.

  Như bình thường, em muốn mua tên miền cho blog WordPress.com FREE của em, thì trong Dashboard Store có sẵn tên miền cho mình mua, nhưng giá cao hơn mua bên ngoài rất nhiều(chẳng hạn mua ở GoDaddy tên miền .Com có $12 nhưng mà em mua trong WP.com những $18).
  Vì mua bên ngoài rẻ hơn, nhưng lại phải làm host, tải wordpress từ WordPress.org về, rồi lại chọn mua host, xong rồi chỉnh sửa tùm lum trong file đó. Mà em thì không rành mấy cái đó, với lại tìm hiểu cũng lâu.

  Nên em đã cắn răng mua sẵn bên WordPress.com với giá $18 cho tên miền VietPiczZle.Com , chuyển từ VietPiczZle.Wordpress.Com.

  Em biết dùng blog của WordPress.com có hạn chế về chỉnh sửa Theme, Plug-in,… nhưng mà như hiện giờ em thấy cũng khá ổn. Vì blog em chú trọng nội dung.

  2 anh cho em hỏi, nếu em lỡ mua tên miền sẵn trong WordPress.com thì giả sử sau này em tính cài Blog WordPress từ WordPress.org thì em có thể dùng tên miền đó cho Blog WordPress.Org cài host không anh???

  Và mong 2 anh cho em lời khuyên, là em có nên xài WordPress.Org thay vì vẫn dùng của WordPress.com (mặc dù đã có domain rồi) được không ạ???
  Và việc đầu tư tìm hiểu, học học Host cho WordPress.Org có mất quá nhiều thời gian và khó khăn không ạ?
  Vì em thấy dùng WP.com rất đơn giản, y như là dùng Facebook vậy, chỉ việc chọn nội dung và đăng lên, không phức tạp như em đọc mấy bài viết về xây dựng host này nọ dành cho WordPress.Org.

  Mong anh và tất cả mọi người chỉ giáo.

  (Em viết cái comment này dài quá, hy vọng không làm mấy anh chị rối mắt, hix)

  Reply to this comment
  • Nguyen Hung Cuong

   Jun 07. 2013

   Cái này thì mình không biết. Chắc thể nào nó chả cho kéo ra ngoài. Bạn thử đi hỏi mọi người xem sao. Addomain mình chưa dám thử :)

   Reply to this comment
 15. jimmy group

  May 15. 2013

  wordpress miễn phí là nếu blog của bạn ít người xem thôi, tới khi blog của bạn quá hay được nhiều người xem là bị WordPress lấy lại đó

  wordpress đã xóa trắng blog của mình khi được quá nhiều người xem thường xuyên

  => jimmygroup.wordpress.com

  Các bạn nên tẩy chay wordpress đi là vừa rồi đấy

  Reply to this comment
 16. Trần Việt Anh

  Jun 07. 2013

  Cảm ơn Kinhcan24 về bài viết rất hay, mình muốn hỏi bạn là “nếu chuyển từ wordpress.com sang wordpress.org” thì traffic, thứ hạng từ khóa trong bài viết cũ có mất không? Và có cách nào giữ được nếu mất không? Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Reply to this comment
  • Nguyen Hung Cuong

   Jun 07. 2013

   Mất bạn ạ.
   Tầm 2 tháng đầu: Traffice và từ khóa không mất do Google vẫn lưu từ blog free
   Tầm 2 tháng tiếp theo: Traffic từ blog free giảm 2/3. Từ khóa thì gần như mất hết và phải làm lại từ đầu. Google đã xóa hết link và từ khóa từ blog free.
   Tầm 2 tháng tiếp: Từ khóa mất, traffic không đến từ blog free nữa. Nhưng google đã index blog mới. Một số từ khóa đã trở lại nhưng không bằng blog free được.

   Kinh nghiệm đau thương. Mình mất khá nhiều từ khóa của blog free. Nhưng không sao. Sau 6 tháng mình đã kéo lại được lượng traffic bằng với lúc blog free.

   Reply to this comment
 17. Phạm Trìu

  Oct 09. 2013

  MÌnh cũng dùng wordpress để seo nhưng mà ko hiểu sao trang của mình ko thể load nổi để mà đổi domain với hosting nữa

  Reply to this comment
 18. mình đang muốn chuyển nhà nhưng không rành lắm nên có nhờ bên Thachpham.com mua hosting để chuyển dùm :aie:

  Reply to this comment

 19. Mar 20. 2014

  cho em hỏi. em ko đc thông báo khóa blog opera. bây giờ em muốn lấy lại tất cả ảnh lưu giữ từ xưa… có ai biết chỉ em với… chán ge

  Reply to this comment
 20. Della

  Apr 25. 2014

  Epic thoughts!

  Reply to this comment
 21. ban dau tram

  Nov 18. 2014

  Nếu về lâu dài thì nên sử dụng domain và hosting riêng là tốt nhất

  Reply to this comment
 22. Nguyen Quang

  May 12. 2015

  Trang này mình cũng xây dựng bằng WP nè. Các bạn xem được không.
  http://giasugioihue.com/

  Reply to this comment
 23. LELAN aperfumecatcher

  Mar 17. 2016

  Cho em hỏi, blog của em là https://aperfumecatcher.wordpress.com, hiện tại có một số bạn ở việt nam than phiền là không vào đọc được, em nghĩ là do đuôi wordpress.com bị chặn, vậy nếu em chỉ mua tên miền mới( không dùng wordpress.com nữa) thì tình trạng này dc khắc phục k? em mới lập blog 3 tháng thôi nên chưa định mua host. Em cám ơn.

  Reply to this comment

Leave a Reply