“Top Heavy 2” – Google cập nhật thuật toán Page layout

Hi. Hôm nay tôi đọc tin này khá thú vị. Và tôi tin là mọi người sẽ quan tâm nên post lên đây. Cả nhà cùng đọc nhé.

Thêm một tuần nữa mà thuật toán tìm kiếm của google lại được cập nhật.và thuật toán được cập nhật lần này là “Page layout filter” đây là lần cập nhật thứ hai của thuật toán này kể từ tháng 1/2012 cho đến nay nên lần cập nhật này được gọi là “top heavy 2”

Tôi xin được tóm tắt 4 lần cập nhật các thuật toán google trong 2 tuần vừa qua.
•Google panda Update 20 : Ngày 27 Tháng Chín 2012
•EMD Update 1 : Ngày 28 tháng Chín, 2012
•Google Penguin Update 3 : Ngày 5 Tháng Mười, 2012
•Top Heavy 2 : Ngày 9 Tháng Mười, 2012

Top Heavy đã cập nhật những gì?

Matt Cutts người đứng đầu các nhóm chống spam trên web của google đã công bố bản cập nhật này trên Twiter và gọi là “minor”, và bản cập nhật này ảnh hưởng đến 0,7% các truy vấn ngôn ngữ bằng tiếng Anh.
Kết hợp quan điểm của Cutt với văn bản gốc của Google về thuật toán Page Layout hồi tháng 1 chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về thuật toán này:

-Họ đã nhận được khá nhiều lời phàn nàn từ người sử dụng đó là khi người dùng nhấp vào một kết quả đã tìm kiếm và họ không hài lòng với nội dung hiển thị. Thay vì phải tìm kiếm thông tin qua nhiều trang trên website người dùng muốn được thấy ngay thông tin khi truy cập vào website. Chính vì vậy nên các trang web không có nhiều nội dung được hiển thị ngay lập tức có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thuật toán lần này.

-Vấn đề thứ 2 nếu bạn truy cập vào một website và điều bạn thấy đầu tiên đó là không có nhiều nội dung trên trang hoặc có quá nhiều tấm banner quảng cáo hiển thị trên trang thì những website như vậy cũng không thể nào xếp hạng cao được.

Với sự kiện này ngay từ ban đầu được đăng tải cũng đã có thêm thông tin về Top Heavy được cập nhật đó là với những trang có quá nhiều quảng cáo “Above the Fold” thì bây giờ đã bị phạt bằng thuật toán “Page Layout”.

Bị phạt và được thả tự do với “Top Heavy”

Trong khi chờ đợi bộ lọc này được chính thức gọi là “Page Layout Algorithm” , chúng tôi và một số khác đã gọi nó bằng một nickname diễn tả sinh động hơn đó là “Top Heavy” Vì nó tập trung vào việc chuyên xử phạt các trang website mang nặng tính chất quảng cáo.

Đây là lần thứ hai xác nhận thuật toán khá đặc biệt này trong hệ thông xếp hạng của Google:
•Top Heavy 1 : 19 tháng Giêng, 2012 (ảnh hưởng ít hơn 1% các tìm kiếm tiếng Anh)
•Top Heavy 2 : 9 Tháng Mười, 2012 (ảnh hưởng 0,7% các tìm kiếm tiếng Anh)

Tất nhiên việc cập nhật thuật toán lần này của Top Heavy sẽ không được xác nhận chính thức. Chúng tôi đã hỏi, nhưng Google sẽ không xác nhận nếu không xảy ra vấn đề khác.Chúng tôi đã cập nhật những số liệu này ở đây để mọi người tham khảo và phổ biến.

Đối với Top Heavy 1 khi tác động đã cho biết là ảnh hưởng đến 1% truy vấn trên toàn cầu cũng tương tự khi Top Heavy 2 được cập nhật đó là ảnh hưởng đến ngôn ngữ tìm kiếm tiếng Anh. Đây là thông tin được Google cung cấp cho chúng tôi và chỉ khác biệt một chỗ là chỉ ảnh hưởng 0,7%.

Vậy nên việc cập nhật thuật toán SEO lần này mang tin vui cho những website đã bị phạt trước đó, họ sẽ được thả tự do nếu website của họ đã thực hiện sự thay đổi. Những tác động của thuật toán mới lần này sẽ vừa xử phạt website vi phạm và vừa thả tự do cho các website đã sửa đổi và đương nhiên người bị phạt lần này có thể sẽ phải chờ đợi đến lần cập nhật tiếp theo của Top Heavy.

Stt

Các bạn chú ý nhé. Quảng cáo 1 cách hợp lý. Các site nào buôn bán thì nên cân nhắc kẻo lại rớt hạng đấy. Google đã chính thức cập nhật cái này từ hôm qua. Mình chúa ghét những site nào vào mà nó cứ nhảy link chan chát. Popup ầm ầm. Flash lung tung.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.6/5 (5 votes cast)
“Top Heavy 2” - Google cập nhật thuật toán Page layout, 4.6 out of 5 based on 5 ratings


Admin blog Kính Cận Human Resources Manager & C.E.O của Vinatest. www.vinatest.vn

Advertisement

11 Responses to ““Top Heavy 2” – Google cập nhật thuật toán Page layout”

 1. Thạch Phạm

  Oct 11. 2012

  Mình chỉ mong sao nó áp dụng lên site tiếng Việt cho 1 đống site giải trí xuống hạng, popup thì cứ phải gọi là vãi chưởng, ảnh quảng cáo thì lung tung beng cả lên.

  Reply to this comment
 2. Mr. Giải Pháp Số

  Oct 11. 2012

  Mình cũng phản cảm với những website lạm dụng QC tại Việt Nam, đặc biệt là mấy trang tin tức diễn đàn! :aie:

  Reply to this comment
 3. Bàn Ghế Xếp

  Oct 11. 2012

  Hoan hô Google.

  Thuật toán này chứng tỏ google ngày càng đối xử thông minh, công bằng hơn cho các web có nội dung tốt .

  Reply to this comment
 4. Nguyễn Hoàng

  Oct 11. 2012

  Web nào mà có quảng cáo với Popup nhìu thường mình chỉ vào một lần. Web nào có hay đi chăng nữa dùng Addons chặn hết lại.

  Reply to this comment
 5. Hihi, Anh Giải pháp số cẩn thận nhé, kẻo bị google đánh rớt hạng site nha. hehe

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Oct 12. 2012

   Úi giời! Site anh được chuẩn hóa từ nội dung cho tới Quảng cáo! Không lo! :D

   Reply to this comment
 6. Quảng cáo giá rẻ

  Oct 13. 2012

  Google quá khôn ngoan. Luôn gợi mở và mỗi web sẽ phải tự vận động và k có 1 chuẩn mưc nào khiến cuộc chiến trở nên hấp dẫn!

  Reply to this comment
 7. Úi zời ôi. A tự tin quá đi, e thấy vẫn có lỗi đó, hihi.
  Ak, A GPS ơi. Sao site wordpress của em, khi em đăng bài viết thì ngoài trang chủ của nó lại không hiển thị hình thu nhỏ vậy anh??? mà chỉ hiện mô tả vắn tắt thôi, ko biết là do lỗi nào vậy anh? e dùng wp 3.4.2

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Oct 14. 2012

   Em cần đặt Featured Image cho mỗi bài viết nhé! Cái đó nằm ở đâu thì khi viết bài chỉ cần kéo xuống dưới, dòm phía bên tay phải, hoặc khi upload hình có thể chọn luôn hình đó là featured.

   Reply to this comment
 8. Vâng! Hi, Kam ơn Anh GPS nhé !

  Reply to this comment
 9. Trần nam

  Nov 13. 2012

  thực tế trang mình là 1 trang mang tính nghệ thuật nên cắt bớt tối đa có thể các quảng cáo vô ích, chỉ lấy 1 số quảng cáo có lợi để trang trí, ko hề popup. 1 website sạch thì nên như vậy, ghét nhất các trang vào có ngay cái index to tướng, bấm x để tắ đi thì cái javascrip nó nhảy popup đến cả vài trang tắt đi rất tốn công.

  Reply to this comment

Leave a Reply