Hướng dẫn sử dụng dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify

Spotify là một dịch vụ chia sẻ âm nhạc trực tuyến được ra mắt vào cuối năm 2008 tại châu Âu, và mới đây vào ngày 14 tháng 7 năm 2011 đã chính thức cập bến nước Mỹ – một thị trường âm nhạc rộng lớn. Đến thời điểm này Spotify với khoảng hơn 15 triệu bản nhạc đã đạt được những thành công nhất định về số lượng người dùng và số lượng người trả phí.

Tôi xin giới thiệu sơ qua về cách sử dụng và các tính năng của Spotify – điều đã làm nên một thương hiệu chia sẻ âm nhạc đình đám bậc nhất châu Âu.

 

1. Đăng ký tài khoản

Spotify đến nay vẫn chưa thực sự phổ biến, cụ thể: chỉ các nước sau mới được phép truy cập để đăng ký dịch vụ này: Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ. Tuy nhiên nếu sở hữu một premium/unlimited account thì bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ đâu trên thế giới đều có thể truy cập sử dụng. Các bạn có thể xem hình dưới để so sánh về 3 gói dịch vụ:

Với những ai tò mò khám phá thì chắc hẳn sẽ muốn thử một tài khoản free để trải nghiệm trước. Nhưng khi bạn nằm ngoài lãnh thổ 8 nước kể trên thì việc đăng ký một cách đường đường chính chính là không thể, nếu như không nhờ được ai ở khu vực đó được thì cũng đơn giản thôi, bạn cần thay đổi IP address cho máy tính hoặc có một chiếc VPS đặt tại Mỹ thì việc đăng ký (hoặc khi mua các tài khoản Premium hay Unlimited) sẽ thực hiện được (tôi không muốn đi sâu về phần này, cụ thể cách làm các bạn có thể tự tìm được).

 

2. Cách sử dụng

Khi đã tạo thành công một tài khoản bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://www.spotify.com/us/downloadđể download client cho hệ điều hành mà bạn đang sử dụng (Windows XP/Vista/7 hoặc Mac OS). Bài viết này tôi xin phép làm trên Windows 7.

Download xong, bạn cài đặt bình thường, không có gì đặc biệt rồi login với thông tin tài khoản của bạn. Giao diện Spotify sẽ ra hiện ra như hình sau:

 

Tất nhiên lần đầu khi đăng nhập sẽ không thể hiển thị các playlist giống như của tôi được, Spotify sẽ hỏi bạn import nhạc từ những nguồn nào (playlist từ iTunes/Windows Media Player), add folder riêng lẻ thì làm theo các bước: Edit >> Preferences và thấy khu vực sau:

Nếu các bạn có tài khoản Facebook hoặc Last.fm thì có thể đăng nhập để dễ dàng chia sẻ với bạn bè, hoặc ai đó trên Facebook sử dụng rồi thì bạn sẽ nhìn thấy họ trên khung phải.


Tôi xin nói nhanh về chức năng các tab phía khung trái:

1. What’s new: gồm 3 tabs nhỏ:

– What’s new: thông tin về các album mới

– Top List: top các bài hát và album hot tại thời điểm hiện tại.

– Feed: Các hoạt động của Friends

2. Play Queue: có 2 tabs nhỏ:

– Play Queue: khi chơi bất kỳ bài nhạc từ playlist nào thì trong Play Queue sẽ xuất hiện 50 bài hát trong playlist đó (ít hơn thì sẽ lặp lại tuần hoàn).

– History: Những bài hát gần nhất mà bạn nghe.

3. Inbox: Nơi mà bạn lưu những món quà “song”, những chia sẻ từ bạn của bạn.

4. Devices: Nơi đồng bộ với các thiết bị di động (hỗ trợ iOS, Android, Symbian, Windows Phone và Palm).

5. Library: Bao gồm tất cả các bài hát mà bạn import từ máy tính và các bài bạn đã lưu vào playlist khi nghe online.

6. Local Files: file nhạc có trong máy tính.

7. Starred: những bài hát hay mà bạn quan tâm, hoặc muốn nghe (test) sau.

Việc tạo mới playlist khác đơn giản và trực quan với một button phía dưới hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+N, công việc chỉ là kéo thả bài hát bạn thích vào đó. Ngoài ra Spotify cũng hỗ trợ việc tạo Playlist Folder/Subfolder (Ctrl+Shift+N):

* Giao diện khi chơi nhạc:


* Chỉnh bật tắt chế độ offline playlist (chỉ dành cho Premium account):

 

Thường thì làm việc này với ít playlist, khi đó ta tiến hành chuột phải rồi chọn Available Offline.

 

Nếu thay đổi với nhiều playlist thì bạn click Profile (góc trên cùng bên phải).

Click Edit sẽ xuất hiện tất cả các playlist bạn để chế độ online/offline, từ đó dễ dàng thay đổi:

* Có 3 điểm tôi không thật sự hài lòng (có lẽ là do thói quen nghe nhạc của chính mình):

 1. Spotify không có chức năng Repeat one song mà chỉ Repeat cả list được hiển thị tại khung trung tâm.
 2. Việc tăng giảm âm lượng bằng scroll mouse (cuộn chuột) không được mượt như trên iTunes.
 3. Không có chế độ hiển thị tất cả các album theo dạng Thumbnail.

3. Chia sẻ

Share (chia sẻ) xứng đáng là một trong những tính năng thú vị nhất mà “mạng xã hội âm nhạc” Spotify mang lại.

– Muốn chia sẻ 1 bài hát (1 album) thì bạn click phải chuột vào bài hát (album) rồi chọn: Copy HTTP Link hoặc Copy Spotify URI rồi gửi link đó cho bạn bè (nguyên tắc chung khi chia sẻ trên Spotify).
– Cách chia sẻ khác là hãy nhìn xuống lựa chọn Share to (đặc biệt là gửi cho những người bạn cũng đang sử dụng Spotify)
– Chia sẻ playlist thì sao? Các bạn làm tương tự cách 1. Tuy nhiên các bạn lưu ý phải để playlist đó ở chế độ public. Muốn người được share có thể chỉnh sửa được playlist đó để cả 2 cùng theo dõi thì chọn Collaborative Playlist.
– Chia sẻ link profile để có thể add lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ đam mê âm nhạc cũng rất đơn giản: vào Profile, copy và share link profile của bạn. Link có dạng như sau:HTML link:  http://open.spotify.com/user/orion49Spotify URI: spotify:user:orion49(đó là ví dụ profile của tôi, còn bạn thì hãy thay chữ orion49 bằng username mà bạn đã đăng ký).-Khi nhìn thấy profile của người khác hoặc album người khác share cho bạn, bạn có thể Subscribe lại, nó sẽ tự động sẽ lưu vào kho playlist.

 


 

4. Một vài điểm chú ý khi sử dụng:

 1. Ai không sử dụng mạng trọn gói thì việc sử hữu một tài khoản Premium là rất tuyệt vì sẽ tiết kiệm tiền net (chỉ tài khoản Premium mới có chế độ Offline Playlist).
 2. Premium account có thể được chọn chế độ High quality streaming (xem trong Preferences).
 3. Chỉ những bài hát có link hiển thị màu trắng tại vị trí Artist mới có thể public/share, vì đã được index tại hệ thống của Spotify.
 4. Spotify cũng có những giới hạn nhất định với chế độ Offline Playlist trên máy tính. Với những bạn có số lượng bài hát tương đối nhiều thì các bạn nên tùy chỉnh trong Preferences bằng cách thay đổi Storage (ổ đĩa nào còn trống nhiều thì nên tạo đường dẫn vào đó) và chọn dung lượng được phép offline, ví dụ như hình:

 


5. Một số websites chia sẻ Spotify playlist:

http://www.shareplaylists.com/

http://sharemyplaylists.com/

http://www.spotifylist.com/

 

Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ!

Nguồn: congnghe.co

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

4 Responses to “Hướng dẫn sử dụng dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify”

 1. Trung Le

  Sep 07. 2011

  Ko ai qua mặt đươc imeem năm xưa :(. Nhưng quá khứ xa rồi :)). Ko biết Spotify và Grooveshark cái nào database to hơn nhỉ :-? Hiện giờ mình đang xài Grooveshark

  Reply to this comment
 2. Dinh Vi Hung

  Sep 07. 2011

  GPS ơi, không đăng ký được. Nó cần 1 invite. Vì no money nên muốn xài free thử trước. Hihi. GPS cho 1 invite nhé. Thanks u!!^^ ;)

  Reply to this comment
  • Dennis Dinh

   Sep 07. 2011

   Bác fake ip Mỹ rồi request 1 invite, gần như ngay tức thời sẽ nhận được mail, cùng lắm là 1 ngày. Sẽ được dùng trong 14 ngày thôi bác ạ. Nếu bác fake ip ở UK thì có thể reg ngay được nhưng thời hạn dùng thử là 20h

   Reply to this comment
 3. ruabien

  Sep 07. 2011

  bác sps đặt cả GA lên blog này sao? bác ko sợ click tặc à 8)

  Reply to this comment

Leave a Reply