Thực hư chuyện “Status trị giá Nghìn đô” của các Sao

Social Network (Mạng xã hội) ra đời đã tạo ra một môi trường quảng cáo, kinh doanh cực kỳ thuận lợi trên Internet. Có nhiều công ty, tổ chức, cá nhân kiếm được rất nhiều tiền từ nó! Tuy nhiên điều đáng nói ở đây chính là việc kiếm tiền trên các mạng xã hội là một hình thức kiếm tiền đơn giản nhất mà tôi được biết. Chỉ với một câu status (chia sẻ trạng thái) khoảng vài chục từ, gõ chậm lắm cũng chỉ mất một phút đồng hồ nhưng nó có thể đem lại cho chủ nhân câu status đó cả nghìn Đô!!! :bloody:

Tôi nói ra điều này chắc sẽ có nhiều người hoài nghi thế nhưng cái gì cũng có nguyên lý của nó, hãy cùng tôi mổ xẻ vấn đề này nhé:

I. Các Nguyên lý

1. Nguyên lý đám đông

Mạng xã hội có thể so sánh giống như một thế giới, một quốc gia, một thành phố hay một cái chợ vậy! Nơi nào tập trung đông người thì nơi đó có thể kiếm được tiền nhờ quảng cáo. Điều này quá hiển nhiên!  ;)

Những người nổi tiếng (Sao) trên MXH luôn thu hút được một số lượng fan khá lớn thông qua trang fanpage của họ; đây cũng là một đám đông có thể khai thác quảng cáo.

2. Nguyên lý: “Một lời nói, vạn người nghe”

Nếu bạn sở hữu một trang fanpage có 100.000 fans thì mỗi câu status mà bạn viết ra sẽ có hàng vạn người thấy được. Chưa kể việc thông tin đó sẽ được một số lượng fan hỗ trợ lan truyền bằng hình thức Like, Share hoặc Comment.

Hãy nhớ rằng chỉ có MXH mới làm được điều không tưởng này!  Lý do đơn giản bởi vì MXH kiêm hai vai trò chính: vừa là công cụ, vừa là môi trường lan truyền. Nó khác với báo điện tử ở chỗ đó!

3. Nguyên lý: Sức hút của Sao

Các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng luôn được công chúng quan tâm hơn những người bình thường bởi vì họ có cái mà người bình thường không có!  :)

Tuy nhiên nói rộng ra thì “Sao” không chỉ trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu mà hiện nay còn có rất nhiều người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội ở các lĩnh vực khác như Hot Blogger, Nhà báo, Vận động viên, Giáo sư, Chính trị gia… Họ cũng có một sức hút đáng kể đối với cộng đồng.

II. Sao kiếm tiền trên Mạng Xã Hội như thế nào?

1. Quảng cáo bằng phương pháp Social Media Marketing (truyền thông mạng xã hội)

Các thương hiệu nổi tiếng hiện nay đều áp dụng phương pháp truyền thông mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm mới, ngoài việc lan truyền trên kênh chính thức của mình thì cách hiệu quả nhất là sử dụng cộng đồng người hâm mộ của các Sao để quảng cáo.

Để thông điệp quảng cáo tiếp cận với người dùng một cách tự nhiên nhất và hiệu quả nhất thì các nhà quảng cáo thường dựa trên phong cách sống, sở thích, thói quen của Sao để nói về sản phẩm của mình thông qua việc trải nghiệm thực tế. Các Sao chỉ việc sử dụng sản phẩm (hoặc không) sau đó viết một bài chia sẻ kinh nghiệm ngắn (thậm chí chỉ là một câu status tối đa 140 ký tự) và đăng trên trang fanpge hoặc tài khoản cá nhân của họ trên MXH là xong! Điều này cũng giống như đăng một bài PR lên báo điện tử, tuy nhiên GPS có thể khẳng định một điều rằng thông điệp trên báo điện tử sẽ không đủ sức thuyết phục và có độ lan truyền mạnh bằng MXH.

2. Một số ví dụ

a) Câu chuyện thế giới: Cô nàng có vòng 3 siêu khủng Kim Kardashian làm trong lĩnh vực thời trang, nước hoa với hơn 11 triệu followers trên MXH Twitter và hơn 6 triệu fans trên Facebook có thể kiếm tới 10.000 USD cho một Status của mình. Tuy nhiên thì không phải lúc nào cô ta cũng post status quảng cáo để kiếm tiền đâu nhé!

Trang Twitter của Kim Kardashian

Giải Pháp Số không phải là Sao nhưng lại được mọi người biết tới như là “Trùm” Twitter Việt Nam với hơn 52.000 followers. Một trong những sự kiện gây xôn xao trong giới quảng cáo kiếm tiền online cách đây 2 năm là việc GPS có thể kiếm được 63USD/status: http://www.ddth.com/showthread.php/298033-Tweet-m%E1%BB%99t-ph%C3%A1t-ki%E1%BA%BFm-63?highlight=63$

Còn những ví dụ trên mạng xã hội Facebook thì nhiều vô kể! :cool:

b) Câu chuyện tại Việt Nam:

Đi sau thế giới một khoảng thời gian khá dài tuy nhiên hiện nay phong trào quảng cáo, kiếm tiền trên MXH đang ngày càng phổ biến, một phần cũng do đã hội tụ được các điều kiện thuận lợi như: số người sử dụng internet và MXH khá đông (khoảng 30 triệu người), sự phát triển theo chiều hướng tích cực của MXH trong và ngoài nước (Facebook, Zing Me, Go.vn, Banbe.net, …)

Lại lấy kinh nghiệm bản thân ra làm ví dụ (ngại quá :)  ): Tháng 11/2011 vừa qua GPS được tham gia một chiến dịch quảng bá các sản phẩm công nghệ Đài Loan có tên IT Travelers Go, đây cũng là một chiến dịch dựa trên sức mạnh của MXH và những trải nghiệm sản phẩm thực tế của những người có ảnh hưởng trên MXH để đem tới người dùng những góc nhìn trực quan hơn về sản phẩm.

Mới đây GPS cũng nhận được một số lời mời tham gia truyền thông trên MXH Facebook bằng các hình thức đơn giản như viết status, note… thù lao không nhiều nhưng cũng được 6 con số!  :love: Tuy vậy không phải nhà QC nào cũng thích phong cách nói “Quỵt toẹt” của GPS  :o:

Một trong những sự kiện nổi bật liên quan tới vấn đề này là buổi giao lưu của Zing Me với các Sao vào ngày 14/12 vừa qua. Mục tiêu của buổi giao lưu này là việc giới thiệu mô hình hợp tác quảng cáo sản phẩm, dịch vụ giữa các nhãn hàng và các Sao trên mạng xã hội Zing Me. Theo thống kê, hiện nay trên mạng xã hội Zing Me có 9 triệu người hâm mộ đang theo dõi các sao và có 330 Sao đang hoạt động. Trong đó, 22 Sao có trên 100.000 người hâm mộ, điển hình là Bảo Thy(319.000 thành viên), The Men (319.000), Đông Nhi (257.000), …

Trang fanpage của ca sĩ Bảo Thy trên Zing Me

Ông Tony Trương, Giám đốc điều hành công ty Golden Digital cho biết thì mức giá trung bình cho 1000 người hâm mộ là khoảng 10USD, theo đó nếu các Sao có khoảng 100.000 fans thì có thể kiếm được 1000USD cho một thông điệp đưa ra. :8

Xem thêm thông tin buổi giao lưu tại đây: http://www.zing.vn/news/nhac-viet-nam/sao-tang-danh-tieng-va-thu-nhap-nho-truyen-thong-xa-hoi/a136731.html

III. Tổng Kết

Qua bài viết này Giải Pháp Số muốn gửi gắm 5 thông điệp chính như sau:

1. Câu chuyện về những Status trị giá nghìn đô là có thật và hoàn toàn bình thường  8)

2. Mạng xã hội đã và đang làm thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta, không những thế nó còn ảnh hưởng lớn tới xu hướng quảng cáo, truyền thông online.

3. Cho các đơn vị kinh doanh tại Việt Nam chưa tiếp cận với hình thức Social Media Marketing có thể áp dụng, thử nghiệm cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

4. Cho những người muốn trở thành SAO trên MXH, những blogger đang đóng góp một phần công sức cho sự phát triển của nền Internet nước nhà: Hãy kiên trì học hỏi, giao lưu, chia sẻ những giá trị tích cực cho cộng đồng thì đến một ngày nào đó bạn cũng có thể kiếm tiền không thua gì các Sao đâu nhé!

5. Quảng cáo, tiếp thị thông qua việc kết hợp giữa MXH và các Sao là hoàn toàn chính đáng tuy nhiên nếu không khéo sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của cả hai bên: VD: Nếu Sao đưa thông tin sai (hoặc nói quá) về sản phẩm thì sẽ gặp phải sự phản ứng ngược của fan rành về sản phẩm đó. Do vậy cách tốt nhất vẫn là để các Sao chia sẻ thông điệp từ chính những trải nghiệm thực tế của mình.

————-

Chúc các bạn thành công!

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Thực hư chuyện "Status trị giá Nghìn đô" của các Sao, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

22 Responses to “Thực hư chuyện “Status trị giá Nghìn đô” của các Sao”

 1. doan minh

  Dec 19. 2011

  neu nhu sao tan dung lun ca social eco system (face,zing,wp,twitter..) thi the power of socia cang kho muong tuong. Nhan tien boc tem bai viet kha kungfu nha bac :D

  Reply to this comment
 2. Viễn Chinh

  Dec 19. 2011

  Giá chỉ dành cho Sao :D

  Reply to this comment
 3. Tip4PC

  Dec 19. 2011

  Kiếm được 6 con số như bác Số là đẹp rồi, nghìn đô thì coi như là một chặng phấn đấu dài nữa vậy 8)

  Reply to this comment
 4. Kỹ năng nói

  Dec 19. 2011

  Theo anh Dũng quan sát thì hiện tại có sao nào làm dịch vụ này chưa anh ???

  Reply to this comment
 5. Dùng Hàng Việt

  Dec 19. 2011

  vậy là mắc hơn quảng cáo truyền hình rồi :)

  Reply to this comment
 6. Tung Nguyen

  Dec 19. 2011

  bài hay lắm bạn. nhân tiện, bạn có thể share cho mình code của pop-up đề nghị like, +1 ?

  Reply to this comment
 7. Quan Pham

  Dec 19. 2011

  Em nghĩ thêm vài năm nữa các doanh nghiệp sẽ nhờ các blogger quảng bá sản phẩm cho họ ;)

  Reply to this comment
 8. mua tra gop laptop

  Dec 20. 2011

  hãy tìm một status hay để làm nên tên tuổi thôi

  Reply to this comment
 9. trung tâm gia sư

  Dec 21. 2011

  Chính xác thời của tiếp thị số.

  Reply to this comment
 10. tibi886

  Dec 22. 2011

  anh Số lăng xê bài này ghê quá, mà đúng là chất thiệt…. một khi nhãn hiệu đã thành thương hiệu thì mọi thứ trở nên thật dể dàng, nhất là việc kiếm $$$$$ :)

  Reply to this comment
 11. Blogging Dollar

  Dec 26. 2011

  Thật là đáng nể! Bác Số cũng không kém gì sao rồi, hơn 52k follower trên Twitter chắc giờ bác rất thành công với SponsoredTweets. ^^ good job!

  Reply to this comment
 12. Azlogo

  Jan 05. 2012

  $$$$$ tiền tiền $$$$ hớ hớ :love: ….anh Dũng cẩn thận bị $$$ nó đè :):)

  Reply to this comment
 13. nghiadoi

  Jan 17. 2012

  Bác cho mình hỏi Plugin hiện pop social mà giải pháp số đang sử dụng là gì vậy ?
  có thể cho mình xin link của trang bán nữa.
  Cảm ơn bác

  Reply to this comment
 14. Nhu Dinh

  Feb 22. 2012

  moi lan thay bac Gps nhe mieng cuoi vi tu quang cao minh la thay mac cuoi theo, thay vui vui hehe..

  Reply to this comment
 15. Cây Bốn Lá

  Apr 09. 2012

  Hi GiaiPhapSo,

  E nghĩ đây sẽ là tin vui, cho những ai mong muốn kiếm thêm thu nhập online… :)

  Cảm ơn Anh Dũng (GiaiPhapSo) đã chia sẻ.

  x^.^x

  Thân,
  Nguyễn Xuân Bình.

  Reply to this comment
 16. Marketing Blog

  Feb 28. 2014

  Không biết chi cục thuế có đánh vào cái này ko nhỉ :D

  Reply to this comment

Leave a Reply