Quảng cáo trên Google và Facebook – Bạn chọn ai?


Nghành công nghiệp quảng cáo đã thật sự phát triển mạnh trong hơn một thập kỷ qua. Trước khi loại hình quảng cáo trên TV và các đài phát thanh lấn chiếm thị trường thì tất cả những gì chúng ta có là những mẫu quảng cáo in trên báo giấy và tạp chí. Các mẫu quảng cáo này khi xưa người ta thường dùng để dán ở những nơi đông đúc người qua lại hoặc là được phát miễn phí ngoài đường.

Và rồi dần dần, công nghệ truyền thông phát triển và nảy sinh ra xu thế quảng cáo mới đó là quảng cáo trên các kênh truyền hình công cộng. Và cho đến hiện nay loại hình quảng cáo này vẫn còn rất thịnh hành vì sự phụ thuộc và tính phổ biến của các kênh truyền hình trên  thế giới vẫn còn cao. Khuyết điểm duy nhất của loại hình quảng cáo này là hao tốn rất nhiều chi phí, từ việc đặt hợp đồng quảng cáo cho đến chi phí thiết kế video quảng cáo, đặc biệt đây có thể gọi là hình thức quảng cáo tốn kém nhất khi giá thành dịch vụ quảng cáo từ loại hình này dựa vào thời gian hiển thị trên màn hình TV (tính bằng giây).

Khoảng 10 năm trở lại đây là thời kỳ hưng thịnh nhất của thời đại internet và công nghệ. Internet chiếm lĩnh hoàn toàn thế giới với rất nhiều lợi ích mà nó mang lại nhằm cải thiện dân trí và cải cách sinh hoạt sống của nhân loại, và con người bắt đầu phụ thuộc vào các dịch vụ internet, tiêu biểu là máy tìm kiếm và dịch vụ đàm thoại trực tuyến (chat). Từ đó có một dịch vụ “ăn theo” sự phát triển này như một lẽ tất yếu đó là quảng cáo trực tuyến. Quảng cáo trực tuyến tính cho tới thời điểm này là một phương thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ bằng các hình ảnh, banner, logo, video clip và được đặt vào website có nhiều người ghé thăm.

Cùng lúc đó, Google cũng đã phát huy thế mạnh của mình trên mạng internet toàn cầu để triển khai các dịch vụ quảng cáo phục vụ khách hàng, và tính từ lúc triển khai dịch vụ này tới đây thì nguồn thu nhập chính của gã “đại gia” Internet này là thu từ các dịch vụ quảng cáo trên máy tìm kiếm và các dịch vụ liên quan như Gmail hay Youtube.

Xu hướng quảng cáo trên Facebook

Bên cạnh dịch vụ quảng cáo của Google trên đà phát triển mạnh suốt gần 10 năm nay thì khoảng 2 năm trở lại đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook cũng đã bắt đầu thành công nhờ chiến dịch khai thác tiềm năng quảng cáo của mình. Lúc mới triển khai dịch vụ quảng cáo, Facebook thật sự được chú ý với các đối tác quảng cáo với chi phí rẻ mà hiệu quả cũng không kém hơn Google là bao. Nhưng dần dần, Facebook đã tăng giá thành dịch vụ quảng cáo của mình lên đến 40% tính tới tại thời điểm này, và bên cạnh đó họ cũng đã và đang triển khai một số dịch vụ liên quan đến quảng cáo khác để tăng lợi nhuận. Hẳn không cần suy nghĩ nhiều thì chúng ta cũng biết họ đang cố gắng kiếm tiền từ hơn 1 tỷ người dùng của mình.

Quảng cáo trên Facebook và Google – nơi nào sẽ hiệu quả hơn?

Chúng ta đều biết rằng 95% doanh thu của Google nhờ vào dịch vụ quảng cáo và Google Ads Network chiếm 20% trong đó. Facebook cũng trở nên phát triển cũng nhờ vào doanh thu quảng cáo và đó cũng là doanh thu chính của họ nhưng không phải cái gì mới đều tốt hơn.

Mới đây, một nghiên cứu của Wordstream đã cung cấp những số liệu về hiệu quả quảng cáo của Google và Facebook, và những kết quả của cuộc nghiên cứu này cũng khá ngạc nhiên khi:

 • Phạm vi quảng cáo của Facebook “phủ sóng” trên hơn 1 tỷ người dùng với hơn 1.000 tỷ lượt xem quảng cáo mỗi tháng.
 • Facebook sở hữu 51% người sử dụng internet trên toàn thế giới.
 • Google sở hữu 95% người sử dụng internet trên toàn thế giới, bao gồm các dịch vụ khác như Gmail, Youtube.
 • Doanh thu của Facebook trong quý I, 2012 là 1,06 tỷ USD.
 • Còn Google Ads Network thì thu vào 2,9 tỷ USD.

Và còn hơn thế nữa, tỷ lệ Click Through Rate (CTR) giữa 2 mạng quảng cáo này cũng rất chênh lệch với nhau:

 • Facebook nhận được 0.051% CTR tính riêng tại Mỹ.
 • Còn Google thì có đến 0,4% CTR cho mỗi quảng cáo.

Nhìn vào thì chúng ta cũng dễ dàng thấy được CTR của Google gấp khoảng 10 lần so với Facebook.

Nếu chưa rõ thì bạn có thể xem Infographic dưới đây về các kết quả nghiên cứu từ Wordstream. Thống kê này là sự so sánh hiệu quả của quảng cáo trên Facebook và Google dựa vào đối tượng quảng cáo, tính phổ biến, hiệu quả quảng cáo trên di động..v.v…

Và để rộng đường dư luận, mình không tiếp tục viết thêm mà dành ý kiến cho các bạn nêu lên quan điểm của riêng mình? Theo bạn thì quảng cáo ở Facebook hay Google hiệu quả hơn? Bạn thấy sự khác biệt như thế nào về quảng cáo của 2 “ông lớn” này?

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Quảng cáo trên Google và Facebook - Bạn chọn ai?, 5.0 out of 5 based on 2 ratings


Mình tên đầy đủ là Phạm Ngọc Thạch và sinh năm 1992 . Nếu các bạn quan tâm đến thủ thuật viết blog hay Wordpress thì hãy ghé thăm Blog của mình nhé. My Google Profile+

Advertisement

7 Responses to “Quảng cáo trên Google và Facebook – Bạn chọn ai?”

 1. Hoang An

  Oct 12. 2012

  Mình chọn Facebook

  Reply to this comment
 2. NGuyễn Hưng

  Nov 11. 2012

  Facboook phát triển mạnh nhưng google vẫn là ông lớn. Kết hợp cả 2 là giải pháp tốt nhất.
  http://facbook.com/htcomnet

  Reply to this comment
 3. Jimmy Tèo

  Apr 07. 2013

  Google vẫn hơn hẳn Faceboo khoảng mạng hiển thị quảng cáo, rất rộng và phổ biến đến người dùng, nhu cầu con người khi tìm kiếm rất sát với nhu cầu thực tế, tỉ lệ CTR Google tương đối cao hơn FB, nhưng thời gian trên site đến từ đây theo mình rất cao.

  :)

  Reply to this comment
 4. Toại Nguyễn

  May 08. 2013

  Các con số về CTR, Users không nói lên được gì cả. Quan trọng là bạn cần phải biết rõ KH và đối tượng truyền truyền thông của bạn là ai và chọn kênh phù hợp nhât cho Campaign của mình.

  Reply to this comment
 5. Đinh Văn Phường

  May 08. 2013

  :) Nói Thật nếu So Sánh thế thì cũng chẳng khác gì nhau cả, Chủ yếu là Web thế nào và số tiền mình mất là bao nhiêu thôi

  Reply to this comment
 6. tai game than nong

  Nov 22. 2013

  :) Mình chọn google vì nó hiệu quả hơn tất cả và thận thiện nữa

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Quảng cáo trên Google và Facebook – Bạn chọn ai? | THIẾT KẾ WEBSITE + SEO TOP 10 GOOGLE - Aug 27, 2013

  […] Thạch Phạm Aug 18th, 2012 5 […]

Leave a Reply