Tìm hiểu về Sandbox và TrustRank

I./ Khái niệm

Sandbox và TrustRank là một phần trong bộ lọc xếp hạng của Google. Một yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng ở Google đó là thời gian.

Tuổi đời của website bạn cũng như tuổi đời của website liên kết đến site của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Thêm vào đó, Google sẽ kiểm tra xem những website liên kết đến site bạn vào thời gian nào và việc xây dựng liên kết của bạn phát triển như thế nào…

Nếu bạn có một tên miền mới thì sẽ khó hơn để đạt thứ hạng cao trên Google. Google vẫn chưa biết website của bạn vì thế họ cũng không biết có nên tin cậy website bạn hay không.

Vì lý do đó, những website mới thường phải đối mặt với vấn đề bộ lọc nhiều hơn so với website ra đời lâu hơn. Có thể xảy ra trường hợp website mới đạt được thứ hạng cao , sau đó lại biến mất trong vài tháng. Hiện tượng này gọi là hiệu ứng Sandbox.

Về cơ bản SandBox có nghĩa là website mới có thể biến mất trong một thời gian sau khi đạt được thứ hạng cao ở Google. Điều này có nghĩa là bộ lọc thời gian đã được áp dụng cho website đó.

TrustRank nghĩa là Google đặt tin cậy vào một website. Có thể là do website đã có vài năm, nhiều site nổi tiếng link đến website đó, và website đó không sử dụng bất cứ kĩ thuật spam nào trong quá khứ.

Một website trong tình trạng SandBox thì có lẽ không có TrustRank cao và ngược lại một website có TrustRank cao sẽ không rơi vào tình trạng sandBox.

II./ TrustRank đưa ra nhằm mục đích loại bỏ spam trong kết quả search.

Trích dẫn sau đây của tài liệu này chỉ ra rằng PageRank cũng là một công cụ để chống lại các spam trên web.

“Các spam web có rất nhiều thủ thuật để có được thứ hạng hơn thực chất của họ ở kết quả của công cụ tìm kiếm. Dù những chuyên gia mạng có thể xác định spam nhưng việc thao tác thủ công trên một số lượng lớn website đòi hỏi chi phí rất cao.Thay vào đó, chúng tôi đưa ra những kỹ thuật bán tự động phân loại những website tốt, có uy tín khỏi những site spam.

Ban đầu chúng tôi chọn ra một nhóm các seed site (tạm dịch site hạt giống) để các chuyên gia phân tích đánh giá. Bằng cách thủ công phân tích các web đó, chúng tôi dùng cấu trúc link của website để tìm ra những site tốt khác.

Kết quả có được cho thấy rằng chúng tôi có thể lọc ra những spam site một cách hiệu quả từ phân đoạn web trên cơ sở tập hợp gần 200 site.”

Ngày nay, hầu hết các công cụ tìm kiếm đều sử dụng các loại hình TrustRank.

Dù Google không dùng thuật ngữ chính thức này, nhưng hầu như các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khá chắc chắn rằng Google và toàn bộ các công cụ tìm kiếm lớn khác cũng có chung quan niệm về việc nâng cao chất lượng kết quả search của họ. Điều đó có nghĩa rằng có được càng nhiều link càng tốt thôi chưa đủ. Mà điều cần thiết là website của bạn phải có link từ những website thích hợp, uy tín và công cụ tìm kiếm tin tưởng site của bạn.

III./ Làm thế nào để website của bạn trở nên đáng đáng tin cậy:

1. Tìm cách tạo link từ những seed site hoặc từ những website được link từ seed site đó.

Seed site là những website được công cụ tìm kiếm ghi nhận là đáng tin cậy. Ví dụ, nếu Apple.com được chọn là 1 seed website bởi công cụ tìm kiếm, thì 1 link từ Apple.com tới 1 website sẽ có tác dụng tích cực tới TrustRank của website đó.. Nếu Apple.com link tới website X, mà website X đó lại link tới 1 website Y và website Y link tới site của bạn, thì khi đó site của bạn sẽ có được TrustRank tốt.

2. Lấy một domain cũ có lịch sử domain tốt:

Domain của bạn càng cũ càng tốt. Nếu domain đã có được vài năm, thì đó là dấu hiệu cho thấy webmaster có mục đích nghiêm túc về site đó và  dường như có ít khả năng nó được dùng cho mục đích spam. Tên miền không nên thay chủ sở hữu quá nhiều và cũng không nên dùng cho quá nhiều topic  khác nhau. Tất nhiên trước đó nó cũng không từng bị sử dụng cho mục đích spam.

3. Lấy link từ những website có liên quan.

Website của bạn có link từ những website tương tự hay không? Website của bạn là một quốc đảo cô lập mà không hề có liên hệ qua lại với những trang khác, hay nó liên kết với một hệ thống site cùng liên quan tới một lĩnh vực đặc biệt nào đó?

4. Không link tới những website spam

Bạn không nên link tới những site được biết tới là spam hoặc những site chất lượng đáng ngờ, không rõ ràng. Nếu bạn link tới những site như vậy đồng nghĩa với việc khiến công cụ tìm kiếm cho rằng bạn ủng hộ spam web và chắc chắn web của bạn sẽ không được tin cậy.

5. Cố gắng kiếm nhiều link từ những trang mạng xã hội:

Mức độ website của bạn được nhắc tới trên các website truyền thông đại chúng càng thường xuyên thì càng chứng tỏ được site của bạn có chất lượng cao và đáng tin cậy. Và cũng càng tốt khi có được nhiều vote cho bookmark của bạn trên những trang xã hội đó.

6. Cung cấp nội dung có chất lượng và hạn chế liên quan tới một số topic nhất định.

Không phải rằng một website chỉ gồm 1 trang là website đáng tin cậy. Nếu website của bạn có nhiều trang chứa đựng nội dung hay và chất lượng về một topic riêng biệt nào đó thì việc có được TrustRank tốt dễ dàng hơn nhiều.

Khi website của bạn liên quan đến một chủ đề đặc biệt thì cũng có thể là bạn sẽ chả bao giờ có được TrustRank cao, vì những topic này lại là những topic bị spam bằng email nhiều nhất.

Bạn cũng dễ dàng có được rank cao khi được công cụ tìm kiễm tin cậy. Nếu bạn muốn tìm ra liệu rằng website của bạn đã có tất cả các yếu tố cần để có được thứ hạng cao trên Google, Yahoo, Bing và những trang tìm kiếm khác hay chưa, hãy phân tích website của bạn bằng công cụ tối đa hóa Top 10 của IBP.

IV./ Công cụ check TrustRank

1. http://www.trustrank.org/

2. http://checktrustrank.com/

* Lưu ý: Không nên để “www.” trước tên miền khi kiểm tra TrustRank

Nguồn: Tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

12 Responses to “Tìm hiểu về Sandbox và TrustRank”

 1. PayPal Việt Nam

  Aug 03. 2010

  Cảm ơn bác rất nhiều vì bài viết hữu ích :) :love:
  Kì lạ là em check TR ở cả 2 trang trên thì mỗi trang cho một kết quả khác nhau bác ạ :o: .

  Reply to this comment
 2. Tran Quang

  Aug 10. 2010

  Tuyệt thật ! Cám ơn bác GPS, em rất thíck bài viết này, bác cho tớ e hỏi là nếu tuổi đời tên miền tầm ntn là đáng tin cậy ??
  Và hiện gần đây, các trang bài viết của em được google index nhiều hơn khi tuổi đồi domain đang ở con số 6 tháng ??

  Reply to this comment
  • MrGiaiPhapSo

   Aug 10. 2010

   Tên miền mà cỡ 5 năm trở lên thì đáng tin cậy và có thể kiếm ra tiền rồi! tuy nhiên phải duy trì liên tục, không được gián đoạn!

   Reply to this comment
 3. Tran Quang

  Aug 10. 2010

  em kiểm tra trên 2 site bác bảo thì cho kết quả khác nhau
  Với http://www.trustrank.org/:

  TrustRank
  0PageRank
  280,039Alexa Rank
  NoListed in DMOZ
  0Backlinks from Google
  23,537Backlinks from Yahoo
  0Backlinks from MSN
  11,300Results from AltaVista
  270Results from All the Web

  Còn với http://checktrustrank.com/ :
  TrustRank 2
  PageRank 2
  Alexa Rank 280,039
  Back Links 3,474
  MSN Search Results 0
  Yahoo! Search Results 0

  Điều này tức là sao nhỉ ??

  Reply to this comment
 4. Kimi Training

  Feb 10. 2011

  E đang học kế toán, bây giờ em muốn seo thì thật là khó đó nha :)

  Reply to this comment
 5. Censtaf

  Apr 19. 2011

  Domain cũ là domain mà người ta hết hạn rồi và mình mua mới hay là domain mình mua lại của người ta còn hạn rồi gia hạn tiếp hả cậu

  Reply to this comment
 6. dich thuat ha noi

  Jun 27. 2011

  theo mình nghĩ thì domains cũ hết hạn từ trước bây h mình đăng ký lại và gia hạn thì nó vẫn tính cho mình là ngon mà. vì mình thấy nhiều site có tới 4 5 lần là thay đổi chủ và 1 thời gian dài không sử dụng, nhưng khi chúng ta tra trên alexa thfi nó vẫn được tính từ ngày bắt đầu đăng ký lần đầu tiên.

  Reply to this comment
 7. Võ Huy Cường

  Nov 25. 2011

  Chúng tôi, công ty cổ phần Hiệp Minh, nhà nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm của MAKITA-Nhật Bản tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra điều này.

  Reply to this comment
 8. dau tu gi

  Mar 22. 2013

  e cũng mới tham gia vào lĩnh vực SEO, e đã check web e theo bài viết nhưng lại ra kết quả # nhau, :p:pchả hiểu nhầm lẫn ở đâu :8:8 nữa

  Reply to this comment
 9. NTETEKTIB

  Sep 25. 2014

  Wow! In the end I got a weblog from where I know how to actually take valuable data concerning my study and knowledge.

  Reply to this comment

Leave a Reply