7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn

7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh HơnSEO không còn là một thuật ngữ xa lạ với nhiều người nữa, tuy nhiên nó vẫn luôn là một chủ đề nóng hổi được giới blogger/webmaster quan tâm. Đặc biệt là đối với những bạn đang tham gia các chương trình kiếm tiền trên mạng như tiếp thị liên kết hay Google Adsense thì SEO chính là chìa khóa để tăng traffic và cải thiện thu nhập.

Việc làm SEO đã không còn quá vất vả như thời gian trước vì tài liệu về hướng dẫn làm SEO dường như đã trở nên phổ cập hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Cùng với đó là sự ra đời của các công cụ hỗ trợ làm SEO khiến cho công việc này trở nên dễ dàng hơn với nhiều người.

Một trong những câu hỏi thường gặp trong việc làm SEO là làm thế nào để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (index) trang web của mình càng nhanh càng tốt?

Ở bài viết trước, bạn Nguyễn Trung Hậu đã chia sẻ 5 bí quyết để Google index bài viết nhanh chóng, các bạn nên áp dụng để blog của mình được index nhanh hơn, trong bài viết này, tôi sẽ đề cập tới các bạn 7 bước để tiến hành làm SEO cho blog để được Google index nhanh hơn.

1. Viết nội dung chất lượng:

Điều này là chắc chắn không phải bàn cãi, thậm chí nhiều bạn sẽ cho là dư thừa khi tôi nêu nó ra ở đây. Tuy nhiên, những bạn mới tham gia vào thế giới blogger thường hay bỏ qua bước này. Đừng quên rằng mới đây Google đã cập nhật 2 thuật toán về SEO với một thông điệp cho chúng ta rằng “hãy xây dựng những sites thật sự chất lượng, nếu không bạn sẽ bị loại bỏ”.

2. Tối ưu On-page SEO:

Nếu như bạn đã xây dựng được một trang web có nội dung chất lượng nhưng lại không tối ưu nó thì cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả làm SEO. Có thể ví von thế này, nó giống như việc bạn có một tủ đồ chơi với nhiều món đồ nhưng không biết sắp xếp, nên mỗi lần bạn muốn tìm kiếm món nào là muốn mệt đứt hơi vậy.

Mục đích của việc tối ưu On-page SEO là để cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung bài viết, trang web của bạn nói về vấn đề gì, do đó chúng dẽ dàng ghi nhớ và index bạn nhanh hơn.

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để làm On-page SEO, có thể tham khảo bải viết về mẹo On-page SEO của tôi trên BloggerViet.com, hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết của Thạch Phạm về tăng tỷ lệ CTR cho từ khóa trên Google Search để hiểu sâu thêm.

3. Sử dụng các templates đạt chuẩn XHTML.

Việc sử dụng các templates đạt chuẩn XHTML sẽ làm cho bot của các công cụ tìm kiếm dễ dàng craw nội dung blog của bạn hơn. Đồng thời nó cũng làm cho blog của bạn hiển thị tốt hơn trên các trình duyệt khác nhau. Điều này giúp cho blog của bạn được index nhanh hơn, tăng hiệu quả SEO cho blog của bạn.

4. Cải thiện tốc độ tải trang:

Nếu bạn đã biết được tốc độ tải trang có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của blog trên SERPs, do vậy, để làm SEO hiệu quả thì bạn cũng nên tìm cách để cải thiện tốc độ cho blog của mình bằng cách sử dụng hosting chất lượng, gỡ bỏ các plugins, widget, flash không cần thiết. Đồng thời đây cũng là biện pháp hữu hiệu để giữ chân người dùng, giảm thiểu tỷ lệ bound rate.

5. Sử dụng Google Webmaster Tools:

7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn

Việc submit site map cho blog của bạn ở Google Webmaster Tools cũng góp phần làm cho blog của bạn được Google cập nhật nhanh hơn. Bên cạnh đó, Google Webmaster Tools cũng có khá nhiều tính năng, tác vụ khác giúp bạn theo dõi, năng cao hiệu quả SEO cho blog của mình.

6. Kích hoạt tính năng hiển thị Google Rich Snippets:

Việc hiển thị Google Rich Snippets góp phần tăng tỷ lệ CTR trên Google Search cho blog của bạn, làm tăng hiệu quả SEO.

7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn

Để kích hoạt tính năng này, đối với  các bạn đang dùng WordPress có thể sử dụng các plugin như GD Star Rating, Author hReview hoặc các bạn có thể kích hoạt Authorship để liên kết nội dung bài viết với Google profiles của bạn (tham khảo bài viêt: Cách hiển thị Logo trên Google của anh Phạm Ngọc Chính để biết thêm chi tiết nhé).

7. Xây dựng liên kết:

Link-building (xây dựng liên kết) luôn là một phần không thể thiếu trong quá trình làm SEO. Thậm chí nó là một yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng thành công của một chiến dịch SEO. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện nó một cách khôn ngoan nếu không muốn bị Google trừng phạt.

Để đạt hiệu quả SEO, bạn phải xây dựng được một hệ thống liên kết có chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, gia tăng độ tin tưởng cho website và làm cho các bot của SE ghé thăm blog bạn thường xuyên hơn, do đó được index nhanh hơn.

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, các trang bookmark, comment trên các blog khác, sử dụng forum là cách phổ biến chúng ta thường thực hiện để xây dựng liên kết. Tuy nhiên, hãy làm việc đó một cách chừng mực, không nên ồ ạt quá kẻo bị cho là bạn đang “spam links”.

Lời kết:

Trên đây là 7 bước cơ bản mình đã và đang áp dụng để thực hiện SEO cho blog mới của mình, kết quả cũng khá khả quan khi mà trong thời gian ngắn tất cả các bài viết của mình trên blog mới khởi tạo ngày 01/12/2012 vừa qua đã được Google Index hết (bạn có thể vào đây để kiểm tra :)) . Hy vọng các bạn cũng có thể đạt được các kết quả tương tự.

Chúc các bạn thành công!

~ Nguyễn Thành Trung

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.3/5 (7 votes cast)
7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn, 4.3 out of 5 based on 7 ratings


Internet là một nơi tuyệt vời để chúng ta lấp đầy lỗ hổng về kiến thức và kiếm tiền trên mạng. Hiện nay Trung đã xây dựng một site giúp các bạn có thể Nạp thẻ điện thoại online rất nhanh chóng và tiện lợi. Khi cần nạp thẻ, các bạn nhớ ghé ủng hộ mình nhé!

Advertisement

30 Responses to “7 Bước Làm SEO Hiệu Quả Để Được Google Index Nhanh Hơn”

 1. Trung Le

  Dec 05. 2012

  Chúc mừng guess blogger mới. Bài viết khá là đầy đủ và tỉ mỉ. Chúc bác thành công nhé ;)

  Reply to this comment
 2. Vĩnh Phúc

  Dec 05. 2012

  SEO là chiến lược tạo lưu lượng truy cập lâu dài,mình sẽ nghiên cứu phương pháp mà bạn chia sẻ,hj :)

  Reply to this comment
 3. Nguyen Hung Cuong

  Dec 05. 2012

  Hi,

  Mình có câu hỏi: Nếu cho điểm % của 7 cách này + lại thành 100% thì bác cho mỗi cách bao nhiêu % vậy?

  Thanks

  Reply to this comment
  • Thành Trung

   Dec 05. 2012

   Theo mình thì bước 1: = 20%, bước 2= 10%, bước 3 = 5%. bước 4 = 5%, bước 5 = 5%, bước 6 = 5% bước 7= 50 %.

   Nếu bạn làm bước 1 + bước 2 tốt thì bước 7 bạn sẽ có lợi thế là sẽ được mọi người share links dùm bạn như vậy quá trình build link sẽ tự nhiên hơn.

   Đó là quan điểm cá nhân thôi, còn đâu thì còn tùy mỗi người đánh giá nữa :)

   Reply to this comment
 4. ruabien

  Dec 05. 2012

  Bài viết của bạn Trung thì chuẩn rồi :)
  còn thiếu tí là phải submit cả Bing Webmaster Tools nữa. Rất quan trọng đấy :D

  Reply to this comment
  • Thành Trung

   Dec 05. 2012

   Vâng, vâng, xém quên may mà bác nhắc nhở, em vẫn tập trung chủ yếu vào anh Google vì nó chiếm tới hơn 80% thị phần tìm kiếm toàn cầu… quả là sơ sót khi bỏ qua anh Microsoft :)

   Reply to this comment
 5. Ngô Anh

  Dec 05. 2012

  các bước trên tuy là cơ bản nhưng để thực hiện tốt thì không phải ai cũng làm được. :8
  Mình vẫn mong chờ những bài viết sẽ tỉ mỉ và chi tiết hơn nữa, dù sao cũng thanks bạn đã chia sẻ

  Reply to this comment
  • Chánh Đạt

   Dec 05. 2012

   Không có tỉ mỉ hơn đâu, mà tỉ mỉ hơn chắc cũng kg tác dụng là mấy. bác phải tự trải nghiệm thôi…

   Reply to this comment
   • Thành Trung

    Dec 05. 2012

    Các hướng dẫn chỉ như là một bức họa trước cho mọi người thôi, mình đã vẽ sẵn con đường cho các bạn, còn đi trên con đường đó như thế nào thì tùy mỗi người, thành công hay không lại là tùy từng người ứng dụng nó ra làm sao nữa :)

    Reply to this comment
 6. Thạch Phạm

  Dec 05. 2012

  Bài viết hay lắm bác, rất đáng để tham khảo. Thế theo bác yếu tố mạng xã hội thì sao hỉ, vì bài của em cũng có đề cập đến việc submit bài lên các trang MXH.

  Reply to this comment
 7. JB.Nguyên

  Dec 05. 2012

  Xây dựng liên kết có phương pháp gì ko các bác , em toàn đi spam thì cũng hơi :) ngại ^^

  Reply to this comment
 8. bancamden

  Dec 06. 2012

  Bài viết đầu tiên của bác trung đã ấn tượng thế ròi :) theo mình để index nhanh thì cứ viết bài xong update xml sitemap, và share lên MXH là nó nhanh thôi! :aie:

  Reply to this comment
  • Thành Trung

   Dec 06. 2012

   Hehe.. thực ra thì 7 bước này nếu áp dụng sẽ có lợi ích lâu dài chứ không phải chỉ mỗi việc được index nhanh hay chậm đâu bác :)

   Reply to this comment
 9. Quán Ve Chai

  Dec 09. 2012

  Bài viết hay quá! :love:

  Reply to this comment
 10. nguyen le huy

  Dec 17. 2012

  thank trước! áp dụng xem có hiệu quả không nào!

  Reply to this comment
 11. Tải Game Miễn Phí

  Dec 26. 2012

  Làm sao để Kích hoạt tính năng hiển thị Google Rich Snippets bạn ơi

  Reply to this comment
 12. Trung Huy

  Feb 07. 2013

  Tuy các bước làm của em có khác. Nhưng hầu như cũng khá đầy đủ các bước bác đã nói. On-page nội dung là một bước rất quan trọng

  Reply to this comment
 13. Xuân Lộc

  Aug 13. 2013

  Áp dụng kinh nghiệm của bác ngay thôi, để xem mình có khả năng không nào

  Reply to this comment
 14. Na Na

  Dec 17. 2014

  Cảm ơn anh, e đang seo cho trang http://suachuamaylanhtannha.com/, hy vọng nó sẽ giúp em nhiều hơn

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Báo cáo traffic, thu nhập và chia sẻ mục tiêu năm 2013 - Feb 18, 2013

  […] 7 bước làm SEO hiệu quả để được Google index nhanh hơn (giaiphapso.info) […]

Leave a Reply