5 Bước Để Xác Định Backlink Có Chất Lượng

“Content is King, Link is Queen”  – không ai không biết đến vai trò và vị trí của backlink trong việc làm SEO cho website. Tuy nhiên không phải backlink nào cũng giống nhau và có tác dụng hỗ trợ SEO như nhau. Backlink tốt sẽ giúp tăng chỉ số và thứ hạng của website, và tất nhiên, những backlink xấu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn.

Bài viết này mình xin tổng kết lại theo từng bước những tiêu chí giúp ban xác định thế nào là một link có chất lượng tốt, đáng để bạn đầu tư công sức, thời gian (thậm chí cả tiền) của mình.

Kiểm tra Backlink chất lượng

Kiểm tra Backlink chất lượng

Bước 1: Backlink từ 1 trang có uy tín không?

Nhân tố đầu tiên và cũng là tối quan trọng nhất đó là backlink phải được đặt ở 1 website có uy tín. Đối với thuật toán của Google, có sự khác biệt rất lớn giữa một backlink từ trang có uy tín và backlink từ một trang không tên tuổi trên internet. Một link tốt sẽ hơn rất nhiều hàng ngàn link kém chất lượng khác.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá xem website đó có tốt hay không, dưới đây là một số tiêu chí quan trọng, bạn có thể tham khảo:

–          PageRank: chỉ số đánh giá thứ hạng website của Google, theo thang điểm 10. PR càng cao thì website đó càng được Google đánh giá cao . Để có đánh giá chính xác, bạn nên kiểm tra kĩ giá trị PR của cả trang chủ và trang chứa backlink của bạn

–          MozRank: tương tự như PR, MozRank là chỉ số đánh giá website được nghiên cứu và phát triển bởi SEOMoz. Thang điểm của MozRank cũng là 10.

–          Domain Authority (DA): độ tin tưởng của tên miền, cũng là một chỉ số được đánh giá bởi SEOMoz. DA có thang giá trị là 100, giá trị này được đánh giá chung cho toàn trang web, DA càng cao thì website càng được đánh giá cao.

–          Page Authority (PA): Độ tin tưởng của 1 trang trên website. Đây cũng là giá trị được đánh giá bởi SEOMoz, thang điểm 100. Trong khi giá trị DA là chung cho toàn bộ website, PA là giá trị đặc trưng cho từng trang trên website.

(Bạn có thể tham khảo Công cụ để tính MozRank, DA, PA tại đây)

–          Site Design: Chúng ta có thể đánh giá 1 website ngay khi nhìn qua thiết kế của website đó. Rõ ràng với một website được thiết kế cẩn thận, chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng Webmaster đó làm nó ra không phải để spam, mà họ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển nó.

–          Website traffic: Dĩ nhiên 1 website tốt thì lượng truy cập sẽ phải nhiều và ngược lại, website nào có lượng truy cập lớn chắc chắn không phải là 1 website kém. Chúng ta có thể đánh giá lượng truy cập của website thông qua chỉ số Alexa

Tất nhiên những chỉ số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo ở một mức nào đó. Nếu bạn gặp 1 website mặc dù các chỉ số trên đây không đạt yêu cầu nhưng bạn biết rằng website này đang phát triển mạnh thì nó vẫn đáng để bạn kiếm backlink.

Bước 2: Chủ để của website mà bạn đặt link có liên quan đến website của bạn k?

Sau khi website bạn chọn đã vượt qua được bước 1, là 1 website uy tín, đáp ứng được các tiêu chí ở trên thì bạn sẽ chuyển sang bước xem xét nội dung của website đó, có liên quan đến các nội dung trên website của bạn không? Với thuật toán của Google thì một backlink từ website liên quan sẽ có hiệu quả lớn hơn.

Tất nhiên bạn cũng không nên quá coi trọng tiêu chí này một cách tuyệt đối, như thế sẽ làm giảm cơ hội xây dựng backlink của mình. Ví dụ, nếu bạn có 1 website về game mobile,  ngoài các website về chủ đề game mobile, bạn cũng có thể xây dựng link liên kết từ các website dành cho game máy tính, tin tức công nghệ giải trí về các giải đấu tải game online, phần mềm game, …

Bước 3: Website đó đã có bao nhiêu links out rồi?

Linkout là khái niệm chỉ link liên kết tới 1 website khác ngoài website đó. Nếu website càng có nhiều link out thì chất lượng link trên đó càng kém đi.

Sẽ quá tốt nếu trên website đó chỉ có 1 linkout tới website của bạn. Nếu trên website có một lượng vừa phải link out (~20 link out) tới các trang có chủ đề liên quan thì link trên website đó vẫn chấp nhận được. Nếu website đó có quá nhiều link out, có thể sẽ bị Google xếp vào Farm link, trong trường hợp này nếu bạn đặt link trên đó về website của bạn thì sẽ rất nguy hiểm, Google có thể phạt website của bạn

Bước 4: Link của bạn đặt ở vị trí nào trên website?

Sau rất nhiều lần thay đổi thuật toán, Google đã có đủ thông minh để nhận biết một link tạo tự nhiên nằm giữa nội dung bài viết và một link nằm ở chân trang (hoặc bên trái, phải của website) được tạo bằng cách mua bán, trao đổi link. Hãy chọn phương án xây dựng link tự nhiên với link nằm giữa nội dung của bài viết.

Bước 5: Link là Do Follow hay No Follow?

Sau những câuhỏi phía trên, cuối cùng là câu hỏi về thuộc tính của backlink. Một link có thuộc tính No Follow sẽ không truyền tải PR từ site đó về website của bạn. Link từ các trang mạng xã hội như facebook, Twitter, Pinterest, Digg,… thường có thuộc tính No Follow. Lẽ thông thường thì link nofollow sẽ không tốt bằng link Do follow, tuy nhiên cũng có rất nhiều tranh luận về hiệu quả của link nofollow.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy link Nofollow vẫn có tác dụng SEO cho website. Để phát triển backlink tự nhiên trong con mắt của Google, nên có một tỉ lệ nhất định giữa backlink do và no follow. Do đó, bên cạnh việc tạo backlink do follow, bạn cũng nên chú ý tới việc xây dựng link no follow cho website của mình.

Trên đây là các bước để xác định một backlink chất lượng cho website của bạn. Với việc thay đổi liên tục của thuật toán Google, các hoạt động spam link tràn lan đã không còn hiệu quả như trước, thậm chí còn bị tác dụng ngược lại. Đây là thời điểm mà chúng ta nên tập trung vào chất lượng của backlink, đầu tư nhiều hơn cho chất lượng, thay vì số lượng.

(Theo SEJ)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.8/5 (6 votes cast)
5 Bước Để Xác Định Backlink Có Chất Lượng, 2.8 out of 5 based on 6 ratings


Là blogger về lĩnh vực công nghệ, truyền thông và internet marketing, mình mong muốn được tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ với tất cả mọi người những vấn đề về marketing online. Mong nhận được sự phản hồi, góp ý của tất cả các bạn

Advertisement

42 Responses to “5 Bước Để Xác Định Backlink Có Chất Lượng”

 1. keilmask

  Feb 26. 2013

  Thanh cưu bác ./… bài viết hay quá !

  Reply to this comment
 2. Visaonho

  Feb 26. 2013

  Cái vụ link out em chưa hiểu lắm bác à, Ví dụ em comment ở đây là link out, nếu comment càng nhiều, link out càng nhiều, thì em bị google chém à bác.

  Reply to this comment
  • Hoàng Vũ

   Feb 26. 2013

   Link out là link từ website đó ra bên ngoài. Tớ hiểu nôm na kiểu như thế này: Website đó có 10 điểm uy tín, nếu nó có 1 link out thì website kia được nhận 10 phần uy tín đó, còn nếu nó có 5 link out thì mỗi website nó link tới sẽ nhận được 2 phần uy tín đó, nếu website có 10 link out thì mỗi web nó link tới sẽ nhận đc 1 phần uy tín. Còn nếu có có 100 link out thì mỗi website sẽ nhận được phần uy tín rất rất ít.
   Trường hợp bị Google phạt thì mình nghĩ nó phải là có hàng nghìn link out. Trường hợp này chỉ xảy ra ở những trang danh bạ, farm link thôi. Còn trang của anh Số đây thì cùng lắm chỉ đến vài trăm linkout là hết cỡ.

   Về việc comment bài viết, nếu càng có nhiều comment thì sẽ có nhiều linkout, tuy nhiên nếu bài viết đó được nhiều người tham gia comment thì chỉ số uy tín của trang đó sẽ tăng lên, lớn hơn nhiều so với bài viết nào chẳng được ai comment, hoặc chỉ được có vài người comment thôi

   Cảm ơn bạn Visaonho đã đóng góp ý kiến :)

   Reply to this comment
   • Visaonho

    Feb 26. 2013

    Cảm ơn bạn nhiều nha, đã hiểu được chút ít, thế giới SEO thật là thâm nho :)

    Reply to this comment
   • Tân Vũ

    Mar 04. 2013

    Mình nghĩ là nếu Link out đó là Link do-follow thì mới nhận được hết 10 phần uy tín chứ nhỉ, nếu những link còn lại là link no-follow thì cũng không được tính

    Reply to this comment
 3. Vĩnh Phúc

  Feb 26. 2013

  Tìm những blogger nổi tiếng trong thị trường của bạn,thường xuyên đọc những bài viết và bình luận là ok rồi! :8

  Reply to this comment
 4. Jimmy Teo

  Feb 26. 2013

  Thế tình trang mua bán Backlink từ các domain .GOV.Vn … hàng loạt lên tới > 300 link thì bạn đánh giá thế nào? :love:

  Reply to this comment
  • Hoàng Vũ

   Feb 26. 2013

   Theo mình đánh giá là link như thế không tốt. Mặc dù là link của trang gov nhưng với 1 lượng nhiều linkout như thế thì phần link juice truyền qua cho website mình sẽ rất thấp.
   Trong trường hợp này có thể GG sẽ không phạt website của bạn vì link mình đặt là ở trang gov, tuy nhiên hiệu quả của link đó sẽ không cao

   Reply to this comment
 5. MrPhamXuanHung

  Feb 26. 2013

  Bài viết của bác thật tuyệt với, rất cảm ơn bác! Tuy nhiên em vẫn chưa hiêu được Link Out như thế nào? Nó được hình thành như thế nào? Bác có thể cho một ví dụ cụ thể không?

  Reply to this comment
  • Hoàng Vũ

   Feb 27. 2013

   Bên cạnh comment của bạn là backlink về trang blog mrphamxuanhung. Thì link đó được gọi là 1 backlink của mrphamxuanhung.com, còn đối với site giaiphapso.info thì nó là 1 link out

   Reply to this comment
   • MrPhamXuanHung

    Feb 28. 2013

    Bây giờ MrPhamXuanHung đã hiểu, cảm ơn bác rất nhiều nhé, chúc bác khỏe để chia sẻ thật nhiều bài viết giá trị tới cộng đồng!

    Reply to this comment
   • Lê Thành Hưng

    May 29. 2014

    Đang tìm hiểu về SEO. Đọc bài viết + cmt làm mình hiểu thêm rất nhiều. Cám ơn các bạn

    Reply to this comment
 6. Tôi không hiểu sao 02 sites http://muabancan.vnhttp://candientutbd.vn đã indexed Google, nhưng chưa thấy pagerank Google hay backlinks nhỉ ?
  Hãy tư vấn giúp tôi. Thanks

  Reply to this comment
  • Hoàng Vũ

   Feb 27. 2013

   Hai trang của bạn đã chạy lâu chưa thế. Thông thường Google sẽ cập nhập PR theo từng đợt, 3-4 đợt/năm. Đợt gần đây nhất GG cập nhập PR là khoảng 28/1/2013. Nếu chưa được cập nhập PR lần này thì chắc là do bạn xây dựng backlink chưa đủ mạnh. Cố gắng để đợi tới đợt cập tiếp theo bạn nhé, theo lịch là khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7.
   Tuy nhiên theo mình nghĩ (cũng là nhiều SEOer nghĩ) PR không phải là chỉ số quá quan trọng, quan trọng là từ khóa của mình có vị trí cao trên trang tìm kiêm là được

   Reply to this comment
 7. tai opera mini

  Feb 27. 2013

  Năm 2013 chứng kiến sự thay đổi thuật toán lớn của google ,quả thật những website đi mua link hầu hết bị google trảm .
  Bài viết của bác khá đầy đủ ,
  Em check choác thấy cái link chân trang bác bán : taifacebook. com ..bị google trảm rồi thì phải :-s .

  Reply to this comment
  • Hoàng Vũ

   Mar 01. 2013

   Đợt rồi cả site nước ngoài và site Việt mà mua bán, trao đổi link quá tay đều bị dính thẻ của GG :)

   Reply to this comment
 8. VietFix

  Feb 28. 2013

  Nên kiểm tra thêm web đặt link có thường xuyên cập nhật bài mới không nữa.

  Reply to this comment
 9. blog mình có 70 link out đã thấy webmaster nó cảnh báo rồi

  Reply to this comment
 10. Xuat Khau Go

  Mar 06. 2013

  blog cua mình mới có 5 link out thui

  Reply to this comment
 11. kiuczui85

  Mar 14. 2013

  bài viết rất hay. Cảm ơn bạn nhiều :)

  Reply to this comment
 12. ncomputing

  Mar 19. 2013

  Bài viết quá hay. Cảm ơn nhiều nhé

  Reply to this comment
 13. Phương nguyễn

  Mar 20. 2013

  cần vài link có pr và bai viet ổn 1 tý cùng nội dung là ổn :love:

  Reply to this comment
 14. IntelliTheme Bonus

  Mar 28. 2013

  Link out ở comment không quan trọng lắm, các bác vào blog của thạch phạm sẽ thấy 1 bài viết có hơn 800 comment mà vẫn lên top 1 như thường :love:

  Reply to this comment
  • Lê Thành Hưng

   May 29. 2014

   Mình nghĩ linkout nhiều chỉ làm cho chất lượng backlink giảm thôi chứ. Còn bài viết đó lại được tăng chất lượng?

   Reply to this comment
 15. Phan Lâm Tuấn

  Apr 17. 2013

  link out trên trang chủ nhiều sẽ bị trảm đó mọi người :bloody:

  Reply to this comment
 16. Hợp

  Apr 28. 2013

  Theo mình link out còn tùy website và bài viết đó viết về cái gì nữa.

  Reply to this comment
 17. Leehandsome

  May 06. 2013

  Cho mình hỏi kiểm tra Linkout thế nào vậy?

  Reply to this comment
 18. món ăn ngon

  May 14. 2013

  bài viết rất hay và đầy đủ, cảm ơn bạn nhé. tốt nhất nên hạn chế mua bán, trao đổi link, mua link chất lượng và mức độ vừa phải vẫn tốt.

  Reply to this comment
 19. cameraquansat

  May 22. 2013

  Bai viet rat huu ich! Cam on bac da chia se.

  Reply to this comment
 20. cau thang kinh

  Jun 15. 2013

  Đang lơ mơ mấy cái này may quá gặp bài viết này, chỉnh lại kế hoạch seo thôi.

  Reply to this comment
 21. Simply want to say your article is as astonishing.
  The clearness in your post is simply nice and i could
  assume you are an expert on this subject. Well with your permission let me to grab your RSS
  feed to keep up to date with forthcoming post. Thanks a million and please continue the rewarding work.

  Reply to this comment
 22. tuongto28

  Aug 04. 2013

  dung nhung thu minh can cam on bna nhe

  Reply to this comment
 23. tuongto28

  Aug 04. 2013

  minh thay cung rat hiu ich do==www.tuong24h.com

  Reply to this comment
 24. Sebastian

  Aug 05. 2013

  Hi, for all time i used to check web site posts here early in
  the dawn, because i love to find out more and more.

  Reply to this comment
 25. giờ quan trọng vào nội dung là điều tối quan trọng, đi link thì chỉ nên đi những forums trust cao chút thôi chứ đi lung tung lại ăn phạt thì cũng mệt @@

  Reply to this comment
 26. tro choi

  Feb 27. 2014

  nói vậy, nếu không đi link thì content có tốt mấy cũng chả được bao lâu đâu bạn ah

  Reply to this comment
 27. Marketing Blog

  Feb 28. 2014

  Web nên có linkout để bọ nó vô hay là càng hạn chế càng tốt nhi?

  Reply to this comment
 28. Ngọc Hiếu

  Jun 12. 2014

  mình thấy ai cũng muốn đi link các trang edu. mình muốn hỏi các trang edu link có còn quan trọng trong mắt google.

  Reply to this comment
 29. xkld đài loan

  Nov 17. 2014

  các bạn thấy mấy hệ thống đặt backlink có hiệu quả ko khi pr cao , da,pa cũng được nhưng lượng lượng xem thì ko có gần như 1 site hoang vậy

  Reply to this comment
 30. Bích Ngân

  Dec 08. 2014

  Hiện tại em cũng đang SEO cho website http://sualovisongtannha.com/
  cảm ơ những chia sẻ rất bổ ích của anh

  Reply to this comment
 31. Thông tắc cống

  Feb 28. 2015

  Em đang tập seo cho website http://thongtacweb.com/vesinh/, Em thấy những kiến thức của anh rất bổ ích

  Reply to this comment

Leave a Reply