4 lưu ý giúp giảm Email Marketing rơi vào spam

Sau khi tạo xong và trước khi gửi một chiến dịch Email Marketing, bạn nên kiểm tra Điểm Spam (Spam Score) trước khi gửi.

Tuỳ hệ thống mà mức an toàn sẽ dưới 5 hoặc dưới 4, hệ thống tác giả đang dùng để minh hoạ bên dưới là cần phải dưới 5 nếu không chiến dịch sẽ không gửi được.

Trên hệ thống, tính năng kiểm Spam Score chỉ có giúp “khám bệnh” thông qua text trên email, đôi khi Spam Score rất thấp vẫn bị vào spam là còn vì nhiều yếu tố như là :

Domain gửi đi đã được kiểm chứng (Verified) bởi các tổ chức lớn trong lĩnh vực chưa? Ví dụ dùng nhà cung cấp hay MailChimp hoặc Amazon đã ký kết với các Email Provider Service (EPS) như Google, Yahoo!, Microsoft nên domain được MailChimp & Amazon verified là tín hiệu tốt, tất nhiên bạn phải gửi qua hệ thống của hai đơn vị này.

IP của bạn có “sạch” không? Trước đó hoạt động ra sao, gửi gì, cho ai, có làm gì lạm dụng, bậy bạ hay bị nhiều người unsubcribe hay email đã chết (bounced) vẫn gửi? Mọi hoạt động đều được ghi nhớ cùng IP của bạn khi gửi ra. Nên làm tốt ngay từ đầu.

Nội dung có chứa từ khoá nào “nhạy cảm”? Như thế nào là “nhạy cảm” thì do hệ thống xác định và không hẳn là liên quan đến chính trị, sex hay bậy bạ mới là nhạy cảm mà là những từ khoá được đề cập nhiều trên môi trường Internet hay Google cũng bị coi là nhạy cảm, ví dụ từ resort, gay, bất động sản, marketing…

Xoá Text Content trong phần soạn thảo nội dung Email sẽ giảm thiểu đáng kể điểm spam.

brand name sms, sms marketing, dich vu khach hang, dich vu tin nhan, cham soc khach hang, cloud crm, vht

Vì đoạn nội dung trong phần Text Content như trên…

brand name sms, sms marketing, dich vu khach hang, dich vu tin nhan, cham soc khach hang, cloud crm, vht

…bạn “được khuyến mãi” thêm đến 1.5 điểm spam, thật đáng tiếc!

brand name sms, sms marketing, dich vu khach hang, dich vu tin nhan, cham soc khach hang, cloud crm, vht

Và bây giờ hãy thử xoá phần Text Content này đi…

VHT Email Marketing

Bạn sẽ thấy ngay 1.5 điểm spam đã mất.

Nếu muốn mất luôn 2.2 điểm spam bên trên để khả năng vào Inbox cao hơn nữa thì phải là sao?

Đáp án là bạn phải kiểm ra những từ ngữ thay thế ba từ “resort, taxi, hotel”, nhất là từ “hotel” lên đến 1.4 điểm.

 

Thông tin thêm

Rất nhiều yếu tố tác động đến một chiến dịch Email Marketing (cũng như SMS Marketing) mà tác giả đúc kết lại ba yếu tố chính là : Đối tượng – Nội dung – Thời điểm.

Đối tượng : Là cái mà marketer hay vi phạm nhất, mua từ các email quảng cáo bán database vớ vẩn, gom góp trên mạng và thậm chí của chính mình xây dựng nhưng không làm mới (refresh) nó bằng các hoạt động thiết thực mà để ngày này qua tháng nọ. Ở đối tượng này, bạn nên dùng phần mềm CRM để lưu trữ thông tin khách hàng tập trung và chuyên nghiệp.

Nội dung : Marketer hay bị sai lầm là quảng cáo về sản phẩm / dịch vụ mà không nói ra lợi ích của người nhận quảng cáo là gì, có làm quà tặng cũng không đủ để hấp dẫn, giảm 10 hay 15% thì chẳng ăn thua. Hãy khuyến mãi thật sự hấp dẫn  nếu không chi phí quảng cáo sẽ trở nên lãng phí!

Thời điểm : Dù có là thương hiệu nổi tiếng như Apple hay Google mà quảng cáo vào nửa đêm (một số quảng cáo lúc đêm thì chắc là hợp, như là ăn khuya, dịch vụ giải trí trễ.. nhưng cũng là nhớ là đúng đối tượng vì không phải ai cũng sống về đêm), lúc người ta đang họp, đang chạy xe hay đang không vui thì mọi thứ đều vô nghĩa. Làm sao biết đúng đối tượng thì may ra chứ thời điểm thì đúng là “hên – xui” vì vậy “thời thế tạo anh hùng” mà, tốt / giỏi / tài năng còn phải gặp may mắn nữa.

Chúc bạn may mắn với chiến dịch Email Marketing sắp đến.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (3 votes cast)
4 lưu ý giúp giảm Email Marketing rơi vào spam, 5.0 out of 5 based on 3 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

12 Responses to “4 lưu ý giúp giảm Email Marketing rơi vào spam”

 1. Vĩnh Phúc

  Jan 07. 2013

  Thầy Tâm chia sẻ nhiều kiến thức hay quá! :)

  Reply to this comment
 2. Bay Nhé

  Jan 07. 2013

  Cảm ơn bạn về bài viết hay. Mình sử dụng dịch vụ free của mailchimp thấy khá ok.

  Nhân tiện mình hỏi có plugin nào mà mình chỉ định gửi tin bài đến email của độc giả không. Vì mình xài cái feedburner của Google thì blog có tin gì thì nó gửi luôn tin đó đi, trong khi mình chỉ muốn tin nào quan trọng theo ý mình mới gửi thôi.

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Nov 20. 2013

   Phải định nghĩa tin thế nào là quan trọng nữa, để làm được điều này thì CMS Website của bạn phải định nghĩa được việc này sau đó tích hợp Mandrill (một dịch vụ cũng của MailChimp) là ngon lành!

   Reply to this comment
 3. Tên Miền

  Jan 09. 2013

  Cảm ơn những thông tin rất hữu ích của bác! H mới biêt thêm là tại sao người ta gửi ok còn mình thì toàn rơi vào spam

  Reply to this comment
 4. Tran Le

  Jan 13. 2013

  Thông tin thật bổ ích, thanks! giờ e phải tìm hiểu thêm mailchimp mới được.

  Reply to this comment
 5. cau thang xuong ca

  Jun 15. 2013

  Anh cho em hỏi phần mềm gửi email đấy tên là gì vậy? làm cách nào để sử dụng được vậy anh?

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Jun 15. 2013

   Trong bài viết này Tâm ko đề cập cụ thể công cụ nào mà là mẹo chung khi anh xài bất cứ công cụ email marketing nào. Là SME, Tâm khuyên anh nên dùng MailChimp.com, còn cách nào dùng thì anh nên tự tìm hiểu, tự tìm hiểu sẽ giúp anh ngộ ra nhiều điều và nhớ lâu. Nói vui là những phần mềm đó được viết cho “người” xài nên chẳng khó khăn để nắ bắt cách dùng đâu.

   Reply to this comment
 6. Phuong Le

  Nov 21. 2013

  Bác có lời khuyên nào về số lượng email gửi đi trong một thời gian nhất định không?

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Nov 22. 2013

   Hệ thống tốt là hệ thống tự biết lo việc đó, bạn ko phải bận tâm đâu. Ví như VHT mỗi lần gửi enewsletter chỉ gửi chưa đến 2,000 email nhưng mấy ông như NhomMua, Hotdeal thì gửi cả trăm ngàn nhưng nó sẽ cứ thủng thẳng mà đi cho an toàn thôi.

   Reply to this comment
 7. Nga Nguyen

  Jun 10. 2015

  Chào cả nhà!
  Tình cảnh là em đang học email marketing. E sử dụng Mailchimp để gửi mail quảng cáo tới list khách hàng của em. Em có check thử cả mail của em thì thấy mail gửi bằng mailchimp nó cũng vào mục thư đến nhưng lại vào tab quảng cáo. Các cao nhân có biết cách nào để mail gửi bằng mailchimp xuất hiện ở mục thư đến chính không giúp em với.
  Em xin chân thành cám ơn!

  Reply to this comment
 8. Spam score tầm bao nhiêu thì được coi là ổn vậy thầy?

  Reply to this comment
 9. yến sào khánh hòa

  Jul 07. 2015

  Theo mình thì spam score dưới 1 là ok.

  Reply to this comment

Leave a Reply