Chúng ta học được những gì khi viết blog?

Bạn sẽ học được một điều gì đó mỗi ngày nếu bạn chú ý nó. – Ray LeBlond

Nếu không phải bạn có cả một dự định hoàn hảo để viết blog kiếm tiền thì bạn đã bao giờ nghĩ rằng thói quen viết blog mỗi ngày có ích như thế nào đến kỹ năng sống và làm việc của chính bản thân bạn? Mình không dám chắc điều này thật sự đúng với phần đông các blogger ở đây nhưng đối với mình, từ những ngày chập chững tập viết blog đến bây giờ là quãng thời gian quý giá nhất của mình trong việc rèn luyện kỹ năng chuyên môn và cả kỹ năng sống. Tất cả các lợi ích đó mình không bao giờ hình dung ra được trong lúc lên kế hoạch viết blog, nhưng thực tế là qua thời gian và khi nhìn lại mình tự cảm thấy đã học được rất nhiều điều mà trong quá trình viết blog mình cần sử dụng để đáp ứng các nhu cầu của bài viết hay duy trì thói quen.

Những kỹ năng mà bạn có thể học được nhờ viết blog

Kỹ năng viết – Đây là điều chắc chắn, viết blog sẽ giúp chúng ta trau dồi kỹ năng sử dụng ngữ pháp và vốn từ. Hơn cả thế, viết blog cũng sẽ giúp chúng ta truyền đạt những cảm hứng, suy nghĩ thông qua chữ viết một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

Đối mặt với thách thức – Trước khi các bạn bấm nút “Publish” một bài viết nào đó, bạn sẽ chuẩn bị tâm lý để lường trước 2 kết quả: Khen ngợi hoặc nhận gạch. Rõ ràng, từ những sai lầm khi viết bài chúng ta sẽ có nhiều cách để hoàn thiện nó hơn. Đó là tạo cho ta một kỹ năng tự sửa chữa những sai lầm của chính mình.

Kỹ năng kinh doanh – Mình không chắc điều này có thể áp dụng với số đông các blogger hiện nay nhưng đối với mình (và cả những ai đang viết blog kiếm tiền) chắc chắn đã cải thiện ít nhiều về kỹ năng phát triển chiến lược kinh doanh cho bản thân mình.

Cải thiện mối quan hệ – Bản thân khi mình thành lập một cái blog đầu tiên, chưa bao giờ mình nghĩ rằng mình có cơ hội quen biết thêm nhiều người tài giỏi và có kinh nghiệm để học hỏi. Nhưng sự thật là các mối quan hệ của mình đã cải thiện rõ rệt từ viết blog.

Cải thiện khả năng “kháng gạch” – Nói cho vui thế thôi chứ thật sự là không hẳn là bạn trở thành một người chai lỳ vì nhận quá nhiều lời chỉ trích từ người đọc. Cái bạn nhận được ở đây đó là tinh thần thu nhận sai lầm, các ý kiến tiêu cực của người khác để hoàn thiện blog mình hơn.

Kỹ năng quan sát và nắm bắt thời cơ – Trong cuộc sống bình thường ai cũng có thể một lần vuột mất một cơ hội quý báu. Nhưng bản thân mình đã cải thiện kỹ năng này một cách tốt hơn nhờ thói quen quan sát các xu hướng đọc bài của độc giả, sau đó là nắm bắt các thời điểm thích hợp để phát triển blog qua bài viết, sự kiện.v.v..

Kỹ năng đọc – Dĩ nhiên rồi, viết blog làm kỹ năng đọc của chúng ta lưu loát và trôi chảy hơn. Đặc biệt đối với những ai đang học ngoại ngữ thì viết blog chính là một con đường tốt nhất để cải thiện ngữ pháp, vốn từ và kỹ năng đọc hiểu.

Kỹ năng giúp đỡ người khác – Khi viết blog (đặc biệt là các blog thiên về hướng dẫn, chia sẻ) chúng ta cần thường xuyên giúp đỡ người khác thông qua trả lời những câu hỏi hoặc chia sẻ khi họ có nhu cầu. Dĩ nhiên, quên đi bản tính ích kỹ và nhiệt tình với mọi người không bao giờ thừa thải trong mọi tình huống trong cuộc sống.

Kỹ năng cân bằng – Trong cuộc sống bộn bề có quá nhiều việc cần chúng ta phải làm, một khi thói quen viết blog được hình thành, chúng ta sẽ bắt buộc phải xử lý để cân bằng mọi thứ để có thêm thời gian chăm sóc cho đứa con tinh thần.

Kỹ năng phân tích – Chắc chắn để duy trì blog có thể luôn thu hút người xem thì yêu cầu bạn phải phân tích xem nội dung gì trong blog của mình đang thu hút độc giả, hoặc phân tích các chiến lược phát triển blog. Tất nhiên là khi bạn làm những việc này thường xuyên, bạn sẽ vô tình tạo cho bản thân một thói quen phân tích chi tiết những việc đã, đang và sắp sửa làm.

Bạn thấy đó, viết blog không đơn giản chỉ là một thói quen, một sở thích chỉ suy nghĩ rồi viết mà nó còn “kéo” theo nhiều thói quen khác giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống và kỹ năng làm việc của mình. Đó là những gì mình nhận được từ việc viết blog, còn bạn thì sao? Blog đã mang lại lợi ích gì cho bạn? Mình thật sự muốn nghe những lời chia sẻ về những kỹ năng mà bạn đã nhận được từ nó.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.7/5 (6 votes cast)
Chúng ta học được những gì khi viết blog?, 4.7 out of 5 based on 6 ratings


Mình tên đầy đủ là Phạm Ngọc Thạch và sinh năm 1992 . Nếu các bạn quan tâm đến thủ thuật viết blog hay Wordpress thì hãy ghé thăm Blog của mình nhé. My Google Profile+

Advertisement

29 Responses to “Chúng ta học được những gì khi viết blog?”

 1. HuynhTrung@hutruc.com

  Sep 06. 2012

  Bác này chăm viết bài quá :D

  Reply to this comment
 2. Ngan Son

  Sep 07. 2012

  Bác Thạch nhà ta đúng là rất chăm, blog của bác cậu nhật hằng ngày, thật đáng ngưỡng mộ :):)

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Sep 07. 2012

   Bác quá lời rồi, chất lượng bài viết mới quan trọng và đáng ngưỡng mộ chứ mấy bài bình thường như em thì chả là gì với các blogger chuyên nghiệp như bác đâu :8

   Reply to this comment
   • Anh Tú

    Sep 09. 2012

    Bạn ơi có nick chat không mình có vài điều muốn hỏi về wordpress. Mong bạn giúp đỡ với :)

    Reply to this comment
    • Thạch Phạm

     Sep 09. 2012

     Nick chat thì có nhưng mình hầu như ít khi mở nick yahoo lắm. Yahoo: thachphamvn.nick

     Hoặc có gì bạn cứ gửi mail cho mình, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

     Reply to this comment
   • Danny Nguyen

    Oct 31. 2012

    Bác Thạch cứ khiêm tốn. Em ngưỡng mộ bác nhất đấy. Mong là các bài viết của bác sẽ luôn chất lượng như thuở ban đầu :D

    Reply to this comment
   • Phuong Le

    Jul 28. 2013

    không bình thường tý nào đâu, rất thâm hậu mới soi được như vậy :) Như em mù tịt về wp nên chỉ an phận với blogger.

    Reply to this comment
 3. Pridio

  Sep 07. 2012

  Theo mình viết blog mục tiêu đầu tiên là tổng hợp lại những kiến thức đã biết.

  Reply to this comment
 4. Văn Hiển

  Sep 07. 2012

  Mình học thêm từ vựng mới: kháng gạch :love:

  Reply to this comment
 5. NlpTrung

  Sep 14. 2012

  Mình cũng mới bước vào lĩnh vực này, thấy được nhiều thứ nhưng đổi lại cũng mất một số thứ như …..thời gian :)

  Reply to this comment
 6. Son Nguyen

  Sep 19. 2012

  =( thật tuyệt, nhân tiện bác có thể chia sẻ cho bọn em làm thế nào để update blog thường xuyên đi bác! Em viết blog thì được vài bài là hết ý tưởng, đành ngồi chờ đến tháng sau để có ý tưởng mới :P

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Sep 19. 2012

   Đó là do bạn chưa thực sự đam mê, đào sâu nghiên cứu vào lĩnh vực mà bạn muốn chia sẻ! Hãy trải nghiệm nhiều vào thì tự khắc sẽ có nhiều bài viết! ;)

   Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Sep 19. 2012

   Bác Dũng nói đúng ý rồi đó. Muốn nội dung đc cập nhật thường xuyên thì bạn phải có 1 kiến thức và đam mê nhất định trong chủ đề bạn đang viết. Khi bạn đã có đam mê thì hãy lên kế hoạch viết các bài viết liên quan với nhau, vừa ko thiếu ý tưởng, các bài viết vừa lại có tính liên quan, cải thiện pageview.

   Reply to this comment
 7. MrPhamXuanHung

  Jan 25. 2013

  Cảm ơn bác Thạch nhiều nhé! Đúng là muốn đi xa thì phải có đam mê!
  MrPhamXuanHung dot Com

  Reply to this comment
 8. cảnh

  Jul 28. 2013

  e chào các bác ạ,,e thấy các bác trò chuyện với nhau sôi nởi quá..e thấy a dany nguyen với bác thạch là nổi tiếng lắm đó nha..e rất ngưỡng mộ các anh..không biết khi nào e mới có thể đạt đươc những thành công như các anh.các bác cho e hỏi teo..các a có lời khuyên gì cho những người mới bước vao internet marketing như e không a.e cảm ơn các bác rất nhiều ..chúc cấc bác luôn vui khoẻ. :choler:

  Reply to this comment
 9. Bán đất văn giang

  Jul 31. 2013

  Bài viết chuẩn quá, mình từ ngày làm cái blog cho ông anh đâm ra cũng có tí chút kiến thức về BĐS :D

  Reply to this comment
 10. thanh lap cong ty

  Apr 17. 2014

  Sau 3 năm e viết blog: rút ra lại đưuợc kết luận là trình chém gió của bản thân tăng cao hơn nhiều :)

  Reply to this comment
 11. Đôi khi những điều chúng ta tưởng chừng như biết rồi mà người khác lại chưa biết. hãy tích cực chia sẻ thêm nữa bạn nhé… (chân thành đó bạn)

  Reply to this comment
 12. ghế hội trường

  Dec 19. 2014

  viết blog cũng giống như viết bài cho website vậy. điều quan trọng với mình chính là ý tưởng và khung bài viết . có khung là có nội dung phát triển.

  Thạch Phạm một website có rất nhiều cái để học hỏi

  Reply to this comment
 13. tnylon

  Apr 21. 2015

  Cháu cũng đọc được rất nhiều điều hay ở trang của bác!
  http://t-nylon.com/

  Reply to this comment
 14. vô damnh

  Jun 02. 2015

  Em đang làm blog này, không biết được không anh

  http://www.ngoinhaviet24h.com/2015/05/chung-cu-hongkong-tower.html

  Reply to this comment
 15. nathan

  Jun 22. 2015

  Trước giờ mình toàn qc trên facebook, giờ mới thực sự hiểu thế nào là lâu dài ổn định, cạch mặt face .
  Mình mới tham gia cộng đồng blog, mong bạn có nhiều bài viết về marketing blog để mình tham khảo kikiki
  cảm ơn bạn rất nhiều :)

  Reply to this comment
 16. nathan

  Jun 22. 2015

  Trước giờ mình toàn qc trên facebook, giờ mới thực sự hiểu thế nào là lâu dài ổn định, cạch mặt face .
  Mình mới tham gia cộng đồng blog, mong bạn có nhiều bài viết về marketing blog để mình tham khảo kikiki
  cảm ơn bạn rất nhiều :)

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Chúng ta học được những gì khi viết Blog | Đào tạo Internet Marketing - Sep 11, 2012

  […] class='dd-google1-ajax-load dd-google1-8347'></div><g:plusone size='tall' href='http://www.giaiphapso.info/online-marketing/blog-marketing/chung-ta-hoc-duoc-nhung-gi-khi-viet-blog/'></g:plusone></div><div style='clear:left'></div><div […]

 2. Tất cả những gì bạn cần để trở thành một blogger - Sep 23, 2012

  […] chắc thì điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là vì sao chúng ta lại viết blog? viết blog mang lại lợi ích gì?. Viết blog có thể là một sở thích, đam mê hay vì một lý do khác nữa đó […]

 3. Hướng dẫn cách tạo một blog chuyên nghiệp và trở thành blogger - Sep 30, 2012

  […] chắc thì điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là vì sao chúng ta lại viết blog? viết blog mang lại lợi ích gì?. Viết blog có thể là một sở thích, đam mê hay vì một lý do khác nữa đó […]

Leave a Reply