Viết review như thế nào để có thể bán được sản phẩm?

Cách viết bài review thành công

Viết review là một phương thức rất thịnh hành hiện nay của những người làm Blog Marketing, một bài review chuẩn xác, đầy đủ thông tin và độc đáo có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng đáng kể. Tuy nhiên, như các cao thủ truyền đạt lại rằng viết review là cả một nghệ thuật, người viết review không chỉ cần có kỹ năng viết lách thật tốt mà cần phải kết hợp nhiều kiến thức về tâm lý mua hàng online của người dùng. Nếu bạn không muốn độc giả nghĩ rằng bài review của bạn là một sản phẩm “chém gió” thì nên kết hợp cả 2 yếu tố này, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi chỉ với một bài review chuẩn như vậy sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng đáng kể trong thời gian dài.

Tính liên quan giữa sản phẩm review và nội dung của blog

Bạn nghĩ sao khi bây giờ Giải Pháp Số viết một bài review về thuốc tráng dương bổ thận? Bạn có chắc chắn là sẽ có người mua loại thuốc này trên blog bác Số chứ? Câu trả lời có lẽ là…hên xui, nhưng mình chắc chắn một điều nếu bán được sản phẩm đi chăng nữa thì cùng lắm là 1, 2 người mua, đó là thành quả may mắn lắm rồi. Trước tiên chúng ta nên nghĩ, độc giả của Giải Pháp Số có độ tuổi như thế nào? Người ta vào đây để làm gì hay là tìm các thông tin về thuốc? Cái gì người ta đang cần? Nếu bây giờ mình review một phần mềm hỗ trợ Internet Marketing và loại thần dược kia thì bạn nghĩ cái nào sẽ kích thích độc giả tại blog này mua hơn? Nói nôm na lại, trước khi viết review về một sản phẩm nào đó, hãy xem xét đến nội dung của blog và sàng lọc thật kỹ những gì mà độc giả chúng ta cần đọc ở blog mình, và một sản phẩm như thế nào để họ có thể mua. Nếu bạn chưa chắc chắn, hãy tự trả lời các câu hỏi dưới đây:

 1. Sản phẩm này có thể giải quyết các vấn đề mà độc giả chúng ta cần khi vào đây không?
 2. Ngoài sản phẩm này thì còn có cách nào khác khả thi để giải quyết vấn đề đó hay không?
 3. Sản phẩm này có dễ sử dụng không? Có hướng dẫn kèm theo không?

Hãy đối chiếu sản phẩm mà bạn đang chuẩn bị review với 3 câu hỏi này để đảm bảo rằng nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của độc giả, nhất là phù hợp với lý do vì sao họ xuất hiện trong blog của bạn. Ngược lại, nếu bạn lỡ đăng các bài review sản phẩm không có chút liên quan gì đến nội dung của blog, rất có thể họ sẽ nghĩ rằng bạn đang lợi dụng blog để làm tiền và không quan tâm đến nội dung của blog nữa. Cẩn thận, cẩn thận.

Tips: Tính liên quan giữa sản phẩm và nhu cầu của độc giả trên blog của bạn là chìa khóa cốt lõi của một bài review thành công.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế

Chia sẻ kinh nghiệm vào bài reviewKhách hàng tiềm năng luôn muốn đọc các trải nghiệm thực tế về một sản phẩm mà họ muốn mua. Họ muốn xem sản phẩm mà họ đang chuẩn bị mua có ưu điểm gì, nhược điểm gì và các tính năng nổi bật của nó có phù hợp với tiêu chí và yêu cầu của họ hay không, vì ai ai cũng muốn mình mua một sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo. Một bài review được hiểu như là một bài đánh giá tổng quan và nếu bạn đã sử dụng sản phẩm đó rồi thì đó được gọi là bài đánh giá, nhận xét. Còn nếu bạn đang viết review dựa trên các phỏng đoán hay các dữ liệu của nhà cung cấp và phân tích cho độc giả biết vì sao họ nên mua, thì đây giống như một bài đề nghị mua hàng hơn. Cách này cũng không có gì sai và có thể áp dụng được, nhưng có điều nó không thật sự khả thi.

Nếu bạn đang review về một plugin WordPress thì bạn cần cho độc giả thấy bạn đã sử dụng nó thế nào, nó có tính năng và làm việc ra sao, và lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng plugin đó. Hoặc nếu bạn đang review về một gói hosting nào đó thì bạn cần đưa ra chứng cứ xác thực là nhà cung cấp này tốt, không bị downtime, support tốt. Dĩ nhiên, những thông tin này bạn không thể tự suy nghĩ ra mà viết vào được.

Tips: Hãy luôn xem mình là một con chuột bạch và nên thử dùng trước khi review.

Nêu rõ ưu và nhược điểm của sản phẩm

Ở trên mình có nhắc qua việc phân tích ưu điểm và nhược điểm của bài review, ở phần này mình sẽ nói rõ hơn về điều đó. Người tiêu dùng hiện nay đã rất thông minh để nhận ra đâu là một bài review đáng tin tưởng, đâu là một sản phẩm văn bản của các nhà tiếp thị tài tình. Hãy đặt mình vào vị trí của người mua hàng và bạn sẽ dám tin vào một bài review chỉ toàn lợi ích và các thông tin tích cực? Không có gì luôn hoàn hảo để được một bài review như thế cả. Những bài review như vậy cũng có thể làm tăng doanh số bán hàng hoặc chỉ áp dụng cho các chiến thuật chuyển hướng người dùng đến trang mua hàng càng sớm càng tốt trước khi họ nghĩ ra những mặt tiêu cực của bài review. Tuy nhiên lời khuyên của mình là tốt nhất nên cân bằng giữa ưu điểm và nhược điểm trong bài review.

Nêu ưu điểm và nhược điểm vào bài review

Đặc biệt nếu bạn đã dùng qua sản phẩm, thì những thông tin đa chiều càng quan trọng hơn vì bạn đang đang chia sẻ thông tin với vai trò là một người “từng trải” thay vì cho người khác nghĩ bạn đang đánh giá dựa trên các kinh nghiệm của người khác. Mặt khác, cách này sẽ làm bài review của bạn thêm phần tự nhiên hơn, gần gũi hơn để độc giả có thể tin tưởng vào bạn mặc dù họ có thể sẽ không mua sản phẩm đó. Nhưng nếu họ đã tin tưởng vào bạn thì họ không mua sản phẩm này thì cũng có thể mua các sản phẩm khác do bạn tiếp thị.

 

Tips: Viết review không giống như nấu chè, bạn cần cân bằng giữa đường (ưu điểm) và muối (nhược điểm) để bài review có thêm hương vị đậm đà tự nhiên.

 

Bài phân tích lẻ hoặc so sánh các sản phẩm

Thông thường, bài review được chia làm 2 loại phổ biến nhất đó là phân tích sâu về một sản phẩm hoặc so sánh sản phẩm với đối thủ của nó. Nhưng suy ra cho cùng thì cả 2 loại bài review này cần đưa ra những thông tin chuẩn xác và đáng tin cậy để người đọc có thể chọn mua sản phẩm.

Vậy câu hỏi được đặt ra, loại bài review nào tốt hơn? Trước tiên, nó sẽ phụ thuộc vào yếu tố bao gồm những gì bạn đang làm để tạo ra phân vùng thị trường của riêng mình, và quan trọng hơn hết là các đối thủ chống lại nó. Nếu bạn chọn cách so sánh, bài review của bạn sẽ có tác dụng ngược nếu như bạn thực hiện không đúng cách hay thiếu chuẩn xác. Vì vậy việc chọn ra loại bài review tốt nhất ở đây có lẽ là rất khó, có người mạnh loại này, có người mạnh loại kia. Như thế này nghĩa là trước khi tìm ra câu trả lời của riêng mình, bạn cứ làm thử hai bài này để xem bạn có khả năng viết loại nào tốt nhất, sau đó tập trung vào nó. Sẽ rất thú vị nếu như blog của bạn chỉ toàn các bài so sánh.

Một vài mẹo nhỏ để có một bài review tốt

Sau những lưu ý quan trọng ở trên kia, còn một vài điều cần lưu ý nhỏ nữa mà bạn KHÔNG NÊN BỎ QUA, tuy nó nhỏ nhưng lại khá quan trọng và tốt nhất là bạn đừng nên bỏ sót chi tiết nào trong danh sách điều cần cân nhắc dưới đây:

 • Luôn tiết lộ thông tin cá nhân khi viết bài review.
 • Nếu sản phẩm có giá cao, khó bán thì tốt hơn là bạn nên kèm theo một vài mã giảm giá.
 • Ở cuối bài, nên có một đoạn tóm tắt review kèm theo quyết định có nên kêu gọi độc giả sử dụng sản phẩm hay không.
 • Luôn luôn tìm hiểu về sức mua của độc giả.
 • Hãy thử dùng qua sản phẩm để có thể đưa ra các ví dụ thực tế của chính bạn vào bài viết.

Nói tóm lại thì…………..  :lol:

Mình chưa bao giờ viết review về một sản phẩm nào để làm tiếp thị trực tuyến cả mà chỉ đi đọc review khi mua hàng :aie:   . Mình luôn luôn tìm kiếm một bài review trước khi mua một thứ gì đó trên mạng để đồng tiền của mình không trở nên vô dụng, và bài này là một chút kiến thức nhỏ chia sẻ về những bài review mình đã từng đọc qua và nó luôn làm mình phải bấm vào nút mua hàng ngay lập tức. Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm nào viết bài review, bạn cảm thấy không phiền khi chia sẻ nó ở dưới phần bình luận chứ?   :love:

Nếu bạn thích bài viết của mình, hãy xem qua 5 bài trước của mình nhé:

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/5 (4 votes cast)
Viết review như thế nào để có thể bán được sản phẩm?, 4.0 out of 5 based on 4 ratings


Mình tên đầy đủ là Phạm Ngọc Thạch và sinh năm 1992 . Nếu các bạn quan tâm đến thủ thuật viết blog hay Wordpress thì hãy ghé thăm Blog của mình nhé. My Google Profile+

Advertisement

33 Responses to “Viết review như thế nào để có thể bán được sản phẩm?”

 1. Mr. Giải Pháp Số

  Nov 19. 2012

  Anh thấy quan trọng nhất vẫn là việc show cho độc giả thấy những trải nghiệm thực tế của mình đối với sản phẩm, dịch vụ.

  Ví dụ: Khi anh review về ứng dụng facebook apps của YouNetMedia thì anh phải áp dụng triển khai thực tế bằng việc tạo ra trang fanpage cửa hàng Bánh Flan Mèo Ú: https://www.facebook.com/banhflanmeou

  Khi anh viết review về dịch vụ thiết kế namecard cho iOstudio thì anh cũng cần họ thiết kế cho anh một mẫu thực tế! ^_^

  Reply to this comment
 2. Hồ Quang

  Nov 19. 2012

  Mình mới lướt qua bài viết của bạn, nhưng cái topic trúng ngay chỗ ngứa của mình (điểm yếu)
  Tks trước phát, khi nào đọc xong ý cò tiếp. . . hehe

  Reply to this comment
 3. Thành Nhọ

  Nov 19. 2012

  Viết review đúng là rất khó, đặc biệt là cho các bạn làm affiliate. Bởi vì muốn viết 1 bài review thực sự tốt thì buộc bạn phải trải nghiệm sản phẩm đó. tuy nhiên điều đó khá là khó khăn chính vì thế mà việc copy review vẫn diễn ra hàng ngày. Có lẽ nên đầu tư để viết một bài hướng dẫn copy review thế nào để bán được nhiều hàng chắc chắn là có nhiều người quan tâm hơn :P

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Nov 19. 2012

   Mình không khuyến khích việc copy bài rồi xào nấu nên hướng dẫn này chắc ko khả thi, vả lại mình cũng ko có kinh nghiệm nhiều trong việc làm affiliate nữa. :)

   Reply to this comment
 4. ruabien

  Nov 20. 2012

  Làm affiliate mua sản phẩm dùng thử rồi review tất nhiên là tốt, nhưng nếu tham gia quả quá nhiều sản phẩm thì điều này là không tưởng. :bloody: A e nào có mẹo trong vấn đề này xin tiếp tục chia sẻ, thanks!

  Reply to this comment
 5. DuyThongAM

  Nov 23. 2012

  Mình nghĩ việc xào nấu ko phải ko tốt, dựa trên các nguồn tin cậy và tổng hợp để review, tất nhiên chẳng ai review xấu cho sp nên mình có thể “trông cậy”. Việc trải nghiệm để ra đúng kết quả của người khác thì hơi phí phạm :)

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Nov 23. 2012

   Hừm…ý kiến của bạn cũng rất hay và có phần đúng, tuy nhiên nếu các kết quả tìm kiếm trên mạng cũng là “dựa” vào ở đâu đó thì hóa ra các bài review của mình không có đặc sắc, không có cái riêng nên dễ gì kiếm được sales từ các bài viết đó. Thật sự nếu site có traffic cao, bỏ ra vài chục $ để lấy 1 bài review chất lượng thì cũng đáng đó chứ, kiếm sales lâu dài.

   Reply to this comment
 6. Dung Vu

  Nov 23. 2012

  đọc mấy quyển sách bán hàng ý, lòi ra nhiều cái hay lắm

  Reply to this comment
 7. noi that phong khach

  Nov 25. 2012

  Mình đang quản lý web cho cty nội thất tranhtrangtri.vn trang có tỉ lệ online cao. Nhưng lại ko có khách mua hàng. :-[)

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Dec 03. 2012

   Yếu tố này được gọi là Convert Rate khi mà bạn phải có những động thái để chuyển đổi từ lượt truy cập trở thành một khách hàng tiềm năng. Có lẽ mình sẽ đăng bài về vụ này không lâu sau.

   Reply to this comment
 8. Mr.Chau243

  Nov 26. 2012

  Làm affiliate cho những trang web bán hàng điện tử, công nghệ lớn trên thế giới thì đúng là phải viết review thật hay, khó hơn nữa là phải viết review = tiếng Anh, câu chữ dân dã và phải mang phong cách trải nghiệm 1 tí. Nếu ai có kinh nghiệm về vấn đề này thảo luận thì hay nhỉ ^^.

  Reply to this comment
 9. Thành Trung

  Dec 03. 2012

  Một bài viết hướng dẫn với kiến thức tổng quan rất hay. Cám ơn đã chia sẻ nhá Thạch

  Reply to this comment
 10. thaongoc

  Dec 03. 2012

  Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé :)

  Reply to this comment
 11. thaongoc

  Dec 03. 2012

  a, mà cho mình hỏi 1 câu, Mình đang làm 1 blog về tips for women. Mà những sản phẩm của nó lại khá lặt nhặt thì làm sao để có thể trải nghiệm hết???

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Dec 03. 2012

   Đến lúc này bạn cần có kiến thức đánh giá về các sản phẩm cho women, sau đó dùng các kiến thức đó phân tích xem sản phẩm này có nên “thử” hay không chứ nếu chưa chắc về chất lượng thì hạn chế yêu cầu người khác mua. Hoặc là bạn có thể dùng kiến thức đó để phân tích các review trên mạng sau đó bổ sung nếu cần thiết,

   Reply to this comment
 12. nhan

  Mar 17. 2013

  Vậy trước khi học affiliate thì chắc mình phải mua hàng rồi. Có khóa học nào dạy mua hàng không nhỉ?

  Reply to this comment
 13. Vĩnh Phúc

  Apr 02. 2013

  Mình đang nghiên cứu cách viết review để quảng bá cho một số sản phẩm,bài viết rất hay :8

  Reply to this comment
 14. nokia 6110

  May 18. 2013

  Thanks ad, mình cũng đã bắt tay vào viết review quảng bá sản phẩm cho website của mình!

  Reply to this comment
 15. cau thang sat

  Jun 18. 2013

  Bài viết thực sự rất bổ ích, với những người làm marketing online sau khi đọc xong vỡ ra được rất nhiều điều. Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ

  Reply to this comment
 16. thuốc giảm cân

  Jul 03. 2013

  thanks bác nhiều, nhưng hiện giờ muốn làm online marketing thì phải đầu tư về traffic social.

  Reply to this comment
 17. Nguyen Cuong

  Mar 21. 2014

  thanks vì bài viết rất chi tiết

  Reply to this comment
 18. GSD Ninh Bình

  Mar 29. 2014

  Cám ơn bài viết rất hay và rất chi tiết

  Reply to this comment
 19. Vay Tiền Nhanh

  Mar 29. 2014

  Chạm đúng chỗ ngứa của mình :)

  Reply to this comment
 20. Anh Nguyen

  Aug 14. 2014

  Đang tìm hiểu vấn đề này, cám ơn đã chia sẻ nhé 8)

  Reply to this comment
 21. Thu Thủy

  Sep 08. 2014

  Em đang muốn viết một bài về khuyến mãi dịch vụ, vậy nên chú ý đến những yếu tố nào ạ?

  Reply to this comment
 22. Theo cá nhân của riêng mình thì để viết review sản phẩm quả thực rất là khó, viết thế nào để có nhiều lượng người đọc không hề đơn giản chút nào. Người viết phải không những phải có khả năng viết lách, chính họ nếu được trải nghiệm sản phẩm đó sẽ là một điều rất tốt nữa ;)

  Reply to this comment
 23. Du lịch Sapa

  Jan 15. 2015

  Cảm ơn các bác đã chia sẻ. Mình cũng đã viết nhiều Blog. Nhưng mình đăng ký mãi cái tài khoản adsense mà chưa đăng ký được ạ. Có khi phải đến hơn 10 tài khoản rồi.

  Reply to this comment
 24. Du lịch Yên Tử

  Jan 21. 2015

  Nội dung xu hướng 2015 là infographics, Mình thấy kiểu nội dung như thế này rất hay, mang tính trực quan tốt đến người dùng. Cái quan trọng nhất để có khách hàng vẫn là làm sao viết nội dung vào đúng tâm lý khách hàng, giải quyết được bài toán này thì chắc chắn sẽ thành công. :)

  Reply to this comment
 25. hongtu

  Mar 23. 2015

  Lần đầu tiên mình review là cho sản phẩm của jvzoo. Nhưng kinh nghiệm kém nên sản phẩm không được như mong muốn.
  Xem bài này hi vọng trong tương lai mình viết review tốt hơn.
  thanks

  Reply to this comment
 26. nathan

  Jun 22. 2015

  Mình thích cái đoạn làm gì làm pải phân tích được ưu nhược điểm của sản phẩm, nếu sản phẩm bạn giá cao thì bn pải phân tích rõ điểm nổi trội của nó, và kèm theo là có những khuyến mãi j hay không.
  thanks bn rất nhiều. :):):)

  Reply to this comment

Leave a Reply