“Tôi kinh doanh nhỏ lẻ, có ứng dụng công nghệ SMS được không?”

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Một quán café nho nhỏ, một shop thời trang nho nhỏ… liệu có dám mơ đến việc sử dụng “công nghệ thông tin” để quản lý, quảng bá, chăm sóc khách hàng không nhỉ? Từ một thắc mắc như vậy, nay tôi chia sẻ một số shop nhỏ lẻ ứng dụng công nghệ như thế nào.

Café take away (mua mang đi) cũng rất công nghệ

Có hai quán cafe nhỏ đã triển khai phần mềm SM cho Buzz Ice Blended và Angry Birds Drinks, là hai quán café take away – một phong trào, một “small business” đang rất được thịnh hành hiện nay, mọc lên hàng loạt như cái tên như Effoc, Seven, Flash, Frappuchino…

Có lẽ hai quán này chọn giải pháp công nghệ để có thêm sự khác biệt?

Xét về quy mô thì hai quán rất nhỏ, nhỏ từ diện tích, vốn đầu tư, doanh thu… Thế thì làm “công nghệ” ra sao, tiền đâu mà trả cho đơn vị viết phần mềm? Hãy cùng điểm qua từng quán nhé!

Buzz Ice Blended, chuyên các món đá xay, giá từ 18 – 28,000 Đ, đã ứng dụng email marketing với chi phí khoảng vài trăm ngàn mỗi tháng và ứng dụng SMS nhiều hơn, ví dụ :

Soạn Buzz [Email] gửi 6189 (1,000 Đ) để nhận quà, giảm giá ngay… nhiều sự lựa chọn cho người nhắn, bạn là người nhắn bạn sẽ được quyền lợi nhiều hơn 1,000 Đ và công sức nhỏ nhoi vừa bỏ qua trong khi đợi xay thức uống, Buzz thì sao, sẽ có được email và số ĐT, ít nhất là số ĐT tuyệt đối chính xác! Mỗi khi có Menu hay tin tức gì mới, Buzz lại dùng Brand SMS là “BUZZ Coffee” gửi xuống cho những ai đã nhắn tin lấy quà trước đó, chi phí thiết lập một phần mềm như vậy là 3,000,000 Đ sử dụng lâu dài, phí duy trì (maintain) thì tùy quy mô và với case study cụ thể này là 500,000 Đ / tháng.

Chung quy lại, đầu tư ban đầu là 3,000,000 Đ và phí maintain lẫn gửi email hàng tháng chưa đến 1,000,000 Đ. Tháng nào không có chương trình, không xài thì không tốn tiền. Theo bạn rẻ hay đắt?

Tìm hiểu thêm về Buzz Ice Blended tại đây!

Angry Birds Drinks, cũng có những tiện ích giống Buzz Ice Blended nhưng có thêm chương trình Affiliate Marketing, nghĩa là khi bạn đến uống nước và nếu nhắn tin đăng ký chương trình sẽ nhận được mã số Agent, lấy mã số đó giới thiệu cho bạn bè, nếu bạn bè sử dụng mã số ấy thì được giảm 15% còn bạn được 1,000 Đ. Kiếm mã số Agent xong lan truyền cho bạn bè trên Yahoo!, Skype, Facebook… cũng được đấy chứ nhỉ?

brand sms, brand name sms, sms marketing, tin nhan quang cao, tin nhan thuong hieu

Tìm hiểu thêm về Angry Birds Drinks tại đây!

Nhà hàng Nhật cũng áp dụng công nghệ

Ajisen Ramen, một thương hiệu đến từ Nhật Bản, ra đời từ năm 1968, quy mô thì không nhỏ nhưng phải nhà hàng nào quy mô lớn cũng biết sử dụng công nghệ. Với Ajisen Ramen, ứng dụng không khác hai quán café take away trên là lấy, cũng là đưa ra quyền lợi cho khách nhắn tin để thu thập database (email và số ĐT, số ĐT chính là số mà khách nhắn nên không có chuyện sai số), sau đó lúc thông báo trúng thưởng thì dùng Brand SMS “AjisenRamen” gửi xuống.

Doanh thu của Ajisen Ramen thuộc hàng “trăm triệu” nhưng chi phí bỏ ra cho tiện ích này không hề đắt hơn Buzz Ice Blended và Angry Birds Drinks, cũng chỉ là 3,000,000 Đ thiết lập ban đầu và 500,000 Đ mỗi tháng duy trì nếu có sử dụng.

Tìm hiểu thêm về Ajisen Ramen Vietnam tại đây!

Ứng dụng SMS không chỉ dành cho “đại gia”

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” – Hãy hiểu “sức” ở đây là sức bán, quy mô của “business” của bạn, với khả năng linh động thích ứng thị trường cao, từ những hệ thống SMS & Mobile Banking đồ sộ của các ngân hàng, từ Big Brand như Samsung, Dutch Lady cho đến “small business” đều có giải pháp phù hợp.

Thông tin thêm

Brand SMS, hay Brand Name SMS, hay Branded SMS là thuật ngữ để chỉ tin nhắn đi từ tổng đài xuống điện thoại của người dùng (trong kỹ thuật, luồng đi này gọi là MT – Mobile Terminated) mà khi mở tin nhắn này ra thì bạn sẽ thấy do một Thương Hiệu nào đó gửi, hiển thị tên Thương Hiệu ở phần Sender ID (người gửi) thay vì các số sim hay đầu số ngắn 8XXX dù bạn chưa hề lưu tên ấy trong danh bạ, công nghệ làm được điều ấy.

Và riêng với hệ thống kiểm tra của VHT tối ưu công nghệ đến mức có thể kiểm tra trước xem số ĐT chuẩn bị gửi có còn “sống” hay không (có tính phí), và biết được tin nhắn ấy gửi đi khách hàng đã nhận được hay chưa, nếu đang tắt máy thì khi nào mở máy lên, hay là sim ấy bị “chết” luôn rồi, những tiện ích ấy sẽ giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí cho những lần gửi tiếp theo và “làm sạch” database liên tục.

Nếu bạn muốn trải nghiệm hãy soạn YES gửi 8051 (500 Đ), để được tư vấn thêm, hãy gọi : 1900.561.555

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
"Tôi kinh doanh nhỏ lẻ, có ứng dụng công nghệ SMS được không?", 5.0 out of 5 based on 1 rating


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

No comments.

Leave a Reply