Mobile marketing tại Việt Nam: Vẫn chỉ là tiềm năng!

VHT.com.vn

Có lẽ Mobile Marketing đang là một đề tài nóng bỏng nên bài viết này nhanh chóng được lan truyền trên Internet với tốc độ chóng mặt, giờ đây bạn vào Google gõ tiêu đề bài viết này, có đến 88,400 kết quả từ nhiếu website đăng tải lại bài viết này. Mobile Marketing được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong việc quảng bá hình ảnh và sản phẩm tới khách hàng, nhưng đến nay doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thực sự mặn mà với hình thức marketing qua điện thoại di động.

Trong lần đến Hà Nội tham dự lễ trao giải Việt Nam Mobile Award hồi cuối tháng 3 vừa qua, trao đổi với báo giới, thầy “phù thủy” marketing – GS John Quelch đã nhấn mạnh: Sức mạnh của các thiết bị di động đang được khai thác như một công cụ tiếp thị.

Một thiết bị cầm tay với hệ thống định vị GPS có thể cho phép gửi một tin nhắn ngay lập tức tới chủ nhân của thiết bị với nội dung phù hợp với vị trí của người đang hiện diện. Một nhà hàng có thể gửi một quảng cáo tới tất cả các máy di động trong phạm vi 100m xung quanh địa chỉ nhà hàng. John Quelch nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của những người làm tiếp thị là phát huy trí tưởng tượng để nghĩ xem nên làm thế nào khai thác hết các ứng dụng di động cho công việc kinh doanh của họ”.


 

“Miền đất hứa”

Tại Hội nghị thượng đỉnh danh tiếng nhất trong ngành công nghiệp ICT toàn cầu vừa được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Communication Asia 2010 tại Singapore, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ICT cũng đã dự báo lĩnh vực quảng cáo trên mạng di động toàn cầu sẽ tăng gấp 9 lần trong 3 năm tới.

Trong công bố hồi tháng 10/2009, AdMod (hãng chuyên bán quảng cáo trên di động tại Mỹ) cho biết, nhu cầu quảng cáo trên điện thoại di động tăng hơn 6 lần mỗi tháng, với tổng khối lượng tăng từ 1,6 đến 10,2 tỉ USD trong thời gian hai năm từ tháng 9/2007 đến tháng 9/2009. Riêng tháng 9/2009, AdMod nhận hơn 10 triệu đơn đặt hàng quảng cáo.

Với những con số đó, hẳn là Marty Cooper, cha đẻ của điện thoại di động, không thể ngờ rằng “đứa con” của mình lại có thể khai sinh ra một ngành công nghiệp khổng lồ đã và đang đem lại nhiều lợi nhuận cho toàn thế giới.

Tại Việt Nam, mobile marketing là khái niệm vẫn còn mới mẻ và được đánh giá là còn rất nhiều đất trống cho các doanh nghiệp theo đuổi và phát triển. Chính vì vậy, ông Cao Vân Khánh – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần truyền thông Gapit cho rằng, mobile marketing là một thị trường có tiềm năng lớn để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, đưa thông tin về thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ cũng tới khách hàng.

Hiện Việt Nam có hơn 80 triệu thuê bao di động, đồng nghĩa với 80 triệu thiết bị rất gắn bó và có khả năng truyền tải thông tin rất cao đến người tiêu dùng. Tuy nhiên theo ông Khánh, hiện các doanh nghiệp chưa thực sự lưu tâm đến loại hình này, một phần là do họ chưa thấy được tính hiệu quả của marketing số nói chung và mobile marketing nói riêng.

Và nguyên nhân mấu chốt nhất ông Khánh đưa ra là có rất ít doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể tư vấn những giải pháp mobile marketing thực thụ tới các doanh nghiệp. “Chúng tôi muốn nói đến khả năng tư vấn và giúp các doanh nghiệp hướng đến các thị trường mục tiêu cụ thể của họ. Các kênh truyền tải thông tin trên thiết bị di động vốn rất phong phú, nhưng hiện tại ở Việt Nam thường chỉ rất đơn giản ở mức SMS – tuy có gây sự chú ý nhưng rất rời rạc. Vì vậy khi doanh nghiệp chưa nhìn thấy lợi ích thực sự, họ sẽ chưa đầu tư. Đây cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu”, ông Khánh nhấn mạnh.

Không chỉ là SMS

Đúng như những gì ông Khánh nói, hiện hình thức tiếp thị qua di động ở Việt Nam chủ yếu vẫn ở dạng quảng cáo qua tin nhắn (SMS marketing).

Từ khi xuất hiện trên thị trường, SMS marketing đã được hầu hết các nhà cung cấp nội dung đón nhận và coi đây là một hình thức kinh doanh mới. Tuy nhiên, việc thực hiện hình thức marketing này vẫn chỉ đơn giản dừng lại ở mức các dịch vụ cơ bản (như phối hợp với các doanh nghiệp làm game trúng thưởng, nhắn tin bình chọn…) chứ chưa có bước đột phá với các dịch vụ nổi trội.

Có thể kể đến như nhãn hàng Vistra thuộc tập đoàn dầu khí BP với việc nhắn tin cho cuộc thi “Cờ Lê Vàng”, hay nhắn tin quay số dự thưởng (như Ostar của Orion, kem Celano của Kido’s). Ông Vũ Hoàng Tâm – Giám đốc điều hành Công ty Việt Hưng Thái cho biết, mới đây đơn vị ông cũng kết hợp với Naiscorp để triển khai kinh doanh quảng cáo trên cộng đồng người sử dụng phần mềm Socbay iMedia cho điện thoại di động. Hiện có hơn 500 ngàn người sử dụng dịch vụ này.

Thế nhưng theo ông Tâm, mobile marketing không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo qua tin nhắn mà còn làm được nhiều ứng dụng mà nhà quản trị hay marketer không ngờ đến, nhưng do còn quá mới mẻ nên những người làm tiếp thị vẫn chưa thực sự đủ lòng tin ở kênh marketing mới này.

Vì vậy, những người đang làm mobile marketing tại Việt Nam hiện vừa phải làm nhiệm vụ khai thác dịch vụ, vừa phải đảm nhận vai trò của người “khai phá” thị trường.  Một số doanh nghiệp cũng bắt đầu có những bước đi mới hơn để đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ tiếp thị trên mobile.

Đơn cử như Gapit với các dịch vụ tư vấn những giải pháp tổng thể với nhiều kênh tương tác trên di động như SMS, Multimedia, Internet… để hỗ trợ khách hàng tăng cường doanh thu, nhận diện thương hiệu, chăm sóc khách hàng… Mới đây, trang báo điện tử Vietnamplus đã ra mắt phiên bản đọc báo trên điện thoại di động. Đại diện của đơn vị này cho biết, Vietnamplus mobile sẽ cho phép cộng đồng doanh nghiệp có nhiều hình thức quảng bá nhanh, tiện lợi và giá cả ưu đãi hơn rất nhiều so với các trang web thông thường khác.

Ví dụ như, người dùng di động có thể “nhấp” vào một banner quảng cáo chạy trên trang web và từ đó sẽ dẫn đến thông tin của doanh nghiệp… Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng người sử dụng không thích quảng cáo nhưng vẫn bị spam như các tin nhắn rác đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

 

Cần sự đồng thuận từ nhiều phía

Tiềm năng và cơ hội phát triển là rất lớn, nhưng điều mà các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số hiện nay mong mỏi nhất chính là sự hợp tác tích cực từ các cơ quan quản lý, nhà mạng và khách hàng.

Ông Vũ Hoàng Tâm cho biết, theo Nghị Định 90/2008/NĐ-CP về quy định chống spam, Việt Hưng Thái được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VN Cert – thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp chứng nhận quản lý mã số VHT2 để làm SMS marketing nhưng Viettel lại đưa ra công văn cấm các công ty cung cấp dịch vụ nội dung số cho điện thoại di động gửi tin quảng cáo cho thuê bao của Viettel, cho dù đã được sự cho phép của VN Cert.

Theo Doanh Nhân

Tìm hiểu thêm về tác giả và các bài viết chuyên ngành khác về Mobile Marketing, mời bạn xem thêm tại blog www.VuHoangTam.com

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

17 Responses to “Mobile marketing tại Việt Nam: Vẫn chỉ là tiềm năng!”

 1. Mr. Giải Pháp Số

  May 05. 2011

  Tiềm năng nhưng đã bị khai thác một cách quá đà! 8)

  Reply to this comment
 2. catink

  Nov 20. 2011

  em đang làm 1 đề tài nghiên cứu về “nhu cầu và thị hiếu của khách hàng về mobile marketing ở địa bàn thành phố, theo mọi người thì các câu hỏi nghiên cứu và mục tiêu của em cần có là gì?….thanks…

  Reply to this comment
  • hoangtamobile

   Nov 20. 2011

   Chào bạn, vấn đề bạn nêu ra còn chung chung quá, điều đó khó cho chúng tôi trong vấn đề tư vấn. Bạn nêu chi tiết hơn nữa sẽ dễ hơn!

   Reply to this comment
 3. catink

  Nov 23. 2011

  dạ phải chi tiết hơn nữa ak…thế mà thầy em chỉ cho đặt tên đề tài là không được quá 15 chữ đó ak…e nêu ra 4 mục tiêu:
   Nghiên cứu cái nhìn tổng quan, những thông tin xoay quanh lĩnh vực Mobile Marketing như: những khái niệm cơ bản về Mobile Marketing; nguyên lý, quy trình hoạt động của các ứng dụng khác nhau trong Mobile Marketing;…
   Khảo sát thói quen sử dụng điện thoại di động qua.
   Điều tra mức độ hài lòng, cái nhìn đánh giá và thị hiếu của khách hàng về Mobile Marketing nói chung và SMS nói riêng.
   Trên cơ sở những thông tin về Mobile Marketing nghiên cứu được và các phản hồi của khách hàng qua cuộc điều tra, khảo sát…đề xuất một vài biện pháp nhằm khắc phục nhược điểm của Mobile Marketing và cái nhìn chưa đúng đắn của mọi người về Mobile Marketing.
  em làm vậy đó, mai e phải nộp bài oy…hịc hịc…

  Reply to this comment
 4. catink

  Nov 23. 2011

  thầy phạm đình phương…a có biết sao…mà sáng mai e =(=(phải nộp bài oy này…

  Reply to this comment
 5. catink

  Nov 23. 2011

  lâu ghê…lâu gê…reply ở đây lâu thật… :[:[

  Reply to this comment
 6. catink

  Nov 23. 2011

  11h30…đi ngủ thôi, tưởng a có nên chờ a trả lời chứ, chẳng thấy gì hết, bùn ngủ…

  Reply to this comment
  • hoangtamobile

   Nov 24. 2011

   Có phải anh Phương làm bên Vietguys? Tối qua Tâm dự một buổi ra mắt sản phẩm, làm gì có ai trực trực tuyến 24/24 trên đây để trả lời được bạn ;)

   Reply to this comment
 7. catink

  Nov 24. 2011

  hok….thầy phương dạy trường đại học văn lang, trưởng khoa thương mại ấy ak…a rảnh không, xem cái bản đề nghị đề tài của e, và cho ý kiến đi… :p

  Reply to this comment
  • hoangtamobile

   Nov 24. 2011

   Thứ 7 này anh ra mắt sản phẩm mới mang tên QBata, mô hình Mobile Coupon, đe dọa mô hình Groupon hiện nay, nên không rảnh ở giai đoạn này rồi 8)

   Reply to this comment
 8. catink

  Nov 24. 2011

  cái gì QBata…sao nghe cái gì cũng lạ hết za?…a làm bên gì za…marketing ak, e cũng học marketing. :)

  Reply to this comment
 9. catink

  Nov 24. 2011

  a đi làm oy mà còn học nữa ak,,, :oups:

  Reply to this comment
 10. catink

  Nov 25. 2011

  …haiz…e cũng za…cũng phải học đều đều…

  Reply to this comment

Leave a Reply