Facebook bị chặn – Giải pháp truy cập chỉ là tạm thời

Trong thời gian vừa qua, cư dân mạng sử dụng facebook tại Việt Nam luôn trong tình trạng bức bối, chán nản khi không thể truy cập vào website này, mọi sự liên kết với gia đình, bạn bè, khách hàng dường như bị gián đoạn, trì trệ.

Rất nhiều các website, diễn đàn, blog đưa ra những giải pháp để có thể truy cập vào facebook tuy nhiên đối với đại đa số người dùng đều cảm thấy khó khăn khi phải dùng hết cách này đến cách khác mà kết quả thì vẫn chỉ là tạm thời. Tôi có cảm giác người dùng đang phải tham gia trò chơi “mèo vờn chuột” một cách bất đắc dĩ.

Ví dụ một số hướng dẫn cách truy cập vào facebook:

http://www.giaiphapso.info/mang-xa-hoi/facebook/mot-so-cach-truy-cap-moi-khi-xay-ra-su-co-facebook-bi-chan/

http://www.giaiphapso.info/giai-phap-so/tong-hop-cac-cach-truy-cap-hieu-qua-khi-facebook-bi-chan/

Vì đâu?

Lý do chính của hiện trạng trên đều xoay quanh việc chính phủ không thể kiểm soát được những nội dung xấu trên mạng xã hội facebook. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có giải pháp nào ngoại trừ việc hạn chế tối đa người dùng truy cập vào website này.

Một số quan điểm cho rằng Việt Nam chặn facebook để tạo điều kiện cho các mạng xã hội nội địa có điều kiện phát triển tuy nhiên theo tôi điều này không thực sự chính xác bởi vì một mạng xã hội muốn tồn tại, phát triển và chiếm được lòng tin của người dùng thì phải dựa vào chất lượng của hệ thống cũng như chất lượng dịch vụ tốt. Người dùng luôn là thước đo đánh giá chính xác nhất.

Được và Mất

Tạm thời ngăn chặn được một phần các luồng thông tin xấu đến với cư dân mạng Việt Nam bởi vì trên thực thế ngoài facebook còn rất nhiều kênh thông tin xấu khác đang hoành hành trên internet.

– Gây ức chế đối với người dùng internet tại Việt Nam.

– Gây phản ứng ngược và làm nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực đối với cách quản lý internet của nhà nước cũng như hoạt động của một số mạng xã hội tại Việt Nam.

Đề xuất

– Cần có một giải pháp quản lý người dùng tại Việt Nam.

– Phối hợp quản lý nội dung, các group, fanpage sử dụng Tiếng Việt trên phương diện quốc tế.

– Tuyên truyền, xây dựng “nếp sống” tốt trên mạng xã hội Facebook.

Trên đây là nhưng quan điểm cá nhân của GPS về vấn đề này. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp tích cực thì hãy chia sẻ bằng cách để lại comment. Xin cám ơn!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.5/5 (2 votes cast)
Facebook bị chặn - Giải pháp truy cập chỉ là tạm thời, 4.5 out of 5 based on 2 ratings

48 thoughts on “Facebook bị chặn – Giải pháp truy cập chỉ là tạm thời

 1. Mấy bữa này mình cũng ko vào được Facebook, =( rất bực mình. đang xài mạng VNPT. Mình cũng đang quản lý một lượng Fan trên Facebook, nên rất lo lắng về vấn đề này. :choler:

  Bác GPS có những lo lắng, đề xuất như vậy cũng là rất chính xác. Nghe nói UBND TP Hàn Nội chuẩn bị kiểm soát người dùng Internet tại các điểm truy cập Internet, chắc chắn sau một thời gian, họ sẽ áp dụng khắp cả nước.

  Không biết họ đang nghĩ gì chứ. :o:

  Reply
  1. e cũng thế bác ah không vào được facebook mặc dù đã tìm đủ cách chuyến này thì lợn, gà ,rau, hoa … của e chết hút mất. hu hu

   Reply
 2. Đúng là việc chặn truy cập Facebook giống như một trò chơi mèo vờn chuột. Nếu người đọc muốn tìm những thông tin không lành mạnh, họ sẵn sàng làm mọi cách để vượt qua được rào cản của các ISP, có cấm hay không vẫn vậy thôi. Em cũng nghĩ, thay vì chặn Facebook, thì hãy giáo dục, tuyên truyền cho ý thức của người dân trước. Đó mới là biện pháp lâu dài, chứ không phải sự đối phó tạm thời như lúc này.

  Reply
 3. theo em thì Cơ quan quản lý phải xây dựng một bộ lọc kiểu như lọc các trang web x ấy, cái này chỉ cần đầu tư $ xây dựng một đội ngũ quản lý :)

  Reply
   1. Em thấy hiện nay chưa có mạng xã hội nào của VN đủ sức thu hút người dùng. Tất cả chỉ rộ lên 1 thời gian rồi thôi. Go.vn cũng vậy, tên miền Go.vn vẫn chưa được mua mà h chỉ là Goonline.vn

    Reply
  1. cai gi? minh dung rui co duoc dau, chi dc may bua rui lai bi chan ngay bay gio dang trong tinh trang treo ne. may ngay khong vao duocc facebook thay chan han, ban con cach nao khac hieu qua hon khong??… :oups:

   Reply
 4. đúng là internet. nhà của bác, bác nói gì cũng đc.
  ai bảo bác FB bị chặn là do NHÀ NƯỚC kô quản lý đc FB. :-|
  người khác kô biết vô xem. lại trách này trách nọ
  e có ở VN đâu mà vẫn kô vô đc nè.

  Reply
 5. Em thi can lien lac voi may nguoi than o xa, xem ho an uong ra sao, hoc hanh the nao, kho than em IT em chang biet may, bua nay chinh cach nao cung hok vao duoc. Em ngan qua!!! Bac nao biet gi giup em voi. IP em sua, DNS, OPERA… deu hok zo duoc…THAT TINH!!!

  Reply
 6. càng cấm thì người ta lại càng vào nhiều, người việt nam chúng ta chỉ biết cấm mỗi khi ko quản lý được thôi sao?

  Reply
 7. khong vao duoc fb minh dang rat lo lang_vi fb la noi trao doi thao luan cua minh voi ban be va nguoi than_lam the nao de giai quyet tinh trang nay_moi nguoi giup minh voi

  Reply
 8. dien het tiet_khong vao fb duoc_chan vo cung_minh nghi fb la web pho thong nhat _duoc toan the gioi dung _the ma lai bi chan_that la vo ly_trong khi do cac trang xxxx thi ngay cang lan toi xam chiem hau het cac web _minh khong bit chaan the cac ban nghi the nao _con minh thi khong dong y cho lam_hic :p :choler:

  Reply
 9. thấy Trung Quốc làm gì là Việt Nam làm cái đấy ! hè hè ! có mỗi tử hình cán bộ cao cấp tham ô là không thấy làm theo thôi :-“

  Reply
 10. Mình thì thấy việc chặn chọt như vầy là cơ hội để các thành viên FB Việt Nam tìm tòi những phương cách vượt tường lửa và đánh lừa firewall mới trên thế giới. Và sau đó, họ sẽ áp dụng những mẹo vặt này để vào những trang khác mà chánh phủ Việt Nam không muốn để người dân biết đến.

  Cái trò ‘mèo vờn chuột’ này sớm muộn sẽ trở thành trò ‘vẽ đường cho hươu chạy’.

  Nói vậy để cho mọi người thấy cái não trạng ‘không-qua-khỏi-lũy-tre-làng’ của các cấp quản lý, để mọi người bớt chê bai chỉ trích giới quản lý truyền thông của chúng ta. Làm sao kêu gọi những người đầu óc như vậy áp dụng các biện pháp lâu dài & căn cơ được chứ!

  Reply
 11. theo quan điểm của mình thì chặn fb như vậy k phải là 1 giải pháp hay. Nếu ngta sợ tuyên truyền những cái xấu trên fb thì chặn như thế này vẫn chưa được, vì chta vẫn lên fb bằng điện thoại đuợc mà. Tốt nhất là k chặn facebook nữa. Khiến người dùng ức chế có khi lại gây những phản ứng xấu và có thể những kẻ xấu sẽ lợi dụng việc này để bôi xâu nhà nước…

  Reply
 12. noi chung la ghet tat ca cai mang xa hoi cua viet nam den cai 360plus cung qua la chan luon ghet cai day nhat gio den cai facebook thi ra cai tro cam nay cam no. da the tat ca dung dung bat ke cai nao cua viet nam nua sao ma ghet cai bon nay the nhi co van minh hon ai dau ma phai lam the

  Reply
 13. VÀO FACEBOOK HOÀN HẢO KHI BỊ CHẶN BẰNG PHIÊN BẢN ULTRAL SURF 10.04
  Download phan mem Urtral Surf 10.04 này về chạy là ok http://www.ziddu.com/download/13224141/UtraSurf10.04.zip.html , vào facebook vèo vèo, khi chạy phần mềm này nó sẽ xuất hiện trang web của nó, đây là dấu hiệu bạn đã vào facebook được rồi , tắt trang web đó đi hoặc xài luôn trang web đó để vào facebook bình thường.

  Nếu vào không được hoặc vào chậm rì thì hãy kiểm tra các thứ như sau :
  -Thứ nhất :
  Xoá hoặc đi hết các chương trình khác hỗ trợ vào facebook khác nếu có vì tránh xung đột, đôi khi cần phải khởi động máy lại.
  -Thứ hai :
  Thiết lập DNS trờ lại mặc định là “Obtain dns….”. Nếu bạn nào không biết cách vào chỗ này thì tìm trên google gõ vào “thiết lập DNS để vào facebook” thì sẽ có cả đống hướng dẫn vào chỗ này.
  -Thứ ba : xoá đi hết các dòng mà bạn đã thêm vào file host trong thư mục etc, nếu trước đó bạn không có thêm thì bỏ qua cái này.
  -Thứ tư : xoá hết cac file rác internet và cookie đi.

  Reply
 14. Trong cuộc sống , mỗi sự việc đều có hai mặt đối chứng. Nói cach khác là…có ” thiện” – ” ác”, “tốt” – “xấu”, và đặc biệt là lịnh vực chính-trị. Chính phủ lo xa va đề phòng cái ” ác+xấu” cũng tốt thôi , nhưng theo tôi thì….” Dạy con từ thủơ còn thơ , dạy vợ từ thuở ban sơ mới về “. Và dạy như thế nào là quan trọng. Hinh thức ” chặn mạng” hiện tại như thế nầy chẳng khác gì sự răng đe bằng công cụ hơn là răng đe-giáo dục qua lời nói.
  Hành động bao giờ cũng đi sau ý-tưởng. Tại sao không thông qua mang (Facebook) để giáo dục “người với ngừoi “, thay vì quảng cáo thì chuyển đổi những ngụ-ngôn , ngạn-ngữ,vv… để hình thành cái Ý-THÚC-HỆ cho quốc dân mình ! Tai sao không thử ngiệm ?…xem sao ?.Thưở nhỏ , tôi được thầy-cô dạy …khi ra đường gặp bậc sinh-tthành thì fải cuối chào , thấy đám tang thì dừng lại cởi nón (nếu có) chào rồi mới tiếp bước, mai sau thành 1 công dân thì phải biết yêu thương dân tôc-đất nước và co trach nhiiệm với chính bản thân minh nếu lam gì không tốt chobản thân cũng như xã hội- đất nước . Dù chỉ vài buỏi học thuở bé mà ngày nay tôi vẫn ghi tâm.
  Tôi có đôi lời đóng góp chỉ mong muốn cuộc sống-sinh hoạt của chúng ta được hoàn thiện hơn , tốt đẹp hơn.
  It’ s said : ” Môt khithằng ngốc làm vua .Thế gian bị cạo trọc , Thầy chùa phải đẻ râu ” . :oups:

  Reply
 15. Một đôi lời thảo luận, mình làm việc chung với người nước ngoài tương đối nhiều, và facebook là phương tiện để sếp của tôi và những người bạn của anh ấy liên hệ với nhau, bản thân tôi cũng có một số người bạn nước ngoài, chúng tôi giữ liên lạc bằng fb, không ít lần sếp tôi và bạn tôi hỏi tại sao họ ko vô facebook được, những lúc phải trả lời câu hỏi đó tôi thấy rất xấu hổ vì chỉ có mổi cái mạng xã hội trên cả thế giới bị ngăn chặn ở VN, họ sẽ nghĩ gì về cách làm của chúng ta…

  Reply
 16. mang viet nam chi la phien ban copy cua facebook thoi. ngan chan noi dung xau duoc khong. khong co facebook con co’ nhung~ trang web khac. kiem soat het khong. voi y kien cua minh toi cho rang nha nuoc Viet Nam nen giao duc nhieu hon la ngan can.

  Reply