Tích hợp phần mềm, tăng cạnh tranh, giảm chi phí

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng song song nhiều hệ thống quản lý khác nhau ISO, CRM, ERP… Bên cạnh đó, trước sự phát triển của các hoạt động M&A, internet, công nghệ, sức ép cạnh tranh cũng như yêu cầu giảm chi phí, tăng hiệu quả quản trị đòi hỏi doanh nghiệp phải tích hợp các hệ thống quản trị nhằm tạo sự nhất quán và tối ưu hóa giá trị của các hệ thống quản lý mà danh nghiệp đã và đang dự định đầu tư.

Ông Nguyễn Thanh Sang, chuyên gia tư vấn hệ thống quản lý – công ty tư vấn Netika cho biết: ”Tích hợp hệ thống quản lý là một quá trình liên tục nhằm liên kết, gắn chặt các phần mềm, cơ sở dữ liệu để hoàn chỉnh công cụ quản lý doanh nghiệp. Quá trình tích hợp sẽ trải qua các trạng thái: Kết nối, đồng bộ, chuẩn hóa và hội tụ. Sau khi tích hợp hệ thống thì kết quả là giao diện người dùng thân thiện. Các số liệu, báo cáo, phân tích, dự đoán do hệ thống tổng hợp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ra quyết định chính xác, nhanh chóng. Tích hợp hệ thống quản lý không đơn thuần là vấn đề kỹ thuật mà là sự kết hợp của công nghệ và kiến thức quản lý doanh nghiệp. Do đó, để thực hiện các dự án tích hợp hệ thống quản lý thành công đòi hỏi các công ty tư vấn hiểu biết về công nghệ và nắm vững kiến thức quản trị doanh nghiệp”.

Ứng dụng của việc tích hợp hệ thống quản lý

Nền tảng của tích hợp hệ thống quản lý hỗ trợ hiệu quả cho thương mại điện tử, giúp quản lý và đồng bộ hóa các thông tin thu thập được. Các trang web thương mại điện tử là cổng thông tin tiếp nhận đơn hàng và đưa thông tin vào hệ thống phía sau để xử lý. Đa phần doanh nghiệp sử dụng ERP (Enterprise Resource Planning) để quản lý các nguồn lực và điều hành doanh nghiệp. Mỗi hệ thống được xây dựng tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

MIS

ERP cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp khả năng quản lý và điều hành tài chính – kế toán, quản lý vật tư, quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh và phân phối sản phẩm, quản lý dự án, quản lý dịch vụ, quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, các công cụ dự báo và lập kế hoạch, báo cáo…Chuẩn mực để tích hợp hệ thống, tạo nền tảng cho thương mại điện tử hoạt động là EDI (Electronic Data Interchange), công nghệ XML và ERP.

EPR được dùng để tích hợp thông tin, kết nối mối quan hệ bên ngoài doanh nghiệp trong khi đó Business Intelligence (BI) hỗ trợ quản lý hoạt động bên trong doanh nghiệp. BI thu thập thông tin và đưa vào mô hình phân tích để đưa ra các mức độ cảnh báo, dự đoán giúp chủ doanh nghiệp đánh giá các vấn đề và đưa ra quyết định.

Ông Huỳnh Chí Lập – Giám đốc điều hành trang thuemuaban.com cho biết: “ERP phù hợp với doanh nghiệp lớn vì chi phí xây dựng cũng khá cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng nhiều phần mềm quản trị doanh nghiệp nhỏ gọn hơn để quản lý”.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn có thể tận dụng Microsft Excel để quản lý. Tuy nhiên, việc nhập liệu thủ công rất mất thời gian và dễ dẫn đến sai sót. Do đó, đầu tư một phần mềm quản lý thích hợp, tích hợp hệ thống quản lý là việc nên làm để tối ưu hóa chi phí cũng như khả năng quản trị doanh nghiệp.

Nguồn : Doanh Nhân Sài Gòn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Tích hợp phần mềm, tăng cạnh tranh, giảm chi phí, 5.0 out of 5 based on 2 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

5 Responses to “Tích hợp phần mềm, tăng cạnh tranh, giảm chi phí”

 1. Nam

  Jan 01. 2013

  Việc tích hợp phần mềm không phải là chuyện đơn giải đặc biệt là các giải pháp phần mềm của các nhà cung cấp khác nhau. theo kinh nghiệm mình thì tùy theo giai đoạn pháp triển của doanh nghiệp sẽ có những chiến lược đầu tư giải pháp phần mêm tương ứng, khi quy mô mà những phần mềm nhỏ lẻ ko thể hỗ trợ việc kiểm soát và điều hành thì nghĩ đến đầu tư giải pháp tổng thể.

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Jan 01. 2013

   Chính xác. Bài viết chỉ này chỉ nói lên câu chuyện, nhưng đó là chuyện gì thì hậu xét. Cũng như DN xài phần mềm gì để tích hợp cũng vậy, khảo sát, đánh giá, phân tích để đưa ra lời giải cho xác đáng.

   Reply to this comment
 2. Mr. Giải Pháp Số

  Jan 02. 2013

  Nói về ERP thì tớ đã tiếp cận nó cách đây gần chục năm. Tuy nhiên theo tớ thấy thì giải pháp này thích hợp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực IT bởi họ đã có nhân lực am hiểu về công nghệ.
  Còn đối với các doanh nghiệp lĩnh vực khác thì họ lại khá “Gà” về công nghệ, IT, triển khai hệ thống nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn từ khâu tư vấn cho tới triển khai.
  => Khó quá, phức tạp quá, tốn nhân lực quá => BỎ
  Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đã đạt tới một quy mô nhất định thì sẽ phải cân nhắc tới giải pháp này.

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Jan 02. 2013

   Không phải là thích hợp mà là DN IT “dễ xơi” ERP hơn, với lý do anh đã nêu ra. Ở VN thì DN IT xài ERP có thể kể đến TGDĐ, FPT… tuy nhiên Đồng Tâm, Vinamilk, Giấy SG… đều là những cái tên ngoài ngành và vì sức ép của quản lý quy mô lớn nên buộc họ phải xài, không xài là không thể nào kiểm soát và thất thoát dần cho đến chết.

   Reply to this comment
 3. Foreverlove

  Jan 11. 2013

  mình thấy cũng còn tùy vào giai đoạn cảu công ty phát triển ra sao.để đưa ra những chiên lược hợp lý về phần mềm !!!

  Reply to this comment

Leave a Reply