Người dùng và groupon, ai lừa ai?

Ở bài viết này, tác giả muốn mọi người thống nhất với nhau rằng danh từ groupon ở đây ám chỉ mô hình kinh doanh chứ không nhắc đến con gà đẻ trứng vàng (Groupon.com) của Andrew Mason nhé, vì tôi đang muốn chia sẻ những khía cạnh của thị trường Việt Nam thôi.

Ra đời 2 năm, hàng trăm đơn vị làm groupon, vì nó dễ làm quá, dễ làm thì dễ chết!

Groupon lừa người dùng

Một trong những lý do mà Ecommerce nước ta chưa phát triển là do cái thói làm ăn chụp giựt, lúc show hình trên web thì lên Google lấy áo Nike, áo Lacoste “trưng bày” lên, đến khi giao hàng thì áo… Sài Gòn Chợ Lớn. Tác giả cũng có một lần mua hàng từ Hula.vn, thấy hình thì rất hoành tráng nhưng lúc giao thì ôi thôi!

Kế đến, Cungmua nói rằng bán deal xem phim Megastar giảm 38% còn 68,000 Đ nhưng chỉ áp dụng thứ 2 đến thứ 5 trong khi Special Day của rạp này chỉ có 40,000 Đ / vé, thêm phần nước uống nữa là huềcả làng, chưa kể mua phiếu thì phải đợi giao phiếu rất lâu, đến đổi vé chưa chắc được.

Ít nhiều, groupon đã đẩy mạnh được trào lưu “mua hàng trên mạng”

Một số web nhỏ, bán chuột không dây hàng nhái Apple, lúc show hình thì show hình Magic Mouse của Apple và lúc giao thì… lại hàng Hồ Cẩm Đào.

Cái lừa lớn nhất ở đây là treo đầu dê bán thịt chó.

Người dùng lừa Groupon?

Người dùng bỏ tiền ra mua thì chỉ có bị người bán lừa chứ sao lừa được? Lừa ở đây có nhiều nghĩa, nhiều khía cạnh.

Tôi có người bạn mở trang WinDeal, đến giao hàng thì người dùng nói : Em đặt thử thôi!

Tôi tin chắc không ít lần nhân viên giao hàng sẽ gặp tình huống : Đến giao, liên lạc khách không được, khách vừa ra ngoài, đang họp và 1001 lý do từ chối vì lúc đó hết thích nhận rồi.

Có tình huống thì người dùng mua một sản phẩm nhưng nhiều nơi bán nên đặt hàng loạt, ai giao trước thì lấy, thiệt tội cho những nhân viên giao hàng.

Có tình huống gặp bên QBata, người dùng viết lên fanpage là sao giá thu tại chỗ cao hơn trên web, nhưng xin thông tin người dùng để kiểm tra thì không hề tồn tại trong hệ thống trong khi ứng dụng này phải cài, đăng nhập mới mua được, gọi lại thì không nghe máy nữa, cứ như là “ma”.

Đừng nghĩ người dùng luôn bị hại

Có một chị mở quán mì Ramen của Nhật ngoài quận 1 gặp khách của Nhommua đến, bàn có 4 người và cứ nằng nặc đòi dùng 4 phiếu trong khi quy định ghi rõ chỉ 2 phiếu rồi còn nói mỉa “không phải thiếu tiền đâu!” – Nhưng chắc thiếu suy nghĩ.

Không phải những gì người dùng phản ánh đều đúng sự thật, rất nhiều trường hợp mà có khi chính họ sai nhưng vì ích kỷ, vì lợi ích bản thân, họ sẵn sàng rêu rao, xỉ vả, làm đủ trò với merchant hay groupon mà mình đã mua chỉ để hả cơn giận.

Có rất nhiều tình huống cái sai thuộc về người dùng nhưng đội ngũ customer care của groupon phải luôn trau chuốt câu từ, vuốt ve từng chữ để làm hài lòng “thượng đế”. Thật tội nghiệp đội ngũ hành nghề “nghe chửi”.

Không ít merchant giờ đã thành thói quen là hết chạy deal với groupon này sang chạy với groupon khác, và người dùng cũng chỉ chờ chực merchant đó sẽ chạy với groupon nào để mua cho rẻ, làm gì có chuyện merchant kinh doanh trên groupon hoài mà đủ sống nếu không giảm chất lượng, khẩu phần đi. Giảm giá hoài là con dao hai lưỡi, groupon đã DẠY HƯ người dùng vì tỷ lệ quay lại dùng thật sự sau khi trải nghiệm là khá thấp vì “quen” rồi.

Kẻ tám lạng, người nửa cân, đừng nghĩ người dùng bỏ tiền ra mua thì hoàn toàn bị hại.

Tui, Cá bớp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Người dùng và groupon, ai lừa ai?, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Kẻ mộ đạo lang thang vào Internet

Advertisement

23 Responses to “Người dùng và groupon, ai lừa ai?”

 1. Viễn Chinh

  Feb 26. 2012

  Việt Nam là thế đấy

  Reply to this comment
  • cabop

   Feb 26. 2012

   Ừ, nghĩ mà hổ thẹn! Có lần bớp tui đi Singapore ở khu China Town, người ta bán lồng đèn và tối đến người ta còn không lấy vô nhà cất.

   Reply to this comment
  • Phim Hay

   Feb 27. 2012

   Với cách làm mất uy tín này thì bán cho người dùng 1 lần rồi không bán được lần tiếp theo . Làm ăn như vậy sao mà bền được .

   Reply to this comment
 2. Tâm

  Feb 27. 2012

  Em cũng theo dõi nhiều về kênh deal do thấy tính chất của cách mua bán này khá hay và có lợi cho cả 2 đường mua & bán.
  Em thấy hiện đang on deal nhiều nhất là mặt hàng về du lịch và điện máy. Em thấy nếu deal do nhà phân phối sản phẩm lớn & uy tín bán thì không lo người tiêu dùng bị lừa nữa, hiện siêu thị điện máy cũng đang áp dụng kênh thông tin này tại http://muanhanh.dienmay.com/.

  Reply to this comment
 3. Dung Tran

  Feb 27. 2012

  @ Cabop chac khong phai nguoi Vietnam. Chac kinh doanh khong duoc quay ra chui khach hang,

  Reply to this comment
  • cabop

   Feb 27. 2012

   Chửi chỗ nào vậy?

   Reply to this comment
  • D.N.H

   Feb 28. 2012

   Em thấy bài viết của bác ấy rất khách quan mà. Bản thân em cũng bán sách qua mạng và đã ko ít lần bị khách hàng cho leo cây. Đến đúng địa chỉ, người giao hàng lấy máy ra alo cho khách thì khách bảo “nhầm số rồi”, dù trước khi đi giao đã gọi trước để xác minh. =(

   Reply to this comment
 4. Huy Nam

  Feb 27. 2012

  họa hoằng lắm mới có một bài viết dám nói sự thật kiểu này

  Reply to this comment
 5. Mr. Giải Pháp Số

  Feb 27. 2012

  Theo GPS đánh giá thì bài viết này rất chân thực! Kinh doanh luôn tồn tại những xung đột giữa người mua, người bán và đơn vị trung gian. Lý do chủ yếu vẫn xuất phát từ “Văn hóa mua bán, kinh doanh” của người Việt! :-[)

  Reply to this comment
 6. Nhu Dinh

  Feb 27. 2012

  bài viết hay. tất cả là do “văn hóa lùn” mà ra cả.

  Reply to this comment
 7. Steven Pham

  Feb 28. 2012

  Trách nhiệm thuộc về mọi người, ai biểu không tìm hiểu kỹ trước khi mua!

  Reply to this comment
 8. Bamboo

  Feb 28. 2012

  Đọc nghe thấy mùi cay cú quá nhưng kinh doanh là kinh doanh.

  Reply to this comment
 9. Kỹ Năng Mềm

  Feb 29. 2012

  Groupon ở VN chỉ vừa qua giai đoạn sơ sinh. Chờ thêm ít lâu nữa thị trường tự đào thải thì sẽ tốt hơn. Cá nhân mình cho rằng groupon có công lớn trong việc thúc đẩy TMĐT nói chung phát triển. Đã có ai làm thống kế tỉ lệ người mua online trước và sau khi groupon xuất hiện chưa nhỉ?!

  Reply to this comment
 10. kiukiu mai

  Mar 01. 2012

  Cabop nói không sai, nhưng chưa đủ và hơi quá.
  Hơi quá ở đây là không phải tất cả các trang, tất cả sản phẩm bán (qua hình thức Goupon) đều như vậy. Xin lỗi, là bạn đã nêu đúng nhà trung gian điển hình (chụp giựt) theo đúng cái nhìn của bạn. Còn khá nhiều nhà trung gian khác làm ăn theo đúng nghĩa win win win đấy bạn à.
  Chưa đủ là bạn toàn nói mặt trái của thị trường…cái được của nó là đã xác lập lại giá bán của một số mặt hàng theo đúng giá trị thực của nó..vv..
  Bạn thấy được phần nổi mà không thấy được phần chìm đâu…phần cuối bạn nhận định như vậy không ổn..cho dù là khách hàng, nhà mạng hay merchant thì cũng có người khôn hơn ta nhiều đấy và khi ba người khôn này gặp nhau thì mô hình này thực sự win win win.

  Reply to this comment
  • Cá Bớp

   Mar 01. 2012

   Đây ko phải là bài viết vơ đũa bạn à! Có nêu đích danh hết mà! :)

   Reply to this comment
 11. Quangsang

  Mar 01. 2012

  mình thấy bài này hợp lí…. Riêng bán đồ thì đôi khi show sản phẩm nhưng người mua lại không biết người bán là ai…trong khi đó mình thấy kinh doanh cái này cần có uy tín và uy tín hay thương hiệu chính là cái mà người sản suất cần để phân phối.
  Mô hình Groupon áp dụng vào việt nam có quá nhiều bất cập
  1- không tập trung,có quá nhiều người làm cái mô hình này.
  2- không chân thực. sản phẩm giao bán đã biết là lừa đảo. nếu không phải là “ăn uống” or “du lịch” hay “spa ” thì đa số là hàng không ổn định. Nói chung là sản phẩm bị thổi giá.
  3- Ngay cả Groupon.com khi mở rộng ra cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lí chứ đừng nói đến làm ăn manh mún và chộp giật như ở VN

  Reply to this comment
 12. Pham Thu

  Mar 02. 2012

  Đây là tình trạng chung của thương mại điện tử tại Việt Nam chứ ko riêng gì mô hình groupon.

  Reply to this comment
 13. seven

  Jul 26. 2012

  cái này đúng nek,e mới mua cái áo khoác trên hula.vn coi hình thì đẹp lắm nhưng giao hàng thì không phải áo mình đã đặt đã vậy áo còn xấu như shit cứ như hàng chợ trời,ức chế kinh khủng nhưng phải chấp nhận thui hixhix mất tong mấy trăm nghìn of ng ta

  Reply to this comment
 14. truong tieu hoc

  Aug 23. 2012

  người tiêu dùng bao giờ cũng chịu thiệt hết

  Reply to this comment
 15. Phương nguyễn

  Apr 03. 2013

  cái này thì không biết sao em kinh doanh bán hàng online cũng gần 2 năm rồi, số lượng khách Trung bình một tháng cũng cỡ 15-30 khách, gửi cho khách ở tỉnh cũng nhiều trong 2 năm chỉ có 1 lần duy nhất là khách không nhận, ở hải phòng :) , còn lại suôn sẻ, :love: , cái mà khách không nhận nhiều khi phát hiện ra ” mua trên deal còn mắc hơn ra ngoài mua ” :o: ,nên không nhận

  Reply to this comment
 16. sao viet

  Dec 13. 2014

  Kẻ tám lạng, người nửa cân, đừng nghĩ người dùng bỏ tiền ra mua thì hoàn toàn bị hại

  Reply to this comment

Leave a Reply