Năm 2013 có phải là năm của thương mại điện tử Việt Nam?

Năm 2013 có phải là năm của thương mại điện tử Việt Nam? Chắc đây cũng là câu hỏi của nhiều người khi chứng kiến 2 năm (2011 – 2012) sôi động của mô hình Groupon cùng với hàng loạt các tên tuổi lớn của làng công nghệ Việt Nam tham gia vào Thương Mại Điện Tử như VTC, Lazada, FPT. Sau đây là 1 số nhận định (mang tính cá nhân) về thị trường Thương Mại Điện Tử (TMDT) Việt Nam trong 2 năm qua và trong năm 2013.

thương mại điện tử việt nam

Cuối năm 2010 – 2012: Mô hình Groupon

hotdeal

logo-muachung

1346057697_nhommua_logo_digital

41857

Cuối năm 2010, hàng loạt các tên tuổi lớn tham gia vào thị trường TMDT với mô hình kinh doanh theo nhóm, có thể kể tên 4 đại gia: cungmua, nhommua, hotdealmuachung. Những công ty này đã thực sự đem lại 1 “trận bão” cho TMDT Việt Nam vốn èo uột trong những năm trước bỗng cất cánh bay lên, nhờ đó hành vi người dùng được cải thiện 1 cách rõ nét. Từ việc gọi điện đặt hàng, đến nay người dùng đã có thói quen “Click & Buy”.

Chứng kiến sự thành công của các đại gia, hàng loạt các công ty nhỏ cũng theo mô hình groupon ra đời, tính đến nay cũng cả trăm công ty nhỏ, siêu nhỏ v.v… Đồng thời 1 số dịch vụ phát triển phục vụ cho nhu cầu tổng hợp deal cũng ra nảy nở.

Nữa cuối năm 2012: TMDT mô hình B2C

mô hình kinh doanh b2c

Nữa cuối năm 2012, mô hình groupon có vẻ đi vào giai đoạn ổn định và bắt đầu có sự loại trừ. Hàng loạt các công ty lớn nhỏ ngừng hoạt động kinh doanh theo mô hình này vì doanh thủ không đủ bù vào chi phí vận hành.

Thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đối với mua hàng online có sự chuyển biến rõ rệt, nắm bắt được sự thay đổi này hàng loạt các website kinh doanh theo mô hình B2C ra đời mà đáng chú ý là Lazada.vn. Với nguồn vốn khổng lồ, Lazada đổ bộ vào thị trường Việt Nam như 1 “cơn sóng” từ việc tuyển người cho đến chi tiền cho quảng cáo. Lazada đã thực thự tiếp thêm sóng cho thị trường TMDT Việt Nam 1 lần nữa lại bùng dậy.

Tận dụng sự tác động của Lazada đối với thị trường, các đại gia khác cũng nhanh chân tham gia vào thị trường B2C như liulo.com, beyeu.com, lamdieu.com, nhanh.vn, chon.vn, 123.vn, v.v….

Tất cả những đều này làm cho thị trường càng thêm sôi động và kéo theo 1 đại gia trong ngành điện máy là Nguyễn Kim cũng bắt đầu đặt những bước chân của mình vào thị trường kinh doanh trực tuyến. Đây được xem là 1 một tính hiệu đáng mừng.

Dự đoán 2013

dự đoán thương mại điện tử

Quả thật những số lượng website TMDT của các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào thị trường, nhiều người trong chúng ta hy vọng năm 2013 sẽ là năm sôi động trong thị trường TMDT.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận cẩn trọng hơn ta có thể thấy mô hình B2C khác xa với Groupon,

 1. Sản phẩm của B2C là longtail bán trong thời gian dài, của Groupon là shorttail. Dẫn đến tồn kho cao hoặc tỉ suất lợi nhuận thấp nếu không muốn tồn kho.
 2. Họ không chỉ cạnh tranh trực tiếp với nhau mà còn phải cạnh tranh gián tiếp với mô hình offline như siêu thị, chợ, cửa hàng.
 3. Mô hình TMDT B2C đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn từ nhân lực cho đến trang thiết bị.
 4. Động lực mua hàng không còn hấp dẫn như Groupon.

“Như vậy đâu sẽ là hình ảnh của TMDT Việt Nam 2013?” Đối với mình năm 2013 sẽ là năm khởi đầu cho làn sóng TMDT theo mô hình B2C, sẽ có nhiều công ty tham gia vào thị trường, sản phẩm và ngành hàng sẽ ngày càng đa dạng. Về sức mua thì năm 2013 sẽ cao hơn năm 2012 nhưng vẫn chưa đạt đủ con số để các công ty hòa vốn, họ sẽ phải tiếp tục gánh chi phí này thêm 1 đến 2 năm nữa thì mới hy vọng hoà vốn và có lời.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.7/5 (3 votes cast)
Năm 2013 có phải là năm của thương mại điện tử Việt Nam?, 3.7 out of 5 based on 3 ratings


Minh Bảo là người yêu thích việc tìm tòi và khám phá những kinh nghiệm, thủ thuật mới về Lập Trình, Digital Marketing (Social Media, SEO, Forum seeding). Đang ứng dụng các kiến thức vào 2 sản phẩm: khoemoingay.vn và trang thương mại điện tử Socola tươi Boniva.

Advertisement

32 Responses to “Năm 2013 có phải là năm của thương mại điện tử Việt Nam?”

 1. Bùi Định

  Dec 17. 2012

  Năm tới sẽ là năm của tmdt lên ngôi.Mình tin tưởng là như vậy

  Reply to this comment
  • Minh Bảo

   Dec 17. 2012

   Mình cũng tin vậy nhưng nó vẫn chỉ là khởi đầu thôi. Vì kinh nghiệm vận hàng Thương mại điện tử ở VN mình chưa có bao nhiêu người đủ kinh nghiệm :D
   Khó khăn về nhân sự, ý thức người dùng

   Reply to this comment
  • Thương mại điện tử là xu thế chung không chỉ ở Vn rồi mà cả thế giới, nhưng có lẽ 1 năm nay cũng chưa đủ làm nên điều gì, kinh tế khó khăn người ta đầu tư cũng phải tính 8)

   Reply to this comment
 2. huy

  Dec 17. 2012

  TMĐT ở Việt Nam ? công cụ thanh toán từ kém tới tệ, sự tham lam của các ngân hàng. Tầm nhìn hạn hẹp của các chủ đầu tư, bất hấp tất cả để có lợi nhuận, rồi j nữa? Sự mất lòng tin của người dùng, ở VN thì lòng tin là thứ rất xa xỉ. TMĐT chỉ là định hướng tương lại thôi.

  Reply to this comment
  • Trung Le

   Dec 17. 2012

   Cái gì ở thời điểm ban đầu chả xảy ra nhiều vấn đề, nhất là với văn hóa kinh doanh của VN, phải nói là có nguy cơ đánh sập và làm vỡ uy tín bất cứ mô hình nào có triển vọng. Thực tế đã thấy rõ mô hình đa cấp và mô hình groupon có kết quả như thế nào.
   Tuy nhiên cũng ko thể phụ nhận và hy vọng một tương lai tươi sáng hơn đúng ko bác :).

   Reply to this comment
 3. Huynh Long Vinh

  Dec 17. 2012

  Với em thì em nghĩ rằng 2013 vẫn chưa đến thời điểm của TMĐT Việt Nam. Làm TMĐT từ trước tới nay, 10 ông làm thì đã có 9 ông chết và khách mất lòng tin khi mua hàng trên mạng, chi tiết giới thiệu 1 đằng khi giao hàng thì đa số hàng lỏm :choler:

  Reply to this comment
  • Minh Bảo

   Dec 17. 2012

   Mình thì đã mua hàng của 1 số cty lớn như Lazada, 123.vn, chon.vn, Tiki.vn, Vinabook .v.v… nói chung là khá ổn. Bác Vinh đã có kinh nghiệm chua xót gì chia sẻ đi :D

   Reply to this comment
 4. Bùi Định

  Dec 17. 2012

  Cái gì cũng có cái dở của nó nhưng không phải tất cả công ty nào bán sản phẩm đều ko tốt cả. còn hệ thống internet việt nam bùng nổ chưa đc lâu và số người sử dụng cũng ko nhiều. nhưng sau này tôi tin hệ thống sẽ đc nâng cấp lên nhiều lần. tỷ lệ người sử dụng smatphone, internet đã tăng lên đáng kể khi nhu cầu có nhất định sẽ có cung.

  Reply to this comment
 5. bancamden

  Dec 17. 2012

  Tư tưởng…. ở VN vẫn chưa tin lắm vào việc mua online, họ phải xem gọi là mắt thấy tai nghe mới chịu, chi có một thành phần cũng nhỏ và chủ yếu là đồ công nghệ. Nên mình nghĩ chắc cũng vài năm tới nữa mới lên ngôi được! :)

  Reply to this comment
 6. tai iwin

  Dec 18. 2012

  Nghe nói lazada.vn là một công ty rất tiềm năng phát triển tại việt nam phải k bác?

  Reply to this comment
 7. Nguyễn Ngọc Thanh

  Dec 18. 2012

  Vở việt nam hình thức này khá khó nhưng có lẽ 2013 là một năm bão lớn.

  Reply to this comment
 8. game android

  Dec 18. 2012

  năm 2013 mình tin là tmdt vn sẽ thay đổi nhiều và nhận thức của những ng tham gia vào tmdt cũng tăng lên

  Reply to this comment
 9. Thói quen của người dùng thay đổi, mình tin 2013 sẽ phát triển hơn, đón chờ những mô hình mới.

  Reply to this comment
 10. noi that phong khach

  Dec 18. 2012

  Để TMTD phát triển thì còn phải phụ thuộc vào lền kinh tế của đất nước.

  Reply to this comment
  • Minh Bảo

   Dec 18. 2012

   Cái đó còn phải nhờ vào các bác làm TMDT và các bác nhà nước nữa. Hy vọng là vậy. Thấy Nguyễn Kim rầm rộ hợp tác với các ngân hàng khuyến khích sử dụng Master Card.

   Mà cái zụ Nguyễn Kim làm cũng ngon hơn cả các đại gia trong ngành :))

   Reply to this comment
 11. LUONG NGUYEN

  Dec 20. 2012

  Chủ đề hót thật bài viết khá hay

  Reply to this comment
 12. BÀN GHẾ XẾP

  Dec 20. 2012

  Theo Bàn Ghế Xếp thì năm 2013 vẫn đang lưng chừng giữa thương mại cổ truyền và thương mại điện tử : Xem hàng, chọn hàng online và trả tiền Offline.

  Hy vọng năm 2015 sẽ là thương mại điện tử đúng nghĩa.

  Reply to this comment
 13. Bui Hong Diep

  Dec 23. 2012

  Tôi tin năm 2012 thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ có những bước tiến quan trong.

  Cám ơn đã chia sẻ một bài viết hay !!!

  Reply to this comment
 14. Lê Thanh Kiên

  Dec 23. 2012

  Theo em năm 2013 chỉ là năm khởi đầu cho làn sóng TMĐT Việt Nam. Điều kiện hiện tại vẫn còn quá nhiều rào cản đến từ thói quen khách hàng.
  Tuy nhiên sự phát triển của TMĐT trong vài năm tới là xu hướng tất yếu. Mô hình có khả năng dẫn đầu vẫn là bán lẻ trực tuyến.

  Reply to this comment
 15. Mark Zuckerberg

  Dec 28. 2012

  Theo tôi, năm 2013 sẽ là sự khởi đầu phát triển đúng nghĩa của TMDT Việt Nam.Nếu xét về quá trình hình thành và phát triển của một mô hình kinh doanh mới.(Nói riêng là ở VN), nó thường phát triển qua các giai đoạn :
  Mầm mống—->phát triển đồng loạt—>Loại bỏ,đào thải—>Tồn tại,khởi đầu—>Duy trì, phát triển—>Bền vững.
  +Mầm mống của TMDT Việt nam ban đầu có thể kể đến là Vatgia và Chodientu. Sau đó là sự phát triển đông loạt của các doanh nghiệp lớn nhỏ, và hình thức groupon.Tiếp đến năm 2012 là năm của ”loại bỏ và đào thải”, sự ra đi của nhiều doanh nghiệp TMDT và groupon.
  Và năm 2013, chắc chắn những cá nhân, doanh nghiệp muốn kinh doanh lĩnh vực này họ đã rút ra được bài học trong mấy năm qua. Do đó có thể nói năm 2013 là năm TMDT bắt đầu đi vào quỹ đạo của các doanh nghiệp đang ”tồn tại” hoặc đang” khởi đầu” TMDT.Tuy nhiên phía trước còn nhiều vấn đề của 2 giai đoạn kế tiếp. Các doanh nghiệp cần nhận thức sâu xa hơn, có phương án giải quyết cũng như chọn đúng thời điểm sẽ có cơ hội phát triển.

  Reply to this comment
  • Minh Bảo

   Dec 28. 2012

   Mình thì nghĩ là nó chỉ mới tới giao đoạn “phát triển đồng loạt” theo quy trình mà bạn đưa ra. Vì vatgia, chodientu, chỉ là 1 cái market place thôi cả thị trường vẫn chưa đạt được mức phát triển đồng loạt.

   Riêng năm 2013 có các đại gia lớn đồng loạt tham gia vào như VNG, IDG, Lazada, Vatgia, VCCorp, FPT và 1 số tiểu gia. Đó mới thực sự là đồng loạt

   Reply to this comment
   • Mark Zuckerberg

    Dec 28. 2012

    Ý mình đồng loạt ở đây hiểu về 1 khía cạnh tiêu cực là không có sự nghiên cứu rõ ràng, đông loạt nhưng không bền vững. Giai đoạn 2013 cũng có thể coi là đồng loạt.Nhưng nó sẽ theo sự tính toán kỹ lưỡng chứ không ào ạt. Tuy nhiên mình thích dùng từ ”Khởi đầu” hơn. Tức là một số đại gia sẽ bắt đầu vào và có trình tự của nó, chứ không đồng thời ra một loạt như năm 2012

    Reply to this comment
 16. Lê Thanh Kiên

  Dec 28. 2012

  Mình nghĩ bác MZ đang hiểu nhầm lẫn giữa trào lưu và sự khởi đầu thực sự. :)
  Sự khởi đầu phải có thay đổi về bản chất, về cách thức hoạt động của loại hình này… Chứ ko phải số lượng các công ty tham gia.

  Tuy rằng tiềm năng vô cùng lớn nhưng cá nhân em thấy vẫn quá mịt mù.

  Reply to this comment
 17. letai

  Jan 04. 2013

  TMDT Là Gì A

  Reply to this comment
 18. nguyen hang

  Jan 11. 2013

  năm 2013 là năm của TMDT

  Reply to this comment
 19. Huy Hoàng

  Jan 17. 2013

  phân tích là thế.kết quả ra sao cuối năm nay mới rõ được!!!

  Reply to this comment
 20. Sự phát triển của Internet làm cho con người ta cũng phải thay đổi cách kinh doanh, xu thế internet marketing lên ngôi, giờ người ta ngồi nhà cũng có thể được cung cấp đầy đủ dịch vụ 8)

  Reply to this comment
 21. Giảm giá gì chứ, toàn thấy hàng kém chất lượng không à. Đẩy giá cho cao rồi khấu trừ vào =))

  Reply to this comment
 22. Hà An

  Nov 19. 2014

  Thương mại điện tử là gì ạ. Có phải mấy ông muachung cucre không ạ

  Reply to this comment
 23. sao viet

  Dec 13. 2014

  mua bán thông qua công cụ điện tử gọi là thương mại điện tử đó bạn

  Reply to this comment

Leave a Reply