Thư viện số Châu Âu

Trong cuộc tọa đàm mới về chuyển đổi các tác phẩm hiện có của các viện văn hóa trên khắp Châu Âu sang dạng số, Ủy ban Châu Âu đã cho biết: viễn cảnh về một thư viện số Châu Âu nơi tất cả mọi người có thể tiếp cận văn hóa đa dạng của Châu Âu trong sách báo, âm nhạc, phim và tranh ảnh chỉ đơn giản bằng cách click chuột qua một cổng portal sẽ trở thành hiện thực vào mùa thu này. Tuy nhiên để đạt được điều này thì các nước thành viên của Liên minh Châu Âu cần phải nỗ lực hơn nữa.

Số hóa các tác phẩm văn hóa tạo cơ hội cho người dân truy cập được các tài liệu từ bảo tàng, lưu trữ và thư viện mà không cần phải đi xa hay phải lật hàng trăm trang giấy chỉ để tìm một vài thông tin. Các thư viện Châu Âu hiện đang lưu giữ khoảng hơn 2,5 triệu đầu sách, tuy nhiên chỉ có khoảng 1% số đó đã được số hóa. Vì vậy ủy ban đã kêu gọi các nước thành viên nỗ lực hơn nữa trong việc đưa các tác phẩm số hóa đến tay người dân, phục vụ cho việc học tập, làm việc và giải trí. Ủy ban cũng sẽ ủng hộ 120 triệu Euro trong năm 2009-2010 để tăng cường truy cập trực tuyến tới di sản văn hóa Châu Âu.

Ủy viên của ủy ban Châu Âu về truyền thông và thông tin xã hội Viviane Reding cho biết: “ Thư viện số Châu Âu sẽ là nơi cung cấp truy cập tới sách báo và các tác phẩm nghệ thuật Châu Âu nhanh chóng và thuận tiện nhất – cho dù bạn đang ở chính đất nước mình hay bên ngoài. Ví dụ sinh viên cộng hòa Sec có thể vào một thư viện Anh mà không cần tới LonDon, hay một người đam mê nghệ thuật Ai-len có thể chiêm ngưỡng bức ảnh Monalisa mà không cần xếp hàng ở bảo tàng Louvre. Tuy nhiên các nước thành viên cần phải nỗ lực hết sức để đưa nội dung văn hóa của mình lên mạng, cần có nhiều các cơ sở tư nhân và công cộng đầu tư phát triển số hóa tài liệu. Mục tiêu của tôi là thư viện số Châu Âu, mang nội dung và phong cách Châu Âu, sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm nay”.

Ủy ban đã khẳng định sẽ nỗ lực giúp đỡ các nước thành viên đưa nội dung văn hóa quý giá của họ lên trực tuyến. Trong năm 2009 – 2010, khoản đầu tư 69 triệu euro từ chương trình nghiên cứu sẽ được chuyển sang cho các hoạt động số hóa tài liệu và phát triển các thư viện số. Cũng trong thời gian này, chương trình cạnh tranh và đổi mới của Châu Âu (EU’s Competitiveness and Innovation programme) sẽ trích khoảng 50 triệu euro để tăng cường đường truy cập tới nội dung văn hóa Châu Âu. Tuy nhiên tổng chi phí số hóa 5 triệu sách ở các thư viện Châu Âu ước tính lên tới khoảng 225 triệu euro, chưa tính đến chi phí cho các ấn phẩm như tranh ảnh và bản viết tay. Để xây dựng một thư viện số Châu Âu (Europeana) cần sự đầu tư lớn từ các viện quốc gia, nhưng hiện tại hầu hết các nước chỉ mới đầu tư cho số hóa tài liệu một cách nhỏ giọt và ngắn hạn. Vì vậy ủy ban đã kêu gọi các nước thành viên cùng các tổ chức cá nhân đẩy mạnh quá trình số hóa tài liệu của họ vì công dân Châu Âu, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên sau:

Tăng cường thêm kinh phí cho hoạt động số hóa và các kế hoạch số hóa tài liệu.
Đa số các quốc gia vẫn thiếu kinh nghiệm, các phương pháp và công nghệ để bảo quản tài liệu, duy trì nội dung văn hóa cho các thế hệ co cháu mai sau.
Cần thiết lập các tiêu chuẩn chung để các nguồn thông tin và cơ sở dữ liệu thông tin khác nhau tích hợp và sử dụng được trong thư viện số Châu Âu (Europeana).

Nguồn: www.beliefproject.org

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

One Response to “Thư viện số Châu Âu”

  1. Benh gut

    Mar 21. 2012

    Bác số có kiểm nghiệm lại dự án này của Liên minh Châu Âu không ạ. Em tìm thử nhưng không thấy thêm thông tin nào. Không biết hiện nay nó thế nào rồi

    Reply to this comment

Leave a Reply