Alexa Ranking – Chiếc thước đo méo mó

Alexa.com là một website cung cấp dịch vụ tìm kiếm, theo dõi và xếp hạng lưu lượng người truy cập cho khoảng năm triệu website hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, Alexa đang được coi là thước đo hàng đầu về khả năng thu hút người truy cập một website.
Alexa cung cấp một thanh công cụ tên gọi Alexa Toolbar dành cho trình duyệt Internet Explorer và Firefox, tương tự như Yahoo! Toolbar hay Google Toolbar. Alexa Toolbar âm thầm thu thập các thói quen truy cập của người sử dụng rồi gửi về trung tâm để hệ thống tiến hành phân tích, xếp hạng, rồi đăng tải thông tin trên trang chủ của mình.
Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng hầu hết những người sử dụng Internet tại Việt Nam chưa hề nhìn thấy Alexa Toolbar, thậm chí còn chưa hề nghe tới nó. Vậy tại sao có không ít website Việt Nam đứng vào hang top của thế giới? Trên thực tế, một số website đã áp dụng rất nhiều mánh khóe để cải thiện thứ hạng của mình.
Để tăng thứ hạng, một số công ty đã cài Alexa Toolbar và đặt trang chủ cho tất cả các máy tính của công ty mình, hay còn cố gắng ký kết hợp đồng với các hãng Internet công cộng, trường học để cài trang chủ về website công ty mình để quảng bá website và nhằm cải thiện thứ hạng. Các quản trị viên và những người có khả năng lập trình thì lại đi theo một hướng khác, họ sử dụng Toolbar Widget – một công cụ nhúng của Alexa để hiển thị ranking website đó.
Alexa Widget được lạm dụng đặt ở tất cả các trang web con thay vì chỉ đặt tại trang chủ. Không chỉ có vậy, người ta còn tạo ra một trang web con (IFRAME) với kích thước cực nhỏ (1×1 pixel) liên kết tới một trang con trống rỗng, không có gì ngoài Alexa Widget. Cách làm này tương tự bạn đặt hệ thống đếm người tại mọi cửa ra vào trong nhà nhưng bản thân hệ thống đếm đó lại không biết nhận dạng người vào phòng, như vậy chỉ với khoảng 10 người vào nhà, hệ thống có thể đưa ra con số thống kê lên tới 1.000 người đã bước vào nhà! Đó là chưa kể các đoạn mã nguồn có thể tái khởi động lại các IP truy cập, không khác gì những người bước vào nhà qua cửa sau và lại vào nhà một lần nữa.
Alexa không hoàn toàn chính xác, nhưng vì là công cụ đi đầu trong việc đánh giá và xếp hạng nên việc sử dụng nó phần nhiều là do thói quen. Thứ hạng Alexa (Alexa Ranking) được hầu hết người sử dụng Internet tại Việt Nam coi là tiêu chí hàng đầu để đánh giá một website. Vì lợi nhuận của ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến, nhiều website sau khi có thứ hạng dưới 100.000 đều khoe Alexa Ranking giữa trang chủ nhằm kêu gọi quảng cáo vì cho rằng cứ Rank Alexa cao thì có nghĩa là tăng được tiền quảng cáo.
Rất nhiều “chiêu” đã được sử dụng để đẩy chỉ số Alexa Ranking tăng lên mà chưa chắc số lượng người truy cập web tăng theo mức độ đó. Chỉ cần gõ từ khóa “tăng Rank Alexa” trên trang tìm kiếm Google, một danh sách hàng ngàn phần mềm và dịch vụ kích chỉ số Alexa đã hiện ngay trước mắt người xem, trong đó một số công cụ hiệu quả nhất được cần được kể tên như AlexaBooster, FakeZilla hay Traffic Maximizer…
Tất nhiên, việc tạo truy cập ảo cho Alexa khó qua mặt được những nhà phân tích chuyên nghiệp và bên cạnh Alexa còn có nhiều dịch vụ khác để đánh giá một website, chẳng hạn Google PageRank. Google PageRank sử dụng cơ sở dữ liệu tìm kiếm của mình để đánh giá có vẻ hiệu quả hơn Alexa nhưng vẫn có hàng ngàn thủ thuật để đánh lừa các công cụ tìm kiếm
Do có quá nhiều cách để nâng cao thứ hạng ảo của các hệ thống đánh giá website nói chung và Alexa nói riêng, Alexa Ranking không được quá coi trọng tại các nước phát triển. Alexa sẽ chẳng có giá trị gì đối với người truy cập, còn lợi dụng tăng Alexa để kiếm tiền từ quảng cáo cũng không phải một cách làm hay ho. Cho nên chỉ có thể coi Alexa là một chỉ số tham khảo đơn thuần và để cho kháchVie hàng tự đánh giá website của chính bạn. Đó mới là con đường vững chắc của một sản phẩm trực tuyến trong hiện tại và cả tương lai.
Nguồn : Magentovietnam.com
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.6/5 (5 votes cast)
Alexa Ranking - Chiếc thước đo méo mó, 3.6 out of 5 based on 5 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

38 Responses to “Alexa Ranking – Chiếc thước đo méo mó”

 1. Hong Hoa Vi

  Jun 20. 2012

  Ai cũng hiểu như vậy, nhưng vấn đề là mọi người chuộng thì mình vẫn phải làm theooi…

  Kiểu như giáo dục VN, ai cũng hiểu thành tích là dối trá nhưng kết quả tốt nghiệp năm nào cũng tăng… vì nếu anh không làm vậy thì anh .. “có vấn đề”

  Cái khổ của VN nó thế 8)

  Reply to this comment
 2. Lão Còi

  Jun 20. 2012

  Haha, em cũng xin trích xuất bài này về blog cái bác nhé. Thích cái câu “Cái khổ của VN nó thế” của Hong Hoa Vi :)

  Reply to this comment
 3. Xem Phim Online

  Jun 20. 2012

  Cái gì cũng có cách lách luật mà . Bệnh chạy theo thành tích mà . Ai cũng muốn thứ hạng cao –> Vẫn oai hơn mà :)

  Reply to this comment
 4. Mr. Giải Pháp Số

  Jun 20. 2012

  Cứ như cái blog giaiphapso.info, traffic lèo tèo 2k visits/ngày nhưng Alexa cũng cao đáo để! :)

  Reply to this comment
 5. Trasua.mobi

  Jun 20. 2012

  Ôi. alexa ảo lắm .. Mình rank 2 tr đang tự nhiên mất tăm . Mất gần 2 tuần mới có lại :aie:

  Reply to this comment
 6. Daniel Wu

  Jun 20. 2012

  Phân tích rùi, khách hàng vẫn so sánh thì phải làm sao hả anh ?

  Reply to this comment
 7. thailan

  Jun 21. 2012

  Tuy biết là nó méo mó nhưng vẫn phải sử dụng và quan tâm vì nó là i trong những thứ phải show cho khách hàng hihi

  Reply to this comment
 8. Happy Man

  Jun 21. 2012

  Đa số các sếp đều dựa vào xếp hạng Alexa … một nỗi khổ tâm của các quản trị viên và các marketer

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Jun 21. 2012

   Khó trách các sếp được vì nó trực quan và thứ hạng Alexa tốt cũng không phải hoàn toàn là do trickly, thứ hạng cao không phải là cái tội, mình đừng ép nó là tiêu chí “thành – bại” của web mà chỉ để tham khảo thôi thì ok. Cũng như thuê Agency làm quản trị fanpage, bạn sẽ luôn hỏi : Sẽ có thêm bao nhiêu like, comment… dù biết yêu cầu cao thì Agency sẽ trick nhưng vẫn yêu cầu :)

   Reply to this comment
   • Happy Man

    Jun 21. 2012

    Nếu sếp nào cũng hiểu được cái này chỉ dùng để tham khảo thì hay biết mấy. Happy Man không quan tâm đến thứ hạng trên alexa chỉ quan tâm là có bao nhiêu người quan tâm đến website của mình và nội dung nào được quan tâm nhiều nhất.

    Vì vậy mình không thích các agency cứ giới thiệu mình các gói quảng cáo để tăng traffic trên website hay để website có nhiều lượt like hay comment…

    Giá trị của 1 thương hiệu không phải là nhất thời mà phải là mãi mãi… :)

    Reply to this comment
 9. Kỹ Năng Mềm

  Jun 21. 2012

  Đã biết chỉ số alexa ko còn ý nghĩa mà các bác marketer ko giải thích cặn kẽ cho các sếp, ko lấy các chỉ số khác để thuyết phục về tính hiệu quả thì bị “dí” cũng đáng!

  Reply to this comment
 10. LN

  Jun 21. 2012

  Mình làm trong nghề quảng cáo online, không thấy ai quan tâm đến thứ hạng alexa. Chỉ có 1 thứ được dùng là Google Analytics.

  Reply to this comment
 11. Biết là thế nhưng tư tưởng của webmaster phần lớn hiện nay là có rank càng ít số càng tốt chúng ta vẫn chạy đua theo nó mà

  Reply to this comment
 12. Việt Designer

  Jun 22. 2012

  Nói chung là e vẫn đang cố phấn đầu Alexa lên hàng chục nghìn cho nó oách thôi :))

  Reply to this comment
 13. Mac & Google

  Jun 22. 2012

  đã không còn tin vào Alexa từ lâu rồi :)

  Reply to this comment
 14. du lich thai lan

  Jun 22. 2012

  alexa vẫn còn ảo lắm, nhìn vào đó không đánh giá được cái gi cả

  Reply to this comment
 15. quantranblog

  Jun 23. 2012

  Nếu website có những thứ cần thiết mà ai cũng muốn thì không cần phải tạo ra traffic ảo làm gì.

  Reply to this comment
 16. Ve may bay

  Jun 26. 2012

  Mình nhận thấy một số trang sau 1 thời gian tự sướng cuối cùng đã trở về với alexa thật vì họ nhận ra rằng khách hàng thực sự mới quan trọng. Điều này với những trang bán hàng như bên mình đây thì khách hàng thật mới là chìa khóa để thành công.

  Reply to this comment
 17. Mèo Khùng

  Jun 27. 2012

  Vẫn đề nằm ở chỗ các doanh nghiệp toàn dựa vào alexa để thuê quảng cáo :aie:

  Reply to this comment
 18. TopHostVN

  Jul 02. 2012

  Hồi mình chạy Yêu Host lèo tèo cũng 100 visit/ngày, rank alexa giờ show vẫn 800k. Nói chung không cầu nó cao, chỉ tầm dưới 100k thì gọi là mát mắt. Quan trọng hơn là Google PR được 1 vạch 2 vạch là yên tâm hơn nhiều.

  Reply to this comment
 19. Batman123

  Jul 03. 2012

  Admin cho mình hỏi này: mình nghe nói google rất chính xác, nhưng mình thấy có 1 trang này (tinhdoankhanhhoa.org.vn) chỉ số alexa gần 27 triệu, vậy mà chỉ số trên google vút lên tới 5. Bạn có thể giải thích cho mình hiểu không. Vì cái trang này chẳng qua chỉ là thông tin nội bộ có gì hấp dẫn đâu. Vậy mà cái bộ đếm của nó ghi là 6k lượt/1ngay. Có gì không đúng ở trường hợp này hả bạn.

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Jul 18. 2012

   Chào bạn!
   Alexa rank hay Google Pagerank cũng chỉ là thước đo mang tính tương đối thôi bạn ạ! chỉ số PR của một website có thể lên cao một phần là do nội dung, phần nữa do hệ thống (framework), phần khác do có backlink tốt (VD: có liên kết với mấy trang báo điện tử PR cao như vnexpress, dân trí…)
   Còn bộ đếm thì bất kỳ website nào cũng có thể show ra bộ đếm giả (fake) bằng cách sử dụng scripts.
   Bạn nắm thông tin cơ bản thế nhé!
   Chúc vui!

   Reply to this comment
 20. Hana

  Jul 07. 2012

  từ lâu mình đã k tin tưởng giao sứ mệnh cho Alexa, hoàn toàn k chính xác, data link thì cập nhật cực chậm, vị trí thì sai tè le, MÌnh hay dùng Webmaster Tool

  Reply to this comment
 21. Tuân Đình

  Jul 12. 2012

  Blog của em mỗi ngày có vài 300 khách thăm mà alexa cứ dậm chân tại chô 4 triệu :((

  Reply to this comment
 22. batman123

  Jul 17. 2012

  Admin đâu rồi, sao không giải thích cho mình hiểu. Bạn tự hào đưa ra giá trị của blog bạn ở mức google 4, rồi đưa ra mức quảng cáo 3 triệu/tháng. Tuy nhiên, qua cái trang tinhdoankhanhhoa.org.vn thì mình thấy cái trị blog bạn nó cũng chưa đáng tin cậy cho lắm, cái trang tinhdoan này nội dung không phong phú lắm, giá trị ở alexa thì đến 20 triệu, vậy mà google của nó đến mức 5 lận, cao hơn bạn rất nhiều. Mình đo bằng trang http://checkpagerank.net. Bây giờ không tin vào thước đo nào nữa rồi

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Jul 18. 2012

   Mình đã trả lời bạn rồi đó!
   Thêm một thông tin nữa là Google thường ưu tiên chỉ số PR cao cho các trang .org(tổ chức) hoặc .edu (giáo dục).
   Còn về giá trị blog thì độc giả tự đánh giá!
   Mức QC mình đưa ra cho những khách hàng quan tâm tới đối tượng độc giả, chủ đề, từ khóa, mức độ SEO của blog chứ ko hẳn là dựa vào PR hoặc Alexa đâu bạn ạ!
   8)

   Reply to this comment
 23. gà tây

  Aug 21. 2012

  Sao trang này của mình mỗi ngày 5K visit mà alexa lên chậm thế, có bạn nào giải thích được vì sao không? :o:

  Reply to this comment
 24. gà tây

  Aug 21. 2012

  Sao trang này của mình http://www.baolamdep.vn mỗi ngày <5K visitor theo IP mà alexa lên chậm thế, có bạn nào giải thích được vì sao không? :o:

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Aug 22. 2012

   Do cấu trúc website, do tốc độ load site, sử dụng scripts…

   Reply to this comment
 25. gà tây

  Aug 22. 2012

  Mr. Giải Pháp Số bạn có thể giải thích chi tiết hơn chút cho mình được không? Cảm ơn bạn nhiều

  Reply to this comment
 26. Mr.Banana

  Sep 28. 2012

  có thể cheat được alexa mà. Các bác search trên google có nhiều cách lắm. Nói chung là không chính xác nếu dựa vào alexa.
  áo váy nữ

  Reply to this comment
 27. nickship

  Oct 29. 2012

  Xem Phim Online http://phimtruyen.us Va Nghe Nhac DJ http://dj8x.com .Chuc cac ban co nhung giay phut thoai mai nhat

  Reply to this comment
 28. exbuse01

  Jul 17. 2013

  có cái gì để check Rank tốt hơn Alexa ko các bác, mấy cái nhu Fakezilla em không tin tưởng lắm. hiện trang web của em http://exbuse.com/ check bằng Alexa và google, không biết có ổn không?

  Reply to this comment
 29. Linwood

  Jul 15. 2014

  Terrific article! That is the type of information that are supposed to
  be shared around the net. Disgrace on the
  search engines for now not positioning this submit upper!
  Come on over and talk over with my site . Thank you =)

  Reply to this comment
 30. Kasey

  Aug 08. 2014

  Hi! I’m at work surfing around your blog from my new iphone!

  Just wanted to say I love reading through your
  blog and look forward to all your posts!
  Keep up the great work!

  Reply to this comment
 31. moralesuejm.blog.com

  Aug 17. 2014

  Thanks for sharing your thoughts on free website creator.

  Regards

  Reply to this comment
 32. live broadcast webcam

  Sep 06. 2014

  I’ve read a few excellent stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting.
  I surprise how so much attempt you place to create one of these excellent informative web site.

  Reply to this comment

Leave a Reply