Công nghệ 3G và những ứng dụng thực tiễn (phần 1)

Sau 5 năm có mặt tại Việt Nam thì dịch vụ 3G đã thực sự khẳng định thế mạnh của mình trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Công nghệ 3G đã thay đổi mọi thứ kể cả thói quen của con người như: lướt web, check mail, chơi game, tham gia mạng xã hội, tìm đường, mua sắm… mọi thứ đều trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nhận thấy được những giá trị thực tiễn mà 3G mang lại, GPS xin đưa ra một series bài viết về chủ đề “Công nghệ 3G và những ứng dụng thực tiễn” – đây là những kiến thức về 3G mà GPS tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp mọi người(không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích…) có thể hiểu rõ và ứng dụng nó vào trong cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Trong phần 1, GPS xin điểm qua một số khái niệm và một số thông tin về công nghệ 3G ở Việt Nam

I. 3G là gì?

3G, hay 3-G, (viết tắt của third-generation technology) là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh…). Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G và 2.5G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao di động ở các tốc độ khác nhau. Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện như nghe nhạc, xem phim chất lượng cao, truyền hình số, định vị toàn cầu (GPS), E-mail, lướt web, chơi game…

II. Công nghệ 3G tại Việt Nam

Công nghệ 3G đã trải qua 5 năm tồn tại và phát triển tại Việt Nam; hiện nay có 4 đơn vị là:  EVN Telecom – Vietnamobile, MobiFone, Viettel, Vinaphone được phép khai thác dịch vụ 3G trên ĐTDĐ ở băng tần 1900 – 2200MHz.

Các dịch vụ 3G phổ biến hiện nay:

Video Call: là dịch vụ cho phép người dùng khi đang đàm thoại có thể nhìn thấy hình ảnh trực tiếp của nhau thông qua camera được tích hợp trên ĐTDĐ.

– Mobile Internet: là dịch vụ truy nhập Internet trực tiếp từ ĐTDĐ thông qua mạng 3G. GPS đang sử dụng dịch vụ này và cảm thấy rất hài lòng về tốc độ truyền cũng như tốc độ tải ứng dụng! :))

– Mobile TV: là dịch vụ giúp người dùng xem truyền hình trên thiết bị ĐTDĐ

Wap Portal: là dịch vụ Cổng thông tin giúp người dùng có thể sử dụng nhiều dịch vụ liên quan như đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, lưu trữ, tải ứng dụng, email, game…

Đánh giá chất lượng dịch vụ 3G:

Chất lượng: Đã được cải tiến tuy nhiên vẫn chưa thỏa mãn được nhu cầu của người sử dụng. Do đó các nhà khai thác dịch vụ 3G cần tập trung nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất tốt hơn nữa để đảm bảo chất lượng đường truyền hỗ trợ tối đa cho các tiện ích phục vụ người dùng.

Giá dịch vụ: Ngày càng giảm, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho đa số người dùng.

III. Vai trò và Lợi ích của 3G

– 3G đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển về công nghệ truyền thông tại Việt Nam, đây cũng là một nền tảng vững chắc trước khi tiến lên công nghệ 4G.
– Đối với các công ty khai thác dịch vụ viễn thông, 3G cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng số lượng thuê bao hiện có, tăng số lượng dịch vụ cho khách hàng… và tất nhiên doanh thu sẽ tăng!
– Đối với các nhà sản xuất các thiết bị hỗ trợ 3G thì hiển nhiên nếu số lượng người dùng 3G càng nhiều thì họ sẽ càng bán được nhiều hàng -> lợi nhuận tăng.
– Đối với người dùng, 3G mang lại nhiều tiện ích mới giúp họ xử lý được nhiều công việc cùng một lúc, giảm thiểu thời gian, cắt giảm chi phí.


(Còn tiếp...)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.7/5 (3 votes cast)
Công nghệ 3G và những ứng dụng thực tiễn (phần 1), 3.7 out of 5 based on 3 ratings


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

5 Responses to “Công nghệ 3G và những ứng dụng thực tiễn (phần 1)”

 1. Nguyễn Kim Chi

  Nov 09. 2011

  Hay!

  Reply to this comment
 2. giuong tang

  Nov 15. 2011

  hix. nhưng dùng 3G đắt lắm

  Reply to this comment
 3. Đồng Hồ Hàn Quốc Nữ 003 Đồng hồ nữ cá tính, đồng hồ nam phong cách,đồng hồ nam nữ sành điệu & sang trọng, quý phái, thời trang mới nhất,mẫu mã đẹp, hàng mới về, giá khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn, chỉ có tại 7deal 149.000 VNĐ
  http://www.7deal.vn/deal/dong-ho-han-quoc-nu-003.html
  Nếu khách hàng đến mua hàng trực tiếp tại công ty TNHH 7 Deal, vui lòng liên hệ trước khi đến
  ĐT : 0902820438
  Địa chỉ công ty TNHH 7 Deal : 286 Bà Hạt P.9 Q.10

  Reply to this comment
 4. sắp có 4g đến nơi rồi ấy nhỉ

  Reply to this comment
 5. ban thi nghiem

  May 08. 2015

  Chuyển sang công nghệ LTE dần đi là vừa thế giới công nghệ đang phát triển không ngừng nghỉ mà

  Reply to this comment

Leave a Reply