4 điều chú ý trước khi quyết định Thiết kế thương hiệu

Với thị trường hiện nay, mọi sản phẩm và dịch vụ đều rất dễ bị thay thế và copy bởi các đối tượng khác. Vì thế việc xây dựng thương hiệu là điều trước tiên các cá nhân, doanh nghiệp, và các chủ kinh doanh lớn hay nhỏ đều cần phải làm nếu không muốn lạc vào biển rừng và bị khách hàng đánh đồng với những công ty thiếu chuyên nghiệp khác.

Những bộ nhận diện thương hiệu không chỉ giúp bạn tạo được sự nhận biết, thể hiện cá tính, mà còn là điểm nhấn tạo nên nhận thức về quy mô và tính chuyên nghiệp, từ đó tạo được ấn tượng cho khách hàng và chiến thắng các đối thủ cạnh tranh.

Vậy thiết kế thương hiệu bao gồm những gì?

Một bộ nhận diện thương hiệu có thể bắt đầu từ những sản phẩm nhỏ như logo, danh thiếp, đến những sản phẩm rất đa dạng như bao bì sản phẩm, các ấn phẩm văn phòng, tag giá, thẻ thành viên, đồng phục, website, biển hiệu, catalog, thậm chí phải đồng bộ trong cả phong cách thiết kế, tông màu chủ đạo, và font chữ, v.v…

Bộ nhận diện thương hiệu Lucas

Thương hiệu Lucas bao gồm: Logo, Name Card, Price Tag, Vip Card, Discount, Banner.

>> Một bộ Self Identity nhỏ chỉ với một logo và danh thiếp

>> Một bộ nhận diện thương hiệu lớn với đầy đủ bao bì, danh thiếp, sticker, ly và túi giấy.

Để thiết kế thành công một thương hiệu, không chỉ nhờ vào tài năng và ý tưởng của Designer, mà còn cần phải có sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính bạn. Vì thế, đừng bao giờ đặt hết niềm tin và lệ thuộc tất cả vào công ty thiết kế mà bạn tìm đến. Việc thiết kế sẽ không còn ý nghĩa nữa nếu như bạn không định hướng được sở thích và mục tiêu cho thương hiệu của mình. Mẹo nhỏ để chuẩn bị thật tốt một kế hoạch thiết kế thương hiệu đó là:

1. Định hướng một phong cách riêng:

Hãy tìm cho mình một phong cách riêng, mới mẻ, lạ mắt, quan trọng nhất là phải khác hẳn với những đối thủ cạnh tranh. Khi khách hàng chán ngán với những kiểu cách phục vụ của những công ty khác, họ sẽ muốn tìm đến một nơi mà họ nghĩ sẽ mang lại một giá trị tốt hơn, mới mẻ hơn. Lúc đó họ sẽ tìm đến bạn.

2. Xác định mục tiêu khách hàng nhất định:

Khoanh vùng cụ thể đối tượng mà bạn muốn nhắm đến, điều này sẽ giúp bạn xác định được phong cách thương hiệu và tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Điều cần phải làm là tạo được hình ảnh thương hiệu sao cho gần gũi và thân thiện với khách hàng. Khách hàng mục tiêu ở đây chính là lứa tuổi, giới tính, sở thích của họ. VD như một khách hàng teen, một người phụ nữ nội trợ và một người phụ nữ công sở sẽ có 3 sở thích và cái nhìn thiết kế hoàn toàn khác nhau.

3. Lập kế hoạch lâu dài:

Đừng suy nghĩ một kế hoạch ngắn hạn. Nếu bạn là một người kinh doanh thật sự, hãy nhìn xa trông rộng, nghĩ đến thương hiệu của bạn sau 1 năm, 3 năm, 5 năm tới. Liệu bạn có giữ được mẫu thiết kế logo hiện giờ hay không? Ví dụ bạn đang bán cookies và quyết định thiết kế một logo hình chiếc bánh cookies. Việc làm ăn của bạn phát triển nhanh chóng khiến chưa đến một năm, bạn đã mở rộng sang làm các loại bánh khác như cupcake, chesscake, egg tart, v.v… Lúc này, bạn lại phải tốn tiền và thời gian để thiết kế lại logo khác cho thích hơp hơn.

4. Nghiên cứu công ty thiết kế:

Sau khi đã có kế hoạch cụ thể, bạn cần phải lựa chọn cho mình một nơi mà bạn sẽ đặt niềm tin vào để thiết kế cho mình một hình ảnh thương hiệu mới. Hãy tìm những nơi mà bạn thấy được sự đam mê, nhiệt huyết trong công việc của họ. Hãy tìm những nơi mà bạn thấy được những phong cách thiết kế đương thời, trẻ trung, và thích hợp nhất với bạn. Có thể là một cá nhân (freelancer), có thể là một nhóm nhỏ, hay một công ty lớn, điều đó thật sự không khác biệt.

—–

Với những bạn đang có ý tưởng kinh doanh hoặc đang làm những công việc kinh doanh nhỏ. Hãy bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân từ bây giờ. Ở thời buổi cạnh tranh hiện nay, thương hiệu chính là yếu tố cốt lõi để chiến thắng khách khàng và các đối thủ cạnh tranh.

Hãy nhớ, “Big changes always start with small steps”!

Ở bài tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn những cách để lựa chọn designer/agency như thế nào để thích hợp cho dự án của bạn. Nếu bạn đã, đang, hoặc có dự tính khởi nghiệp và có những thắc mắc về xây dựng thương hiệu, đừng ngại hãy comment đặt câu hỏi bên dưới!

 

Chúc các bạn thành công!

Word Life

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
4 điều chú ý trước khi quyết định Thiết kế thương hiệu, 5.0 out of 5 based on 2 ratings


Trung Le thành lập AiO Studio vào đầu năm 2011 Meome vào giữa năm 2012. Chỉ sau chưa đầy hai năm, AiO Studio đã trở thành một trong những công ty thiết kế với phong cách hiện đại nhất phục vụ riêng cho thị trường Việt Nam.

Advertisement

8 Responses to “4 điều chú ý trước khi quyết định Thiết kế thương hiệu”

 1. cho thuê xe

  Oct 26. 2012

  hiện nay hầu hết các công ty đều phải thiết kế nhân diện thương hiệu, mà việc này cũng không phải dễ làm hjc

  Reply to this comment
 2. hưng

  Oct 29. 2012

  mình bên thiết kế thương hiệu.doanh nghiệp hiện tại cũng chưa quan tâm nhiều.nếu có chỉ là do suy nghĩ bình thường là lập công ty thì cần cái này cái kia,chả làm theo hệ thống,đôi khi từ thiết kế thương hiệu còn xa lạ.

  Reply to this comment
  • Word Life

   Oct 29. 2012

   Đúng rồi. Và cũng chính vì làm ăn mà ko có nền tảng đúng đắn như vậy thì làm sao có thể tính đến chuyện phát triển lớn mạnh về lâu dài đúng ko bác?

   Reply to this comment
   • hưng

    Nov 02. 2012

    uhm. namecard là sản phẩm đầu tiên,tuy nhỏ nhưng có hiệu quả lớn,có điều không phải ai cũng quan tâm đến .cái nữa là nói chung về chất xám thì ở ta trả chi phí khá rẻ mạt.chắc do không cầm nắm được trong tay,kg cảm tháy được hiệu quả đem lại nên trả công rẻ để nếu mất hay bị hớ giá cũng không tiếc. ;)

    Reply to this comment
 3. ola chat

  Oct 31. 2012

  Mình nghe vỉa hè, bảo nên có cả O và A nữa

  Reply to this comment
 4. MrPhamXuanHung

  Dec 29. 2012

  Có người xây dựng thương hiệu công ty, có người chọn xây dựng thương hiệu sản phẩm, có người chọn cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là sự nhất quán trong cách định vị thương hiệu. Bản thân mình đang tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân “MrPhamXuanHung”. Định vị với khách hàng của minh là “một người bán hàng xuất sắc bằng phong cách PHỤNG SỰ khách hàng: NHIỆT TÌNH – CHÂN THÀNH – NĂNG ĐỘNG – SÁNG TẠO”. Còn định vị với anh em đồng nghiệp (nghề sales) MrPhamXuanHung là một người bán hàng đầy nhiệt huyết, đầy đam mê, cảm hứng!
  Chúc anh em sớm tìm được bản thân mình, sớm xác định rõ mình là ai và học kỹ năng định vị bản thân mình với khách hàng của mình. Khách hàng tiềm năng luôn sẵn có ở mọi nơi, mọi lúc xung quanh bạn. Hãy tạo ra phong cách khác biệt cho thương hiệu của mình.

  Reply to this comment
 5. Tnylon

  Apr 10. 2015

  Một chiếc túi cũng góp phần tạo nên thương hiệu

  Một chiếc túi nilon đã quá quen thuộc với chúng ta. Mọi người đều hiểu nó có tác dụng gói, bảo quản, để tiện dụng hơn trong việc di chuyển một món đồ.

  Nhưng trong xu thế hiện đại, chiếc túi nilon mang trong mình nhiều sứ mệnh hơn thế! Túi nilon không đơn thuần chỉ là bao gói sản phẩm mà nó luôn song hành với sản phẩm, là công cụ đặc lực trong việc định vị sản phẩm, thương hiệu, doanh nghiệp trên thị trường. Hiện nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng hay bất kỳ đơn vị kinh doanh nào cũng đều thiết kế túi nilon đẹp cho đơn vị mình để bao gói, đựng hàng cho khách hàng. Thông qua những Logo hoặc thông tin được in ấn trên túi khách hàng có thể biết được địa chỉ, hoặc một số thông tin khác mà doanh nghiệp muốn họ ghi nhớ. Một chiếc túi nilon đẹp không chỉ gây ấn tượng tốt với khách hàng mà còn tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu. Nó là nền tảng cho việc khách hàng sẽ nhớ tới thương hiệu sản phẩm nhiều hơn đối thủ.

  Chính vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của những chiếc túi nilon nhỏ bé đó.

  Nếu bạn đang sở hữu một đơn vị kinh doanh, một cửa hàng thường xuyên phải dùng túi nilon để đựng sản phẩm cho khách hàng thì hãy là người kinh doanh thông thái bằng cách thiết kế riêng cho thương hiệu của mình một mẫu bao bì nilon ấn tượng nhất. Những chiếc túi nilon đó khi được tái sử dụng sẽ là công cụ truyền thông biết nói cho sản phẩm, thương hiệu của bạn.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ in túi nilon đẹp, giá cả hợp lý. Trong đó, T-Nylon của chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Sự hài lòng của khách hàng là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

  Truy cập vào trang website: http://t-nylon.com/ để biết thêm thông tin chi tiết!

  Reply to this comment

Leave a Reply