Viết ứng dụng trên mạng xã hội – Cơ hội và thách thức

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với hầu hết những công dân mạng. Và nó cũng trở thành mảnh đất màu mỡ để những nhà phát triển ứng dụng cày cuốc, tìm kiếm cơ hội làm giàu từ nó.

Facebook với gần 1 tỷ người dùng đã thu hút một số lượng lớn các nhà phát triển ứng dụng, trong có có các ứng dụng thu hút hàng chục triệu người dùng mỗi tháng và doanh thu đạt hàng chục triệu đô la mỹ, điển hình là một loạt game của hãng phát triển game nổi tiếng Zynga.

City Ville là một trong những game nổi tiếng của Zynga

Tại Việt Nam, Zing Me cũng là một miếng đất không kém phần màu mỡ với 8,4 triệu thành viên! 100 tỷ đồng/tháng là doanh thu từ các ứng dụng đang chạy trên nền tảng mạng xã hội này (số liệu được công bố vào ngày 16/6/2012). Hiện nay 2 game “Sky Garden” và “Gunny” đang đứng top ứng dụng với khoảng 3 triệu lượt người sử dụng mỗi tháng. Zing Me cũng đưa ra chính sách chia sẻ 70% doanh thu cho các ứng dụng chạy độc quyền trên nền Zing Me và 50% doanh thu cho các ứng dụng chạy đồng thời trên các nền tảng khác. Bữa tiệc dành cho các lập trình viên đã được Zing dọn sẵn tại đây: http://open.zing.vn

Top ứng dụng trên MXH Zing Me

Cơ hội luôn rộng mở cho các nhà phát triển, các lập trình viên biết năm bắt cơ hội để kiếm tiền tuy nhiên mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Để tạo ra một ứng dụng có khả năng thu hút hàng triệu người sử dụng đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều công sức, óc sáng tạo, khả năng phân tích người dùng cũng như sự nhạy bén trong việc kinh doanh dựa trên đặc thù sản phẩm của mình.

Đôi khi vòng đời của ứng dụng rất ngắn, có khi chỉ vài tuần; tuy nhiên một khi ứng dụng thực sự thu hút người dùng thì nó có khả năng tồn tại đến vài năm và cho doanh thu rất cao!

Không nói gì xa, một vài tháng trở lại đây GPS có hỏi một vài người bạn chuyên lập trình ứng dụng trên Facebook thì họ đưa ra giá khoảng 10 triệu/1 ứng dụng viral (đây là dạng ứng dụng rất phổ biến hiện nay giúp tăng lượng fan hâm mộ cho một fanpage). Thế nhưng họ ít khi dám cam kết số lượng cụ thể là bao nhiêu, đơn giản là vì họ không biết được liệu ứng dụng này có thực sự thu hút người dùng hay không.

Những ứng dụng dạng này có vòng đời khá ngắn ngủi!^^

 

Bên cạnh social games thì GPS thấy rằng dường như người dùng đang bị bội thực bởi những ứng dụng giải trí kiểu như “Bói toán”, “tình duyên”, “chết bất hủ”… và đang thiếu những ứng dụng mang tính thực tiễn như:

Ứng dụng của Nhómmua.com trên Zing Me

 

Ứng dụng TripAdvisor trên facebook

Ứng dụng Đọc sách trên Zing Me

 

Vậy nên theo GPS thì các nhà phát triển, các lập trình viên cần tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng giúp kết nối người dùng với doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu…

Đây là định hướng lâu dài mang ý nghĩa thực tiễn không chỉ đối với người dùng mà còn đối với vòng đời phát triển của MXH.

 

—–

Chúc bạn thành công,

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.0/5 (2 votes cast)
Viết ứng dụng trên mạng xã hội – Cơ hội và thách thức, 3.0 out of 5 based on 2 ratings


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

9 Responses to “Viết ứng dụng trên mạng xã hội – Cơ hội và thách thức”

 1. Tuấn

  Jun 29. 2012

  Cái này coi bộ hay đây. Mới chỉ nghe dân tình developer nói chuyện chứ chưa tìm hiểu kỹ. Mà 100 tỷ/ tháng có thật ko bác GPS?

  Reply to this comment
 2. Ăn ngon

  Jun 29. 2012

  Tiếc là ko biết chút nào về lập trình, ko cũng tham gia kiếm tiền làm giàu rồi. Làm mấy cái này chắc mau giàu lắm các bác nhỉ ?

  Reply to this comment
 3. Tuấn Minh

  Jul 02. 2012

  Cái dụ này nghe có vẻ hấp dẫn, mà sao ko nghe Zing nói năng gì nhỉ? Giờ nghe bác GPS nói mới biết Zing có open platform đó.

  Reply to this comment
 4. Zing có vẻ chả có ai viết ứng dụng trên đó cả

  Reply to this comment
 5. Trước mình cũng viết 1 vài ứng dụng, cũng kiếm được 1 lượng like khá khá ;)

  Reply to this comment
 6. White stone

  Jul 06. 2012

  Zing có lợi thế là tốc độ load ứng dụng ở VN cao hơn FB, nhưng mà zing toàn mấy đứa teen lên chơi game nên cũng hơi chán. :cool:

  Reply to this comment
 7. truyen lau xanh

  Sep 25. 2012

  Cái dụ này nghe có vẻ hấp dẫn, mà sao ko nghe Zing nói năng gì nhỉ? Giờ nghe bác GPS nói mới biết Zing có open platform đó.

  Reply to this comment
 8. nap the online

  Dec 24. 2012

  mình đã thử nhưng thất bại, cần phải tìm ra cái riêng mới có thể đứng vững và thành công được

  Reply to this comment

Leave a Reply