Vì sao biểu tượng đồng hồ luôn để “10 giờ 10 phút”

Nếu bạn để ý sẽ phát hiện ra một thú vị nhỏ, hầu như logo, icon, print-ad hay bất cứ phương tiện nào nếu cần dùng đến hình của chiếc đồng hồ để minh họa cho một cái gì đó, người ta sẽ dùng đồng hồ với kim giờ và kim phút đang chỉ lúc 10 giờ 10 phút.

Bạn có biết vì sao?

Câu chuyện thứ nhất, tôi có anh bạn làm việc tại công ty thiết kế web TQ Design. Logo của công ty này như bên dưới :

Logo TQ DesignLogo TQ Design

Câu chuyện thứ hai, để tìm hình minh họa cho bài viết này, tôi lên Google tìm chữ “clock” và đại đa số là mặt đồng hồ đang chỉ (lại là) 10 giờ 10 phút.

Clock 2

Clock 3

Các hình đồng hồ tìm được từ Google

Câu chuyện thứ ba và thứ en-nờ, bạn có từng gặp tình huống tương tự không? Nếu có, hay chia sẻ cùng tôi và mọi người ở phần comment của Disqus bên dưới!

Ý nghĩa?

Gợi hình nhất trong các hình trên có lẽ là logo của TQ Design. Trong logo ấy, cái từ “10 giờ 10 phút” huyền thoại ấy mang hai ý nghĩa.

Một là, nó như hình của dấu tick. Dấu tick thì chắc hẳn là ai cũng biết là nó biểu thị cho cái gì : Hoàn thành, hoàn tất, chuẩn…

Hai là, 10 giờ 10 dẫn đến một sự liên tưởng là 10 với 10. Nó vừa tròn trịa nó vừa là “10 với 10” là 100, ý là 100%. 100% thì cũng là những cái gì vẹn toàn, ngon lành nhất rồi còn gì! Good luck!

Vũ Hoàng Tâm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.5/5 (2 votes cast)
Vì sao biểu tượng đồng hồ luôn để “10 giờ 10 phút”, 2.5 out of 5 based on 2 ratings

11 thoughts on “Vì sao biểu tượng đồng hồ luôn để “10 giờ 10 phút”

  1. Tuy đơn giản, nhưng nghe giải thích xong mới hiểu hết được 2 ý nghĩa của biểu tượng logo này. Tuy ít quan tâm, nhưng biết thêm thông tin này cũng khá thú vị. Hehe

    Reply
  2. Bắt đầu đọc bài viết này mình đã để ý thấy hình ảnh đầu tiên là hình ảnh của dấu tích (khoảng 10h10). Mình cũng đoán ý nghĩa của nó gần như vậy, dù sao bài viết giúp mình khẳng định 10h10 cũng không có ý nghĩa gì đặc biệt lắm và mình quan tâm hay không thì nó không có tác dụng hay ý nghĩa lắm nhỉ.:D

    Reply