Trước khởi nghiệp, hãy nghỉ việc “đúng kiểu”

Đi bao nhiêu buổi offline, hội thảo và nói thật là khi bạn trẻ hỏi đến kinh nghiệm, xin lời khuyên, tôi thấy các diễn giả đưa ra những lời khuyên rất chung chung, cũng không trách họ được vì hai người (hỏi & đáp) ở hai hoàn cảnh khác nhau, phán đại lỡ “hỏi” phá sản thì “đáp” mang tiếng.

Khởi nghiệp, khởi nghiệp, nó như một cơn bão chứ không là trào lưu hay là sóng, năm 2011 VN có khoảng 72,000 DN phá sản chưa tính những DN phá sản trong thầm lặng, đi đâu cũng thấy offline, group, event… về đề tài khởi nghiệp.

Tôi tin chắc rằng có rất nhiều phân vân trong đầu các bạn trẻ như làm sếp công ty nhỏ hay làm lính quèn công ty to đùng, đi làm để tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc hay “tạo bất ngờ” biết đâu thành công lớn. Tôi có hai “lời khuyên” cho những bạn muốn khởi nghiệp

Nghỉ việc “đúng kiểu”

Ít nhiều bạn phải đang làm việc cho một công ty nào đó, và giờ là chuẩn bị “nhảy”, đúng không?

Đạo Phật có một câu dạy : Đừng làm cho người khác những gì bạn không thích nhận. Nếu bạn là sếp, một sáng nọ ngủ dậy nhận được một email của nhân viên : Em cảm thấy không phù hợp… em thích công việc khác hơn… chào anh. Đại loại là bạn ấy nghỉ việc, nhưng, bạn có thích một nhân viên nghỉ việc qua email như vậy không, có thể họ suy nghĩ cả đêm trước khi gửi tuy nhiên họ chỉ mới chỉ nghĩ cho họ trong ngắn hạn chứ chưa cần họ nghĩ cho công ty.

Các bạn hãy nghỉ việc cho bài bản một chút, lên trao đổi suy nghĩ, lý do với sếp và bàn giao thật rõ ràng để cho thấy bạn là con người chuyên nghiệp, trái đất này tròn lắm và rồi sẽ có ngày bạn gặp lại sếp hoặc đồng nghiệp cũ dù trên công việc khác hay chỉ trong một quán cafe, đừng để bạn ái ngại khi gặp họ.

Hãy “đi” đúng kiểu!

Có một người làm trong một công ty SMS nào HN, xin sếp ra nghỉ để mở công ty SMS khác, sếp hoàn toàn đồng ý và sẽ hỗ trợ, tuy nhiên kinh doanh quá khó khăn nên giải tán và xin về làm lại, người sếp hoàn toàn đón nhận vì khi ấy người này vừa có bài học đắt giá vừa được tâm trạng của “người chủ doanh nghiệp”. Bạn có đón nhận một người âm thầm rút ruột công ty bạn không : Âm thầm thông báo với khách hàng để sang “ủng hộ” công ty mới, rủ rê nhân sự trong công ty, ăn cắp danh sách khách hàng, phần mềm…

Tôi gặp rất nhiều nhân viên “nghỉ ngang” và thật sự lo lắng cho họ trong tương lai nếu họ tiếp tục làm vậy với những công ty khác, điều đó chỉ gây cho họ thêm điểm xấu trong khi kinh doanh thì mối quan hệ quan trọng biết chừng nào.

Và còn rất nhiều câu chuyện khác, tuy nhiên vì sao phải nghỉ việc đúng kiểu : Nó đem lại thiện cảm cho bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp cũ, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai khi bạn cần đến họ. Không ai cấm cản hoài bão của bạn nhưng bạn hãy thực hiện nó trong tư thế “ngẩng cao đầu”.

Làm những gì bạn giỏi nhất bằng đam mê

Hãy đem hết đam mê vào làm những gì bạn giỏi nhất! – Đó là lời khuyên thứ hai, lời khuyên này có đến hai ý, ý thứ nhất là HÃY ĐEM HẾT ĐAM MÊ, cái này quan trọng hơn ý hai vì ý hai có thể học chứ cái này chẳng mua chẳng học được mà nó xuất phát từ TÂM của bạn.

Tôi có một công sự góp với tôi 30% trong một business, 30% này bạn ấy phải đi vay mượn 6 tháng và đã 3 tháng không có lãi, bạn ấy sốt ruột và giảm sự tập trung vào business này để đi làm một business khác với mong muốn có tiền trả nợ trong 3 tháng còn lại. Tôi hoàn toàn hoan nghênh sự cầu tiến của bạn ấy tuy nhiên vấn đề rất lớn đặt ra rằng :

Tôi : Toàn bộ nguồn lực tập trung vào còn chưa có lãi giờ bạn rút ra, giảm nhân lực thì business liệu có khá hơn?

Đáp : Im lặng

Tôi : Bạn đã làm hết sức, hết quyết tâm, hết thời gian, hết nỗ lực cho business chưa?

Đáp : Chưa

Tôi : Vì sao?

Đáp : Vì phải đi kiếm tiền trả nợ

Kinh doanh luôn là câu chuyện con gà – quả trứng : Không đi làm thêm thì không có tiền trả nợ nhưng không tập trung làm thì business nào cũng nửa vời vậy thôi, đi làm thêm job nữa làm gì cho cực. Ngay cả những người anh em gắn bó nhất với VHT cũng từng nhận được tối hậu thư : Hoặc rời khỏi các công ty part-time bên ngoài, hoặc rời khỏi VHT, key-member của VHT không được đá hai sân.

Dù khó khăn, dù thế nào đi nữa trước hết hãy tập trung toàn bộ nỗ lực và đam mê!

Ý thứ hai là LÀM NHỮNG GÌ BẠN GIỎI NHẤT, có bao nhiêu người đang đọc bài viết này từng có ý nghĩ đến cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh lấy quần áo, sang Trung Quốc lấy quần áo, phụ kiện… về bán trên 5giay, 123mua, Enbac, Rongbay… hoặc đại loại như trên, tôi tin chắc rằng rất nhiều.

Tuy nhiên trong một cái áo thì cần phải biết chất liệu gì, bao nhiêu % cotton, mà cotton nhiều hay ít thì tốt, thun hai chiều hay bốn chiếu, mà hai chiều – bốn chiều là sao, thun lạnh là thun như thế nào, cái nào nên giặt ủi chế độ nào, khi phơi khi ủi lưu ý gì, sao lúc gì ghi size S, M, L lúc lại 37, 38, 39, khách hỏi size 39 mà bạn chỉ có M thì có bạn được không, XL lớn hơn L nhưng XS là lớn hay nhỏ hơn S, xuất xứ, đối thủ của phân khúc… Bán một cái áo thôi chứ có hàng trăm thứ phải bạn biết, bạn am tường đến mức tối đa thì đôi khi bạn làm blog để tư vấn áo thun thôi cũng đủ để người ta tín nhiệm khi bạn mở shop bán áo thun trên mạng. Bạn có đang am tường cái bạn kinh doanh lắm không, mức nào, bạn đang thua ai, vì sao thua?

Ai cũng biết Maradona mê trái bóng từ bé!

Đừng chụp giựt nghĩ người ta làm được thì mình làm được, đó chỉ là suy nghĩ trấn an mình thôi, bạn có thể làm một trang như VnExpress và Facebook nhưng bạn có thành công được không?

Hãy làm cái bạn giỏi nhất dù cái đó quá nhỏ thậm chí bị chửi là điên, ý tưởng càng “điên” càng tốt!

Tôi chợt nghĩ, web âm nhạc hiện thuộc về MP3 Zing và NCT, tuy nhiên tôi nghĩ vẫn sẽ có niche cho bạn trong lĩnh vực này : Trừ những bạn trẻ thích nhạc thị trường, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ lên 2 trang kia và chủ yếu là search ra bài cần nghe đểnghe, thay vì rảo trên trang chủ xem hôm nay có “ca sĩ nào, hit nào”, có thể bạn vẫn nghe nhạc trẻ nhưng chỉ là sau khi nghe ở đâu đó thấy hay hay rồi tìm hiểu nhưng rồi cũng sẽ search để tìm nghe. Vậy thì làm niche gì đây : Một website chỉ toàn album nhạc, những album xếp theo chủ đề vì khi nghe nhạc nói lên tâm trạng của bạn, bạn đang buồn nhiều khả năng bạn sẽ nghe Niệm khúc cuối hay Tìm lại bầu trời, bạn vừa được sếp khen chắc sẽ nghe Yêu đời hay Sắc môi em hồng, đại loại là vậy! Tuy nhiên đừng làm thật nhé vì idea này cần bạn am tường : Luật bản quyền, quan hệ với nghệ sĩ, bit rate cho từng bản nhạc,  định dạng nào là tối ưu… rồi như câu chuyện áo thun, có khi web bạn nên tư vấn cách chỉnh echo, treble, bass… để nghe cho hay thế mà ngon.

Bill Gate, Mark Zuckerberg… làm vì đam mê để rồi họ giàu có nhờ đam mê ấy trong khi chúng ta không làm vì tiền mà toàn mơ ước làm vì nhiều tiền để rồi bị một sức ép tâm lý quá nặng : Trước bao nhiêu tuổi phải mua được nhà và xe hơi để vi vu Sài Gòn về đêm!

Chúc các bạn trải nghiệm được hai điều thú vị trên!

Tâm VHT

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.9/5 (12 votes cast)
Trước khởi nghiệp, hãy nghỉ việc “đúng kiểu”, 4.9 out of 5 based on 12 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

16 Responses to “Trước khởi nghiệp, hãy nghỉ việc “đúng kiểu””

 1. Trang Huynh

  Jul 17. 2012

  Bỗng dưng ngày hôm qua đây có suy nghĩ ngồi nói chuyện với anh kia, muốn nhảy việc sang làm việc tại nhà cho khỏe cái số làm lính nó bon chen quá. Có nhiều vấn đề bức bách không muốn làm việc ghê gớm, hôm nay có bài viết của anh em mới nhận ra 1 điều thì khả năng của mình chưa thật sự là đúng với những ước muốn của mình.

  Thật là hạn hẹp nếu lúc này mình nhảy việc, đôi khi phải suy nghĩ cuộc đời làm lính cũng tốt học hỏi được nhiều thứ. Muốn làm chủ thì ai cũng muốn nhưng cái khó là mình sẽ giữ vững được cái chủ của mình. Cám ơn có 1 bài viết bổ ích. :D

  Reply to this comment
  • Quang Cao Google

   Jul 20. 2012

   Việc nhảy ra làm riêng điều quan trọng là đã đủ năng lực hay chưa . Nếu chưa thì chưa nên nhảy vội . Nó có nhiều khó khăn chứ không phải dễ . Nhưng điều quan trọng vẫn là dám hay không mà thôi . :)
   Dám nghĩ dám làm chắc chắn thành công

   Reply to this comment
 2. Tình trạng hiện nay rất khó cho nhân viên, Mức đã ngộ không như mong muốn, họ tạm làm được việc thì còn đỡ chứ làm được việc lại muốn có đãi ngộ cao hơn.
  Và với tâm lý đó họ luôn có ý muốn nhảy việc để gặp cơ hội tốt hơn.
  Giáp đốc giỏi thì hi vọng vào văn hóa công ty sẽ níu họ lại làm việc.

  Reply to this comment
 3. Đức Vũ

  Jul 17. 2012

  Một bài viết hay!
  Em cũng đã từng suy nghĩ về việc bỏ một công việc để về theo đuổi đam mê, bài viết này như khẳng định thêm cho quyết định của mình là đúng, cảm ơn anh :D

  Reply to this comment
 4. Quan Tran

  Jul 17. 2012

  Bài viết rất đúng hoàn cảnh của nhiều người. Nghỉ việc và khởi nghiệp luôn là một câu hỏi không có nhiều đáp án sai. =(

  Reply to this comment
 5. Hùng

  Jul 17. 2012

  Bài anh hay quá… đúng tâm trạng em đang suy nghĩ ^^

  Reply to this comment
 6. Tâm VHT

  Jul 17. 2012

  Tâm rất cảm ơn sự quan tâm của các bạn dành cho các bài viết của mình, chúc các bạn nhiều niềm vui và sức khỏe! Tâm đang dự tính tổ chức một nhóm học cho các bạn sinh viên hoặc ai muốn khởi nghiệp, dạy cấp tốc về ngành Mobile trong khoảng 10 ngày với học phí cực thấp, có ai vote không nhỉ?

  Reply to this comment
 7. CAA

  Jul 18. 2012

  Bài viết rất hay, rất bổ ích, rất phong cách. Em thích cái tôi của anh trong bài viết này ;)

  Reply to this comment
 8. pandog

  Jul 20. 2012

  Bài viết rất hay và thiết thực.

  Reply to this comment
 9. Nguyen Ha Duc Minh

  Jul 20. 2012

  Đúng với nhiều bạn trẻ… Nhưng phải cho publish trên báo để có nhiều người đọc…. :o:

  Reply to this comment
 10. Ngân Sơn

  Jul 21. 2012

  Đọc bài này thấy anh viết tâm lý quá. Khởi nghiệp có bao nhiêu điều phải nghĩ đến. Làm bằng đam mê rồi thành công sẽ đến. :p

  Reply to this comment
 11. LIS

  Jul 22. 2012

  Xin phép anh Tâm được đăng lại bài viết của anh trên diễn đàn Vươn Tới Thành Công.

  Link: http://vuontoithanhcong.com/index.php?/topic/21701-suu-tam-truoc-khoi-nghiep-hay-nghi-viec-%E2%80%9Cdung-kieu%E2%80%9D/

  Chúc anh và công ty ngày càng phát triển, mở rộng quy mô và nắm bắt thị trường nhanh nhạy hơn nữa ^^!

  Thân,
  LIS

  Reply to this comment
 12. NM Cường

  Jul 30. 2012

  Xin phép anh được đăng bài viết của anh lên facebook trường em cho các bạn sinh viên đọc và suy ngẫm nhé :)

  Reply to this comment
 13. SEO Black White Hat

  Aug 08. 2012

  Muốn khởi nghiệp quá,nhưng không biết làm thế nào,có ai chỉ với

  Reply to this comment
 14. Phúc

  Sep 06. 2012

  Một bài viết rất hay và rất thực tế. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm này cho mọi người. Monh rằng sẽ được đọc thêm nhiều bài viết thiết thực của bạn.

  Reply to this comment

Leave a Reply