Tóm tắt sách “Tiểu sử Steve Jobs”

Tôi có một thú vui là khi đọc những cuốn sách của những nhân vật kinh điển thường hay viết lại những bản tóm lược như thế này. Để thay vì đọc tập sách dày cộm mà đôi khi chứa những thứ vô bổ, bạn đón lấy tinh tuý nhất mà nó được chắt lọc theo cách của tôi.

Tôi từng làm điều ấy với cuốn Facebook Effect và giờ là cuốn sách về cuộc đời của con người đã thay đổi toàn bộ thế giới công nghệ vào những năm của thế kỷ 21.

Và, chúng ta bắt đầu nhé…

Cha mẹ (ruột) tôi chả có gì thú vị , đơn giản họ chỉ cung cấp tinh trùng và trứng! Steve Jobs chia sẻ với Walter Isaacson – tác giả chính thức của cuốn tiểu sử duy nhất về cuộc đời Steve Jobs, nó được thực hiện với khoảng 40 lần phỏng vấn “thân chủ” và hàng trăm cuộc gặp gỡ người thân, bạn bè, đối tác, đối thủ của thiên tài gàn dở này. Isaacson được Steve tín nhiệm vì ông đã thực hiện tiểu sử cho Benjamin Franklin và Albert Einstein.

Isaacson nhiều lần từ chối đề nghị của Steve cho đến khi Laurene Powell – vợ của cố CEO Apple – nói với nhà văn rằng “Nếu anh định viết một cuốn sách về Steve, anh nên làm ngay bây giờ đi, ông vừa trải qua lần xạ trị thứ hai và chuẩn bị lên bàn phẫu thuật ung thư”.

Hai vợ chồng Jobs, không màng đến việc đọc nó trước khi xuất bản tuy nhiên ông can thiệp vào việc… chỉnh sửa bìa sách.

Joanna Schieble và Abdulfattah “John” Jandali là người sinh ra Steve Jobs nhưng vì một số ràng buộc, sĩ diện của gia đình và của đạo Hồi nên đem Steve Jobs cho hai vợ chồng Paul Jobs và Clara Hagopian. Paul và Clara là những người lính gặp nhau trong chiến tranh, Clara goá một đời chồng và từng bị chửa ngoài dạ con nên từ ấy bị vô sinh. Có lẽ duyên lành đã đem Steve Jobs bé bỏng đến cho ông bà nhân từ này.

Jobs được đặt tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, thường được biết đến là Steve Jobs. Người đã cung cấp tinh trùng và trứng để sinh ra Jobs sau này còn có thêm một người con gái Mona Simpson, nhà văn, em gái ruột của Steve nhưng anh em chỉ gặp lại nhau sau 20 năm xa cách.

Tại gia đình thực sự của Steve, sau đó bố mẹ nuôi của ông còn nhận nuôi thêm một bé gái và đặt tên là Patti Jobs.

steve1

Con gái của Isaacson nói rằng logo của Apple là tưởng nhớ đến Alan Turing, người tiên phong trong công nghệ máy tính của Anh, đã giải mã các ký tự dùng trong thời kỳ nội chiến của Đức và tự tử bằng cách cắn một quả táo có tẩm xyanua.

Jobs theo dõi sự phát triển của HP từ bé, khi ông lên 10 thì HP có 9,000 nhân viên và đã là blue chip trên thị trường. Jobs vô cùng hiếu động ngay từ đi học cấp 1.

Nói một chút về chất bán dẫn. Robert Noyce và Gordon Moore thất bại một công ty về chất bán dẫn tên Farchild Semiconductor và lại lập một công ty khác là Integrated Electronics Corporation, ngay lập tức họ gọi tắt nó là Intel. Moore đã có một phát biểu trở thành định luật của ngành bán dẫn “Số lượng bóng bán dẫn sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm”.

Năm 13 tuổi, Jobs chất vấn một linh mục và từ đó ông không còn tin vào giáo điều mà ông cho rằng mù quáng của đạo Cơ Đốc bởi những đức tin đến một người xưng danh Chúa. Từ đó, ông trải nghiệm giáo lý Thiền của Phật giáo và nó ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và tinh thần của ông.

Steve là người ăn chay, ăn kiêng nghiêm ngặt và cho rằng chỉ cần tắm một lần mỗi tuần là đủ. Vệ sinh là cái mọi người luôn sợ khi lần đầu đối diện với ông.

Đúng vào năm 23 tuổi, ông khiến Chrisann Brennan có mang – đúng cái năm bố mẹ đẻ của ông có mang ông và sau đó bỏ rơi ông – nhưng ông không thừa nhận cho đến sau này ông đã rất hối hận vì điều đó.

Nói về Apple…

Steve Jobs và Steve Wozniak là hai đồng sáng lập đầu tiên của Apple. Mike Markkula là chủ tịch đầu tiên của Apple.

Apple II là sản phẩm thương mại chủ lực đầu tiên, được coi là kiệt tác của Steve Wozniak hơn là của Jobs.

“Anh muốn cả đời đi bán nước ngọt hay cùng tôi thay đổi thế giới”, câu nói nổi tiếng khi Steve Jobs thuyết phục John Sculley – lúc đó là CEO Pepsi – về với Apple.

1984, Apple và Steve Jobs toả sáng với sản phẩm con cưng Macintosh tuy nhiên sau đó một năm thì mọi thứ đều tuột dốc và chính John Sculley vận đồng HĐQT nhất quán sa thải Steve Jobs. Buồn bã, Steve Jobs ra đi với khoảng 100 triệu USD và khởi nghiệp lần hai với NeXT. HĐQT Apple lo ngại NeXT sẽ cạnh tranh với chính Apple.
Cùng với NeXT, Steve Jobs tiếp tục gặp gỡ thêm Ed Catmull để có thêm Pixar trong danh mục sự nghiệp của mình. Pixar gây được tiếng vang với Walt Disney và công chúng bằng bộ phim hoạt hình Toy Story giúp Pixar IPO với giá 39 USD / cổ phiếu so với giá chào ban đầu chỉ 14 USD / cổ phiếu.

Jobs là một người đa tài đa tình. Ông đã vui vẻ đón nhận người mẹ đẻ đã bỏ rơi mình để nhờ đó gặp lại cô em gái nhà văn Mona, còn với người cha thì không. Ông cũng tưởng chừng như yêu Joan Baez nhưng đó ông thú nhận chỉ yêu hai người là Tina Redse và Laurence Powell – người sau này đã trở thành vợ chính thức của ông. Vợ chồng ông cưới vào ngày 18/03/1991. Không kể đứa con ngoài giá thú Lisa với Chrisann Brenna, vợ chồng ông có thêm một cậu con trai Reed và hai cô con gái Erin và Eve.

steve2

Chương 23 bắt đầu nói về ngày về (Apple) của Steve.

Năm 1996, thị phần của Apple giảm từ 16% xuống 4$. Michael Spindler, giám đốc chi nhánh Apple ở châu Âu, người gốc Đức lên thay thế vị trí CEO của Sculley vào năm 1993 cố gắng bán Apple cho IBM, Sun, HP… không thành công và ông bị sa thải vào 2/1996 và thay thế bằng Gil Amelio. 1991, giá cổ phiếu của Apple ở mức 70 USD xuống còn 14 USD, công ty mất hơn 1 tỷ USD vốn hoá.

16/9/1997, Jobs trở về cùng với việc Apple mua lại NeXT tuy nhiên ban đầu ông chỉ mang danh cố vấn cho HĐQT Apple với danh xưng iCEO (CEO tạm thời). Nỗ lực đầu tiên là cắt hợp tác với các công ty phân phối phần mềm vì nó được cho là làm giả Macintosh.

Với các sản phẩm như iMac, iBook, Jobs cho rằng chữ “i” để nhấn mạnh mọi thứ liên kết với Internet.

Để hiểu thêm về John Ive, bạn nên xem tại đây.

6/5/1998, Apple tung ra iMac mới với vỏ trong suốt mờ, xanh nước biển, được bán với giá 1,299 USD, bán được 278,000 máy sau sáu tuần đầu tiên và đến cuối năm là 800,000 máy, 32% đến từ người lần đầu tiên mua máy tính và 12% từ những người xài Windows.

Tim Cook vừa nhận việc tại Compaq thì sau 5 phút bị Jobs mê hoặc đã quyết định về ngay với Apple. Cook là chuyên gia về logistic.

19/5/2001, cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Apple khai trương ở Tyson’s Corner, bang Virginia.

steve3

Để sáng tạo sản phẩm mới, Jobs lập nhóm 100 người giỏi nhất của Apple và hỏi “10 thứ tiếp theo chúng ta nên làm gì?” sau đó tổng hợp và loại trừ cho đến khi nó chỉ còn 3.

Jobs nhờ những người bạn ở Adobe viết phần mềm để iMac xử lý video tốt hơn. Họ tạt gáo nước lạnh vào mặt Jobs bằng lời từ chối và kết quả là Jobs sau đó không cho Adobe Flash chạy trên iPad như một đòn trả đũa.

1999, Apple cho ra đời iMovie, iDVD, iPhoto, GarageBand, iTunes và iTunes Store.

Jobs giới thiệu iTunes Store vào 28/4/2003 sau đó bán được 1 triệu bài hát trong 6 ngày, đem về cho Apple doanh thu 99 cent x 1,000,000, gần 1 triệu USD trong đó 30% thuộc về Apple. Năm đầu tiên có 70 triệu lượt tải và vào năm 2006, cậu bé 16 tuổi Alex Ostrovsky là chủ nhân lượt tải thứ 1 tỷ vì vậy được chính Jobs gọi chúc mừng kèm món quà tặng là một iPod, một iMac và thẻ quà tặng trị giá 10,000 USD. Năm 2006, iTunes cho Windows ra đời.

Những năm sau – trong cuốn tiểu sử này – tác giả không nói quá nhiều công cuộc sáng tạo ra iPhone, iPad mà nói nhiều về bệnh tình của ông. Cho đến giữa tháng thứ 3 của chu kỳ tử của căn bệnh thì có một nam thanh niên qua đời vì tai nạn giao thông đã đồng ý hiến gan và Jobs được nhận. Tuy nhiên tình hình không mấy khả quan vì nó đã di căn trước đó.

Còn với iPhone chỉ là câu nói kinh điển quen thuộc, Jobs nói rằng hôm nay Apple cho ra mắt ba thiết bị là iPod đời mới, điện thoại mang tính cách mạng và thiết bị lướt web tân tiến. Nhưng Apple đã gộp nó thành một thiết bị duy nhất, gọi là iPhone – Điện thoại của Chúa Trời (Jesus’ Phone). Và dường như không đá động gì đến những sản phẩm kinh điển như Macbook Pro hay Macbook Air.

Phần còn lại của cuốn tiểu thuyết hầu như nói về sự chống chọi của Jobs với căn bệnh ung thư di căn đến tận tuỷ và một phần do sự ương ngạnh không chịu điều trị của ông. Gia đình, những lãnh đạo cấp cao và thân cận với ông ở Apple cũng như người có ảnh hưởng đến cuộc đời ông đều đã thăm ông vào những ngày cuối đời.

Jobs thậm chí còn không ngần ngại chỉ trích và chỉ dẫn cho đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama về cách quản lý đất nước, kế đến là “dạy” cho cả Larry Page, Bill Gates và Ma
rk Zuckerberg.

Cuốn tiểu sử mặc dù ra đời sau khi Steve đã qua đời tuy nhiên không hề nói gì về cái chết của ông.

Sinh ngày 24/2/1955 và mất vào 5/10/2011, tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, thiên tài gàn dở đã để lại cho đời một di sản công nghệ mang tính cách mạng và theo Walter Isaacson ví trong cuốn tiểu sử là tên của ông sẽ được lưu danh cùng Thomas Edison, Henry Ford…

Hết phần tóm tắt sách.

steve4

Cảm nhận của tôi

Cảm nhận của riêng tôi về Steve Jobs và sau khi đọc xong cuốn tiểu sử này là khá nhiều. Người ta hâm mộ Steve vì ông đã tạo ra những sản phẩm mà người người đều thèm muốn sở hữu trong khi tôi ngưỡng mộ ông vì sự cầu toàn và khả năng biến những cái hiện hữu thành những thứ tốt hơn.

Những thứ như màn hình cảm ứng đa điểm, Android, Win8 hay Instagram, Shazam, Angry Birds và nhiều thứ khác có lẽ không biết chừng nào mới ra đời cho đến khi có iPhone như một nền tảng cho sự đấu tranh và phát triển ra những cái tên này.

Jobs là một người cáu bẳn, khó ưa, phải nói là rất khó ưa. Ông có thể sỉ vả, mắng nhiếc và sa thải ngay bất cứ người nào làm ông cảm thấy thất vọng. Ông dường như không có lấy một chút khái niệm về phép lịch sự tối thiểu.

Tất nhiên không phải quyết định nào của Jobs cũng đúng nhưng hầu như mọi đề xuất từ bên dưới trước tiên đều bị ông bác bỏ, bắt làm lại với vẻ giận dữ. Ông đòi hỏi một sự khắt khe kinh khủng cho mọi sản phẩm. Ông chỉ lãnh lương 1 USD mỗi năm và bỏ qua quyền chọn mua cổ phiếu khi đưa Apple từ bờ vực phá sản lên đỉnh vinh quang. Bởi vì, với ông thực sự đam mê tạo ra sản phẩm tuyệt đỉnh hơn là kiếm tiền như nó, như quan điểm của John Sculley.

Nếu Steve còn sống, điều đó sẽ thực sự là mối đe doạ cho bất cứ công ty công nghệ nào, dù đó là Google, Microsoft hay Nokia… vì dường như – theo cách ông nói – thì Apple công ty duy nhất có sự chủ động từ phần cứng, phần mềm cho đến hệ sinh thái trong khi các “đối thủ” hoặc thiếu cái này hoặc thiếu cái khác.

Jobs không yêu cầu đọc lại cuốn tiểu sử trước khi phát hành, ông tin tưởng tuyệt đối vào Walter Isaacson. Cảm nhận của tôi rằng cuốn tiểu sử đôi chỗ hơi dông dài, 1/3 cuối không thật sự ấn tượng khi mà ở giai đoạn này tôi mong đợi một sự cao trào của cuộc chiến giữa Apple với Google hay Microsoft để thấy họ chiến đấu như thế nào.

Dẫu sao đi nữa, tôi cảm thấy hạnh phúc và xúc động khi dành trọn kỳ nghỉ Lễ Quốc Khánh lần thứ 68 của quốc gia để ngấu nghiến hết cuốn sách này. Điều mà tôi lo sợ là dường như cuốn sách này – với tính cách của Steve Jobs trong đó – vô tình làm cho bản tính ương ngạnh của tôi thêm phần gia tăng.

Tôi muốn làm một số cái gì đó, dựa trên những nền tảng có sẵn này, gọi chung là Mobile App, còn cụ thể thì để thời gian trả lời.

Vũ Hoàng Tâm

Tìm hiểu thêm về tác giả và các bài viết chuyên ngành khác về Mobile Marketing, mời bạn xem thêm tại blog www.VuHoangTam.com

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Tóm tắt sách “Tiểu sử Steve Jobs”, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

19 Responses to “Tóm tắt sách “Tiểu sử Steve Jobs””

 1. Sanh Phạm

  Sep 06. 2013

  “Trở thành người giàu nhất thế giới trong nghĩa trang không có gì là quan trọng đối với tôi. Đi ngủ vào ban đêm và nghĩ rằng mình đã làm được 1 cái gì đó thật tuyệt vời… điều đó mới quan trọng đối với tôi”
  Câu nói thật sâu sắc của Steve Job =(

  Reply to this comment
 2. ApkDroid

  Sep 06. 2013

  Một con người sẽ còn nhiều người phải nhắc đến ông…

  Reply to this comment
 3. taxi noi bai

  Sep 07. 2013

  Ông luôn là người viện đủ lí do để không bao giờ nhận sai phạm về mình. :)

  Reply to this comment
 4. Hãy về với tôi hay cả đời đi khắp thế giớ bán nước ngọt… Tài ăn nói của Steve khiến người ta dễ bị siêu lòng :aie:

  Reply to this comment
 5. Tony Nguyen

  Sep 08. 2013

  Em cũng dự định đọc quyển này từ lâu nhưng do chưa tập trung nên chưa có cơ hội đọc, mặc dù đã đọc qua tóm tắt của tác giả viết nên quyển hồi ký này.

  Chưa bao giờ dùng 1 sp nào của Apple, nhưng con người Steve là 1 tấm gương cho sự nỗ lực và sáng tạo.

  Reply to this comment
 6. cảm ơn bạn đã chia sẻ. hôm nay mới được biết thông tin chi tiết người nổi tiếng

  Reply to this comment
 7. Tâm VHT

  Sep 09. 2013

  Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. Thật vui! :)

  Reply to this comment
 8. Không có thời gian đọc hết nguyên cuốn sách, đọc bài tóm tắt này của bác rất hay! Có thời gian sẽ nhâm nhi toàn bộ cuốn sách sau :)

  Reply to this comment
 9. trung tâm gia sư

  Sep 16. 2013

  Có một câu nói của SJ mà mìh rất thích thế này ” Tôi muốn in dấu trên hành tinh này “

  Reply to this comment
 10. phụ kiện iphone

  Sep 21. 2013

  SJ là thần tượng của giới trẻ toàn thế giới. Hỏi VN bao giờ có người như thế

  Reply to this comment
 11. Sửa máy lạnh

  Sep 25. 2013

  Đừng hỏi VN bao h mới có người như thế mà hãy hỏi sao mình ko trở thành người như thế thì sẽ hợp lý hơn

  Reply to this comment
 12. Phạm Trìu

  Oct 16. 2013

  Tiếc là ông ra đi qua sớm. Nếu con SJ đến bây giờ chắc sẽ có nhiều điều cho thế giới công nghệ

  Reply to this comment
 13. Có thể còn rất lâu nữa thế giới mới tìm được người thứ hai như SJ

  Reply to this comment
 14. taxi noi bai

  Nov 21. 2013

  mình cũng đã đọc cuốn sách này r, rất hay ! ko hiểu apple sẽ phát triển tn khi ko có SJ

  Reply to this comment
 15. sua may giat tai nha

  Nov 22. 2013

  Hồi trước mình đọc hết bộ sách dạy con làm giàu của Robert Kiyosaki. Hôm nay đọc phần tóm tắt về tiểu sử của steve jobs thấy cách viết văn cũng y như vậy, Đúng là khi viết về những nhân vật nổi tiếng, họ thường dùng cách viết văn thật tế nhưng cuốn hút. Chẳng trách 1 bộ sách dài mấy trăm trang mà vẫn thu hút được người đọc.

  Reply to this comment
 16. sua may giat

  Mar 04. 2014

  Tuy dài nhưng ngồi châm chú đọc một lèo hết luôn. Thật sự rất ngưỡng mộ con người này !

  Reply to this comment

Leave a Reply