Tạo blog với WordPress (phần 1)

I. Giới thiệu topic

Tôi viết topic này với mong muốn hỗ trợ các học sinh, sinh viên, những người thích viết lách, chia sẻ, những người làm trong lĩnh vực online marketing… có thể dễ dàng tạo cho mình một blog, website mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc! :love:

GPS bắt đầu sự nghiệp viết blog với WordPress và đã gặt hái được những thành công nhất định, các bạn cũng có thể làm được điều đó!

II. Giới thiệu WordPress

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (CMS Opensource Platform) được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay! WordPress thường được dùng để tạo Blog, website hoặc thậm chí tạo một mạng cộng đồng!

Trang web chính thức của WordPress: http://www.wordpress.org

Giới thiệu Tiếng Việt về WordPress: http://vi.wordpress.org

Cộng đồng WordPress Việt Nam: http://www.wordpressvn.net/

*** Phân biệt WordPress.org và WordPress.com:

– WordPress.org là nơi cung cấp mã nguồn (source code) của hệ thống WordPress. Tại đây bạn có thể download miễn phí mã nguồn chính cũng như ứng dụng bổ trợ (Plugins), giao diện (Theme) để tự cài đặt trên hệ thống máy chủ (server) của mình.

– WordPress.com là một mạng cộng đồng blog được xây dựng trên nền tảng mã nguồn WordPress lấy từ WordPress.org. Tại đây bạn có thể đăng ký tham gia tạo một blog miễn phí cũng như sử dụng những tài nguyên có sẵn mà WordPress.com cung cấp. Nó giống như các hệ thống mạng blog khác như Yahoo360, Yume.vn…

III. Lợi thế của WordPress so với các hệ thống website khác

1. Hệ thống nhẹ, cài đặt dễ dàng

2. Hỗ trợ hầu hết các tính năng cần thiết và các công nghệ mới nhất thông qua kho Plugins lên tới 14,485 ứng dụng (tính đến tháng 5/2011)

3. Hỗ trợ hơn 1000 giao diện (theme) miễn phí; bên cạnh đó bạn còn có thể mua những giao diện chuyên nghiệp từ cộng đồng phát triển WordPress với giá khá mềm (từ 20 – 80 USD)

4. Tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization): Người dùng được thừa hưởng một tính năng hết sức quan trọng trong thời buổi cạnh tranh thông tin khốc liệt đó là SEO (Tối ưu hóa trên các hệ thống tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…)

5. Hỗ trợ nền tảng Mobile: WordPress tương thích trên hầu hết các hệ điều hành dành cho mobile nổi tiếng như iOS, Windows Phone 7, Android, BlackBerry, Nokia. Xem thông tin chi tiết tại đây: http://wordpress.org/extend/mobile/

——-

Vậy là các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về WordPress cũng như các lợi thế sẵn có mà nó mang lại! Nếu bạn có hứng thú thì xin mời đón xem Phần 2 của topic này! Xin cám ơn! ;)

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Tạo blog với WordPress (phần 1), 5.0 out of 5 based on 2 ratings


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

16 Responses to “Tạo blog với WordPress (phần 1)”

 1. Dungnt

  May 21. 2011

  bài viết có nhiều hình minh hoạ hơn thì ngon :):)
  iem là iem chỉ thích xem hình để hiểu chứ iem hok thích đọc nhìu :P

  anyway, tks :)

  Reply to this comment
 2. Nam Duy

  May 21. 2011

  :o::o: Hắn ta máu xem hình chứ lười đọc mà bác :)) :choler: em cũng rứa ạ :aie:

  Reply to this comment
 3. Minh Triết

  May 22. 2011

  Dũng ơi, cho xin bài này về Người Áo Lam nhé :)

  Reply to this comment
 4. Tabin

  May 22. 2011

  Em thì lại làm 1 site chuyên về hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và tùy chỉnh chức năng của các phần mềm. Cũng mới viết lại 1 bài chi tiết về cách cài đặt wordpress trên localhost với xampp. Các bác cho em ý kiến về hướng đi này nhé. Tại em hướng tới người đọc là người mới sử dụng máy tính. Bài viết do em tự làm, tự viết và hoàn thiện cả khâu hình ảnh.
  Demo 1 bài thử nhé. Em mới chỉ bắt đầu, chưa quảng bá cho nó được ^^!

  http://pc.tabinz.com/huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-localhost-voi-xampp.html
  Mong muốn được chia sẻ với mọi người những thứ mình biết dù là nhỏ nhất ^^! :)

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   May 22. 2011

   OK, mỗi blogger cần nhắm đến một số đối tượng người đọc (target audience) nhất định. Như phần giới thiệu topic, mình muốn nhắm tới nhóm đối tượng thiên về mảng marketing, không có background IT. Mọi thứ cần giải thích một cách chi tiết và dễ hiểu nhất! :D

   Reply to this comment
   • Tabin

    May 22. 2011

    Đúng rùi. hiii. Thực ra e có suy nghĩ và hướng đi đó bởi vì đối với người dùng phổ thông đa phần khi cài đặt phần mềm họ chỉ biết next và cũng 1 phần do gặp quá nhiều câu hỏi lặp đi lặp lại trong cuộc sống. Mình thì đủ nhiệt tình để trả lời nhưng sợ thời gian không cho phép. Cơ bản nắm vững thì về sau dễ dàng hơn chút. Em thì cơ bản không được vững nên bây giờ nhiều cái rất khổ ^^!

    Reply to this comment
 5. Minh Tuệ

  May 23. 2011

  Cảm ơn Dũng nhé, bắt đầu học từ cái cơ bản nhất.

  Reply to this comment
 6. Loan Dương

  May 23. 2011

  Chờ phần 2 của thầy.

  Reply to this comment
 7. Katepesama

  Jul 06. 2011

  bài giới thiệu như vầy cũng ổn rùi ^^

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Tạo blog với Wordpress (phần 2) | GIẢI PHÁP SỐ - May 29, 2011

  […] Liên quanTạo blog với WordPress (phần 1)wptutor.tv – kênh hướng dẫn thủ thuật wordpress bằng video rất hayWordpress 3.2 […]

Leave a Reply