Quảng cáo trên điện thoại di động: Vẫn là… tiềm năng

Kể từ khi triển khai mạng 3G, các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo có cơ hội khai thác thị trường di động.

Tính đến cuối tháng 6, thị trường Việt Nam có khoảng 60 triệu chiếc điện thoại di động đang hoạt động, trong đó khoảng 10 triệu chiếc thường xuyên vào mạng internet kết nối bằng sóng GPRS/3G hoặc bằng wifi. Đó là thông tin do ông Nguyễn Hà Đức Minh, giám đốc điều hành công ty AKA Digital, chuyên quảng cáo trên điện thoại di động đưa ra.

Cuối năm 2011, hãng nghiên cứu thị trường Cimigo đã tiến hành khảo sát thực tế sử dụng điện thoại di động tại Việt Nam với số lượng tham gia cuộc khảo sát này 5.800 người, tại 12 đô thị lớn: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… Ông Usami Le Vann, giám đốc nghiên cứu trực tuyến của Cimigo cho biết, nếu năm 2010 chỉ có 27% số phiếu khảo sát trả lời có sử dụng điện thoại di động để kết nối internet thì năm 2011, tỷ lệ sử dụng đạt 60%, nếu tính luôn 4% của nhóm máy tính bảng. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ là 29%.

Ông Jeffrey Teo, giám đốc kinh doanh của hãng quảng cáo di động Buzzcity khu vực Malaysia và Việt Nam cho rằng, với lượng khách hàng sử dụng điện thoại di động và mục đích sử dụng như báo cáo của Cimigo, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia trên thế giới có tiềm năng phát triển loại hình kinh doanh quảng cáo trên các thiết bị di động.

Theo ông Minh, tổng hợp từ 10 website dành cho điện thoại di động trong nước như 24H, VnExpress… và kết quả của các hãng nghiên cứu thị trường, kinh doanh quảng cáo, trong năm 2012, mỗi tháng có khoảng 927 triệu lượt khách hàng sử dụng điện thoại di động tại Việt Nam truy cập vào các trang web, trong đó chủ yếu là các trang web thiết kế riêng cho thiết bị di động. “Lượng truy cập trên là dung lượng thực tế, theo các chuyên gia quảng cáo trên thiết bị di động là đủ lớn để các khách hàng có nhu cầu quảng cáo với chi phí thấp quan tâm. Trên thực tế, quảng cáo trên các thiết bị di động hiện nay tại thị trường Việt Nam còn quá nhỏ”, ông Minh bình luận.

Hiện nay, hai hình thức quảng cáo trên điện thoại di động là tin nhắn SMS và treo biển hiệu (banner) trên các website hoặc các ứng dụng. Trong đó, loại hình đầu được công ty quảng cáo và doanh nghiệp quan tâm do chi phí thấp, dù nội dung sơ sài, cách quảng cáo “cưỡng bức” nên bị người sử dụng điện thoại di động phản ứng gay gắt. Ở dạng này khách hàng trả cho công ty quảng cáo chừng 400 đồng/lần. Trong đó, nhà mạng hưởng 70%. Nhược điểm của loại hình quảng cáo qua tin nhắn là hiệu quả không cao. “Ranh giới giữa hình thức quảng cáo SMS và những tin nhắn SMS phụ thuộc vào nội dung và nhu cầu của người nhận. Khó nhất là làm sao gửi đúng thông tin, đúng thời điểm mà người dùng cần. Nếu không, những tin nhắn quảng cáo được xem là tin nhắn rác”, ông Vũ Hoàng Tâm, giám đốc điều hành công ty VHT, nhận định.

Loại hình quảng cáo biển hiệu trên website và các ứng dụng tuy hiệu quả hơn về tính hướng đối tượng, nhưng chi phí khoảng 5.000 – 7.000 đồng. Theo các chuyên gia của công ty AKA Digital, tỷ lệ “nhấp chuột” tại các biển hiệu quảng cáo trên các website dao động từ 0,3 – 0,4%. Hiện nay, các thương hiệu lớn như Samsung, Nokia, HTC, Vinaphone, Mobifone, Castrol… đã đẩy mạnh hình thức quảng cáo này. Giới kinh doanh cho rằng, loại hình này “có tiềm năng trong tương lai” do: nhu cầu của người sử dụng điện thoại di động, màn hình điện thoại di động nhỏ và cả chi phí mà khách hàng quảng cáo phải trả. “Hiện nay ít có khách hàng chịu “nhấp chuột” vào các biển hiệu quảng cáo trên mạng”, giám đốc tiếp thị của một hệ thống kinh doanh điện máy nói. “Khi chọn hình thức quảng cáo bằng biển hiệu, phải tạo hấp dẫn để kích thích người dùng nhấp chuột”, ông Minh nói thêm.

Do lượng khách hàng còn quá ít nên doanh nghiệp quảng cáo trong nước không nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài như Buzzcity hay sắp tới có thêm Mediba (Nhật Bản).

SGTT

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.0/5 (1 vote cast)
Quảng cáo trên điện thoại di động: Vẫn là... tiềm năng, 1.0 out of 5 based on 1 rating


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

5 Responses to “Quảng cáo trên điện thoại di động: Vẫn là… tiềm năng”

 1. mobile marketing chắc chắn sẽ phát triển sau này ở VN

  Reply to this comment
 2. 123oap

  Aug 08. 2012

  Đúng vậy,một bài đánh giá hay,thankssss

  Reply to this comment
 3. tai ola kul

  Aug 12. 2012

  Tương lai đều là mobile mà, nên làm gì mà có tiềm năng

  Reply to this comment
 4. truyen lau xanh

  Sep 25. 2012

  bây giờ di động được dùng nhiều mà

  Reply to this comment
 5. Minh

  Jan 09. 2014

  Reply to this comment

Leave a Reply