Phí bản quyền, tế bào ung thư?

Bắt đầu chẳng bao giờ là muộn, nhất là ở cái đất nước và ở cái thời đại ném đá dò đường như Việt Nam. Hôm nay ra luật, bị ném đá, mai sửa.

Chẳng có quyết định nào là đúng hay sai, hành động có lợi cho người này thì sẽ có hại cho người khác. Trời mưa tốt hay xấu, tốt cho nhà nông, cho người bán dù và áo mưa nhưng thật tội cho những người bán hàng rong, quét rác…

Trước tiên là cảm giác quen thuộc, người dùng sẽ crazy lên, la bới um sùm tuy nhiên là chỉ là thái độ ích kỷ.

Tôi không kinh doanh nhạc số và cũng là người dùng, nhưng khi nghe bác Công MV khởi xướng trò này, tôi hoan nghênh hai tay hai chân và tự nhiên thấy khấp khởi trong lòng, vì đây sẽ là đòn de-pa cho các nội dung số khác phải tuân thủ bản quyền và ý thức của người Việt Nam cần được nâng cao.

Tự kiểm điểm

Tôi chả phải thần thánh nên cũng cần tự kiểm điểm trước về vấn đề bản quyền, phần mềm bị “lậu” nhiều nhất là Microsoft Windows, từ nhà nước, doanh nghiệp đến tư nhân đều vi phạm, Thegioididong.com từng bị đòn đau khi thanh tra bất ngờ ập vào siêu thị và hốt trọn ổ. Và giờ thì Phong Vũ, Nguyễn Kim… đã không dám cài Win7 Ultimate cho khách nữa mà chỉ thấy Ubuntu.

Nghĩ lại, cho đến khi tôi bị mất trộm cái laptop và mua cái khác có license Win7 sẵn thì đó mới lần tôi xài laptop có bản quyền Win, tuy nhiên Microsoft Office thì lại là câu chuyện khác, tôi có tìm hiểu thử license Win thì khoảng 1,8 – 2M, của Office thì khoảng 3M là chỉ có Word, Excel, PowerPoint chứ không có Outlook trong khi thời buổi này ai cũng xài email và Outlook là King rồi, Webmail Google hay ThunderBird vẫn chưa thể so sánh với Outlook. Nếu mua package có cả Outlook thì giá đến gần 9M, thế thì license cho hai món này bằng (thậm chí đắt hơn) một cái laptop.

Dẫu biết rằng ông Bill đã dày công nghiên cứu ra phát minh vĩ đại cho nhân loại nhưng nhân loại cần nhìn lại túi tiền của mình, cái phát minh vĩ đại ấy để phục vụ giá trị nhân văn để được lưu truyền muôn thuở hơn là biến thành con bò vắt sữa, trừ khi ông thực sự muốn kinh doanh, kiếm tiền. Hoặc giả, thu một mức phí nhẹ nhàng hơn, không quá làm người dùng suy nghĩ thì có lẽ câu chuyện tôn trọng bản quyền đã khác, người dùng sẽ vì lợi ích của họ để luồng lách hơn là vì lợi ích của ông Bill và cái quỹ từ thiện gì đó của ông vì họ không thấy mình trong đó.

Thế thì ý thức, tôn trọng một cái gì đó phát xuất từ tiền? Chắc các bạn cũng tự trả lời được!

Nghĩ đến bản quyền nhạc

Một người bạn bên Bến Thành Audio chia sẻ, có những ca sĩ gửi đến Trung Tâm khoảng 5,000 bộ đĩa Album mới phát hành, đến khi quyết toán thì số lượng đĩa bản quyền đã bán ra đếm trên đầu ngón tay, vì sao : Hát dở, Online Music, đĩa lậu…

Hát dở : Bất khả kháng

Đĩa lậu : Quan chức nhà nước chính trực thì quá bận rộn mãi tận đâu đâu, gần với dân thì toàn an hối lộ còn thời gian đâu mà làm gì, chính mấy thằng này là kẻ ăn hối lộ nối đường cho buôn lậu chứ ai, nhập hàng về đút lót là cho qua, vào kiểm tra thấy hàng lậu xì tiền là coi như không thấy!

Online Music : Khác nào tiếp tay cho buôn lậu, lên nghe free, download về free rồi burn ra CD bán, chất lượng chắc chắn thấp nhưng mỹ cảm lẫn ý thức người nghe có cao đâu.

“Tải nhạc chờ 3,000 Đ (5,000 Đ) chỉ được 3 tháng thì không sao, tải nghe cả đời có 1,000 Đ mà la làng là sao”, trích câu nói có thể không nguyên văn từ Nguyễn Minh Kha, PGĐ NCT.

“Xài chùa quen rồi, giờ thu phí có 1000vnđ/bài thôi mà cứ la lên than xuống. Có ai ép down nhạc đâu mà phải than. Cái thời không có nhạc cho down thì nghe bằng cái vẹo gì, lúc đó vẫn sống vẫn yêu đời thôi. Giờ thu phí để cứu mạng ca sĩ thì than, đâu ai rảnh hát cho nghe chùa”, trích từ một bạn làm Content bên VNG.

Và còn nhiều ý kiến khác… Nếu là tôi thì tôi cũng nói y như vậy!

Tôi hoàn toàn tán thành với những ý kiến này!

Có thu nhập thì nghệ sĩ mới làm tốt được, mới cho ra những sản phẩm hay hơn được chứ làm ra mà người khác (tụi bán CD) hưởng thì làm làm gì?

Đội thị trường các ông bị đui hết rồi à, biết bao nhiêu tiệm CD, xe bán CD dạo, chẳng lẽ các ông không biết nó không có bản quyền, các ông không biết truy ai nó mua hàng ở đâu, truy bao nhiêu cấp à, hay người nhà các ông là đầu nậu?

Giả sử một bài hát là của ca sĩ hải ngoại, thậm chí một số bài từng đi cho là phản động, rời ca / nhạc sĩ đã qua đời, thế thì phí bản quyền thu được ai hưởng? Thật tuyệt vời nếu nhà nước là người ra thu nhưng minh bạch số tiền thu được, từ đâu, đã chi lương cho những ai, bao nhiêu… cho những việc liên quan, số tiền còn lại dùng để xây bệnh viện, trường học, mua thiết bị tốt hơn hoặc đổ vào R&D thì tốt biết mấy.

Biết bao Việt kiều tự bỏ tiền vào dây chuyền nhà máy xử lý rác thải, các quỹ từ thiện nhưng chưa bao giờ tôi nghe quan chức nhà nước làm.

Thủ tướng Singapore nhận lương rất cao, thu nhập ngang ngửa các CEO các tập đoàn hàng đầu Thế giới và con số ấy minh bạch, còn người tài chả bao giờ muốn vào nhà nước VN để làm việc, chẳng lẽ nhà nước không thấy những điều nhiễu nhương này hay sao ta?

Thu tiền bằng cách nào?

Lại một câu hỏi như là câu hỏi tu từ dù có rất nhiều đáp án : Thẻ cào, SMS, Internet / Mobile Banking, thẻ tín dụng… nhưng bài toán này gần như không work được.

Thẻ Visa : Không phải ai cũng có, bảo mật là một dấu hỏi lớn

Thẻ ATM đa số có nhưng bao nhiêu % đăng ký Internet / Mobile Banking, hoặc được Bank tự đăng ký dùm cho tỷ lệ cao nhưng chả biết sử dụng.
Thẻ cào : Có vẻ hợp lý nhưng còn mới, ok educate từ từ vậy, Telco (nhà mạng) lấy khoảng 15% chấp nhận được.

Phổ biến nhất là SMS nhưng Telco lấy ác quá, 1,000 Đ / bài và nếu thu đầu phí SMS trên 81XX luôn thì Telco lấy khoảng 65 – 70%, thế thì còn lại khoảng 300 Đ chia ra sao giữa sở này cục kia, ca sĩ này nhạc sĩ kia, web này site kia, hài quá!

Sáng cuối tuần mà viết bài “bàn lùi” quá nhỉ, nhưng đó là sự thật. Nó như một bộ máy rệu rạo từng thành phần, từng bộ phận, từng tế bào và như một căn bệnh ung thu khó chữa!

Ánh sáng cuối đường hầm mang tên : Các nhà khoa học đang tìm thuốc chữa ung thu! Vấn đề là thời gian.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Phí bản quyền, tế bào ung thư?, 5.0 out of 5 based on 2 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

9 Responses to “Phí bản quyền, tế bào ung thư?”

 1. Mr. Giải Pháp Số

  Nov 03. 2012

  Hehe, Nội dung bài này cũng hơi nhạy cảm nhỉ! Nhưng tớ thích cái thái độ của cậu khi viết bài này :love:

  Reply to this comment
 2. Lão Còi

  Nov 03. 2012

  Bài của bác em đọc đến đâu thấy hay đến đó, nhưng chốt lại vấn đề thì em lại chẳng hiểu bác muốn nhắn nhủ cái gì đến người đọc cả. :)

  Reply to this comment
 3. Mr.Rua

  Nov 05. 2012

  ui zao… chẳng trách được dân bác ạ….ông nào cũng kêu òn ra nhưng thử hỏi ca sĩ khó khăn sao cứ lao đầu vào làm ca sĩ…rồi xe này xe kia…so với mức sống của người bình thường ca sĩ có xe này xe kia,nhà nọ nhà kia…
  Rồi NCT kêu là lợi nhuận chẳng được bao nhiêu ư….từ cái server 50 triệu…. NTC hốt đất để thành NCT bây giờ ah….
  Biết ai làm doanh nghiệp cũng vì lợi nhuận….nhưng ông nào cũng muốn hốt nhà người khác về thành chuồng heo nhà mình cả….
  Vậy thì đầu nậu cũng vậy thôi … Dù em cũng chả ưa gì cái bọn Lậu nhưng thử hỏi khi ko còn đĩa lậu nữa….chả biết CD hay VCD của mấy ông Việt Nam cũng 20$ 30$ hay 100$ giống mấy ông thế giới….
  Còn chuyện mấy ông to…thì muôn đời và miễn bàn…vì từ phong kiến đến giờ vẫn vậy….

  Reply to this comment
 4. Luan van

  Nov 08. 2012

  Muốn có sản phẩm tốt thì phải trả tiền. Nghe nhạc cũng vậy nhưng đối với Việt Nam thì không khả thi lắm. Bình thường dùng IDM cũng bắt link được thì ai rảnh đi mua thẻ cào nộp để tải nhỉ :)

  Reply to this comment

Leave a Reply