Năm mới bàn chuyện định hướng nghề nghiệp

Đầu năm, mọi người thường có thói quen ngồi lại suy nghĩ, đánh giá về những điều mình đã làm được và chưa làm được trong năm vừa qua… và tiếp tục định hướng cho năm mới với nhiều mục tiêu, khát vọng.

Định hướng nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định thành bại trong sự nghiệp của bạn, vậy nên nhân dịp đầu năm mới Quý Tỵ 2013, GPS cũng muốn chia sẻ với các bạn về định hướng nghề nghiệp của mình. Hy vọng những chia sẻ của GPS sẽ giúp các bạn (đặc biệt là các bạn trẻ) có thể nhìn rõ hơn tương lai của mình, từ đó đề ra kế hoạch thực hiện đúng đắn  :love:

* Tháng 5/2012 GPS tiếp nhận vị trí Google Business Vietnam Founder (một dự án cộng đồng của Google)
* Đầu tháng 2/2013 GPS đã chính thức đầu quân cho Tập Đoàn Trung Nguyên với vị trị “Trưởng nhóm phát triển cộng đồng” 

I. Đam Mê & Nghề nghiệp

Hai từ “Đam Mê” có lẽ GPS đã nhai đi nhai lại cả trăm lần rồi nhưng vẫn phải đưa vào bài viết này bởi vì nó đã trở thành một thứ vũ khí không thể thiếu trên con đường chinh phục thành công của mỗi con người. Đam mê sẽ dẫn dắt bạn đi đúng hướng do đó bạn cần xác định rõ Đam mê của bạn là gì? Biến Đam mê thành mục tiêu nghề nghiệp là một điều không dễ dàng nhưng nếu một khi bạn làm được điều đó thì bạn sẽ không còn phải băn khoăn về tương lai: Tôi đang làm việc vì cái gì? Công việc hiện tại có thực sự đem lại hạnh phúc? Tôi sẽ đạt được mục tiêu gì sau 5, 10 năm nữa? Đời tôi rồi sẽ đi về đâu? Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 50 thì tôi sẽ có gì? …

Câu chuyện của GPS: Sau khi rời công ty thứ 2 vào tháng 5/2012 để đi theo tiếng gọi của con tim, GPS rơi vào hoàn cảnh không có việc làm ổn định, tuy nhiên GPS vẫn cố gắng duy trì cuộc sống bằng chính đam mê của mình bằng cách: dành nhiều thời gian nghiên cứu về Internet Marketing, giải pháp của Google, viết blog, bán quảng cáo, nhận làm SEO, chạy sô dạy học cho các trung tâm như VHT, iNet, Cung VHLĐ…, mở cửa hàng Bánh Flan Mèo Ú trên facebook…

II. Cơ hội & May mắn

Cơ hội lúc nào cũng tồn tại, bạn chỉ phải chuẩn bị sẵn mọi điều kiện thuận lợi nhất để nó đến với bạn. Việc kế tiếp là hãy nắm bắt lấy nó!

Vậy bạn phải làm gì để cơ hội tự đến với bạn?

Câu trả lời đó là hãy làm việc hết mình bằng chính đam mê của bạn, thể hiện khả năng, giá trị bản thân cho nhiều người biết, cơ hội sẽ đến vào một ngày đẹp trời!

Câu chuyện của GPS: Trong 6 tháng thất nghiệp ở nhà nghiên cứu, hàng ngày dành hơn 8 tiếng để online, đọc tin tức, chăm sóc tài khoản mạng xã hội, chém gió facebook, viết blog… GPS cũng kiếm được một vài dự án SEO làm lai rai và một vài học viên tham gia khóa học thiết kế web… Cho đến một ngày, GPS nhận được cùng lúc 2 Job khá tốt và phù hợp đó là làm “Trưởng nhóm phát triển cộng đồng” cho Tập đoàn Trung Nguyên và làm Online Marketing Manager cho một công ty khá lớn! Cơ hội đã đến!  :love:

Cuối cùng GPS đã chọn Trung Nguyên bởi lẽ GPS đã xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình là một Chuyên gia phát triển cộng đồng! Hơn nữa với chiến lược của Trung Nguyên sẽ mở rộng thị trường ra Đông Nam Á & Mỹ thì GPS sẽ có cơ hội thể hiện mình ở tầm cỡ Quốc Tế!  :D

Giả sử trong 6 tháng đó GPS không bám sát mục tiêu, đam mê của mình thì liệu 2 cơ hội kia có đến với GPS không?! Hoặc giả GPS vì túng thiếu quá mà xin đại một công việc nào đó để sống qua ngày thì liệu có nắm được cơ hội?…

Nếu ai đó cho rằng GPS quá may mắn khi liên tục kiếm được những Job tốt từ những công ty hàng đầu thì hãy tìm đọc cuốn sách “Good luck – Bí mật của may mắn” của Alex Rovira và Fernando Trías de Bes!
GPS đã áp dụng triệt để nguyên lý của sự May Mắn!  :D

 

III. Phân tích & Kết hợp

Tại sao GPS lại chọn Trung Nguyên mà không chọn công ty kia?

Không phải là Trung Nguyên lớn hơn hay đưa ra mức lương cao hơn mà đơn giản là GPS đã mất cả tuần để phân tích về đường hướng phát triển, mối liên quan, tương hỗ giữa những cái mà GPS đang có với những cái GPS sắp có, những cái GPS sẽ có sau khi kết hợp những thứ đó lại! Nhưng trên hết vẫn là mục đích sống, sứ mệnh của GPS trên cõi đời này và Trung Nguyên có thể sẽ là nơi mà GPS biến ước mơ thành hiện thực.

Hãy xem một vài phân tích của GPS qua sơ đồ đơn giản sau:

sodo

 

Sơ đồ phác thảo nửa Tây nửa Ta nhưng cũng hợp lý phết đấy chứ!  :)

Mục tiêu cuối cùng là trở thành “Chuyên gia phát triển cộng đồng” 

 

GPS đang có 3 đam mê và cũng là 3 công việc chính:

1. Blog Giải Pháp Số (http://www.giaiphapso.info) có độ uy tín tương đối

2. Cửa hàng bánh flan Mèo Ú online (https://www.facebook.com/banhflanmeou)

3. Quản lý cộng đồng GBG của Google (http://www.gbgvietnam.org)

Khi gắn Trung Nguyên vào mô hình trên thì GPS thấy rằng nó thực sự phù hợp cả về mục tiêu, chiến lược lẫn quan điểm. Tất cả đều hướng về một cái lõi chung đó là sứ mạng xây dựng cộng đồng trên nền tảng: Chia sẻ giá trị tốt đẹp để phát triển bền vững, thịnh vượng!

Nếu nhìn vào chiến lược của Google & Trung Nguyên thì thấy có sự khác biệt: Google muốn mở rộng thị trường tại VN, Trung Nguyên muốn mở rộng ra Đông Nam Á và Mỹ tuy nhiên các bạn thử tưởng tượng khi bất kỳ một hoạt động offline, seminar nào của GBG trong khu vực cũng được tổ chức tại không gian Trung Nguyên. Tuyệt vời lắm chứ, tự hào lắm chứ!  :love:

GPS gọi cái sơ đồ bên trên là “Passion Workflow” có thể hiểu nôm na là “Sơ đồ kết nối đam mê”. GPS cho rằng nếu bạn có nhiều mục tiêu, nhiều đam mê thì hãy tìm cách để kết nối nó lại càng gần nhau càng tốt!  Đó là cách tối ưu để hiện thực hóa ước mơ của bạn!  :D

VD: Nói một cách dễ hiểu hơn thì nếu bạn định hướng sẽ trở thành một chuyên gia về Internet Marketing thì bạn nên kiếm các công việc có liên quan mật thiết như viết blog, quản trị web, SEO, truyền thông, báo chí… sau đó lập biểu đồ liên kết để hình dung rõ hơn mục tiêu chính của mình. Nếu có một tập đoàn nước ngoài mời bạn về làm Nhân Sự với mức lương cao ngất ngưởng thì cũng đừng ham hố mà nhảy vào làm gì!  :)

 

IV. Bám sát mục tiêu

Mục tiêu nghề nghiệp là cái mà bạn phải bám thật sát, giữ thật chặt bởi vì khi có càng nhiều yếu tố chi phối thì khả năng bạn bị lạc hướng càng cao.

Câu chuyện của GPS: Dù đang rất bận bịu với công việc tại Trung Nguyên nhưng GPS vẫn cố gằng dành chút ít thời gian để chăm sóc blog, cộng đồng GBG cũng như thương hiệu bánh Flan Mèo Ú của mình vì GPS biết rằng nếu bỏ bê một trong 3 thứ đó thì GPS sẽ khó có thể giữ vững được chỗ đứng trong cộng đồng.

* Đừng mê cái To mà bỏ cái Nhỏ, đừng tiếc cái nhỏ mà bỏ cái To  :D

 

V. Tự tin & Siêng năng

Tự tin sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách

Siêng năng, kiên trì sẽ giúp bạn bù lấp những hạn chế, thiếu sót, yếu kém!

Câu chuyện của GPS: Dù GPS chẳng có bằng cấp gì về Marketing, Quản trị, Kinh doanh, Ngôn ngữ học, Kỹ năng mềm… nhưng GPS tự tin sẽ làm được tất cả, thậm chí còn làm tốt hơn những người có bằng cấp dựa vào trải nghiệm thực tế.  :)
GPS tự tin đi chia sẻ, tư vấn, dạy học về Online Marketing cho nhiều người, tự tin đứng diễn thuyết hàng giờ về đam mê của mình mà không chút do dự, ngại ngùng! Đôi lúc cũng mắc nhiều sai lầm, hổng kiến thức nhưng sau những lần như vậy, được bạn bè góp ý thì GPS lại ngày một trưởng thành hơn => Chẳng có gì quý hơn những bài học đúc kết từ những sai lầm!

Theo GPS thấy thì triết lý: “Vừa Học Vừa Hành” càng ngày càng đúng trong thời buổi phát triển như vũ bão hiện nay. Học mà ko có cơ hội Hành thì cũng như máy tính mà không có điện, chẳng làm được gì!  :aie:

 

VI. Tổng kết

Tóm lược ý qua 5 bước:

Bước 1: Xác định đam mê, biết mơ xa

Bước 2: Gắn đam mê vào mục tiêu Nghề nghiệp

Bước 3: Làm việc, nghiên cứu, chia sẻ càng nhiều càng tốt để dọn đường cho cơ hội tới

Bước 4: Nắm lấy cơ hội, phân tích và liên kết nó với những cái mình đang có

Bước 5: Hành động để phát triển nhưng vẫn phải bám sát mục tiêu

Bước 6: Tự tin, siêng năng, kiên trì để không bị đứt gánh giữa đường!

 

Giờ đây GPS đã nhìn thấy rất rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình và đang từng bước chinh phục nó! Nếu bạn vẫn còn mập mờ, chưa rõ về mục tiêu nghề nghiệp của mình thì có thể tham khảo cách mà GPS đã đi, tất nhiên là mỗi người mỗi hoàn cảnh nên có thể bạn sẽ gặp những tình huống, cơ hội, thách thức khác… hãy linh động!

Chúc bạn thành công,

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (10 votes cast)
Năm mới bàn chuyện định hướng nghề nghiệp, 5.0 out of 5 based on 10 ratings


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

29 Responses to “Năm mới bàn chuyện định hướng nghề nghiệp”

 1. Mốc

  Feb 15. 2013

  Bài viết hay nhưng nhiều chỗ anh viết nửa vời quá. Mở đầu bài viết anh viết “hy vọng…giúp các bạn nhìn rõ hơn tương lai của mình” nhưng có vẻ anh chưa làm được điều đó ở mức cao. Năm mới chúc anh thành công với Trung Nguyên và có những bài viết thuyết phục hơn, sâu sát hơn. :)

  Quote:
  “Nếu ai đó cho rằng GPS quá may mắn khi liên tục kiếm được những Job tốt từ những công ty hàng đầu thì hãy tìm đọc cuốn sách “Good luck – Bí mật của may mắn” của Alex Rovira và Fernando Trías de Bes!
  GPS đã áp dụng triệt để nguyên lý của sự May Mắn!”

  Reply to this comment
 2. Visaonho

  Feb 15. 2013

  Đọc xong bài của bác, thấy rất công phu nhưng em không hiểu chi hết :)

  Reply to this comment
 3. Vượng

  Feb 16. 2013

  Kể ra đi tới thành công gian nan vô cùng. Chúc bác năm mới thành công vạn đại :-). :o:

  Reply to this comment
 4. Hồng Hòa Vi

  Feb 16. 2013

  Đọc bài này của bác xong có động lực viết blog tiếp :) bác đúng là có khả năng truyền lửa :)

  Reply to this comment
 5. xe di san bay

  Feb 16. 2013

  Kết quả bánh Plan mèo Ú =)). :)

  Reply to this comment
 6. Trang

  Feb 16. 2013

  5 sao :)

  Chúc anh năm mới nhiều thành công vang dội hơn năm cũ. :x

  Reply to this comment
 7. Tên Miền

  Feb 17. 2013

  Đọc mấy lần bài của bác, cảm ơn bác rất nhiều

  Reply to this comment
 8. Nguyễn Hải

  Feb 17. 2013

  Cảm ơn bài viết đầy ý nghĩa của bác :love:

  Reply to this comment
 9. itopup.vn

  Feb 17. 2013

  Chắc từ bỏ Seo thôi, chán cảnh cày cuốc lắm rồi :((. tìm định hướng khác cho tương lai ……………

  Reply to this comment
 10. bancamden

  Feb 18. 2013

  Đúng là không có gì quý hơn những bài học đúc kết từ những sai lầm! Cảm ơn sư huynh đã típ lửa! :aie:

  Reply to this comment
 11. sang

  Feb 18. 2013

  đọc bài của bác thấy con đường phía trước đã sáng hơn

  Reply to this comment
 12. Thành Trung

  Feb 18. 2013

  Đọc bài này của anh Dũng xong… thấy nhiệt huyết sôi sục hẳn, y hệt cài thời trẻ trâu ấy. Thôi thì lao vào lửa luôn cho bốc cháy và tỏa sáng cái anh nhể. Chúc anh 2013 thành công nhé!

  Reply to this comment
 13. Phuong Le

  Feb 20. 2013

  Hỏi ngoài lề phát, ảnh đó bác vẽ bằng tool mindmap hay công cụ nào thế?

  Reply to this comment
 14. Tho Huynh

  Feb 21. 2013

  Đọc xong thấy mình còn nhiều điều phải học lắm. Cảm ơn anh :)

  Reply to this comment
 15. Nam Duy

  Feb 21. 2013

  Bắt đầu thôi, từ việc thay cái avatar dã hihi :o:

  Reply to this comment
 16. Nora

  Feb 22. 2013

  Cám ơn anh vì chia sẻ, đúng lúc em cần những sẻ chia trên :)

  Reply to this comment
 17. MrPhamXuanHung

  Feb 26. 2013

  Một bài được viết từ một người đầy trải nghiệm và trăn trở. Đúng là ĐAM MÊ cực quan trọng, tìm được ĐAM MÊ coi như bạn đã đi được một nửa hành trình đến thành công. MrPhamXuanHung cũng đang vật lộn để tìm kiếm niềm đam mê thực sự của mình đây!

  Reply to this comment
 18. Hoàng Trung Quân

  Feb 27. 2013

  Kết cái ý “Vừa học vừa hành” của anh GPS. Đúng là thời buổi mà mọi thứ liên tục phát triển thì mình phải kết hợp Học – Làm – Học – Làm liên tục nếu không muốn bị bỏ rơi lại :)

  Reply to this comment
 19. ve may bay di anh

  Feb 28. 2013

  phụ vữa rồi :(

  Reply to this comment
 20. vé máy bay

  Mar 18. 2013

  Cảm ơn anh, đọc xong bài này thấy mình còn thiếu xót quá

  Reply to this comment
 21. MassHuynh

  Apr 16. 2013

  bài khá hay nhưng cho Mass hỏi anh Mr GPS 1 điều nhé! Liệu mình có thể ôm 2 cv 1cv vừa kiếm tiền 1 cv vừa là mơ ướt của mình một lúc được không anh! và cụ thể là 2 ngành Digital và Event.

  Mass thì xuất thân từ Event và cũng có 1 job đáng tự hào cho thằng 1 sv vừa tốt nghiệp với trường mang tiến là đào tạo không đạt chuẩn là làm Team Leader 1 cty khá lớn về bia rượu.

  Còn 1 cái là Digital quá mới và có nhiều thứ để chọc ngoáy tìm tồi nhưng đầy thử thách nếu muốn có dc thành công như cv Event ở trên. nhưng nó là Enjoy của Mass! :8

  Reply to this comment

Leave a Reply