Những lý do để doanh nghiệp nên tạo blog

Cách đây không lâu Mr. Số đã đề cập đến việc xây dựng một blog dành riêng cho doanh nghiệp và những thế mạnh của blog có thể mang lại và chuyển đổi nó thành lợi nhuận, xây dựng tên tuổi..v..v..Có thể đối với nhiều người những khái niệm blog dành cho doanh nghiệp hơi mơ hồ và chưa thật sự chính xác nên trong bài viết này, mình xin tiếp tục chủ đề của Mr. Số để nói rõ một vài lý do mà một doanh nghiệp nên triển khai một blog ngay từ bây giờ.

Blog dành cho doanh nghiệp

Blog cho doanh nghiệp – Không phải một trò đùa!

Theo Mr. Số đã có nói qua về tâm lý “trọng site, khinh blog” ở Việt Nam ta ngày nay. Thật sự mà nói, tâm lý này có lẽ hình thành từ việc blog phát triển rầm rộ thông qua dịch vụ Yahoo 360! trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2008, nhiều người vẫn nghĩ rằng blog là một nơi chỉ để viết lảm nhảm những gì mà tác giả muốn viết, họ cho rằng quy mô của blog nhỏ nên tính xác thực của thông tin không được đảm bảo..bla…bla…Nhưng thật sự đâu có ai nghĩ rằng chính những suy nghĩ cơ bản đó chính là thế mạnh của một blog. Các website không bao giờ có được tính thân thiện và gần gũi như một blog cá nhân, nơi mà cầu nối liên kết giữa Administrator (hay Blogger) và độc giả dường như được rút ngắn lại, từ văn phong bình dân trong blog cũng là một lý do khiến nhiều người thích đọc blog hơn là một bản tin bình thường.

Tại Việt Nam thì khó mà lấy ví dụ ra một blog điển hình cho một mô hình Blog doanh nghiệp nhưng bạn có thể mang Giải Pháp Số ra so sánh với một website có cùng chủ đề, bạn thấy bạn thích đọc bài và bình luận ở đâu hơn? Còn trên thế giới thì rất là nhiều mà điển hình là một blogger đã gầy dựng một doanh nghiệp dựa trên nền tảng một blog cá nhân đó là BobWP hay The Oatmeal. Vì vậy, có thể nói rằng cho dù bạn là một thợ làm bánh, một đầu bếp, thợ cơ khí hay lập trình viên, thì một blog đều có thể mang lại lợi ích cho các khách hàng của mình nếu như bạn biết cách vận dụng nó. Nếu bạn vẫn đang còn hoang mang về việc tạo blog cho doanh nghiệp, hãy nghe mình trình bày 6 lý do để một doanh nghiệp nên triển khai blog ngay từ bây giờ.

Những lý do để một doanh nghiệp nên tạo một blog

Mặc dù có rất nhiều lý do để một doanh nghiệp nghĩ rằng họ không nên tạo blog, họ không muốn dành thời gian vào việc viết blog mà họ sẽ làm việc để tạo ra thu nhập trong khoảng thời gian đó, hay họ không có kinh nghiệm triển khai. Nhưng trong kinh doanh có một câu nói đó là “Khi người ta sợ hãi, đó là thời điểm tốt nhất”, vì vậy hãy tranh thủ những suy nghĩ này còn tồn động trong đại đa số các doanh nghiệp Việt hiện nay, bạn nên bắt đầu một blog ngay bây giờ để tạo sự khác biệt. Có 6 lý do để bạn suy nghĩ đến việt tạo blog:

Lý do #1. Khi người ta sợ hãi, đó là thời điểm tốt nhất

Các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể có những suy nghĩ tiêu cực về blog giống như bạn, “không có thời gian”, “không có kinh nghiệm” hay “không biết cách vận dụng hiệu quả”. Đó là thời cơ tốt để bạn nhảy vào triển khai một blog cho doanh nghiệp để tạo sự khác biệt trước khi họ nhận ra thị trường tiềm năng của những người đọc blog và tấn công mạnh mẽ hơn.

Lý do #2. Blog thân thiện hơn bất cứ dạng website nào

Blog trong thời đại này có mặt ở khắp mọi nơi, mọi tầng lớp blogger. Các nội dung trên blog thời nay đã được các độc giả Việt Nam đón nhận và họ không còn phân biệt đâu là blog, trang tin tức, website doanh nghiệp..v..v..Cái mà họ cần chỉ là thông tin và giải trí, nếu blog của bạn có những gì mà độc giả cần thì một người đọc blog sẽ trở thành một độc giả thân thiện của bạn.

Nó thân thiện hơn bởi vì ở blog độc giả có thể dễ dàng đóng góp ý kiến chia sẻ với tác giả bài viết, đồng thời họ cũng nhanh nhận được các bình luận trả lời từ phía tác giả trong thời gian sớm nhất có thể. Blog giống như một nhật ký (bình dân hoặc chuyên nghiệp) nên ngôn từ trong blog cũng rất gần gũi.

Lý do #3: Blog là phương tiện kết nối giữa khách hàng và chủ doanh nghiệp

Tích hợp mạng xã hội vào blogCách đây khoảng 5 năm về trước, khi mà mạng xã hội và điện thoại thông minh chưa có mặt trên thế giới thì các doanh nghiệp có một phương thức kết nối với các khách hàng của mình là thông qua các bản email thô sơ để thông báo các chương trình khuyến mãi, kỷ niệm,..v..v..

Nhưng với mạng xã hội phát triển rầm rộ như ngày nay, các doanh nghiệp đều luôn “thủ sẵn” một fanpage của doanh nghiệp mình trên Facebook, Google Plus để cho khách hàng tự do theo dõi và cập nhật các thông báo quan trọng từ doanh nghiệp. Và bên cạnh đó, blog ngày nay cũng đã có đủ những cách để đồng bộ với các mạng xã hội, quan trọng hơn nữa là các tính năng cho phép khách hàng đăng ký nhận các bài viết mới qua email. Mình nghĩ là nếu bạn có một blog thì một khách hàng sẽ có thể dễ dàng theo dõi những gì bạn đăng tải lên.

Lý do #4: Là cách để gắn kết sự thân thiết giữa khách hàng và doanh nghiệp

Mình có nhắc đi nhắc lại sự thân thiện giữa một blog so với một website truyền thống, nơi mà phong cách cá nhân của người viết được pha trộn với tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể gắn kết sự thân thiết của khách hàng với đủ mọi cách như tư vấn trực tuyến, ra chương trình khuyến mãi và sử dụng mọi phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá các sự kiện này, nhưng hầu như các phương thức trên đều khá tốn kém về tiền bạc lẫn công sức bỏ ra mà hiệu quá cũng chưa chắc gì đã cao. Lúc đó, hãy nghĩ đến một blog dành cho doanh nghiệp và chia sẻ các thông tin hữu ích lên blog và trả lời các bình luận của độc giả thường xuyên. Giả sử như bạn đang kinh doanh các mặt hàng chăm sóc sắc đẹp thì blog là nơi bạn chia sẻ các kinh nghiệm làm đẹp, lưu ý khi mua mỹ phẩm, cách chọn mỹ phẩm hợp với loại da và đừng quên đăng tải các hình ảnh, sự kiện của doanh nghiệp để khách hàng có thể biết doanh nghiệp bạn đang hoạt động thế nào.

Lý do #5: Tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Đặc điểm nhận dạng ra sự chuyên nghiệp và khác biệt của bạn khi có blog là bạn trực tiếp thảo luận với các khách hàng, thậm chí là đùa giỡn với khách hàng như những người bạn thân và các doanh nghiệp khác rất khó có thể làm được điều này, trừ khi họ cũng có một blog giống như bạn.

Nhờ vào các tính năng hỗ trợ của một blog chuyên nghiệp (dựa trên nền tảng blog WordPress), bạn có thể tạo ra rất nhiều điều khác biệt tuyệt vời khác nữa như chương trình quà tặng dành cho độc giả tại blog, các cuộc thi quy mô nhỏ. Trong khi các doanh nghiệp khác đang phải đầu tư rất nhiều thời gian vào việc triển khai một chương trình khuyến mãi, hãy tận dụng thế mạnh của blog để tạo ra các chương trình khuyến mãi đơn giản với quy mô nhỏ thường xuyên hơn, điều này cũng giúp khách hàng của bạn có lý do để quay trở lại blog của bạn thường xuyện hơn.

Lý do #6: Bạn có thể tự làm một blog chuyên nghiệp theo cách của bạn

Tạo blog chuyên nghiệp với WordPressBlog ngày nay không như cách đây vài năm trước, bạn có thể thấy Giải Pháp Số hay Thạch Phạm Blog đều là những blog cá nhân và bạn có thể thấy nó vẫn mang những tính năng hay “mặt bằng” rất chuyên nghiệp. Bạn tin không, bạn có thể tự làm được những blog như vậy chỉ trong khoảng vài mươi phút nếu như bạn đã có những kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, hoặc có thể lâu hơn một chút. Các hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp bạn có thể thấy rất nhiều trên mạng.

Bạn có thể thấy rằng blog dành cho doanh nghiệp luôn có những lợi thế nhất định mà những lợi thế đó có thể là khá có ích cho một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Nếu bạn cảm thấy có hứng thú và muốn tạo sự khác biệt ngay ngày hôm nay, hãy lên một bản kế hoạch bao gồm:

 • Tôi sẽ viết gì lên blog?
 • Blog của doanh nghiệp tôi sẽ trông như thế nào?
 • Tôi nên đăng nội dung gì để khách hàng có thể truy cập vào blog thường xuyên?
 • Chi phí duy trì một blog chuyên nghiệp là bao nhiêu?

Sau đó hãy xem hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp của mình, và bạn sẽ có kế hoạch cho riêng mình. Nếu bạn có những thắc mắc gì về việc tạo blog hay duy trì blog, hãy để lại ý kiến của bạn tại phần bình luận và mình cùng với mọi người sẽ giải đáp cho bạn. Chúc doanh nghiệp của bạn sớm có một blog chuyên nghiệp.

Bài viết này được tham khảo từ bài 6 Reasons Why Your Business Needs a Blog của ProBlogger.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (4 votes cast)
Những lý do để doanh nghiệp nên tạo blog, 5.0 out of 5 based on 4 ratings


Mình tên đầy đủ là Phạm Ngọc Thạch và sinh năm 1992 . Nếu các bạn quan tâm đến thủ thuật viết blog hay Wordpress thì hãy ghé thăm Blog của mình nhé. My Google Profile+

Advertisement

31 Responses to “Những lý do để doanh nghiệp nên tạo blog”

 1. Mr. Giải Pháp Số

  Nov 26. 2012

  Còn có vô số lý do khác nữa mà các doanh nghiệp nên quan tâm tới Blog. Có 2 thứ mà GPS hay chia sẻ với học viên lớp internet marketing, blog marketing của mình đó là:
  1. Xây dựng cộng đồng: Làm online marketing mà ko có cộng đồng thì cũng như nhà ko móng.
  2. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, thị trường ngách của mình. Có khách hàng nào mà ko muốn tìm đến chuyên gia để nhờ tư vấn hoặc mua hàng. Cứ lấy GPS ra mà làm VD: Có rất nhiều đơn vị muốn nhờ, thuê,mời GPS về xây dựng hệ thống internet marketing cho họ vì họ cứ nghĩ rằng “GPS” là chuyên gia số 1 (chỉ vì họ tìm thấy được những kiến thức bổ ích trên blog của GPS).
  Bạn có muốn sở hữu một công cụ có thể “thôi miên” hàng nghìn khách hàng cùng một lúc hay ko?, bạn có muốn ko cần QC mà khách hàng vẫn tự tới ko?, bạn có muốn KH tới với bạn bằng lòng tin mãnh liệt chứ ko phải vì sự tò mò không? 8)

  Reply to this comment
  • Chánh Đạt

   Nov 27. 2012

   Thực ra thì Google và M$ làm cái này rất tốt. Thông thường em vẫn vào mấy trang blog này đọc tin tức và cập nhật mấy cái mẹo mực.

   Thực ra cái khó nhất là xây dựng cộng đồng, có cộng đồng là có tất cả… cái này đồng ý với bác 100%

   Reply to this comment
 2. Vĩnh Phúc

  Nov 26. 2012

  Mình cũng tham gia một khóa học của chuyên gia nước ngoài thì ông cũng khuyên là nên làm Authority Site.

  Reply to this comment
 3. Tâm VHT

  Nov 26. 2012

  Offline anh em guest blog của GPS cái đi nào :)

  Reply to this comment
 4. Trang

  Nov 26. 2012

  Đồng ý với bài viết.

  Ngoài ra mình bổ sung thêm thế này: Hiện nay phần lớn các chủ doanh nghiệp chỉ nghị blog là một kênh quảng bá thông tin ra bên ngoài để làm marketing. Thực tế doanh nghiệp còn có thể sử dụng blog như một kênh nội bộ để chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin giữa các thành viên trong doanh nghiệp với nhau để tăng cường tính minh bạch và sự cộng tác (tham khảo: http://en.wikipedia.org/wiki/Corporate_blog#Internal_blogs). Dĩ nhiên với dạng blog nội bộ cần có nền tảng blog đảm bảo tính bảo mật và riêng tư một cách chặt chẽ.

  Ngoài blog, wiki, rss cũng là những công cụ rất tốt để hỗ trợ giao tiếp và cộng tác cả trong và ngoài doanh nghiệp.

  Cảm ơn chủ thớt.

  Reply to this comment
 5. Quân Bùi

  Nov 27. 2012

  Vẫn chưa hình dung nổi sẽ xây dựng 1 mô hình blog doanh nghiệp như thế nào :(

  Reply to this comment
 6. Quân Bùi

  Nov 27. 2012

  Em sẽ tạo 1 category dạng http://vietfix.com/category/blog/ hay phệt 1 con sub blog.vietfix.com hay dùng các dịch vụ blog miễn phí blogspot, wordpress, tumblr,…?

  Reply to this comment
 7. Trung

  Nov 28. 2012

  Đã thấy tầm quan trọng… em băn khoăn cái nội dung blog làm sao để vừa phù hợp với người đọc và doanh nghiệp :o:

  Reply to this comment
  • Thạch Phạm

   Dec 03. 2012

   Cách tốt nhất là cứ tham khảo các blog doanh nghiệp nổi tiếng bên nước ngoài xem họ làm gì. Viết thêm về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, giới thiệu các mẹo sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, phân tích thị trường, nhật ký doanh nghiệp…bla bla 8)

   Reply to this comment
 8. giọng hát việt

  Nov 29. 2012

  mình thì thấy hỗ trợ rất tốt cho SEO

  Reply to this comment
 9. ncomputing

  Dec 02. 2012

  Những lý do tuyệt vời cho doanh nghiệp. Mình dùng blog để bán hàng rất ok

  Reply to this comment
 10. Lâm Đức Hữu

  Jan 30. 2013

  Cho mình hỏi nhé, 1 doanh nghiệp có nên có mặt ở nhiều dịch vụ blog không (wordpress, blogspot, blog…) khoảng hơn 20 blog ấy. Hay chỉ ở một vài dịch vụ blog thôi. Lợi ích và tác hại của nó ra sao khi dàn trải như vậy. Đối với 1 brand có thương hiệu rồi thì sao, còn 1 brand muốn phat triển thì sao? Mình có thể thảo luận không

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Jan 30. 2013

   Thực tế thì xây dựng càng nhiều thì càng tốt về mặt SEO, tuy nhiên vẫn phải có một cái chính (official).
   Còn đối với một Brand đã tốt rồi thì nên dùng Blog làm kênh chăm sóc khách hàng, cung cấp những giá trị cộng thêm sẽ tốt hơn! Không nhất thiết phải xây dựng dàn trải!

   Reply to this comment
 11. Lâm Đức Hữu

  Jan 30. 2013

  Ý anh nói là SEO bằng hình thức comment trên các blog của blogger khác, mình tạo 20 blog thì có 20 backlink thôi. Đối với 1 brand đã có thương hiệu thì chỉ cần 1 vài Blog mà đối tượng khách hàng sử dụng ( 1 2 blog cho dân văn phòng, 1 2 blog cho teen…) không nhát thiết nơi nào cũng có mặt. Nhưng có những ý kiến sợ rằng không dàn trãi thì những đối tượng ko sử dụng địch vụ blog đó sẽ không biết đến. GPS nghĩ sao về ý kiến này.

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Leading Khóa học cài đặt, quản trị Blog Wordpress với Cosmos Phạm | Leading.vn - Dec 25, 2012

  […] Những lý do để doanh nghiệp nên tạo blog >> Blog cho doanh nghiệp – Tại sao […]

 2. Thủ thuật Local SEO cơ bản cho doanh nghiệp - Jan 4, 2013

  […] Vì vậy theo mình nghĩ, các doanh nghiệp nên kết hợp tạo thêm một blog cá nhân và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua các bài viết chất lượng, các doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên cần tạo blog. […]

 3. 7 mẹo khi xây dựng backlink nội bộ (Internal Linking) - Jan 17, 2013

  […] Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái […]

 4. 7 mẹo khi xây dựng backlink nội bộ (Internal Linking) - Jan 17, 2013

  […] Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái […]

 5. Xu hướng SEO 2013 – Hãy làm SEO có ích cho người dùng - Feb 13, 2013

  […] Những lý do doanh nghiệp nên tạo blog […]

 6. Mẹo nhỏ để làm Local SEO tốt hơn | Thiet ke Web 24h - Nov 26, 2013

  […] Vì vậy theo mình nghĩ, các doanh nghiệp nên kết hợp tạo thêm một blog cá nhân và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua các bài viết chất lượng, các doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên cần tạo blog. […]

 7. 7 mẹo cần biết khi xây dựng backlink nội bộ | Seo (Tối ưu hóa tìm kiếm) - Dec 2, 2014

  […] Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái […]

 8. Mẹo nhỏ để làm Local SEO tốt hơn | Seo (Tối ưu hóa tìm kiếm) - Dec 2, 2014

  […] Vì vậy theo mình nghĩ, các doanh nghiệp nên kết hợp tạo thêm một blog cá nhân và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua các bài viết chất lượng, các doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên cần tạo blog. […]

 9. 7 mẹo cần biết khi xây dựng backlink nội bộ - Thủ Thuật - May 19, 2015

  […] Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái […]

 10. Mẹo nhỏ để làm Local SEO tốt hơn - Jul 18, 2015

  […] Vì vậy theo mình nghĩ, các doanh nghiệp nên kết hợp tạo thêm một blog cá nhân và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua các bài viết chất lượng, các doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên cần tạo blog. […]

 11. 7 mẹo cần biết khi xây dựng backlink nội bộ - Jul 18, 2015

  […] Nam ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái máy” […]

 12. 7 mẹo cần biết khi xây dựng backlink nội bộ | Digital Marketing|Quảng Cáo Trực Tuyến|Marketing Online|Pr Online Marketing | Giải pháp marketing online - Nov 12, 2015

  […] ít có trang nào có tích hợp blog và được cập nhật bài viết thường xuyên. Lợi ích của blog đối với doanh nghiệp không chỉ là giúp giữ chân khách hàng hiệu quả mà còn là một “cái máy” […]

 13. Local SEO trong kinh doanh online – NGUYỄN CÔNG PHÚC – DUY XUYÊN | WORDPRESS - Feb 7, 2016

  […] Vì vậy theo mình nghĩ, các doanh nghiệp nên kết hợp tạo thêm một blog cá nhân và lên kế hoạch riêng để viết bài lên trang blog đó. Bởi thông qua các bài viết chất lượng, các doanh nghiệp luôn có rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và thậm chí là chuyển đổi từ người đọc blog thành khách hàng. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nên cần tạo blog. […]

Leave a Reply