Kỹ năng viết Blog – Phong cách tạo nên sự khác biệt!

Kính thưa bà con cô bác, anh chị em, bạn bè gần xa, đồng môn chiến hữu thân mến! Thấm thoắt đã hơn một năm kể tử khi tôi bắt đầu bước vào cái nghiệp viết Blog (còn được gọi là cái nghiệp Làm Dâu Trăm Họ). Cũng chỉ có thể gọi là cái Nghiệp thôi chứ chẳng thể gọi là cái Nghề được bởi vì viết Blog cũng chẳng thể nuôi sống bản thân tôi cũng như gia đình tôi; thế nhưng nó lại là một phần quan trọng để nuôi sống những hoài bão, ước mơ, sự đam mê và tri thức cho tôi đấy các bạn ạ!

Hơn thế nữa, viết Blog còn đem lại cho tôi những kỹ năng rất bổ ích đó là kỹ năng Viết, kỹ năng Đọc, kỹ năng Tổng hợp, Liên kết, Phân tích, Đánh giá…

Cho dù những kỹ năng này vẫn chưa thực sự hoàn thiện và đạt đến một trình độ “Pro” nhưng trong lòng tôi rất rất muốn chia sẻ nó tới các bạn – những Blogger đã, đang và mới bắt đầu viết Blog. Do vậy trong thời gian tới đây tôi sẽ cho ra đời một loạt bài viết về chủ đề Kỹ năng viết blog để cho mọi người cũng bàn luận, chia sẻ và cùng khám phá những gì tinh túy nhất làm nên giá trị của một Blog.

—————–

Chủ đề đầu tiên tôi muốn đưa ra bàn luận đó là: Phong cách viết Blog

Chắc hẳn mọi người đều phải công nhận rằng mỗi con người ai cũng có một phong cách riêng từ quản điểm sống, tính cách, diện mạo, cách ăn mặc, cách nói chuyện… và cách viết (văn phong) khác nhau!

Blogger cũng vậy, có người thích viết ngắn, có người thích viết dài, có người thích dí dỏm, có người thích bộc trực, rõ ràng, có người thích lãng mạn, có người thích “Giật Tít”… Điều này giúp tạo nên một cộng đồng Blogger đầy “màu sắc”!

Theo tôi, mỗi Blogger khi bước chân vào nghiệp viết blog thì hãy xác định rõ phong cách của mình ngay từ đầu! Nó cũng quan trọng tựa như việc “Định hướng nghề nghiệp” vậy! :-D

Tôi là một blogger về Công nghệ (dân công nghệ nói chung là hơi khô khan, có gì viết đó) nên văn phong cũng không khác mấy so với các Blogger cùng ngành thế nhưng tôi vẫn cố gắng tạo cho mình một phong cách riêng: Đôi khi pha tí “văn nghệ văn gừng” vào bài viết tí cho nó vui, đọc cho nó đỡ nhàm chán! Đó là phong cách của tôi, còn bạn thì sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu điều gì đã tạo nên phong cách cho một Blogger nhé:

I. Phong cách xuất phát từ đâu?

Phong cách riêng chính là thương hiệu, là giá trị, là dấu hiệu nhận biết của mỗi Blogger, do đó chính chúng ta phải lựa chọn phong cách cho mình. Phong cách viết Blog phải xuất phát từ quan điểm, sở thích của mỗi người, không sao chép, không gượng ép, không gây nhầm lẫn với phong cách của người khác!

1. Chọn giao diện Blog

Giao diện blog cũng như ngôi nhà của mình vậy, chỉ cần nó hợp nhãn với mình thì mình sẽ cảm thấy thoải mái khi sống trong đó! Hãy tự chọn cho mình một giao diện blog phù hợp với cá tính của mình. Bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên hoàn toàn nghe theo ý kiến của người khác nhận xét về giao diện Blog của mình. Mỗi người có một cách nhìn riêng cho nên bạn hãy tự tin vào sự lựa chọn của mình.

2. Chọn chủ đề, khía cạnh

Có thể bài viết của bạn sẽ “đụng hàng” về chủ đề hoặc nội dung chính với một vài blog khác do đó hãy tìm những khía cạnh khác của chủ đề đó để viết hoặc tạo nên sự khác biệt bằng chính cách viết, cách nhìn nhận vấn đề của bạn về chủ đề đó. Bạn sẽ không thể bị nhầm lẫn với ai nếu thể hiện đúng quan điểm, “cái tôi” của mình!

3. Phong cách viết & Tính cách

– Bạn là người vui vẻ, hoạt bát, nhiệt tình: Đừng cố gắng tạo sự khuôn mẫu, trầm lắng trong phong cách viết Blog của mình bởi vì đến lúc nào đó bạn sẽ thấy nó thật nhạt nhẽo!

– Bạn là người thích đùa, dí dỏm: Hãy tận dụng lợi thế từ tính cách của mình để tạo nên những bài viết đầy thú vị!

– Bạn là người trầm tính, thích triết lý: Hãy chọn cho mình phong cách viết thiên về phân tích, đánh giá, đào sâu những khía cạnh của vấn đề!

– Bạn là người mạnh mẽ, thích gây sự chú ý: Hãy chọn phong cách “giật gân” một chút, có thể bạn sẽ bị nhiều người “ném đá” nhưng dù sao, đó cũng là phong cách của bạn! Hãy giữ vững lập trường.

– Bạn là người thích châm biếm, phê phán: Hãy chọn chủ đề và cách viết hợp lý để có được sự quan tâm từ độc giả. Lịch sử đã từng có Tú Xương, Vũ Trọng Phụng… cơ mà!

II. Tạo phong cách riêng có lợi gì

– Thỏa mãn được cái tôi của mình

– Tạo được sự khác biệt

– Tạo được sự thu hút riêng đối với độc giả, những người cùng sở thích…

– Tạo được sự thoải mái, niềm tin, sự đam mê viết Blog lâu dài

– Tạo được sự tôn trọng của cộng đồng, bạn bè, chiến hữu… đối với Blog cũng như với bản thân Blogger

III. Rèn luyện, phát triển, hoàn thiện phong cách viết blog

– Không có cách nào tốt hơn là bạn phải viết thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong quá trình viết bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu và ngày càng hoàn thiện phong cách của mình hơn.

– Giữ vững lập trường, phong cách của riêng mình.

– Học hỏi thêm từ báo chí, sách, văn thơ, từ các Blogger khác để làm giàu thêm vốn từ, kiến thức…

IV. Thay đổi phong cách

Đôi khi bạn cảm thấy Blog của mình quá nhàm chán với một phong cách cũ xì, lạc hậu! Bạn muốn thay đổi, muốn làm mới mình! Vậy điều này nên hay không nên?

– Nếu bạn thực sự cảm thấy phong cách viết blog hiện tại của bạn có vấn đề(do lúc đầu bạn chưa xác định được) thì bạn hãy phân tích kỹ trước khi đổi sang phong cách mới!

– Nếu bạn muốn “đổi gió” một chút cho thêm phần thi vị thì cũng không vấn đề gì! Hãy trở lại phong cách chính của mình sau một vài bài viết “gây chú ý”! Đừng quá lạm dụng kẻo lại “đánh mất chính mình”! ;))

—————–

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Kỹ năng viết Blog - Phong cách tạo nên sự khác biệt!, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

46 Responses to “Kỹ năng viết Blog – Phong cách tạo nên sự khác biệt!”

 1. Nguyễn Kim Chi

  Apr 28. 2010

  Entry hay đấy anh! Đọc xong cảm thấy muốn quay trở lại viết Blog ghê … sau bao nhiêu ngày bỏ phế … e hèm

  Reply to this comment
  • vnblognet [dot] com

   May 08. 2010

   Đọc xong buồn quá, vì nghĩ đi nghĩ lại chẳng thấy có gì nổi bật, chẳng có phong cách, chán nản…. chẳng lẽ lại bỏ blog bây giờ sao!!!!!!!!!

   Reply to this comment
 2. xuantuyen

  Apr 28. 2010

  Đúng là mỗi người một phong cách viêt và không ai gióng ai bác nhỉ. (Y)

  Reply to this comment
  • MrGiaiPhapSo

   Apr 28. 2010

   Mỗi người có một “tuyệt chiêu” khác nhau! Thế nên giang hồ mới xuất hiện nhiều cao thủ Blogger!

   Reply to this comment
 3. T.N @tip4pc.com

  Apr 28. 2010

  comment thử phát nào

  Reply to this comment
 4. Phương

  Apr 28. 2010

  Mình thì chẳng biết phong cách của mình là gì. chỉ biết là thấy gì hay hay là viết thôi, biết gì viết đó. hehe :) lâu quá mới qua thăm bác! (H)

  Reply to this comment
 5. Ken VN

  Apr 28. 2010

  Tóm lại là cần thể hiện cái “tôi” trong Blog phải không bác? :D

  Reply to this comment
 6. Tinh

  Apr 29. 2010

  Một bài rất phong cách, kết nhất cái hình Avatar kia,

  Đúng là viết blog trong cái thế giới bao la này mà không tạo cái riêng thì cũng giống như các nhạc sỹ đạo nhạc và các ca sỹ cố rặn cho giống thần tượng của mình :-)

  Reply to this comment
 7. KID_KTV2K

  Apr 30. 2010

  bài viết khá hay qua bài viết theo mình cảm nhận được Giảo Pháp Số đang định hướng lại phong cách của mình :D và có 1 vẻ gì đó đang muốn thay đổi văn phong và hướng đi ^_^

  Reply to this comment
 8. Dùng Hàng Viêt

  Apr 30. 2010

  Chủ đề này hót đó bác. Nhằm kích thích mọi người siêng viết blogger hơn. hihi :-D

  Reply to this comment
 9. Tinh

  Apr 30. 2010

  Sao comment của anh hôm trước không thấy đâu nhỉ? Chú liệt anh vào danh sách đen cần theo dõi hả ;-)

  Reply to this comment
  • MrGiaiPhapSo

   Apr 30. 2010

   Hic hic, sorry bác!
   Blog em đang có vấn đề! Tất cả các comment đều bị liệt vào danh sách Spam! ;-)

   Reply to this comment
 10. Tran Quang

  May 01. 2010

  Chào bác ! Tớ rất muốn liên kết link với bác nhưng lại không thấy phần liên kết đâu ! Bác đọc xong comment này có thể move nó cũng ddc
  Nếu được liên kết với bác thì còn gi bằng chỉ sợ bác chê Rank tơ thấp thôi
  Title : Blog Thủ Thuật
  Link : http://ethongtin.net
  Gmail. ethongtin@gmail.com
  Nếu bác đồng ý thì mail cho tớ phát nhé ! :-D:-D

  Reply to this comment
 11. ruabien

  May 01. 2010

  cho dù viết với phong cách nào đi nữa theo mình thì sự dí dỏm và nhiệt tình sẽ luôn chiếm được nhiều cảm tình của đọc giả :-)

  Reply to this comment
 12. Hung

  May 02. 2010

  Giờ anh em viết blog thấy nhiều hơn vài năm trước rồi.

  Reply to this comment
 13. tranhung09

  May 03. 2010

  Chào Giải pháp số! Bài chí phải. Cho mình thêm ý cò để các blốcgiơ cơ nhỡ khỏi buồn vì thấy mình không nằm trong diện HO. Cóp dán và… ghi nguồn những gì mình thích, đỡ mất thời gian và dỡ đau đầu. Đấy cũng là phong cách…ăn theo

  Reply to this comment
 14. Phi chess

  May 03. 2010

  Một lời khuyên thiết thực, bổ ích cho những ai sẽ, đang và đã làm blogger :-P

  Reply to this comment
 15. Misao

  May 04. 2010

  Chuẩn, phong cách viết blog sẽ quyết định blog đó thành công hay không. :-)

  Reply to this comment
 16. Thiết kế loGO

  May 04. 2010

  hic, văn của em cực dốt, viết gì bây giờ các bác :((

  Reply to this comment
 17. Quang Hải

  May 07. 2010

  Cám ơn bác, Bài viết thật sự rất có ích đối với e. Phong cách của e vẫn còn mập mờ quá :)

  Reply to this comment
 18. Cái ảnh minh họa thật hoành tráng, bác Dũng đẹp trai phết. Nữa mặt bên trái nhìn kinh thật :[

  Reply to this comment
 19. Cute Xinh

  May 14. 2010

  Nếu nói về copy(sao chép) thì em là 1 chuyên gia,mặc dù đã chỉnh sửa đôi chút tiêu đề và nội dung nhưng mỗi khi viết bài xong lại có hàng chục blog khác copy bài viết của mình, không biết nên vui hay buồn :D

  Reply to this comment
  • nhung

   Nov 22. 2010

   ban chi toi cach tao blog,cach viet blog, lam the nao de cho nguoi khac biet den blog cua minh va lam sao xem duoc blog cua nguoi khac di.cam on ban!ban hoi am qua mail cho minh nghe.ngan lan cam on ban

   Reply to this comment
 20. thuykute

  May 24. 2010

  Vì em mới bắt đầu viết blog nên hơi thiếu kinh nghiệm một tí,nhưng dù sao thì tự mình viết mà không copy bài của người khác thì vẫn hay hơn,e thích điều này :):)

  Reply to this comment
 21. huongthao

  May 31. 2010

  e moi tap viet blog thui.noi chung la viet de giai tri 1 chut ma thay phuc tap wa nhi.

  Reply to this comment
 22. Name

  Aug 16. 2010

  cám ơn bạn.Tôi đã tự viêt Blog không biêt học ở đâu để biết kỹ thuật làn cho hàng gần nhau hơn, chèn hình chỉnh hơn.Bạn có thể chỉ cho tôi cuốn sách nào dạy làm blog.Còn viết tôi đx có một ít kinh nghiệm rofi..DC của tôi

  lmanh92@yahoo.com

  Reply to this comment
 23. vnblognet [dot] com

  Aug 18. 2010

  Đọc lại vẫn thấy thú vị và bổ ích, đúng là GPS. Nhận tiện cho mình xin một dòng trên liên kết bạn bè được không MrGPS.

  Info của mình là :
  Title : Blogger Thủ Thuật
  Link : http://www.vnblognet.com
  Gmail. chinhnd.7x@gmail.com

  Hy vọng MrGPS không chê phong cách cùi bắp, trình độ que củi của mình.

  Cám ơn đã đọc comment của mình, càng cám ơn hơn nếu được hồi đáp. ;)

  Reply to this comment
 24. Trần Quang Tú

  Feb 07. 2011

  Hây a!
  Làm sao để trở thành một nhà văn đây :D ????????????????? :o:

  Reply to this comment
 25. Vuong

  Mar 25. 2011

  Ở, bác GPS có nhìu bài hay nhể. Thế mà hồi xưa không đọc. Nhanh thế đấy, cũng đã 1 năm rồi cái bài này. Blogging ở Việt mình đang đi xuống thì phải. :((

  Reply to this comment
  • MrGiaiPhapSo

   Mar 28. 2011

   Chỉ là cảm nhận cá nhân thôi! :o:
   Tớ luôn tin rằng cộng đồng blogger Việt Nam sẽ lớn mạnh trong vài năm tới đây! :)

   Reply to this comment
 26. xa hoi

  Jul 20. 2011

  bài viết rất tốt :love::love:

  Reply to this comment
 27. Ngân Sơn

  Jul 21. 2012

  Chắc phải cố gắng duy trì cái “style” giống như anh Giải Pháp Số thôi. :)

  Reply to this comment
 28. VU NHAT

  Sep 24. 2012

  hi. cho minh quang ba ty nha? MINH HONG BIET VIET LACH .MINH CHI BIET THI CONG NHOM KINH AI CO NHU CAU GOI MINH NHA .0977889626 XIN CAM ON.

  Reply to this comment
 29. trương hoàng trung

  Nov 02. 2012

  Bác làm loạt bài về trang bị kiến thức cơ bản về lập trình… khi viết Blog cho mọi người tham khảo bác à!

  Reply to this comment
 30. dvr

  Sep 20. 2013

  Thông tin rất hay, thanks’ pro

  Reply to this comment
 31. ban doc viet

  May 29. 2014

  Excellent pieces. Keep posting such kind of information on your blog.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You have performed an incredible
  job. I’ll definitely digg it and in my view recommend to my friends.
  I’m confident they’ll be benefited from this site.

  Reply to this comment

Trackbacks/Pingbacks

 1. Tweets that mention Kỹ năng viết Blog – Phong cách tạo nên sự khác biệt! -- Topsy.com - May 1, 2010

  […] This post was mentioned on Twitter by Tran Tinh. Tran Tinh said: RT @giaiphapso Kỹ năng viết Blog – Phong cách tạo nên sự khác biệt! http://bit.ly/cAFd11 […]

 2. Tin Nóng Trong Tuần Bạn Nên Biết | Blog Kiếm Tiền - May 8, 2010

  […] […]

 3. Cách viết Blog – Kỹ năng để bài viết không đơn thuần chỉ là một mẩu tin | giaitriteen - Mar 5, 2013

  […] trên blog và facebook đều như nhau, không lẫn vào đâu được! Tham khảo thêm: Kỹ năng viết Blog – Phong cách tạo nên sự khác biệt! Kinh nghiệm 4: Thổi “cái tôi” của bạn vào mỗi bài viết Cho dù bạn […]

Leave a Reply