Khai phím đầu năm: Nên bỏ Học Gạo để Đầu Tư & Nghiên Cứu

Năm mới là thời điểm bắt đầu một công việc mới, một kế hoạch mới, mục tiêu mới thế nhưng điều quan trọng nhất là định hướng thế nào cho hợp lý.

 

Trước tiên tôi phải thừa nhận một điều rằng tôi là một đứa rất hay Học Gạo (học cho có, học tùm lum mà không biết dùng vào việc gì) khi tôi còn non trẻ (dưới 30 tuổi). Giờ thì đỡ hơn rồi! ^_^

 

Tôi luôn có cảm giác bị bơi trong mọi việc, cảm thấy tự ti, chán nản khi mọi sự cố gắng của mình cũng không giúp cải thiện được năng lực của bản thân. Tôi cảm thấy hổ thẹn với gia đình, bè bạn, người thân về khả năng kiếm tiền thua kém người khác. Sự nghiệp và Thành công là hai thứ tôi luôn nghĩ đến nhưng nó thực sự vẫn mơ hồ và xa xăm lắm… Ấy vậy mà lúc nào tôi cũng cho rằng mình có thể LÀM ĐƯỢC TẤT CẢ!

  

ao tuong

[Khả năng thì có hạn nhưng ảo tưởng thì vô hạn! ^_^]

 

Kém Tiếng Anh, tôi đi học Tiếng Anh, thích design, tôi đi học Photoshop, Illustrator, Corel Draw; thích văn nghệ, tôi đi học khiêu vũ, thanh nhạc… và tất nhiên là tôi còn thích học rất nhiều thứ khác nữa mà không có đủ tiền. Nhiều khi tặc lưỡi: “Thôi kệ, mình không giàu và có điều kiện như người ta, học được gì thì học, còn hơn khối người!”

 

Trước đây tôi chẳng biết gì (thờ ơ) về các khái niệm như: định hướng nghề nghiệp, định vị bản thân, công thức thành công bắt đầu từ việc tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu, phát huy giá trị lõi, năng lực lõi… cho đến khi những thứ này dần dần hiện hữu rõ ràng hơn theo thời gian và qua những trải nghiệm thực tế. Và rồi tôi đã tin rằng:

 

1. Học là phương pháp cơ bản để bạn thu nạp thông tin tuy nhiên để sử dụng mớ thông tin (chất xám) chứa trong não một cách hiệu quả thì bạn phải tư duy sâu hơn hay nói cách khác là xào nấu mớ thông tin đó theo nhiều công thức khác nhau để cho ra một món ăn ngon không chỉ cho bạn mà còn cho mọi người. Tôi gọi đó là việc NGHIÊN CỨU.

VD: trong hàng tỷ con người đang sử dụng mạng xã hội thì chỉ có một phần rất nhỏ biết rằng nó là một công cụ để truyền thông, marketing hiệu quả. Tết vừa rồi tôi về nhà thì mới biết là mấy cô, chú, cháu họ hàng đều có tài khoản facebook cả. Ngồi hỏi chuyện một lúc thì tôi mới nói là mình có thể kiếm được hàng triệu đồng chỉ bằng một status trên facebook thì mọi người đều trố mắt không tin. Thế đấy, chung quanh ta vẫn còn rất nhiều người chưa biết hết các khía cạnh của Facebook, đơn giản vì họ chỉ Học cách sử dụng nó chứ không Nghiên Cứu nó!

 

2. Mỗi người sinh ra đều bình đẳng tuy nhiên lại khác nhau về tư duy và năng lực lõi: có người nói giỏi, có người làm giỏi, có người kế hoạch giỏi, có người tính toán giỏi, có người làm việc nhà giỏi, có người làm việc cộng đồng giỏi… và có những người đặc biệt giỏi nhiều thứ cùng lúc.

Tuy nhiên hầu hết những người thành công là người biết cách đầu tư và phát huy được những cái giỏi nhất của mình; doanh nghiệp thành công thường là những doanh nghiệp tập trung làm giỏi một mảng; thương hiệu thành công thường là những thương hiệu dẫn đầu về một cái gì đó… Tôi gọi đây là sự Đầu tư thông minh.

 

Sở dĩ tôi đặt tiêu đề bài viết là “Nên bỏ Học Gạo để Đầu Tư & Nghiên Cứu” cũng chỉ muốn chia sẻ với các bạn một góc nhìn của tôi(và cũng của rất nhiều người) về xã hội hiện đại đang phát triển quá nhanh. Bạn không đủ thời gian để trở thành một “Người Hoàn Hảo” – giỏi nhiều thứ mà chỉ có thể trở thành một người giỏi trong một lĩnh vực nào đó, trong một cộng đồng nào đó.

 

Đối với các bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường cũng vậy: Nên học cách Nghiên Cứu & Đầu Tư ngay từ lúc này để chuẩn bị cho một tương lai bền vững hơn. Bạn có thể Học thật nhiều nhưng hãy chuyên tâm Đầu tư & Nghiên cứu một vài thứ mà bạn cảm thấy bạn có thể làm nó tốt nhất.

 

* Không nên HỌC GẠO nữa vì nó sẽ làm lãng phí thời gian

* Đầu Tư và Nghiên Cứu phải đi đôi với nhau vì có Nghiên Cứu đúng, nghiên cứu sâu thì mới có cơ sở để Đầu Tư đúng. Có Nghiên Cứu mà không có đầu tư cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

* Đầu Tư: Bạn có thể đầu tư bằng nhiều cách, nhiều dạng: Đầu tư về thời gian, tiền bạc, nhân lực, công nghệ…

* Nghiên Cứu: Bạn nên nghiên cứu một vài mảng liên quan như Mobile Marketing và Social Media cùng lúc và không nên nghiên cứu cùng lúc nhiều mảng không liên quan như vừa nghiên cứu Âm Nhạc vừa nghiên cứu Khoa Học và Marketing

 

mot minh

[Bạn có quyền tìm cho mình một lối đi riêng, một cuộc sống riêng]

 

Đầu Tư & Nghiên Cứu để trở nên khác biệt hơn, giỏi hơn, thậm chí bạn có thể tạo ra và dẫn dắt một xu hướng, trào lưu mới. Để làm được điều này đôi khi bạn cũng phải thoát khỏi dòng chảy chung của xã hội, lầm lũi và cô đơn nhưng luôn cảm thấy tự do và không hề buồn chán.

 

Về phía tôi, với vai trò của một người làm cộng đồng thì tôi luôn quan điểm rằng: Phải duy trì việc chia sẻ để Giữ lửa và Truyền lửa cho mọi người dù ít hay nhiều, dù đúng hay sai, dù nông hay sâu, … Tôi tập trung Đầu tư & Nghiên cứu về lĩnh vực này đơn giản vì tôi thích và cảm thấy nó có ý nghĩa.

 

Chúc bạn Năm Mới Mã Đáo Thành Công!

Dũng Gờ

“Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!”

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Khai phím đầu năm: Nên bỏ Học Gạo để Đầu Tư & Nghiên Cứu, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

12 Responses to “Khai phím đầu năm: Nên bỏ Học Gạo để Đầu Tư & Nghiên Cứu”

 1. Lê Đức Duẩn

  Feb 04. 2014

  Cái này mình hoàn toàn đồng ý với anh Dũng.. Thật ra học gạo chỉ có thể thành thợ chứ không thể thấy được sự quyến rũ của sự việc. Và cái gì cũng có giá. Học gạo thì càng nhanh chán, nhanh bỏ nghề. Chỉ có đào sâu nghiên cứu người ta mới có thể phát triển như cái cây trổ ra nhiều nhánh. Tuy nhiên người Việt Nam học gạo đa số vì
  1, Phải lo cơm áo gạo tiền trước khi nghĩ đến cái gì thỏa mãn tính hiếu kỳ của bản thân
  2, Văn hóa Việt Nam đã thế . Sinh ra nhìn thế hệ trước, nhìn anh em xung quanh, cái gì cũng ào ào cho qua
  3, Nền tảng kiến thức không tốt. Từ bé đâu có đc dạy về nghiên cứu, chỉ đơn giản là học tập bắt chước như một cái máy đua đòi điểm cao.
  Chúng ta luôn hi vọng một xã hội đẹp hơn nhưng sẽ còn lâu lắm tư tưởng xã hội mới được thay một tấm áo mới

  Reply to this comment
 2. Đồng ý với anh Dũng, học gạo là đối phó trước mắt, xong rồi quên luôn (như học sinh trả bài ra rả hàng ngày, hôm sau quên béng, khi làm kiểm tra thì copy, quay bài), lâu dài thì phải tập trung nghiên cứu chuyên sâu và đầu tư chất xám.
  Chúc anh Dũng năm mới nhiều thành công!!!

  Reply to this comment
 3. sua may giat

  Feb 07. 2014

  Một bài viết khá là hoàn hảo, đọc bài viết này xong mình biết mình phải làm gì cho năm mới :) Cám ơn anh Dũng nhiều

  Reply to this comment
 4. Nam

  Feb 10. 2014

  bài Viết hay quá Dũng, cám ơn và chúc năm mới thành công!

  Reply to this comment
 5. lich van nien 2014

  Feb 12. 2014

  đọc xong save lại để đọc kĩ hơn nữa… em cũng đang mắc cái phần định hướng… cảm ơn bác ạ!!

  Reply to this comment
 6. doan van binh

  Feb 13. 2014

  hay ;) cảm ơn anh nhé :)

  Reply to this comment
 7. liveshow chế linh

  Feb 14. 2014

  quả ảnh chất quá, like cho ang dũng G :)
  chả thế mà bây giờ phong trào người người nhà nhà đào tạo đào tạo :choler:

  Reply to this comment
 8. Great

  Feb 17. 2014

  nhà cháu thì nghiên cứu hoải nhưng thực hành chẳng được bao nhiêu, năm nay chưa biết bắt đầu tư đâu.

  Reply to this comment
 9. đúng là một bài viết hay, lâu rồi mới có bài hay giống vậy àh

  Reply to this comment
 10. Phuong Le

  Feb 25. 2014

  :[ tưởng tượng cục đá đó bị rơi xuống thì xác cmn định.

  Reply to this comment
 11. tai camera360 cho java

  Mar 23. 2014

  Đúng tình trạng đa phần sinh viên hiện nay, cảm ơn bác Dũng. Thấy tần suất lên bài mới của bác ngày càng ít, chắc bác bận à ?

  Reply to this comment

Leave a Reply