Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp

Trở thành giám đốc dễ hơn bao giờ hết với bài viết này. Nhưng lưu ý, làm “cha” không khó (thậm chí còn sướng), nuôi “con” mới khó.

>> Doanh nhân, ông chủ, giám đốc và đi làm

Cách đây tầm vài ba năm, trào lưu khởi nghiệp nở rộ khắp Việt Nam như nấm mọc sau mưa.

–          Ở cái trào lưu khởi nghiệp với nhiều điều kiện thuận lợi như hiện nay, làm gì “có ăn”?

–          Đi buôn bàn ghế thanh lý

–          Tại sao?

–          Bọn kia đua nhau khởi nghiệp, 6 tháng sau “banh xác” hết bây giờ á, khi đó bàn ghế tụi nó để làm gì?

–          Ừ há

Ai đồng cảm với đối thoại trên xin cho 1 Like (nút Like ở dưới).

Nhưng thôi, tinh thần tự sướng của dân tình cao lắm, không làm mất nhuệ khí của anh em nữa nên tôi viết entry này “châm ngòi” cho động cơ tự sướng của mấy bạn thích làm chủ đây nhé!

Làm sao để thành lập doanh nghiệp?

Một, bạn lên Sở Kế Hoạch Đầu Tư ở 32 Lê Thánh Tôn, Q1 TPHCM (các địa phương khác vui lòng hỏi anh Larry Page xem Sở KH-ĐT sở tại ở đâu nhé). Cứ đứng trước cổng, vị trí phong thủy chỗ này tốt lắm, tốt quá mức “đất lành chim đậu”  luôn mà toàn là “cò” đậu. Bạn cứ thấy anh nào sơ-vin (civil) bảnh bao, xách cặp táp đi dạo trước cổng, 75% cơ thể anh ấy cũng là nước và 90% thu nhập của anh ấy là bán nước… miếng. Bạn cứ nói nhu cầu, anh ấy sẽ bốc thuốc, cực chuẩn.

Nếu đường đường chánh chánh vào nộp tiền hẳn hoi đúng quy trình, bạn sẽ mất một tuần để… bổ sung chỉnh sửa lần thứ nhất và bao nhiêu lần thì hên xui. Dẫu rằng nó chỉ tốn của bạn đâu đó hai ba trăm nghìn đồng thôi. Nếu nhờ thầy bốc thuốc, đúng 1 tuần sau bạn có giấy phép kinh doanh và thậm chí lúc lên lấy giấy phép cũng chẳng cần bốc số xếp hàng.

thanh lap doanh nghiep 2Cứ đúng giờ hẹn đến là ký tên lấy “hàng” về

Hồi đó triệu rưỡi, giờ chắc 2 triệu cho đơn thuốc này. Phở, bánh mì cũng lên giá quá mà!

Sau đó, anh-ấy sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn đi đâu lấy con dấu, đi đâu khai thuế bla bla bla. Và tầm một tuần sau, kính-coong, có người tới giao 5 hộp namecard : Mr X – CEO & Founder & President & bla bla bla… Khai thật đi, có phải bạn tự sướng nhất là cái lúc đi in name card khi biết mình sắp thành giám đốc?

Nói thiệt chứ hồi đó, lúc chuẩn bị mua chiếc xe máy đầu tiên, xe chưa mua mà đã suy nghĩ xem nên mua.. móc khóa gì :)

Trong tháng đầu tiên, bạn sẽ được vinh hạnh phục vụ bởi hàng tá tờ báo lá mía “Tôi là đại diện Bộ A Sở B Cục C, dạ em mời anh đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp!” – Haiz
Từ lúc có GPKD, sau đó một tuần bạn sẽ đi lấy con dấu bên công an. Sau đó đi khai thuế (như khai sinh cho con vậy), nếu không sẽ bị phạt. Kế đến, thuế sẽ đến “cơ quan” của bạn khảo sát xem có phải văn phòng “ma” hay không.

Kinh nghiệm

Thường thì địa chỉ trên GPKD và địa chỉ ngồi hoạt động hay khác nhau. Vì đa số dân tình ở Sài Gòn toàn dân tứ xứ, toàn ở nhà thuê. Nay ở đây, mai ở chỗ khác, đặt địa chỉ công ty theo địa chỉ nhà thuê rồi mai mốt dời đi thì đổi hàng tá giấy tờ phiền ơi là phức. Cho nên, thường sẽ kiếm địa chỉ nhà của ai đó bà con hay thân quen để đặt trụ sở. Nơi ngồi làm việc thì xin thêm cái giấy phép văn phòng đại diện thì an toàn hơn là không xin. Phòng khi bị “hỏi thăm”.

Xin giấy phép VPĐD cũng như thỉnh thoảng cần thay đổi gì trong GPKD thì cứ liên lạc anh-sơ-vin lúc trước, đâu đó 500K cho mỗi lần thay đổi và bạn cũng chỉ việc ký tên.

Hồi đó tôi mở công ty phần mềm, được ưu đãi miễn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm. Không biết giờ còn ưu đãi này không. Muốn biết cứ hỏi “cò”.

startup_ceo

Thế là xong rồi đấy, chào những giám đốc (nhưng nhớ dám làm) tương lai!

Mách nhỏ, khi lập founding-team, vừa vừa thôi, đông quá cãi nhau mệt!

Mách to, khi tuyển dụng, mấy anh mấy chị làm ơn đừng có hỏi ứng viên :

–          Em sẽ làm gì để đưa công ty lên vị trí số 1 trong ngành ABC XYZ

Nó sẽ đáp (hoặc chí ít là nghĩ trong bụng) :

–          MK! Anh là người đẻ ra nó, ăn ngủ sống chết với nó, anh còn chưa nghĩ ra, em mới ngồi phỏng vấn mà em trả lời được câu ấy em đi đọc bài “Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp” trên blog của anh Vũ Hoàng Tâm để em làm giám đốc cmnr! Bye anh nha!

Hey, đọc hoài chả thấy ý kiến ý cò gì là sao? Có nút share bên dưới kìa, nói lên ý nghĩ của mình hoặc chui vô Disqus bên dưới nói vài dòng nghe chơi xem tui quan điểm dzậy đó, đúng-sai thế nào?
Cười trừ là sao?

Vũ Hoàng Tâm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp, 5.0 out of 5 based on 1 rating


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

10 Responses to “Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp”

 1. Nguyen Cuong

  Apr 13. 2014

  thanks tác giả, kinh nghiệm khá hay

  Reply to this comment
 2. Đa Phương Tiện

  Apr 13. 2014

  Mình ko có ước mơ đó :)

  Truyen Tranh Se

  Reply to this comment
 3. lap rap may lanh

  Apr 14. 2014

  Những chia sẽ có ích, đọc xong ngồi nghĩ không biết khi nào mình mới được làm chủ đây :)

  Reply to this comment
 4. bảo anh

  Apr 14. 2014

  Bài viết hay quá, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình hay đọc báo doanh nhân và biết khá nhiều doanh nhân thành đạt. Cũng rất muốn được như họ nhưng chắc còn phải cố gắng dài dài.

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Apr 14. 2014

   Để có một bạn lên báo thì có khoảng vài trăm bạn “chết”. Tiếc là báo chỉ nói về những gương mặt lên báo mà không nói những (rất nhiều) bạn “ra đi” :)

   Reply to this comment
 5. ngocuong

  Apr 15. 2014

  biết đến bao giờ mình mới có ý tưởng thành lập công ty riêng nhỉ ??

  Reply to this comment
 6. kellbin

  Sep 16. 2014

  Nguyên lý cơ bản là đưa ra một đồng A kinh doanh thì sẽ sinh ra một đồng B, mà A>B, nên nói chung kinh doanh là phải biết cách để tiền sinh ra tiền. thanks anh đã chia sẻ bài viết về kinh nghiệm rất hay.

  Reply to this comment
 7. Đọc bài viết xong thấy làm chủ doanh nghiệp càng vất vả hơn

  Reply to this comment
 8. moddercai

  May 11. 2015

  Reply to this comment

Leave a Reply