Blogger – Họ là ai???

blogger

Chúng ta hãy xem qua định nghĩa Blogger trên Wikipedial:

Blogger là từ để chỉ những người chuyên viết nhật ký mạng (blog) và có ít nhất một trang nhật ký mạng đang hoạt động. Tác phẩm của blogger là các entry.

Chi tiết tại đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/Blogger

Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của tôi thì Blogger chỉ gói gọn bằng 2 từ “CHIA SẺ”.

Tại sao tôi lại nói vậy?!

1. Blog và Sự phát triển

Trước đây người ta viết nhật ký trên giấy để cất giữ riêng cho mình, lâu lâu lấy ra để đọc lại, để hoài niệm. Khi nền công nghệ thông tin phát triển, con người đã biết sử dụng các công cụ trên Internet để ghi lại nhật ký cho mình, nó được gọi là Blog hay “Nhật ký điện tử”. Bên cạnh đó Mạng xã hội(social network) ra đời đã mang đến nhiều cơ hội cho những người thích viết blog, thích chia sẻ. Quan niệm về Blog cũng dần đổi khác: cách viết, cách chia sẻ, cách chọn lựa công cụ cũng như cách quảng bá blog cũng đã thay đổi. Tất cả đều nhận ra một điều: Blog không còn là tài sản cá nhân nữa mà nó đã trở thành tài sản chung của cộng đồng. Một Blog có tồn tại là một blog được mọi người biết đến, quan tâm và chia sẻ!

2. Blogger – Người viết blog

Họ không bắt buộc phải là một nhà văn, nhà thơ, một diễn giả hay một phóng viên của một tờ báo nào đó! Ngày nay tất cả chúng ta đều có thể trở thành một Blogger nếu chúng ta thực sự có nhu cầu muốn được chia sẻ.

Bạn chỉ cần chia sẻ một tấm hình, một đường link, một câu trạng thái (status) VD: “Tôi đang yêu”… cũng đã thể hiện được rằng bạn đang là một Blogger, một công dân mạng có ích!

Sự khác nhau giữa các Blogger:

Cách chia sẻ: Có người tạo blog riêng, có người sử dụng Mạng xã hội, có người lại kết hợp cả hai.

Chủ đề viết: Thể hiện sự phong phú cũng như sở trường của một Blogger

Cách viết: Thể hiện “cái Tôi” của Blogger

Số lượng bài viết: Thể hiện cường độ hoạt động, mức độ tích cực của một Blogger

Chất lượng bài viết: Là điểm mấu chốt tạo nên giá trị của một Blog

Kỹ năng quảng bá, PR cho blog: Quyết định mức độ thành công cũng như sự nổi tiếng của một blog. Một blog hay, một blog chất lượng nhưng không được phổ biến đại chúng thì cũng coi như là chưa đạt đến thành công!

3. Làm sao để trở thành một Blogger thực thụ (tôi không muốn dùng cụm từ “Blogger chuyên nghiệp” bởi vì chuyên nghiệp không thôi thì vẫn chưa đủ!

– Hãy chia sẻ những điều tốt đẹp nhất tới Cộng đồng, càng nhiều càng tốt!

– Đam mê, siêng năng học hỏi, trau dồi kiến thức!

– Kiên trì, nhẫn nại, dám nghĩ dám làm

– Đoàn kết, sáng tạo, vì sự phát triển cộng đồng.

– Luôn trong trạng thái sẵn sàng kết nối và chia sẻ!

——————————————————————-

* Trên đây là những quan điểm, những suy nghĩ của cá nhân tôi về Blog và những khía cạnh liên quan! Rất mong nhận được những phản hồi, những quan điểm khác từ phía cộng đồng Blogger.

Mr. Giải Pháp Số

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)


Admin Blog GiaiPhapSo.Info | Với tôi: "Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê!" Facebook | Twitter | Linked In | Google+

Advertisement

16 Responses to “Blogger – Họ là ai???”

 1. Egoldviet

  Nov 24. 2009

  trao đổi 1 chút nhé :D
  1.blogger chuyên nghiệp và thực thụ theo bạn có điểm gì giống và khác nhau?
  2. Tại sao phải nhấn mạnh “đoàn kết” ? nếu 1 blogger có đầy đủ các yếu tố khác như phát triển cộng đồng, kết nối, chia sẻ .v.v. thì có cần thêm tính “đoàn kết” không ? mình thấy bạn đưa tính chất này vào như một …. thói quen :D

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Nov 24. 2009

   Rất vui khi được Pro blogger ghé thăm tệ xá! :D
   1. Nói một cách nôm na thi Blogger chuyên nghiệp là những người hiểu rất rõ về internet, về kỹ thuật, về PR, về kỹ năng viết lách…Số lượng này rất ít! Một blogger thực thụ đôi khi không chuyên nghiệp nhưng họ luôn đặt mục đích vì cộng đồng lên trên hết – Họ thuộc về số đông!
   Hai thành phần này hỗ trợ và bổ sung cho nhau! – Do vậy mình nói là “cần” nhưng chưa “đủ”
   2. Đoàn kết luôn là một chuẩn mực cho bất kỳ một cộng đồng nào! Cho dù 1 blogger có nổi tiếng, có chuyên nghiệp tới đâu thì cũng chẳng thể tự mình gầy dựng được một cộng đồng mạnh được! Họ cần phải tập hợp sức mạnh của số đông, của những blogger đàn em đi sau. Cũng như quan điểm của mình thì phải chia sẻ, phải giúp đỡ và liên kết lại thành hội, nhóm thì mới mong phát triển. Điều này thì mình khỏi phải lấy ví dụ chứng minh nhé! :D

   Reply to this comment
   • Tinh

    Nov 30. 2009

    Đồng ý với lời giải thích này, nếu ở SG sẽ mới GPS một chầu về bài viết khá hay này. Thanks :love:

    Reply to this comment
 2. Tuan

  Nov 24. 2009

  Bác GPS nói rất đúng, Đoàn kết luôn là một chuẩn mực cho bất kỳ một cộng đồng nào :wink:

  Reply to this comment
 3. anh3ngơ

  Nov 25. 2009

  Chắc chắn đây sẽ là tiêu chí bình chọn Blog Việt đây – Nếu có cuộc thi cho năm 2010 đó hả GPS ơi?

  Reply to this comment
 4. Hutek

  Nov 27. 2009

  Hoàn toàn đồng ý với bác Dũng, đoàn kết tạo sức mạnh mà, có lẽ một điểm yếu của người Việt mình là tính đoàn kết và chúng ta cần phải thay đổi điều này. Còn chia sẻ là đương nhiên ko lẽ viết blog cho mình mình đọc sao

  Reply to this comment
 5. Phi Tùng

  Nov 27. 2009

  Đúng là rất rất cần đoàn kết và chia sẻ, nhưng làm thế nào để cả cộng đồng blogger đều nghĩ như thế vậy bác ^^

  Reply to this comment
  • MrGiaiPhapSo

   Nov 28. 2009

   Nói thật nhé! Điều này một mình tớ làm không nổi, và một mình bạn cũng vậy! ;-(
   Tất nhiên là phải có những Blogger dám hy sinh thời gian của mình để đứng ra làm cầu nối thì mới tập hợp cộng đồng blogger lại được. :love:
   Một điều quan trọng nữa là phải làm cho bản thân mỗi blogger tự nhận thấy được đam mê và trách nhiệm vì cộng đồng của mình! Nếu không thì có cố gắng mấy cũng chỉ như muối bỏ biển! :D

   Reply to this comment
 6. ngocthachez

  Nov 29. 2009

  Để cho blogger có một nơi để trao đổi , chia sẻ kiến thức thì mọi người cần phải hợp tác với nhau , ví dụ làm 1 forum về Blogger chẳng hạn :whistle:

  Reply to this comment
  • Mr. Giải Pháp Số

   Nov 29. 2009

   Đồng ý 2 tay 2 chân với bác! Em cũng đang xúc tiến đây! Khi nào có kế hoạch cụ thể sẽ trình các bác cho ý kiến! :D
   Hy vọng sẽ được góp phần nhỏ bé của mình để gầy dựng phong trào Blog ngày càng lớn mạnh trong cộng đồng người Việt. :love:

   Reply to this comment
 7. marad09

  Nov 30. 2009

  Bác tích hợp công cụ chatbox cho anh em dễ bàn tán bác ạ. :D . Đó cũng là cách để chia sẻ và kết nối nhiều hơn.

  Reply to this comment
 8. Tinh

  Nov 30. 2009

  Theo mình, cũng không nhất thiết phải đặt nặng “chuyên nghiệp” vì định nghĩa chuyên nghiệp trong giới blogger chưa rõ ràng, đến các blogger lớn cũng chỉ giám nhận mình là full time hay part time blogger mà thôi :-)

  Reply to this comment
 9. tranhung09

  Jul 24. 2010

  Trước đây mình có đọc bài của phamen về vấn đề đầy, dưới góc độ người chơi nghiệp dư, mình coi hơi “cao đạo” và lệch về cách hiểu blog theo nghĩa chung. Cống hiến cho cộng đồng thông tin mới – quá tốt, nhưng cóp dán y chang cũng không phải là xấu. Giaiphapso dùng từ blogger thực thụ là đúng, còn chuyên nghiệp, trước tiên phải nghĩ người đó sồng được từ thu nhập blog (VN được bao người?) trái với tính blog.
  Quan niệm của mình: Blog là sân chơi, là tổng kho cóp nhặt, chia sẻ hầm bà lằng…Là phật nghìn tay nghìn mắt. Nó đã đi qua xa so với ban đầu. Nói một cách đơn giản: Người có bờ lốc, nhồi vào đó bất kỳ và đã tung lên mạng đó là bờ lốc giơ. Chúng ta không nên quan trọng hoá vấn đề thì sẽ thoải mái. Việc cống hiến, câu khách, kiếm tiền trên mạng, để cho các anh chuyên nghiệp mần. Miễn chúng ta sưu tập, không quên nguồn và tôn trọng nhau. Hãy vô tư quất tới đi các bạn!

  Reply to this comment

Leave a Reply