10 lời khuyên cho sinh viên Marketing, QTKD

Xuất thân là một sinh viên học QTKD, tôi có những trải nghiệm không tốt mà dù có hối tiếc thì nó cũng xảy ra, có lẽ các ngành khác như cơ khí , anh văn… học bài bản từ nhà trường cũng khá tốt nhưng tôi đánh giá những kiến thức như QTKD, Marketing quá khô khan mà đại học Việt Nam đem lại chỉ làm tốn thời gian của sinh viên.

Có thể có rất nhiều nhưng tôi đúc kết ra 10 lời khuyên cho sinh viên khối ngành Marketing và QTKD, mong các chuyên gia, các bậc tiền bối và các giảng viên đại học thứ tha, dù nó là sự thật đấy, sự thật thì mất lòng.

Cái gì cần học nhất thời sinh viên?

Đúng ra trước khi là sinh viên, bạn nên học làm người trước, ở 12 năm phổ thông không ai dạy trẻ là không được vứt rác ra đường, không được mắc bệnh “tiểu đường”, không được giáo dục giới tính bài bản để rồi Việt Nam đứng hàng đầu Thế giới về tỷ lệ nạo phá thai, học làm người đang bị lãng quên trong mớ phải học ở Việt Nam.

Coi như bạn đạt 12 năm học làm người rồi, giờ sinh viên bạn nên học gì? Tôi nhấn mạnh, tôi chỉ dám chia sẻ bài này cho sinh viên khối ngành kinh tế thôi nhé!

Học Anh văn, đó là thứ quan trọng lắm đấy!

Làm sao mà khi ra trường, hoặc chưa ra trường, đi làm part-time bạn đã có vốn tiếng Anh dồi dào, bạn được điểm cộng rồi đó. Nếu có tiền thì vào trung tâm học, bập bẹ thì xin làm phục vụ cho các nhà hàng quán ăn dành cho Tây, nhiều cách… Hãy đảm bảo thành tiếng Anh của bạn tốt nhé!

Lo mà đi làm sớm đi!

Tôi không nghĩ rằng giáo viên hay đại học nước ngoài dạy tốt đâu, chẳng qua khi còn là học sinh, giới trẻ đã được huấn luyện một tinh thần tự giác để khi ngồi trên ghế nhà trường, họ vừa học vừa phải làm thực tế, tôi điển hình là Mark Zuckerberg đã làm đủ thứ phần mềm, ứng dụng khi còn là sinh viên khoa học máy tính của Harvard.

Tôi nghĩ năm 1, năm 2 bạn có thể làm bồi bàn, dạy kèm, làm thêm cái gì đó nhẹ nhàng để hiểu được giá trị của đồng tiền và hiểu được đôi chút về khái niệm công việc : cực khổ, giờ giấc, kiên nhẫn…

Từ năm 3 trở đi hãy lo mà kiếm công ty nào đó cộng tác hoặc xin làm đi, không làm full-time được thì làm và nhận lương trên hiệu quả công việc. Giờ thiếu gì công ty không cần bằng cấp, VHT của tôi cũng vậy!

Có người bạn hỏi tôi rằng nếu tôi là sinh viên, tôi không có bằng cấp thì sao? Tôi đáp : “tôi sẽ chứng minh bằng năng lực”.

Bạn nghĩ đi, năm 3 bạn đã là sales executive của một cửa hàng, một công ty nào đó, hai năm sau bạn ra trường bạn có còn cọc cạch vị trí này nữa không? Nếu còn thì bạn thuộc dạng không thông minh, không sao đâu mỗi người một sở trường, có điều là bạn đang chọn sai ngành nghề thôi vì bạn đi học tài chính hay kế toán hay kỹ sư hợp hơn. Kinh doanh cần một chút tố chất.

Thông qua Vietnamworks, Kiemviec, các trung tâm hỗ trợ sinh viên hoặc Google, kiếm cho mình công ty để trải nghiệm từ khi còn là sinh viên năm 3 cho mình nhé!

Khiêm nhường là đức tính tốt

Tôi gặp khá nhiều bạn trẻ rất trẻ, có thu nhập cao, có công việc rất tốt, có lẽ vì họ làm tốt hai yếu tố trên để rồi họ tự phụ quá sớm và ngủ quên trên chiến thắng.

Những bạn này thường có đặc điểm :

 • Không thèm nghe hoặc nghe rất qua loa những vì của đối phương, người đang ngồi trước mặt mình
 • Thường định kiến và hướng đối phương đi theo sở thích cá nhân của mình
 • Thích kết bạn, mở rộng mối quan hệ nhưng thường không biết cách duy trì mối quan hệ đó, một trục trặc nhỏ xảy ra cũng dễ làm mối quan hệ đó đổ vỡ vì họ nghĩ “mình còn nhiều bạn mà!”
 • Họ thích thao thao bất tuyệt về thành tích của mình nhưng ít khi lắng nghe, thật tai hại quá vì đối phương nào cũng thích bạn hỏi “thế mạnh của bạn là gì, bạn tâm đắc gì nhất, bạn có sản phẩm hay ý tưởng nào thành công nhất…” đại loại là tán dương đối phương đi nhưng tiếc là các bạn chỉ “tôi đã từng thành công thế này, tôi từng làm thế kia…”

Có thể bạn thấy đối phương chưa đủ tầm, chưa có gì cho bạn học hỏi, chả có gì hấp dẫn hay thành công hơn bạn, tôi khuyên bạn có tự phụ hãy tự phụ trong lòng đi, tự nhủ “ừ mình hơn nó gấp bội” nhưng đừng nói ra, khiêm nhường là đức tính tốt, nhất là dành cho những người thành công sớm.

Học không ngừng

Bạn làm marketing bạn có dám khẳng định biết hết khái niệm về marketing? Có bạn nào biết home-loading trong marketing là gì không? Sampling là gì? Hoặc là SEO là gì? Webservice là gì? Gamification là gì? Có thể có người sẽ trả lời “tôi biết hết!”, vậy bạn đó quá giỏi không cần đọc bài này nữa.

Còn bạn nào tự nhận thấy “chưa” thì chỉ cần nhớ dùm tôi một điều : Học không ngừng! Không bao giờ bạn dám nói không còn gì để bạn học.

Thành thật

Thành thật với đối tác, khách hàng, đồng nghiệp và chính mình.

Một hôm sếp bước vào công ty vào nói “Hôm qua anh chị làm rất tốt”, ai cũng nghĩ sếp nói mình, sếp mà nói “tại sao các anh chị đần thế!” thì ai cũng sẽ nghĩ “thằng đần kia kìa” chứ không phải mình.

Hãy thành thật đi các bạn trẻ, đần hay tốt, tự bạn biết chính bạn.

Và lỡ bạn làm cháy bóng đèn trong WC của công ty, bạn lỡ làm mất cây kéo… đã bao giờ bạn tự nhận chưa hay chối quanh, hét toáng lên ai đã lấy đồ của bạn? Hãy thú nhận, sẽ được đánh gia cao hơn cho sự thành thật đó bạn ạ!

Sống có mục tiêu

Tại sao bạn học marketing, QTKD? Ai mà trả lời được lý do thuyết phục xin liên hệ với tôi qua vuhoangtam@gmail.com, tôi chỉ cần đáp án vài dòng thôi, tôi thích những đáp án thuyết phục và tôi sẽ gửi tặng ngay một cuốn sách cho những bạn tôi thấy hài lòng với đáp án.

Tại sao tôi làm vậy? Vì tôi thấy ở các trường đại học tôi đã ghé thăm hầu hết đều vì gia đình ép đi học, thấy bạn đi học thì mình cũng đi học, thấy báo chí tivi nói nhiều về ngành này là xu hướng là tương lai nên học.

Tự hỏi lại chính mình đi và sau đó hỏi tiếp 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa bạn sẽ đi về đâu.

Đây là quy trình của những người thành công đã đi, tôi giới thiệu với các bạn sau khi tôi học hỏi được ông chủ website thương mại điện tử số 1 Việt Nam hiện nay (anh Điệp – Vatgia.com)

 

Bạn đừng đi chệch đường ray mà hãy xây dựng mục tiêu cho mình!

Làm chủ hay làm thuê

Làm lính công ty lớn hay làm chủ công ty nhỏ xíu của chính mình?

Tôi không phải vĩ nhân trong ngành thương mại hay mobile marketing gì cả, công ty tôi bé xíu, đã có nhiều lần tôi suy nghĩ thôi qua các công ty worldwide làm việc đi cho nó bài bản lại thu nhập cao, sống thượng lưu nhưng với tính cách của tôi, tôi thích làm gì tôi nghĩ, tôi mà đi làm thuê tôi sẽ mất đi sự sáng tạo tự do của mình. Thế là tôi nuôi công ty bé nhỏ này đến khi nó không cần tôi vẫn chạy tốt.

Có những người không dám đương đầu với thử thách, họ có thể là chuyên gia trong lĩnh vực của họ nhưng ra làm chủ bạn phải quán xuyến nhân sự, hành chánh, tài chính… thậm chí khách hàng đến bạn cũng phải rót nước, nền nhà công ty có rác, bạn quét hoặc chị lao công quét, ít nhân viên nào quét!

Bạn thuộc type người nào?

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cũng không hẳn là thương hiệu cá nhân gì ghê gớm, mà là một sự nhận diện của mọi người về bạn. Đơn giản là bạn tạo nên một profile của bạn trên các công cụ Internet, các mạng xã hội, thậm chí là namecard chẳng với chức danh gì cả nhưng chỉ là cách để người khác liên lạc với bạn dễ hơn thôi.

Bạn nên thống nhất chung một tên gọi / nick name từ yahoo, google, skype cho tới các mạng xã hội… tất tần tật đều chung một nick, một profile như nhau.

Bạn hợp với mạng gì trong ngũ hành, bạn nên chọn màu nào, mọi thứ liên quan đến bạn nên “ton-sur-ton” đừng nay màu đỏ mai màu xanh… loạn cào cào, dù bạn chỉ là cá nhân nhưng hãy chăm chút cho mình về sau, nếu bạn là sinh viên có tầm nhìn.

Nói đến đây thật xấu hổ vì các nick của tôi không giống nhau, nhưng vì ngày đó tôi chưa nhận thức được mà chỉ tạo ra theo cảm hứng của thời điểm và không có bài này để đọc, bạn đừng vấp lại sai sót này nhé!

Thời trang sẽ lỗi thời

Chắc bạn không ít lần nghe “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Bạn không có tiền xài Vertu hay chí ít là iPhone4, bạn không có Lexus hay BMW, bạn chỉ mất điểm trong mắt mấy em chân dài bình hoa di động thôi, còn tri kỷ, đối tác, thậm chí là bạn đời sau này của bạn, họ không cần cái đó.

Tôi từng rất hạnh phúc vì tôi từng có người rất quan tâm tới tôi dù khi đó tôi xài cái điện thoại mà vứt ra đường không ai biết nó còn chạy được hay không và không có xe đạp để mà đi.

Đừng chạy theo model, hãy chọn cho mình một phong thái nhất định, ví dụ nhé, bạn luôn là người sở hữu những chiếc áo thun trắng, hay áo thun “cá sấu” với chiếc quần jean bụi bụi và song hành là đôi giày bata, bạn là type người năng động, một số bạn thích formal hơn với quần kaki hay quần tây đi kèm sơmi ngắn tay khỏe khoắn hay sơmi dài tay xăn lên vài nấc. Nếu có thêm vài phụ kiện gì đó đặc trưng nữa như một chiếc đồng hồ hầm hố, một cái lắc tay chắc nịch, một sợi dây chuyền hoặc một món gì đó mà bạn yêu thích, khiến người sẽ nhắc đến khi nhớ về bạn.

Sau cùng, đọc xong thì nên đi thư giãn đi bạn, cuối tuần rồi, học và làm việc thì chả khi nào kết thúc, hãy có cho mình một chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để đầu óc thanh thản, tái tạo năng lượng và sức lao động, như vậy bạn mới có thể sảng khoái bắt đầu ngày mới.

Ghi chú, bài viết này không dành cho những người đã thành công, nếu ai đã thành công xin hãy đọc lại điều 3.

Có một điều hết sức thú vị mà không biết có ai nhận ra không, đó là tiêu đề nói rằng 10 lời khuyên nhưng bạn đếm lại xem, mới chỉ có 9 mà thôi, đây là một bài học hết sức đắt giá : Đừng quá tin vào những gì người khác nói, chỉ đọc và đúc kết thôi, quan điểm của bạn đâu, lập trường của bạn đâu? Coi như đây là lời khuyên thứ 10 vậy!

Chúc các bạn thành công!

Vũ Hoàng Tâm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.3/5 (37 votes cast)
10 lời khuyên cho sinh viên Marketing, QTKD, 4.3 out of 5 based on 37 ratings


Vũ Hoàng Tâm | Mobile Expert | Xem thêm tại về tác giả tại www.VuHoangTam.com Facebook LinkedIn Google+

Advertisement

40 Responses to “10 lời khuyên cho sinh viên Marketing, QTKD”

 1. Duy Thuc

  Apr 26. 2012

  Chu viet bai nay thi hay nhung trong khi chu thi chang lam giong nhung gi chu viet. Chu nen coi lai minh va cach lam viec cua cong ty minh truoc khi di khuyen nguoi khac the nay the kia. Dao dua kinh doanh cua chu va cong ty chu la viec dang phai ban do

  Reply to this comment
 2. Vũ Văn Tâm

  Apr 26. 2012

  Cám ơn về bài viết của bạn. Mình thích lời khuyên thứ 10 của bạn.

  Reply to this comment
 3. thiet ke noi that

  Apr 26. 2012

  quá hay .Thực hiện và thành công hay không là do cảm nhận và quyết tâm cũa mỗi người.MInh sẽ bat đau bang viec hoc ngoai ngữ

  Reply to this comment
 4. Lý Phùng Cơ

  Apr 26. 2012

  Thích nhất câu này, rất thâm :D – “bài viết này không dành cho những người đã thành công, nếu ai đã thành công xin hãy đọc lại điều 3.”

  Reply to this comment
 5. Nam Nguyễn

  Apr 26. 2012

  Đọc thấy hay :D

  Reply to this comment
 6. Thang Phan

  Apr 26. 2012

  Cam on anh, bai viet giup ich cho em rat nhieu! 8)8)8)

  Reply to this comment
 7. Trung Le

  Apr 26. 2012

  Very inspiring

  Reply to this comment
 8. hoangtamobile

  Apr 26. 2012

  Cảm ơn tất cả, chúc buổi tối ngon giấc.

  Reply to this comment
 9. Duy Thuc

  Apr 27. 2012

  Vay la chu dang khuyen nguoi ta la nen di hoc giong chu, ra truong di lam roi lam giong chu la di mo cong ty lua dao khach hang do ha, chu nen nho nhung nguoi tre tuoi nhu chu nhung ma dao duc kinh doanh khong co thi cung som lui tan thoi, vi cai dieu le ra chu nen khuyen nguoi ta la biet nhan loi khi minh sai thay vi lam liem no, noi gi thi chu tu hieu di ban Tam ah, QBata ban lam an gian doi, lua dao khach hang ma con doi len lop day doi oi, tu ma day lai chinh minh do.
  Good 9

  Reply to this comment
 10. Duy Thuc

  Apr 27. 2012

  Nhin cai mat lac cac, noi chuyen ra ve ta day chu co khiem nhuong voi ai dau ma bay dat khuyen nguoi ta, may ban sinh vien co dip ma nghe ban Tam nha minh noi chuyen khi co ai che san pham cua cong ty ban do, nc nhu dan cho bua chu chang co biet lang nghe nhu ban do noi dau, the luon. Ten Tam ma chang co cai tam trong kinh doanh ti nao ban Tam ah.

  Reply to this comment
 11. Daniel Wu

  Apr 27. 2012

  từ thiện luôn ở nấc cuối có phải là từ thiện nữa không ? từ thiện là làm những gì mình thích ???

  Reply to this comment
 12. Huyen Vu

  Apr 30. 2012

  Riêng em thấy bài viết này hay đó chứ. Em cũng có đọc comments của anh Duy Thuc, em ko có mối quan hệ gì với tác giả cả, và em thấy mình đang comment đánh giá bài viết mà, đâu cần lôi tư cách cá nhân của người viết vào để bác bỏ bài viết này?!?

  Reply to this comment
 13. Ngoc Tu

  May 01. 2012

  Con ga tuc nhau tieng gay ha duy thuc?

  Reply to this comment
 14. Thanks anh về bài viết, chúc anh có thật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc, mục tiêu mình đã chọn.

  Reply to this comment
 15. hoidulich.com

  May 11. 2012

  Bài viết này hay quá, cảm ơn anh, em cũng học marketing và vừa mới ra trường xong !!!

  Reply to this comment
 16. Anh Nguyen

  May 21. 2012

  Hi. Mình là dân PR. Bài viết hay đó. Hy vọng sẽ đọc thêm được những bài viết có nội dung tốt như vậy.

  Reply to this comment
 17. Linh Pít

  May 24. 2012

  Nhìn cái sơ đồ mà ngoái lại mình mà ngán ngẩm, =( híc ! gần 2 năm rồi mà vẫn là thân phận nhân viên, :o: híc, bao nhiêu mục tiêu đã đổ vỡ ư ? :aie:

  Nếu đúng cuối năm nay là ngày tận thế, :[ em sẽ cười vào mặt các bác nào đâm đầu vào kiếm tiền mà quên bay nhảy vui chơi ! 8)

  Reply to this comment
 18. Tân Marketing

  Jul 26. 2012

  THank anh
  Bài viết này làm người ta có động lực phấn đấu và yêu đời quá

  Reply to this comment
 19. Có phải như thế không

  Sep 13. 2012

  Tôi đã đọc hết những lời khuyên của bạn, thấy cũng rất hữu ích. Tôi không biết bạn là ai, bạn làm gì, cty bạn ra sao nhưng tôi chỉ thấy câu này: “Tại sao bạn học marketing, QTKD? Ai mà trả lời được lý do thuyết phục xin liên hệ với tôi qua vuhoangtam@gmail.com, tôi chỉ cần đáp án vài dòng thôi, tôi thích những đáp án thuyết phục và tôi sẽ gửi tặng ngay một cuốn sách cho những bạn tôi thấy hài lòng với đáp án”. Câu này tôi đọc thấy lời lẽ của nó có vẽ đi ngược lại với lời khuyên thứ 3 của bạn nhỉ? À còn lời khuyên thứ 9 bạn, bạn cho tôi hỏi nếu bạn có một chiếc xe đạp và một chiếc xe hơi thì bạn sẽ chọn chiếc xe nào để đi gặp đối tác vậy? Tôi chỉ cần câu trả lời là xe đạp hay xe hơi thôi không cần bạn phải giải thích cho tôi vì sao bạn chọn. Dù sao thì cũng cám ơn bài viết của bạn đã cũng cố thêm một vài kinh nghiệm nữa cho tôi.

  Reply to this comment
  • Lady Art

   Oct 06. 2012

   Nếu cần thì đi taxi hoặc đi bus tới gần đó rồi thả dáng tà tà tới trước mặt đối tác được mà bác, đâu nhất thiết phải đi xe đạp nếu xe đạp quá cà tàng.

   Reply to this comment
 20. HÙNG

  Sep 24. 2012

  Cảm ơn bài viết của anh. Rất hay và ý nghĩa!

  Reply to this comment
 21. SEOer Nghiệp Dư

  Sep 25. 2012

  Đọc bài của Admin mới ngộ ra một điều, một điều đơn giản vậy mà giờ này mới nhận ra :love: Hì hì…

  Reply to this comment
 22. KenRy

  Oct 02. 2012

  Thanks anh vì những lời bổ ích đó :D

  Reply to this comment
 23. Thiều Kim Trọng

  Oct 23. 2012

  Hay quá a Tâm ơi…sao cái này hok share trong buổi học của VHT ta hehehe

  Reply to this comment
 24. Phim Hay

  Nov 04. 2012

  Thaks Vì Bài Viết

  Reply to this comment
 25. Nguyễn Thanh Hải

  Dec 17. 2012

  Cảm ơn anh nhiều về bài viết. Còn việc đánh giá nó như thế nào thì có lẽ em không nên nói ra làm gì, bởi vì mỗi người có một quan điểm và cách nhìn nhận cuộc sống riêng. Nhưng mà em thích bài viết của anh.

  Reply to this comment
 26. phim bo

  Jan 22. 2013

  Thanks anh nhé

  Reply to this comment
 27. phim hay

  Jan 24. 2013

  thanks a, em giờ đang là sinh viên mới ra trường, bao giờ mới lên được mức mới đây :aie:

  Reply to this comment
 28. sua iphone

  Aug 02. 2013

  Thanks anh nhé :)

  Reply to this comment
 29. tik tak

  Mar 22. 2014

  Hay ! Cám ơn Bác
  http://www.kemlulanjina.com

  Reply to this comment
 30. Hán Phuong Dung

  Mar 25. 2014

  Tiền bối ơi, chắc anh cũng là mem KTQD ạ? Giá như em đọc được bài của anh sớm hơn, giá mà anh chia sẻ sớm hơn thì tốt. Em đã lỡ mất những năm học lãng phí rồi. Bây giờ em ra trường không có Anh Văn, không có kinh nghiệm làm việc gì cả.Hic. Em cũng biết đó là do cá tính em chậm chạp, nhưng bước ra trước em thực sự lo lắng. Bh em không biết nên làm gì. Học anh văn hay đi học lấy kinh nghiệm. Nhìn cái quy trình thành công mà anh đưa ra em thấy cuống lắm. Không biết em sẽ còn phải mất bao nhiều thời gian nữa. Bây giờ em đang phân vân là đi làm parttime một công việc gì đó có liên quan đến TA như lê tân KS, thâm chí bồi cafe trong phố cổ để có môi trường học TA. Ngoài ra thời gian còn lại em dồn hết vào học TA. Như vậy liệu có ổn không ạ? Anh cho em xin ý kiến tư vấn với!
  Em tự thấy mình là người không làm được nhiều việc một lúc do cá tính em không quyết liệt. Em hay lo lắng lắm, hay lo về tương lai này nọ, nhưng em vẫn không thể quyết liệt được. Em biết là điều đó không tốt. Tiền bối có thể cho em xin lời khuyên không ạ?
  Em rất cám ơn ạ! =(

  Reply to this comment
  • Tâm VHT

   Mar 25. 2014

   Hi Dung, lời khuyên có đầy đủ ở bài viết rồi em nhé! Đi sai đường thì đi lại.

   Reply to this comment
 31. Uyên Đặng

  Jun 18. 2014

  Hay quá anh Tâm :8

  Reply to this comment

Leave a Reply